Chuyển đến nội dung chính

Điều tra, xử lý nghiêm các vụ phá rừng

 Ngày 18/4, Hạt Kiểm lâm  huyện Nam Đông (Thừa Thiên-Huế) đã tổ chức khám nghiệm hiện trường vụ khai thác gỗ trái phép xảy ra tại xã Thượng Quảng (huyện Nam Đông) để làm rõ tính chất, mức độ vi phạm theo đúng thực tế để xử lý nghiêm theo quy định pháp luật.

Xác định 8 đối tượng liên quan đến vụ chặt phá rừng ở Thừa Thiên-Huế

Thành phần tham gia khám nghiệm gồm: Hạt Kiểm lâm  huyện, VKSND huyện, Công an huyện, Ban quản lý (BQL) rừng phòng hộ huyện Nam Đông, UBND xã Thượng Quảng, các cộng đồng và cá nhân có liên quan.

Liên quan đến vụ phá rừng này, sau khi triệu tập 12 người làm việc, đã có 8 đối tượng khai nhận các hành vi của mình. Trong đó, có 4 đối tượng cưa xẻ và vác gỗ từ trong rừng ra gồm: Hoàng Văn Q., Hoàng Xuân H., Hoàng Văn C., cùng trú xã Thượng Quảng và Trần Văn Đ. trú xã Hương Hữu (huyện Nam Đông).

luwtn111bqfmafkkullfen4pqetaoy3m-1681793391407.jpg -0
Lực lượng chức năng huyện Xuyên Mộc (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) khám nghiệm hiện trường vụ phá rừng.

Cụ thể, ông Hoàng Văn Q. khai nhận có cưa xẻ gỗ và nhờ 3 đối tượng còn lại là Hoàng Xuân H., Hoàng Văn C. và Trần Văn Đ. vác về để làm nhà ở. Ông Trần Văn Đ. khai giúp đưa gỗ về để tại nhà ông Hoàng Văn Q., xong việc chỉ ăn nhậu, không lấy tiền công. Còn ông Hoàng Xuân H., Hoàng Văn C. cũng khai nhận là đi vác gỗ do ông Q. nhờ và chỉ đi 1 lần và việc cưa xẻ do ông Q. thực hiện ở khu vực khe La Ma. Hiện, UBND huyện Nam Đông đã thành lập Ban chỉ đạo 342 để điều tra, xử lý vụ phá rừng.

Hiện, lực lượng chức năng đang tổ chức chốt chặn 24/24h tại khu vực yết hầu để ngăn chặn khai thác, vận chuyển gỗ bằng trâu kéo, lên kế hoạch truy quét, bảo vệ rừng đến ngày 30/4. Bên cạnh đó, Ban chỉ đạo 342 tham mưu UBND huyện Nam Đông thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành để kiểm tra giấy phép hành nghề, hoạt động của 32 xưởng cưa, xưởng mộc trên địa bàn nhằm để tuyên truyền các quy định về quản lý lâm sản, nếu phát hiện vi phạm đề xuất thu hồi giấy phép, cho ngừng hoạt động…

Ban chỉ đạo 342 yêu cầu lực lượng chức năng tuyên truyền, ký cam kết bảo vệ rừng không vi phạm pháp luật lâm nghiệp đối với các đối tượng nghi vấn tham gia khai thác, mua bán, vận chuyển lâm sản, chủ trâu kéo, các xưởng cưa trên địa bàn. Đồng thời, tuyên truyền đến các thành viên trong cộng đồng tham gia bảo vệ rừng, cung cấp thông tin đối tượng vi phạm để điều tra xử lý…

Trước đó, Báo CAND đã đưa tin, nhận được phản ánh nhiều cây rừng ở huyện Nam Đông bị cưa hạ để lấy gỗ; lực lượng Kiểm lâm huyện phối hợp với Công an, lực lượng chức năng và chính quyền huyện Nam Đông vào hiện trường kiểm tra. UBND huyện Nam Đông cũng đã thành lập Ban Chỉ đạo 342 (đại diện UBND huyện, Công an huyện, Hạt Kiểm lâm huyện, Ban Quản lý rừng phòng hộ Nam Đông, UBND xã Thượng Quảng…) để điều tra xử lý.

Qua kiểm tra thực địa hiện trường, số cây bị chặt hạ là 24 cây, trong đó số cây mới bị cưa hạ là 17cây, chủng loại gỗ là: đào, trâm đỏ, chò; có 7 gốc cũ đã chặt hạ từ lâu. Khu vực rừng bị phá thuộc phạm vi quản lý của 4 chủ rừng gồm: Ban Quản lý rừng phòng hộ Nam Đông; Cộng đồng thôn 2; Nhóm 1, thôn 4 xã Thượng Quảng và UBND xã Thượng Quảng.

Làm rõ vụ hủy hoại rừng đặc dụng tại Bà Rịa – Vũng Tàu

Ngày 18/4, thông tin từ Viện Kiểm sát nhân dân (KSND) huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cho biết đã phối hợp với Cơ quan CSĐT Công an huyện Xuyên Mộc và Hạt Kiểm lâm huyện Xuyên Mộc tiến hành khám nghiệm hiện trường một vụ ken gốc, bóc vỏ cây rừng mới phát hiện xảy ra tại khoảnh 4 khoảnh 5, tiểu khu 23, rừng đặc dụng Bình Châu - Phước Bửu.

Thực hiện kế hoạchkiểm tra, truy quét bảo vệ rừng tháng 4/2023, Hạt Kiểm lâm Xuyên Mộc đã phát hiện vụ ken gốc, bóc vỏ cây rừng này. Kết quả khám nghiệm hiện trường xác định, tổng số cây bị ken gốc, bóc vỏ gồm 290 cây trên phần diện tích 8.019m2 rừng đặc dụng (276 cây tràm nước, 14 cây dầu, chu vi D1,3 từ 30 đến 113cm, HTB từ 4 đến 8m).

Theo cơ quan chức năng huyện Xuyên Mộc, đây là một vụ hủy hoại rừng có tính chất rất nghiêm trọng, tuy nhiên công tác tuần tra bảo vệ rừng đã không phát hiện sớm vụ việc. Viện KSND huyện Xuyên Mộc đã yêu cầu Hạt Kiểm lâm khẩn trương thu thập chứng cứ để chuyển Cơ quan Công an kịp thời khởi tố vụ án, truy tìm đối tượng và làm rõ trách nhiệm của cá nhân có liên quan.

Đáng nói, vào giữa tháng 3 vừa qua, Ban Quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên Bình Châu - Phước Bửu cũng đã thông tin về một vụ việc khác tương tự. Theo đó, 59 cây gỗ quý là gỗ sao, gõ, dầu, sến cũng được phát hiện đã bị đục thân, bóc vỏ tại lô 2, khoảnh 13, tiểu khu 22 thuộc rừng đặc dụng thuộc Khu bảo tồn quản lý. Mỗi cây có đường kính gốc khoảng từ 15 - 50cm, chiều cao từ 4,5 - 6m, tuổi đời hơn 20 năm. Tại thời điểm kiểm tra, không xác định được đối tượng vi phạm.

Phần diện tích rừng bị xâm hại này đã giao khoán cho một hộ dân ký hợp đồng nhận khoán từ năm 2016. Ngay sau khi xảy ra vụ việc, Ban Quản lý Khu bảo tồn đã mời hộ khoán này lên làm việc và người này cũng cho biết chưa xác định được đối tượng đã cắt hạ, đục thân, bóc vỏ cây rừng trồng.

Ban Quản lý Khu bảo tồn đã yêu cầu hộ trồng khoán này bố trí lực lượng phối hợp với Trạm Quản lý bảo vệ rừng số 7 tăng cường tuần tra quản lý bảo vệ rừng và phòng, chống cháy rừng trên toàn bộ diện tích nhận khoán. Riêng các cây rừng trồng bị đục thân, bóc vỏ, hộ dân này đã thuê người mua thuốc đắp, xử lý để cứu cây…

Theo nhận định ban đầu của lực lượng kiểm lâm, đây có thể là trường hợp người dân đầu độc cây rừng chết (theo các hình thức đục cây, đẽo hết vỏ cây sau đó chích thuốc hoặc đổ dầu nhớt vào chỗ đục để cây chết từ từ) để chiếm đất làm rẫy.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Gỗ xá xị dùng trong phong thủy – Cách giữ mùi thơm lâu dài – hướng dẫn nhận biết

GỖ XÁ XỊ LÀ GÌ? Gỗ xá xị hay còn được gọi là gỗ gù hương, thuộc hàng gỗ cao cấp, đắt tiền thường được dân chơi gỗ tại Việt Nam săn tìm. Gỗ xá xị thường được sử dụng trong vật phong thủy giúp cho môi trường xung quanh thêm sang trọng và đẳng cấp. XEM:  https://phongthuygo.com/go-xa-xi-dung-trong-phong-thuy-cach-giu-mui-thom-lau-dai-huong-dan-nhan-biet/ Gỗ xá xị là loại cây sinh sống trong rừng sâu, có màu đỏ thẫm, đường vân gỗ tự nhiên uốn lượn xoáy sâu vào phần lõi tạo ra những đường xoắn ốc kỳ diệu. Hình dạng những khối gỗ cũng rất đa dạng nên ứng dụng được nhiều sản phẩm có giá trị cao. Gỗ xa xị đỏ đặc biệt hơn những loại gỗ khác bởi màu đỏ tươi cảm giác mang lại sự may mắn. Đây là lý do tại sao người ta lựa chọn loại gỗ này cho những sản phẩm tượng phong thủy đắt tiền. Tinh dầu gỗ xá xị còn giúp cải thiện tình trạng sức khỏe của con người, tinh thần sảng khoái, minh mẫn. Một số nơi sử dụng gỗ xá xị như một bài thuốc dân gian chữa bện phong hàn, bệnh tiêu hóa ở trẻ nhỏ, c

Tìm hiểu chi tiết về gỗ Trắc và ý nghĩa trong đời sống, phong thủy

GỖ TRẮC Gỗ trắc hay còn được gọi với cái tên khá Nam Bộ là gỗ Cẩm Lai, nó được coi là cây gỗ đặc trưng của vùng Đông Nam Á. Gỗ trắc sinh trưởng và phát triển tương đối chậm nên sản lượng gỗ không nhiều vì thế mà giá thành cũng khá cao không phải ai cũng sở hữu được. Cây gỗ trắc khá lớn, cây trưởng thành tới kỳ thu hoạch thường cao trung bình 25m. Thân cây to và chắc chắn với đường kính lên tới 1m. Là loại cây cổ thụ lâu năm nhưng vỏ cây gỗ trắc lại không bị sần sùi hay tróc vẩy mà ngược lại rất nhẵn và có màu nâu xám. Gỗ trắc ưa sáng nên những tán lá nhanh chóng vươn lên hứng nắng mặt trời, lá có màu xanh rêu nhạt. Họ nhà gỗ trắc không sinh sống thành một khu vực chung mà sống rải rác cách nhau một khoảng khá xa. Độ cao mà cây sinh sống không quá 500m, thích hợp với những vùng đồi núi Việt Nam. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-trac-va-y-nghia-trong-doi-song-phong-thuy/ Gỗ trắc là cây gỗ thuốc nhóm I trong nhóm gỗ quý của Việt Nam, phân bố chủ yếu ở vùng Đ

Tìm hiểu về Gỗ trinh nam Trung Quốc – giá trị kinh tế cao

Cây Trinh nam (danh pháp khoa học: Phoebe zhennan; Trung văn gọi là nam mộc (楠木), nam thụ (楠樹/楠树), trinh nam (楨楠/桢楠)) là một loài thực vật thuộc họ Lauraceae. Đây là loài đặc hữu của Trung Quốc. Chúng hiện đang bị đe dọa mất môi trường sống. Nó được văn bản của phía Trung Quốc (văn bản tôi đang sử dụng là bia đá dựng vào những năm đầu thế kỉ 17) ghi là chữ Nam 楠. Chữ này có hai bộ phận: bộ mộc 木 chỉ cây, chữ nam 南 có ý chỉ là đến từ phương nam hay mọc ở phương nam. Phương nam ở đây là chỉ cả miền nam Trung Quốc ngày nay, nước Việt Nam, vùng Đông Nam Á rộng lớn. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-ve-go-trinh-nam/ Sách Bản thảo cương mục cũng ghi nhận nó là cây của phương nam. Đây là loại cây cho gỗ chắc, thớ mịn, rất tuyệt cho các kiến trúc gỗ như đình, chùa, và dinh thự, vì kị mối mọt. Gỗ của cây trinh nam vốn rất đắt đỏ, chỉ có các hoàng đế Trung Hoa mới có khả năng sở hữu. Theo sử sách, gỗ trinh nam từng được dùng để xây dựng Tử Cấm Thành và để làm ngai vàng, đồ nội