Chuyển đến nội dung chính

Kiểm tra, tạm giữ nhiều tấn gỗ quý tại Sìn Hồ (Lai Châu) sau phản ánh của Dân Việt

 Đoàn kiểm tra liên ngành của huyện Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu tiến hành kiểm tra những cơ sở buôn gỗ mà trước đó phóng viên Dân Việt đã phát hiện có dấu hiệu buôn bán gỗ quý trái phép.

 Bình luận 3
00:01:32

Sau phản ánh của Dân Việt, lực lượng chức năng đã kiểm tra và xử lý nhiều xưởng gỗ ở huyện Sìn Hồ

Quá trình kiểm tra kéo dài nhiều giờ đồng hồ, nhiều tấn gỗ được đưa về trụ sở cơ quan chức năng để tiến hành xác minh.

Thu giữ hàng trăm khúc gỗ lớn

ADVERTISING

Theo ghi nhận của PV Dân Việt, chiều 14/3, đoàn kiểm tra liên ngành gồm lực lượng công an, kiểm lâm và viện kiểm sát nhân dân huyện Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu đã kiểm tra nhiều cơ sở kinh doanh gỗ trên địa bàn thị trấn Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu.

Nhóm phóng viên Báo điện tử Dân Việt có mặt để tìm hiểu, quan sát quá trình kiểm tra, thu giữ tang vật của vụ việc. Thời điểm phóng viên tiếp cận khoảng 14 giờ cùng ngày, đoàn kiểm tra liên ngành đang kiểm tra cơ sở chế biến gỗ của ông Vũ Duy Biên, tại khu 3 thị trấn Sìn Hồ. Lực lượng chức năng đã tạm giữ hàng trăm khúc gỗ lớn nhỏ khác nhau.

Thu giữ hàng trăm khúc gỗ quý tàng trữ trái phép ở Sìn Hồ (Lai Châu) - Ảnh 2.

Hàng trăm khúc gỗ dạng gỗ lũa là gốc cây gù hương, kháo của nhà ông Vũ Duy Biên bị thu giữ. Ảnh: Dân Việt

Do số lượng gỗ lớn, nhiều khúc gỗ to, nên cơ quan chức năng đã phải huy động 2 xe tải. Trong đó 1 xe cẩu cỡ lớn, cùng với xe tải của lực lượng Cảnh sát giao thông được điều động nhằm phục vụ quá trình thu giữ, quá trình kiểm tra đến nửa đếm 14/3 vẫn chưa kết thúc.

Theo quan sát nhiều gốc gù hương lớn và gỗ nghiến được cơ quan chức năng vận chuyển lên xe để đưa đi. Trong vòng 4 tiếng đồng hồ, có gần 10 lượt xe cẩu liên tục vận chuyển số gỗ rời khỏi kho xưởng gỗ trái phép nhà ông Biên.

Thu giữ hàng trăm khúc gỗ quý tàng trữ trái phép ở Sìn Hồ (Lai Châu) - Ảnh 3.

Với khối lượng gỗ rất lớn, hàng chục chuyến xe tải đã được huy động để chở gỗ tang vật. Ảnh: Dân Việt

Nhiều người dân ở tổ dân phố 3, thị trấn Sìn Hồ tỏ ra bất ngờ khi biết hàng xóm nhà mình buôn gỗ quý, một người nói với phóng viên: "Trước giờ không hề biết nhà này bán gỗ. Phải đến hôm nay công an vào kiểm tra mới biết".

Điều này chứng tỏ các đối tượng buôn gỗ hoạt động rất tinh vi, kín kẽ và có dấu hiệu núp bóng loại hình kinh doanh khác. Người dân cho biết, nhà ông Vũ Văn Biên vốn là đại lý của một hãng tôn và kinh doanh mặt hàng vật liệu xây dựng. Tuy nhiên, theo quan sát của phóng viên, khi cơ quan chức năng tiến hành kiểm tra, xưởng vật liệu xây dựng cũng đang chứa rất nhiều gỗ quý.

Thu giữ hàng trăm khúc gỗ quý tàng trữ trái phép ở Sìn Hồ (Lai Châu) - Ảnh 4.

Khu vực xưởng chế biến và kho gỗ nhà ông Vũ Duy Biên cũng là nơi bán vật liệu xây dựng. Ảnh: Dân Việt

Xưởng gỗ đóng cửa

Trước đó, ngày 13/3, hai xưởng của một chủ gỗ khác bị Báo Điện tử Dân Việt phản ánh có địa chỉ tại thị trấn Sìn Hồ, cũng bị cơ quan chức năng kiểm tra đột xuất và tiến hành xử lý, thu giữ tang vật.

Đây chính là xưởng gỗ Đặng Nghĩa, số lượng gỗ ở xưởng này không hề thua kém xưởng của ông Vũ Duy Biên. Chính Nghĩa đã từng thừa nhận trước ống kính máy quay của phóng viên rằng: "2 tấn hàng, 3 tấn hàng 1 ngày anh cũng chuyển được. Cao điểm chuyển 7 tấn gỗ một ngày. Tổng giá trị cả 2 xưởng của lên đến hơn 1 tỷ đồng. 6 tháng đầu năm 2021, phải chi hết gần 500 triệu tiền phí vận chuyển khi gửi hàng qua chuyển phát nhanh".

Thu giữ hàng trăm khúc gỗ quý tàng trữ trái phép ở Sìn Hồ (Lai Châu) - Ảnh 5.

Công an tỉnh Lai Châu kiểm tra tại xưởng gỗ nhà ông Nghĩa sau bài báo đầu tiên Báo điện tử Dân Việt đăng tải. Ảnh: Dân Việt

Sau khi cơ quan chức năng tiến hành kiểm tra, hiện cả 2 xưởng gỗ này của Nghĩa đều đã bị đóng cửa để phục vụ quá trình điều tra của cơ quan chức năng.

Ngay trong ngày 14/3, Phó Thủ trưởng cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu đã ký quyết định khởi tố vụ án hình sự: "Vi phạm quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản" qui định tại khoản 1, Điều 232 Bộ luật hình sự xảy ra tại khu phố 3, thị trấn Sìn Hồ, huyện Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu. Quyết định đã được gửi đến Viện kiểm sát nhân dân huyện Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu.

Thu giữ hàng trăm khúc gỗ quý tàng trữ trái phép ở Sìn Hồ (Lai Châu) - Ảnh 6.

Xưởng gỗ nhà ông Nghĩa đã đóng cửa vào chiều 14/3. Ảnh: Dân Việt

Trước đó, sau nhiều tháng điều tra, phóng viên Dân Việt đã phát hiện nhiều chủ xưởng gỗ ở thị trấn Sìn Hồ có dấu hiệu mua bán gỗ quý trái phép. Sau đó dùng hồ sơ đấu giá gỗ để hợp thức hóa, gỗ được chế tác và rao bán trên mạng xã hội, người mua chỉ cần "nổ" địa chỉ là gỗ được gửi qua xe bưu chính, xe thư báo đến tận tay người tiêu dùng.

Phóng viên Dân Việt sẽ tiếp tục cập nhật những thông tin mới nhất, độc quyền liên quan tới vụ việc này để gửi tới bạn đọc.

Thu giữ hàng trăm khúc gỗ quý tàng trữ trái phép ở Sìn Hồ (Lai Châu) - Ảnh 7.

Lực lượng chức năng đến kiểm tra tại xưởng gỗ nhà ông Nghĩa. Ảnh: Dân Việt

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Những loại vòng gỗ phong thủy quý hiếm nhất hiện nay

xem:  https://phongthuygo.com/nhung-loai-vong-go-phong-thuy-quy-hiem-nhat-hien-nay/ Các bạn thân mến, từ lâu gỗ là một loại vật dụng gắn liền với ông bà tổ tiên chúng ta. Trải qua hàng nghìn năm lịch sử, gỗ ngày càng trở lên có giá trị về vật chất và tinh thần. Nhất là trong thời đại hiện nay, các loại gỗ quý ngày càng trở lên khan hiếm và được giới thương gia săn lùng. Bạn đã tự hỏi vì sao có những loại gỗ có giá lên tới hàng trăm triệu, hàng tỷ đồng chưa? Hẳn là chúng có những công năng tuyệt vời, chất lượng gỗ tuyệt hảo. Điều đó quả là hẳn nhiên. GỖ TRẦM HƯƠNG – SỰ KỲ BÍ THOÁT TỤC Đây là dòng gỗ có giá trị nhất, quý hiếm nhất trong các loại. Hương trầm vô cùng đặc biệt và đầy thoát tục. Ngửi trầm giống như thanh lọc tâm hồn, đưa ta vào cõi phiêu linh. Trầm còn được coi là vị thuốc quý và đem lại thịnh vượng, may mắn cho người sử dụng. Trầm hương được hình thành đặc biệt từ cây dó bầu hương, dân gian có đồn rằng hương trời bay theo gió đã đáp xuống những cây bị thương h

Tìm hiểu chi tiết về gỗ Trắc và ý nghĩa trong đời sống, phong thủy

GỖ TRẮC Gỗ trắc hay còn được gọi với cái tên khá Nam Bộ là gỗ Cẩm Lai, nó được coi là cây gỗ đặc trưng của vùng Đông Nam Á. Gỗ trắc sinh trưởng và phát triển tương đối chậm nên sản lượng gỗ không nhiều vì thế mà giá thành cũng khá cao không phải ai cũng sở hữu được. Cây gỗ trắc khá lớn, cây trưởng thành tới kỳ thu hoạch thường cao trung bình 25m. Thân cây to và chắc chắn với đường kính lên tới 1m. Là loại cây cổ thụ lâu năm nhưng vỏ cây gỗ trắc lại không bị sần sùi hay tróc vẩy mà ngược lại rất nhẵn và có màu nâu xám. Gỗ trắc ưa sáng nên những tán lá nhanh chóng vươn lên hứng nắng mặt trời, lá có màu xanh rêu nhạt. Họ nhà gỗ trắc không sinh sống thành một khu vực chung mà sống rải rác cách nhau một khoảng khá xa. Độ cao mà cây sinh sống không quá 500m, thích hợp với những vùng đồi núi Việt Nam. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-trac-va-y-nghia-trong-doi-song-phong-thuy/ Gỗ trắc là cây gỗ thuốc nhóm I trong nhóm gỗ quý của Việt Nam, phân bố chủ yếu ở vùng Đ

Tìm hiểu về “Tứ Thiết Mộc” bao gồm những loại gỗ nào

xem:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-ve-tu-thiet-moc-bao-gom-nhung-loai-go-nao/ “Tứ thiết mộc” hay còn gọi là 4 loại gỗ có bền chắc và độ cứng rất cao. 4 loại gỗ tứ thiết của Việt Nam bao gồm: đinh, lim, sến, táu. Đây đều là 4 loại gỗ quý thậm chí là rất quý trên thị trường có giá rất cao. Các loại gỗ này thường dùng trong việc chế tác những sản phẩm cao cấp, có độ bền với thời gian, đặc biệt là làm nhà gỗ bao gồm: đền thờ, nhà thờ tổ, chùa chiền… Tên gọi chung các loại gỗ quý rất cứng (ví như sắt). Đinh, lim, sến, táu là hạng thiết mộc. Dùng toàn thiết mộc để làm cột, kèo. Tìm hiểu chi tiết về 04 loại gỗ trên: Gỗ Đinh ,  Gỗ Lim ,  Gỗ Sến ,  gỗ táu