Chuyển đến nội dung chính

Khởi tố vụ án hình sự đầu tiên về nạn phá rừng phòng hộ Xuân Lộc

 

Kinhtedothi - Ngày 16/2/2023, Hạt Kiểm lâm liên huyện Xuân Lộc - Long Khánh (Chi cục Kiểm lâm Đồng Nai) đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự “vi phạm quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản” xảy ra ngày 21/9/2022 tại Phân trường Trản Táo, Ban quản lý rừng phòng hộ Xuân Lộc.

Lực lượng chức năng tổ chức bảo vệ số cây gỗ tang vật của vụ án đã được đưa  về Hạt Kiểm lâm liên huyện Xuân Lộc - Long Khánh ngày 16/2/2023, ảnh: Trương Hiệu.
Lực lượng chức năng tổ chức bảo vệ số cây gỗ tang vật của vụ án đã được đưa về Hạt Kiểm lâm liên huyện Xuân Lộc - Long Khánh ngày 16/2/2023, ảnh: Trương Hiệu.

Quyết định khởi tố vụ án hình sự “vi phạm quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản” này được căn cứ quy định tại điểm c, khoản 2, Điều 232 Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017) và đã được Viện Kiểm sát Nhân dân huyện Xuân Lộc phê duyệt.

Lực lượng chức năng tổ chức bảo vệ số cây gỗ tang vật của vụ án đã được đưa về Hạt Kiểm lâm liên huyện Xuân Lộc - Long Khánh ngày 16/2/2023, ảnh: Trương Hiệu.
Lực lượng chức năng tổ chức bảo vệ số cây gỗ tang vật của vụ án đã được đưa về Hạt Kiểm lâm liên huyện Xuân Lộc - Long Khánh ngày 16/2/2023, ảnh: Trương Hiệu.

Đây là vụ khởi tố đầu tiên tại tỉnh Đồng Nai nhằm xử lý tình trạng một số người dân có hành vi vi phạm chặt phá rừng phòng hộ thuộc Ban quản lý rừng Xuân Lộc quản lý. Đặc biệt tình trạng vi phạm chặt phá rừng phòng hộ này đã diễn ra trong nhiều năm qua và hết sức phức tạp khiến cho lực lượng chức năng quản lý bảo vệ rừng gần như bất lực.  

Sau khi khởi tố vụ án, cơ quan chức năng đã thực hiện kế hoạch thu hồi tang vật (gỗ) trong vụ vi phạm khai thác cây rừng trồng phòng hộ xảy ra ngày 21/9/2022 tại Ban quản lý rừng phòng hộ Xuân Lộc. Cơ quan chức năng đã huy động hàng trăm cảnh sát và lực lượng kiểm lâm, hàng chục phương tiện xe cơ giới đến hiện trường xảy ra sự việc đốn rừng phòng hộ để tiến hành thu giữ toàn bộ số cây rừng tang vật.

Để đảm bảo an toàn, an ninh trật tự, xe máy cày vận chuyển tang vật (cây gỗ) chạy xuyên rừng phòng hộ huyện Xuân Lộc qua rừng phòng hộ ở tỉnh Bình Thuận, ngày 16/2/2023. Ảnh Trương Hiệu.
Để đảm bảo an toàn, an ninh trật tự, xe máy cày vận chuyển tang vật (cây gỗ) chạy xuyên rừng phòng hộ huyện Xuân Lộc qua rừng phòng hộ ở tỉnh Bình Thuận, ngày 16/2/2023. Ảnh Trương Hiệu.

Trong quá trình vận chuyển toàn bộ số cây rừng tang vật về nơi cất giữ một cách an toàn và bảo đảm an ninh trật tự, lực lượng chức năng đã tổ chức cho đoàn xe cơ giới chở tang vật đi vòng trong rừng từ huyện Xuân Lộc (Đồng Nai) xuyên qua địa phận rừng phòng hộ tỉnh Bình Thuận để về đến Hạt Kiểm lâm liên huyện Xuân Lộc - Long Khánh (thuộc Chi cục Kiểm lâm Đồng Nai) với đoạn đường dài khoảng 70 km.

Đến chiều tối cùng ngày, toàn bộ số tang vật vụ án được chuyển về đến Hạt Kiểm lâm liên huyện Xuân Lộc - Long Khánh an toàn. Lực lượng chức năng làm việc đến xuyên đêm.

Trước đó, lúc 14 giờ 40 phút ngày 21/9/2022, Tổ công tác gồm lực lượng kiểm lâm và Ban quản lý rừng phòng hộ Xuân Lộc đã phối hợp cùng với chính quyền địa phương, Công an huyện Xuân Lộc kiểm tra phát hiện hành vi vi phạm khai thác rừng trồng phòng hộ tại khoảnh 1, tiểu khu 205, Phân trường Trản Táo (thuộc Ban quản lý rừng phòng hộ Xuân Lộc quán lý).

Tổ công tác đã phát hiện 5 đối tượng gồm Nguyễn Văn Thanh, Nguyễn Viết Hùng, Vy A Tắc, Ừng A Phúc (và 1 đối tượng khác đã bỏ chạy khỏi hiện trường) đang thực hiện hành vi dùng cưa máy cắt hạ cây rừng trồng phòng hộ (loài cây dầu, muồng, sao).

Vị trí hiện trường vi phạm tại các lô số 129, 130, 144, 141, 142, 151,131, 143,145 thuộc khoảnh 1, tiểu khu 205, Phân trường Trản Táo (Ban quản lý rừng phòng hộ) là rừng trồng phòng hộ.

Lực lượng chức năng tổ chức bảo vệ số cây gỗ tang vật của vụ án đã được đưa về Hạt Kiểm lâm liên huyện Xuân Lộc - Long Khánh.
Lực lượng chức năng tổ chức bảo vệ số cây gỗ tang vật của vụ án đã được đưa về Hạt Kiểm lâm liên huyện Xuân Lộc - Long Khánh.

Tổng khối lượng gỗ qua đo tính nhanh là 39,64 m3. Tại thời điểm kiểm tra, Tổ công tác xác định việc khai thác rừng trồng phòng hộ của 5 đối tượng nêu trên chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép, xác định ban đầu là hành vi khai thác rừng trái pháp luật.

Tổ công tác đã đình chỉ hành vi vi phạm và yêu cầu 4 đối tượng về Hạt Kiểm lâm liên huyện Xuân Lộc - Long Khánh để làm việc. Trong quá trình di chuyển từ hiện trường vụ vi phạm về Hạt Kiểm lâm, có khoảng 30 người dân tụ tập ngăn chặn, cản trở không cho tổ công tác về trụ sở làm việc. Qua đấu tranh, thuyết phục, ngăn chặn của cơ quan chức năng đã đưa được các đối tượng về trụ sở Hạt Kiểm lâm liên huyện Xuân Lộc - Long Khánh.

Các phương tiện vi phạm được tạm giữ để điều tra, xác minh xử lý theo quy định của pháp luật, gồm 5 chiếc xe mô tô (mang biển kiểm soát 60 - B5 853.24, 60 - R1 5503, 60 - V1 8481, 49 - M2 6103 và 1 chiếc không có biển số); 4 cái cưa xăng, 3 cái rựa đã qua sử dụng, 1 con dao phát.

Nhóm người tổ chức đốn hạ rừng phòng hộ Xuân Lộc ngày 21/9/2022.
Nhóm người tổ chức đốn hạ rừng phòng hộ Xuân Lộc ngày 21/9/2022.

Tổng khối lượng gỗ thiệt hại qua đo đếm sơ bộ ban đầu là 39,64 m3 trên tổng số cây bị cưa hạ là 85 cây muồng, sao, dầu.

Số cây rừng gồm dầu, muồng, sao đã được trồng hàng chục năm  tại khu vực rừng phòng hộ Xuân Lộc (Đồng Nai) đã bị các đối tượng đốn hạ trái phép ngày 21/9/2023. Ảnh Trương Hiệu.
Số cây rừng gồm dầu, muồng, sao đã được trồng hàng chục năm  tại khu vực rừng phòng hộ Xuân Lộc (Đồng Nai) đã bị các đối tượng đốn hạ trái phép ngày 21/9/2023. Ảnh Trương Hiệu.

Cả 4 đối tượng (Nguyễn Văn Thanh, Nguyễn Viết Hùng, Vy A Tắc, Ừng A Phúc) đã thừa nhận cùng bàn bạc, cùng thực hiện cắt hạ 85 cây gỗ dầu, sao, muồng. Các đối tượng cũng thừa nhận việc khai thác cây gỗ rừng trồng phòng hộ không thông qua chủ rừng là Ban quản lý rừng phòng hộ Xuân Lộc và không có giấy phép khai thác theo quy định.

(Báo Kinh tế và Đô thị tiếp tục cập nhật thông tin).

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Gỗ xá xị dùng trong phong thủy – Cách giữ mùi thơm lâu dài – hướng dẫn nhận biết

GỖ XÁ XỊ LÀ GÌ? Gỗ xá xị hay còn được gọi là gỗ gù hương, thuộc hàng gỗ cao cấp, đắt tiền thường được dân chơi gỗ tại Việt Nam săn tìm. Gỗ xá xị thường được sử dụng trong vật phong thủy giúp cho môi trường xung quanh thêm sang trọng và đẳng cấp. XEM:  https://phongthuygo.com/go-xa-xi-dung-trong-phong-thuy-cach-giu-mui-thom-lau-dai-huong-dan-nhan-biet/ Gỗ xá xị là loại cây sinh sống trong rừng sâu, có màu đỏ thẫm, đường vân gỗ tự nhiên uốn lượn xoáy sâu vào phần lõi tạo ra những đường xoắn ốc kỳ diệu. Hình dạng những khối gỗ cũng rất đa dạng nên ứng dụng được nhiều sản phẩm có giá trị cao. Gỗ xa xị đỏ đặc biệt hơn những loại gỗ khác bởi màu đỏ tươi cảm giác mang lại sự may mắn. Đây là lý do tại sao người ta lựa chọn loại gỗ này cho những sản phẩm tượng phong thủy đắt tiền. Tinh dầu gỗ xá xị còn giúp cải thiện tình trạng sức khỏe của con người, tinh thần sảng khoái, minh mẫn. Một số nơi sử dụng gỗ xá xị như một bài thuốc dân gian chữa bện phong hàn, bệnh tiêu hóa ở trẻ nhỏ, c

Tìm hiểu chi tiết về gỗ Trắc và ý nghĩa trong đời sống, phong thủy

GỖ TRẮC Gỗ trắc hay còn được gọi với cái tên khá Nam Bộ là gỗ Cẩm Lai, nó được coi là cây gỗ đặc trưng của vùng Đông Nam Á. Gỗ trắc sinh trưởng và phát triển tương đối chậm nên sản lượng gỗ không nhiều vì thế mà giá thành cũng khá cao không phải ai cũng sở hữu được. Cây gỗ trắc khá lớn, cây trưởng thành tới kỳ thu hoạch thường cao trung bình 25m. Thân cây to và chắc chắn với đường kính lên tới 1m. Là loại cây cổ thụ lâu năm nhưng vỏ cây gỗ trắc lại không bị sần sùi hay tróc vẩy mà ngược lại rất nhẵn và có màu nâu xám. Gỗ trắc ưa sáng nên những tán lá nhanh chóng vươn lên hứng nắng mặt trời, lá có màu xanh rêu nhạt. Họ nhà gỗ trắc không sinh sống thành một khu vực chung mà sống rải rác cách nhau một khoảng khá xa. Độ cao mà cây sinh sống không quá 500m, thích hợp với những vùng đồi núi Việt Nam. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-trac-va-y-nghia-trong-doi-song-phong-thuy/ Gỗ trắc là cây gỗ thuốc nhóm I trong nhóm gỗ quý của Việt Nam, phân bố chủ yếu ở vùng Đ

Tìm hiểu về Gỗ trinh nam Trung Quốc – giá trị kinh tế cao

Cây Trinh nam (danh pháp khoa học: Phoebe zhennan; Trung văn gọi là nam mộc (楠木), nam thụ (楠樹/楠树), trinh nam (楨楠/桢楠)) là một loài thực vật thuộc họ Lauraceae. Đây là loài đặc hữu của Trung Quốc. Chúng hiện đang bị đe dọa mất môi trường sống. Nó được văn bản của phía Trung Quốc (văn bản tôi đang sử dụng là bia đá dựng vào những năm đầu thế kỉ 17) ghi là chữ Nam 楠. Chữ này có hai bộ phận: bộ mộc 木 chỉ cây, chữ nam 南 có ý chỉ là đến từ phương nam hay mọc ở phương nam. Phương nam ở đây là chỉ cả miền nam Trung Quốc ngày nay, nước Việt Nam, vùng Đông Nam Á rộng lớn. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-ve-go-trinh-nam/ Sách Bản thảo cương mục cũng ghi nhận nó là cây của phương nam. Đây là loại cây cho gỗ chắc, thớ mịn, rất tuyệt cho các kiến trúc gỗ như đình, chùa, và dinh thự, vì kị mối mọt. Gỗ của cây trinh nam vốn rất đắt đỏ, chỉ có các hoàng đế Trung Hoa mới có khả năng sở hữu. Theo sử sách, gỗ trinh nam từng được dùng để xây dựng Tử Cấm Thành và để làm ngai vàng, đồ nội