Chuyển đến nội dung chính

Khánh Hòa: Xử lý kiên quyết, đến bước cuối cùng vụ phá rừng ở Ninh Ích

 Tỉnh Khánh Hòa chỉ đạo các cơ quan chức năng điều tra, xác minh đối tượng vi phạm, xử lý nghiêm vụ phá rừng ở Ninh Ích, đảm bảo xử lý kiên quyết, đến bước cuối cùng.

Ngày 14/2, ông Nguyễn Thanh Hà, Chánh Văn phòng UBND tỉnh Khánh Hòa cho biết, UBND tỉnh vừa có công văn chỉ đạo về việc xử lý vụ khai thác rừng trái pháp luật tại xã Ninh Ích, thị xã Ninh Hòa.

Theo đó, UBND tỉnh Khánh Hòa đề nghị Công an tỉnh, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh chỉ đạo lực lượng chức năng có liên quan phối hợp chặt chẽ với lực lượng kiểm lâm trong việc điều tra, xác minh đối tượng vi phạm để xử lý nghiêm vụ vi phạm theo đúng quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự và các văn bản có liên quan, đảm bảo xử lý kiên quyết, đến bước cuối cùng.

Ngoài ra, tỉnh còn yêu cầu Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, UBND thị xã Ninh Hòa chỉ đạo các cơ quan, đơn vị có liên quan khẩn trương triển khai ngay các biện pháp quản lý, bảo vệ rừng đối với diện tích rừng do địa phương quản lý. 

Đồng thời, quyết liệt trong việc điều tra, xác minh đối tượng vi phạm (bao gồm các cán bộ, công chức buông lỏng quản lý, để xảy ra các vụ việc phá rừng thuộc địa bàn phụ trách trong thời gian dài nhưng không kịp phát hiện, xử lý).

Tổng hợp tình hình, báo cáo kết quả và đề xuất tham mưu UBND tỉnh trước ngày 15/2.

Môi trường - Khánh Hòa: Xử lý kiên quyết, đến bước cuối cùng vụ phá rừng ở Ninh Ích

Nhiều cây đã bị chặt hạ. Ảnh: KL.

Trong công văn nói trên, tỉnh Khánh Hòa cũng yêu cầu Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; UBND các huyện, thị xã, thành phố; Ban Quản lý (BQL) rừng phòng hộ Bắc Khánh Hòa, BQL rừng phòng hộ Nam Khánh Hòa, BQL Khu bảo tồn thiên nhiên Hòn Bà, Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Trầm Hương, Công ty TNHH Lâm sản Khánh Hòa chỉ đạo các đơn vị trực thuộc, các ngành chức năng và chính quyền địa phương triển khai ngay, quyết liệt các công việc thuộc nhiệm vụ, quyền hạn và nghĩa vụ của chủ rừng, tăng cường tuần tra, kiểm tra bảo vệ rừng, đất rừng quy hoạch cho lâm nghiệp.

Đồng thời, thực hiện các biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn hành vi phá rừng, lấn chiếm rừng và các hành vi vi phạm pháp luật khác về quản lý, bảo vệ rừng thuộc phạm vi diện tích được giao; tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm theo quy định pháp luật; chịu trách nhiệm trước UBND tỉnh nếu để tình trạng phá rừng, lấn chiếm đất rừng thường xuyên xảy ra trên địa bàn phụ trách.

Môi trường - Khánh Hòa: Xử lý kiên quyết, đến bước cuối cùng vụ phá rừng ở Ninh Ích (Hình 2).

Hiện trường phá rừng tại khoảnh 8, tiểu khu 103 địa bàn xã Ninh Ích, thị xã Ninh Hòa. Ảnh: KL.

arrow_forward_iosĐọc thêm
00:00
00:25
00:30

Liên quan đến vụ phá rừng nói trên, Hạt Kiểm lâm Nha Trang đã phối hợp với Đội Kiểm lâm cơ động và Phòng cháy, chữa cháy rừng, Công an xã Vĩnh Phương và UBND xã Vĩnh Phương, Tp.Nha Trang kiểm tra, phát hiện tại thôn Đắc Lộc 1, xã Vĩnh Phương, Tp.Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa có 3 lò sản xuất than củi (trong đó có 2 lò than bỏ trống) và 1 lán tạm lợp tôn có vách phủ bạt xanh.

Qua kiểm tra, Tổ công tác phát hiện có nhiều cây rừng tự nhiên bị cắt ngắn có chiều dài từ 60 – 90 cm, đường kính dưới 20 cm và một số gỗ tròn để trước lò than và được xếp sẵn bên trong lò đốt than.

Cách lán tạm của khu vực lò than 10 m có một số gỗ tròn được tập kết tại một bãi đất trống.

Qua đo đếm, Tổ công tác đã xác định được có 45,760 ster cây rừng tự nhiên bị cắt ngắn và 2,879m3 gỗ tròn các loại thuộc loài thông thường được tàng trữ tại khu vực này.

Như tin đã đưa, qua kiểm tra, Trạm Kiểm lâm Ninh Lộc thuộc Hạt Kiểm lâm Ninh Hòa cùng UBND xã Ninh Ích đã phát hiện tại khu vực rừng thuộc lô 3 và 5 khoảnh 8 tiểu khu 103 xã Ninh Ích, thị xã Ninh Hòa xảy ra tình trạng khai thác rừng trái phép và ủi đường.

Theo kết quả kiểm tra, xác định tại hiện trường khu vực rừng thuộc lô 3 khoảnh 8 tiểu khu 103 xã Ninh Ích có 50 lóng gỗ tròn bị khai thác trái phép với khối lượng là 21,485 m3; 2 ster củi; 59 gốc cây đã bị chặt hạ và một con đường ủi với chiều dài khoảng 1.580m, chiều rộng trung bình khoảng 3m. Con đường này có 3 nhánh rẽ với tổng chiều dài khoảng 460m, chiều rộng trung bình khoảng 3m thuộc lô 3 và 5 khoảnh 8 tiểu khu 103 xã Ninh Ích.

Nhận định khối lượng gỗ bị khai thác trái pháp luật nêu trên đã vượt quá khung xử phạt vi phạm hành chính theo quy định của pháp luật và có dấu hiệu hủy hoại rừng nên Hạt Kiểm lâm Ninh Hòa đã cập nhật vào sổ tiếp nhận nguồn tin về tội phạm và tiến hành thực hiện giải quyết nguồn tin báo theo quy định hiện hành.

Châu Tường

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Gỗ xá xị dùng trong phong thủy – Cách giữ mùi thơm lâu dài – hướng dẫn nhận biết

GỖ XÁ XỊ LÀ GÌ? Gỗ xá xị hay còn được gọi là gỗ gù hương, thuộc hàng gỗ cao cấp, đắt tiền thường được dân chơi gỗ tại Việt Nam săn tìm. Gỗ xá xị thường được sử dụng trong vật phong thủy giúp cho môi trường xung quanh thêm sang trọng và đẳng cấp. XEM:  https://phongthuygo.com/go-xa-xi-dung-trong-phong-thuy-cach-giu-mui-thom-lau-dai-huong-dan-nhan-biet/ Gỗ xá xị là loại cây sinh sống trong rừng sâu, có màu đỏ thẫm, đường vân gỗ tự nhiên uốn lượn xoáy sâu vào phần lõi tạo ra những đường xoắn ốc kỳ diệu. Hình dạng những khối gỗ cũng rất đa dạng nên ứng dụng được nhiều sản phẩm có giá trị cao. Gỗ xa xị đỏ đặc biệt hơn những loại gỗ khác bởi màu đỏ tươi cảm giác mang lại sự may mắn. Đây là lý do tại sao người ta lựa chọn loại gỗ này cho những sản phẩm tượng phong thủy đắt tiền. Tinh dầu gỗ xá xị còn giúp cải thiện tình trạng sức khỏe của con người, tinh thần sảng khoái, minh mẫn. Một số nơi sử dụng gỗ xá xị như một bài thuốc dân gian chữa bện phong hàn, bệnh tiêu hóa ở trẻ nhỏ, c

Tìm hiểu chi tiết về gỗ Trắc và ý nghĩa trong đời sống, phong thủy

GỖ TRẮC Gỗ trắc hay còn được gọi với cái tên khá Nam Bộ là gỗ Cẩm Lai, nó được coi là cây gỗ đặc trưng của vùng Đông Nam Á. Gỗ trắc sinh trưởng và phát triển tương đối chậm nên sản lượng gỗ không nhiều vì thế mà giá thành cũng khá cao không phải ai cũng sở hữu được. Cây gỗ trắc khá lớn, cây trưởng thành tới kỳ thu hoạch thường cao trung bình 25m. Thân cây to và chắc chắn với đường kính lên tới 1m. Là loại cây cổ thụ lâu năm nhưng vỏ cây gỗ trắc lại không bị sần sùi hay tróc vẩy mà ngược lại rất nhẵn và có màu nâu xám. Gỗ trắc ưa sáng nên những tán lá nhanh chóng vươn lên hứng nắng mặt trời, lá có màu xanh rêu nhạt. Họ nhà gỗ trắc không sinh sống thành một khu vực chung mà sống rải rác cách nhau một khoảng khá xa. Độ cao mà cây sinh sống không quá 500m, thích hợp với những vùng đồi núi Việt Nam. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-trac-va-y-nghia-trong-doi-song-phong-thuy/ Gỗ trắc là cây gỗ thuốc nhóm I trong nhóm gỗ quý của Việt Nam, phân bố chủ yếu ở vùng Đ

Tìm hiểu về “Tứ Thiết Mộc” bao gồm những loại gỗ nào

xem:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-ve-tu-thiet-moc-bao-gom-nhung-loai-go-nao/ “Tứ thiết mộc” hay còn gọi là 4 loại gỗ có bền chắc và độ cứng rất cao. 4 loại gỗ tứ thiết của Việt Nam bao gồm: đinh, lim, sến, táu. Đây đều là 4 loại gỗ quý thậm chí là rất quý trên thị trường có giá rất cao. Các loại gỗ này thường dùng trong việc chế tác những sản phẩm cao cấp, có độ bền với thời gian, đặc biệt là làm nhà gỗ bao gồm: đền thờ, nhà thờ tổ, chùa chiền… Tên gọi chung các loại gỗ quý rất cứng (ví như sắt). Đinh, lim, sến, táu là hạng thiết mộc. Dùng toàn thiết mộc để làm cột, kèo. Tìm hiểu chi tiết về 04 loại gỗ trên: Gỗ Đinh ,  Gỗ Lim ,  Gỗ Sến ,  gỗ táu