Chuyển đến nội dung chính

Kho báu quý nghìn năm tuổi giữa đại ngàn Tây Giang

 Giữa khu rừng già của Tây Giang- Quảng Nam, những cây Pơ Mu to sừng sững trãi qua gần 1.000 năm tuổi, là kho báu quý giá của tự nhiên ở nơi đây.

Đồng bào Mông Tả Văn Chư (Bắc Hà) gắn bảo vệ rừng với phát triển du lịchNgười Chơ Ro ở Đồng Nai phát triển kinh tế nhờ trồng rừng bền vững

Nhắc tới Pơ Mu nhiều người nghĩ ngay đến loại gỗ quý thuộc nhóm 2A, đã bị hạn chế khai thác vì mục đích thương mại từ năm 2006, vì vậy giá thành nhập khẩu của loại gỗ này rất cao, công tác bảo vệ những cây cổ thụ vô cùng nghiêm ngặt. Giữa khu rừng già ở huyện miền núi Tây Giang- tỉnh Quảng Nam có hàng trăm cây Pơ Mu, theo các già làng ở đây, những cây này đã có tuổi đời hơn 1.000 năm tuổi. Chỉ di chuyển khoảng 20km từ tuyến đường liên huyện, những cây Pơ Mu hùng vĩ giữa đại ngàn Tây Giang đã sừng sững trong tầm mắt, Quảng Nam có thể bảo vệ thành công “kho báu” này từ bao nhiêu đời qua. Nhóm phóng viên chúng tôi rất bất ngờ và thích thú khi chứng kiến tận mắt và sờ tận tay những cây Pơ Mu có đường kính gốc lên tới 7m như thế này. Người Cơ tu quan niệm, rừng còn ta còn, chính nhờ quan niệm đó mới có thể giữ được những báu vật hàng nghìn năm tuổi”.

Kho báu nghìn năm tuổi giữa đại ngàn Tây Giang
Những cây Pơ mu to là kho báu quý giữa đại ngàn

Tại đây hiện có tổng cộng có 1.366 cây Pơ Mu, trong đó hơn 1200 cây có đường kính từ 10cm trở lên, tập trung chủ yếu trên diện tích 240 hecta thuộc địa bàn 2 xã vùng cao Axan và Tr’hy (trờ-hi) nằm trong địa phận rừng phòng hộ Tây Giang có tổng diện tích hơn 5.000 hecta. Cả trạm bảo vệ rừng số 3 chỉ có 8 cán bộ, vì vậy phải dựa vào đồng bào để cùng nhau giữ rừng.

Đây được xem là loài cây linh thiêng của người Cơ Tu ở vùng cao Tây Giang, do đó được người dân hết sức giữ gìn, bảo vệ. Với người dân tộc Cơ Tu, từ xa xưa, những cây rừng cổ thụ là nơi trú ngụ của thần linh. Rừng Pơ mu lại càng linh thiêng, là báu vật nghìn năm, là vương quốc che chở cho dân làng, nếu không gìn giữ để mất đi là có tội với tiên tổ.

Bà con tham gia bảo vệ rừng bằng cách lập các tổ tự quản với gần 30 thành viên chủ yếu là thanh niên trai tráng để canh giữ không cho người ngoài vào rừng, ai phá rừng sẽ bị nghiêm trị theo pháp luật và lệ làng. Thân cây Pơ mu được đánh số, gắn chíp định vị để tiện theo dõi.

Kho báu nghìn năm tuổi giữa đại ngàn Tây Giang
Bà con tham gia bảo vệ rừng bằng cách lập các tổ tự quản với gần 30 thành viên chủ yếu là thanh niên trai tráng để canh giữ không cho người ngoài vào rừng

Có lẽ truyền thống tốt đẹp từ nhiều đời đó của đồng bào Cơ Tu đã góp phần giúp Tây Giang gìn giữ được kho báu nghìn tuổi là hàng trăm cây Pơ Mu có đường kính lên tới 7-8 mét và cao hàng chục mét. Bởi mãi tới năm 2016, BQL rừng phòng hộ Tây Giang mới thành lập Trạm bảo vệ rừng Pơ Mu và được các tổ chức trong và ngoài nước tới kiểm đếm và xác nhận có 725 cây được công nhận là Cây Di sản, Già làng Hốih Mia Thôn Ganil, xã Tr’Hy, huyện Tây Giang, tỉnh Quảng Nam cho hay, cứ mỗi khi tham gia cùng đoàn tuần tra của Ban quản lý rừng Pơ Mu, ông lại tới miếu thắp hương xin phép thần rừng và cũng là để cảm ơn rừng đã che trở cho dân làng hàng ngàn năm qua. Người Cơ Tu ở đây làm lễ tạ ơn rừng linh đình, với những gia súc gia cầm quý giá nhất của mình, đầu tiên làm lễ tạ ơn rừng phải đem con dê, giá trị như con bò con trâu, tổ chức cả ở đây và ở dưới làng kìa. Tạ ơn rừng là rừng sống nhiều thì dân sống nhiều.

“Theo chủ trương của Đảng, nhà nước, không chặt phá rừng già, nếu chặt phá bừa bãi thì đầu nguồn nước sẽ cạn kiệt, không có nước cho con cháu mai sau dùng. Vì vậy người miền núi quyết tâm bảo vệ rừng cho tương lai. rừng còn là người mình còn. Cộng đồng phối hợp thường xuyên với Ban Quản lý rừng để đi tuần tra, không cho người dân vào phá rừng”- Già làng Hốih Mia cho biết.

Anh Trần Kim Đà nhân viên Phụ trách Trạm BVR số 3, BQL Rừng phòng hộ Tây Giang, tỉnh Quảng Nam chia sẻ, anh em thường xuyên xuống thôn để tuyên truyền tới người dân theo mục tiêu mưa dầm thấm lâu. Sau nhiều lần mình giải thích thì họ sẽ hiểu tầm quan trọng bảo vệ rừng, bảo vệ nguồn sống của họ. Chủ trương của huyện Rừng còn Tây Giang còn, rừng mất Tây Giang suy vong”.

Chia sẻ với phóng viên, ông Ta Ngol Thiếu- Chủ tịch UBND xã Axan, huyện Tây Giang, tỉnh Quảng Nam cho hay, trên cơ sở ngay từ nhận thức của người dân nên rất thuận lợi trong công tác phối hợp, đặc biệt đã thành lập BQL rừng phòng hộ, chặt chẽ hơn nữa. Thậm chí mỗi thôn có đội, phân công hàng tuần phối hợp với QBL thường xuyên kiểm tra rà soát người dân ra vào thôn xã phải nắm.

Do thảm thực vật bì nơi đây rất dày nên hạt giống Pơ Mu khó phát triển. Bản thân loại cây này lớn rất chậm, phân bổ rải rác, nên khả năng nảy mầm cũng vì thế bị hạn chế. Công tác bảo vệ giống Pơ Mu được chú trọng từ những cây con bé.

Kho báu nghìn năm tuổi giữa đại ngàn Tây Giang
Tây Giang đã thử nghiệm xây dựng một làng văn hóa Cơ Tu giữa rừng Pơ Mu để đưa khách du lịch tới trải nghiệm

Tây Giang đã thử nghiệm xây dựng một làng văn hóa Cơ Tu giữa rừng Pơ Mu để đưa khách du lịch tới trải nghiệm, tuy nhiên do ảnh hưởng của Covid cũng như kết nối hạ tầng chưa đồng bộ, ngôi làng hiện rất vắng vẻ. Một khi sự nổi tiếng của kho báu được công bố, những người bảo vệ chắc chắn nhiều việc hơn. Tuy nhiên điều đó lại giúp Quảng Nam có cơ hội phát triển du lịch, tạo nguồn lực để địa phương này có điều kiện chăm sóc và bảo vệ rừng tốt hơn. Có lẽ chính sách thu hút du khách trong và ngoài nước đến tham quan rừng cây di sản Pơ Mu cần được triển khai trong thời gian tới.

Thành Long

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Gỗ xá xị dùng trong phong thủy – Cách giữ mùi thơm lâu dài – hướng dẫn nhận biết

GỖ XÁ XỊ LÀ GÌ? Gỗ xá xị hay còn được gọi là gỗ gù hương, thuộc hàng gỗ cao cấp, đắt tiền thường được dân chơi gỗ tại Việt Nam săn tìm. Gỗ xá xị thường được sử dụng trong vật phong thủy giúp cho môi trường xung quanh thêm sang trọng và đẳng cấp. XEM:  https://phongthuygo.com/go-xa-xi-dung-trong-phong-thuy-cach-giu-mui-thom-lau-dai-huong-dan-nhan-biet/ Gỗ xá xị là loại cây sinh sống trong rừng sâu, có màu đỏ thẫm, đường vân gỗ tự nhiên uốn lượn xoáy sâu vào phần lõi tạo ra những đường xoắn ốc kỳ diệu. Hình dạng những khối gỗ cũng rất đa dạng nên ứng dụng được nhiều sản phẩm có giá trị cao. Gỗ xa xị đỏ đặc biệt hơn những loại gỗ khác bởi màu đỏ tươi cảm giác mang lại sự may mắn. Đây là lý do tại sao người ta lựa chọn loại gỗ này cho những sản phẩm tượng phong thủy đắt tiền. Tinh dầu gỗ xá xị còn giúp cải thiện tình trạng sức khỏe của con người, tinh thần sảng khoái, minh mẫn. Một số nơi sử dụng gỗ xá xị như một bài thuốc dân gian chữa bện phong hàn, bệnh tiêu hóa ở trẻ nhỏ, c

Tìm hiểu chi tiết về gỗ Trắc và ý nghĩa trong đời sống, phong thủy

GỖ TRẮC Gỗ trắc hay còn được gọi với cái tên khá Nam Bộ là gỗ Cẩm Lai, nó được coi là cây gỗ đặc trưng của vùng Đông Nam Á. Gỗ trắc sinh trưởng và phát triển tương đối chậm nên sản lượng gỗ không nhiều vì thế mà giá thành cũng khá cao không phải ai cũng sở hữu được. Cây gỗ trắc khá lớn, cây trưởng thành tới kỳ thu hoạch thường cao trung bình 25m. Thân cây to và chắc chắn với đường kính lên tới 1m. Là loại cây cổ thụ lâu năm nhưng vỏ cây gỗ trắc lại không bị sần sùi hay tróc vẩy mà ngược lại rất nhẵn và có màu nâu xám. Gỗ trắc ưa sáng nên những tán lá nhanh chóng vươn lên hứng nắng mặt trời, lá có màu xanh rêu nhạt. Họ nhà gỗ trắc không sinh sống thành một khu vực chung mà sống rải rác cách nhau một khoảng khá xa. Độ cao mà cây sinh sống không quá 500m, thích hợp với những vùng đồi núi Việt Nam. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-trac-va-y-nghia-trong-doi-song-phong-thuy/ Gỗ trắc là cây gỗ thuốc nhóm I trong nhóm gỗ quý của Việt Nam, phân bố chủ yếu ở vùng Đ

Tìm hiểu về Gỗ trinh nam Trung Quốc – giá trị kinh tế cao

Cây Trinh nam (danh pháp khoa học: Phoebe zhennan; Trung văn gọi là nam mộc (楠木), nam thụ (楠樹/楠树), trinh nam (楨楠/桢楠)) là một loài thực vật thuộc họ Lauraceae. Đây là loài đặc hữu của Trung Quốc. Chúng hiện đang bị đe dọa mất môi trường sống. Nó được văn bản của phía Trung Quốc (văn bản tôi đang sử dụng là bia đá dựng vào những năm đầu thế kỉ 17) ghi là chữ Nam 楠. Chữ này có hai bộ phận: bộ mộc 木 chỉ cây, chữ nam 南 có ý chỉ là đến từ phương nam hay mọc ở phương nam. Phương nam ở đây là chỉ cả miền nam Trung Quốc ngày nay, nước Việt Nam, vùng Đông Nam Á rộng lớn. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-ve-go-trinh-nam/ Sách Bản thảo cương mục cũng ghi nhận nó là cây của phương nam. Đây là loại cây cho gỗ chắc, thớ mịn, rất tuyệt cho các kiến trúc gỗ như đình, chùa, và dinh thự, vì kị mối mọt. Gỗ của cây trinh nam vốn rất đắt đỏ, chỉ có các hoàng đế Trung Hoa mới có khả năng sở hữu. Theo sử sách, gỗ trinh nam từng được dùng để xây dựng Tử Cấm Thành và để làm ngai vàng, đồ nội