Chuyển đến nội dung chính

Khu rừng thiêng được cả làng xem như báu vật

 

(Dân trí) - Khu rừng nguyên sinh Lòi Chùa nằm giữa khu dân cư, được người dân địa phương xem là rừng thiêng, mọi người ra sức bảo vệ, nhờ đó rừng ngày càng phát triển, nhiều chim thú về trú ngụ.

Rừng nguyên sinh Lòi Chùa nằm gần khu dân cư ở thôn Đông Thành, xã Nam Trạch, huyện Bố Trạch (Quảng Bình), được người dân bảo vệ, chăm sóc hàng chục năm qua.

Có nhiều năm gắn bó với rừng, ông Võ Công Úy (65 tuổi) cho hay, người dân thôn Đông Thành tâm niệm, Lòi Chùa là rừng thiêng nên không ai vào đó chặt cây. Nhờ đó rừng ngày càng phát triển xanh tốt, nhiều chim thú về trú ngụ.

Khu rừng thiêng được cả làng xem như báu vật - 1

Ở xã Nam Trạch có hơn 4ha rừng nguyên sinh, nằm gần khu dân cư và được người dân bảo vệ (Ảnh: Tiến Thành).

Trong những năm kháng chiến chống Mỹ, khu rừng đã che chở cho bộ đội, giờ đây, rừng lại cung cấp nguồn nước ngầm cho bà con sinh hoạt, sản xuất, là "lá phổi xanh", điều hòa không khí của người dân địa phương.

Rừng được gọi là Lòi Chùa vì trước đây trong rừng có một ngôi chùa nhỏ, là nơi sinh hoạt văn hóa, tâm linh, hội họp của người dân. 

"Những năm bom đạn, rừng Lòi Chùa che chở, là nơi ẩn nấp của bộ đội và người dân. Hiện dưới tán rừng không còn dấu tích ngôi chùa nữa nhưng vẫn còn dấu tích hầm, hào do bộ đội đào đắp để đánh Mỹ", ông Úy chia sẻ.

Khu rừng thiêng được cả làng xem như báu vật - 2

Hiện dưới tán rừng Lòi Chùa vẫn còn dấu tích hầm, hào do bộ đội đào đắp để đánh Mỹ (Ảnh: Tiến Thành).

Theo ông Úy, rừng Lòi Chùa đã gắn bó với người dân thôn Đông Thành nói riêng và xã Nam Trạch nói chung hàng trăm năm. Để bảo vệ rừng, từ những năm 1970, bà con trong làng đã góp thóc lại để thuê người giữ rừng, sau này quy thóc ra tiền để thuê người giữ rừng.

Công việc hàng ngày của những người giữ rừng như ông Úy là vào rừng kiểm tra, nhắc nhở người dân hạn chế mang vật liệu cháy vào rừng, không chặt cây cối, săn bắt chim thú. Nếu trường hợp nào cố tình vi phạm, ông báo cáo lại với chính quyền để xử lý.

Khu rừng thiêng được cả làng xem như báu vật - 3

Rừng Lòi Chùa có tổng diện tích 4,2ha (Ảnh: Tiến Thành).

"Hơn 10 năm giữ rừng, tôi mới gặp duy nhất một lần rừng bị phá. Đó là năm 2017, một người dân lén vào rừng cắt trộm một cây gỗ rồi dùng trâu vận chuyển ra. Sau khi phát hiện, tôi đã báo cáo với chính quyền địa phương lập biên bản và xử phạt hành chính. Từ đó đến nay, không có trường hợp nào vào phá rừng nữa", ông Úy cho biết thêm.

Theo UBND xã Nam Trạch, rừng Lòi Chùa có tổng diện tích 4,2ha, trong rừng hiện có nhiều cây gỗ quý cao hàng chục mét, đường kính gốc 0,5-1,5m như huỳnh, dổi, ngát, chăm, phao lái, bài lài, trám…

Khu rừng thiêng được cả làng xem như báu vật - 4

Trong rừng Lòi Chùa có nhiều cây gỗ quý cao hàng chục mét (Ảnh: Tiến Thành).

Nhờ được bảo vệ tốt, rừng Lòi Chùa đã mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho người dân. Hiện, cả thôn Đông Thành có 197 hộ dân đều sử dụng nước giếng. Điều đáng nói là nước giếng của bà con trong vắt quanh năm và không bao giờ cạn. Rừng cũng đã cung cấp nguồn nước ngầm tưới tiêu cho 4ha đất trồng lúa của bà con.

"Rừng này đã có lâu đời và gắn bó với làng nên chúng tôi phải ra sức bảo vệ, không cho ai xâm phạm. Rừng Lòi Chùa hết sức quan trọng với đời sống người dân làng tôi, ai cũng có trách nhiệm giữ gìn. Như nhà tôi, dù sát bên rừng nhưng chưa khi nào tôi vào rừng chặt cây, lấy củi hay săn bắt động vật", anh Võ Tuấn Chung, thôn Đông Thành nói.

Khu rừng thiêng được cả làng xem như báu vật - 5

Rừng cũng đã cung cấp nguồn nước ngầm tưới cho 4ha đất trồng lúa của bà con trong thôn (Ảnh: Tiến Thành).

Dạo quanh dưới tán rừng Lòi Chùa, ngắm những thân cây gỗ cao vút, thẳng tắp, nghe tiếng chim hót mới thấy giá trị và ý nghĩa của rừng. Ông Đoàn Ngọc Nhân - Phó Chủ tịch UBND xã Nam Trạch tâm sự, bà con trong xã luôn xem rừng Lòi Chùa là "báu vật", là "lá phổi xanh" của làng, là bức tường xanh chắn gió lạnh khi mùa đông về, làm mát những mùa hè oi bức.

Vì thế mà bao đời nay, không chỉ có người dân thôn Đông Thành mà người dân cả xã Nam Trạch đều quyết tâm giữ rừng. Rừng Lòi Chùa những năm qua cũng trở thành điểm đến của nhiều đoàn viên, thanh niên và học sinh các trường vào tham quan, thực tập về lâm sinh, trồng trọt...

Khu rừng thiêng được cả làng xem như báu vật - 6

Để làm giàu thêm cho rừng, tới đây, chính quyền địa phương cũng sẽ trồng thêm khoảng 1ha cây bản địa xung quanh để mở rộng diện tích rừng (Ảnh: Tiến Thành).

Hàng năm xã trồng thêm nhiều cây quý để làm giàu cho rừng. Tới đây, chính quyền địa phương cũng sẽ trồng thêm khoảng 1ha cây bản địa xung quanh để mở rộng diện tích rừng.

Đơn vị kiểm lâm tại Quảng Bình cũng đã tham mưu cho UBND xã Nam Trạch, xây dựng phương án phòng cháy chữa cháy rừng, làm vành đai bảo vệ rừng, thành lập ban bảo vệ rừng của xã, tổ bảo vệ rừng các thôn; xây dựng quy chế phối hợp để tuần tra, kiểm soát rừng.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Gỗ xá xị dùng trong phong thủy – Cách giữ mùi thơm lâu dài – hướng dẫn nhận biết

GỖ XÁ XỊ LÀ GÌ? Gỗ xá xị hay còn được gọi là gỗ gù hương, thuộc hàng gỗ cao cấp, đắt tiền thường được dân chơi gỗ tại Việt Nam săn tìm. Gỗ xá xị thường được sử dụng trong vật phong thủy giúp cho môi trường xung quanh thêm sang trọng và đẳng cấp. XEM:  https://phongthuygo.com/go-xa-xi-dung-trong-phong-thuy-cach-giu-mui-thom-lau-dai-huong-dan-nhan-biet/ Gỗ xá xị là loại cây sinh sống trong rừng sâu, có màu đỏ thẫm, đường vân gỗ tự nhiên uốn lượn xoáy sâu vào phần lõi tạo ra những đường xoắn ốc kỳ diệu. Hình dạng những khối gỗ cũng rất đa dạng nên ứng dụng được nhiều sản phẩm có giá trị cao. Gỗ xa xị đỏ đặc biệt hơn những loại gỗ khác bởi màu đỏ tươi cảm giác mang lại sự may mắn. Đây là lý do tại sao người ta lựa chọn loại gỗ này cho những sản phẩm tượng phong thủy đắt tiền. Tinh dầu gỗ xá xị còn giúp cải thiện tình trạng sức khỏe của con người, tinh thần sảng khoái, minh mẫn. Một số nơi sử dụng gỗ xá xị như một bài thuốc dân gian chữa bện phong hàn, bệnh tiêu hóa ở trẻ nhỏ, c

Tìm hiểu chi tiết về gỗ Trắc và ý nghĩa trong đời sống, phong thủy

GỖ TRẮC Gỗ trắc hay còn được gọi với cái tên khá Nam Bộ là gỗ Cẩm Lai, nó được coi là cây gỗ đặc trưng của vùng Đông Nam Á. Gỗ trắc sinh trưởng và phát triển tương đối chậm nên sản lượng gỗ không nhiều vì thế mà giá thành cũng khá cao không phải ai cũng sở hữu được. Cây gỗ trắc khá lớn, cây trưởng thành tới kỳ thu hoạch thường cao trung bình 25m. Thân cây to và chắc chắn với đường kính lên tới 1m. Là loại cây cổ thụ lâu năm nhưng vỏ cây gỗ trắc lại không bị sần sùi hay tróc vẩy mà ngược lại rất nhẵn và có màu nâu xám. Gỗ trắc ưa sáng nên những tán lá nhanh chóng vươn lên hứng nắng mặt trời, lá có màu xanh rêu nhạt. Họ nhà gỗ trắc không sinh sống thành một khu vực chung mà sống rải rác cách nhau một khoảng khá xa. Độ cao mà cây sinh sống không quá 500m, thích hợp với những vùng đồi núi Việt Nam. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-trac-va-y-nghia-trong-doi-song-phong-thuy/ Gỗ trắc là cây gỗ thuốc nhóm I trong nhóm gỗ quý của Việt Nam, phân bố chủ yếu ở vùng Đ

Tìm hiểu về Gỗ trinh nam Trung Quốc – giá trị kinh tế cao

Cây Trinh nam (danh pháp khoa học: Phoebe zhennan; Trung văn gọi là nam mộc (楠木), nam thụ (楠樹/楠树), trinh nam (楨楠/桢楠)) là một loài thực vật thuộc họ Lauraceae. Đây là loài đặc hữu của Trung Quốc. Chúng hiện đang bị đe dọa mất môi trường sống. Nó được văn bản của phía Trung Quốc (văn bản tôi đang sử dụng là bia đá dựng vào những năm đầu thế kỉ 17) ghi là chữ Nam 楠. Chữ này có hai bộ phận: bộ mộc 木 chỉ cây, chữ nam 南 có ý chỉ là đến từ phương nam hay mọc ở phương nam. Phương nam ở đây là chỉ cả miền nam Trung Quốc ngày nay, nước Việt Nam, vùng Đông Nam Á rộng lớn. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-ve-go-trinh-nam/ Sách Bản thảo cương mục cũng ghi nhận nó là cây của phương nam. Đây là loại cây cho gỗ chắc, thớ mịn, rất tuyệt cho các kiến trúc gỗ như đình, chùa, và dinh thự, vì kị mối mọt. Gỗ của cây trinh nam vốn rất đắt đỏ, chỉ có các hoàng đế Trung Hoa mới có khả năng sở hữu. Theo sử sách, gỗ trinh nam từng được dùng để xây dựng Tử Cấm Thành và để làm ngai vàng, đồ nội