Chuyển đến nội dung chính

Điều tra, truy tố theo thủ tục rút gọn vụ phá rừng phòng hộ ngày 29 Tết

 

Cơ quan CSĐT khám nghiệm hiện trường vụ phá rừng phòng hộ.
Cơ quan CSĐT khám nghiệm hiện trường vụ phá rừng phòng hộ.
0:00/0:00
0:00

(PLVN) - Liên quan đến vụ phá rừng phòng hộ trong dịp Tết Nguyên đán 2023 tại tiểu khu 275 thuộc xã Liên Hiệp, huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng mà PLVN đã phản ánh, Công an huyện Đức Trọng đang áp dụng điều tra, truy tố, xét xử theo thủ tục rút gọn đối với vụ án, đồng thời đề nghị toà án xét xử lưu động để nâng cao công tác tuyên truyền pháp luật, tạo tính răn đe, giáo dục.

Trao đổi với PLVN, Thượng tá Lê Thái – Trưởng Công an huyện Đức Trọng khẳng định sẽ xử lý nghiêm sự việc theo đúng quy định pháp luật. Ông Thái cho biết đã chỉ đạo Cơ quan CSĐT Công an huyện tiến hành áp dụng điều tra, truy tố, xét xử theo thủ tục rút gọn đối với vụ án trên và đề nghị TAND huyện Đức trọng xét xử lưu động tại UBND xã Liên Hiệp để nâng cao công tác tuyên truyền pháp luật, tạo tính răn đe, giáo dục tại địa phương.

Như PLVN đã phản ánh, ngày 20/1/2023 (ngày 29 Tết), sau khi nhận tin báo của quần chúng, lực lượng Hạt Kiểm lâm huyện Đức Trọng, Ban Quản lý rừng phòng hộ (QLRPH) Đại Ninh và lực lượng nhận khoán bảo vệ rừng đã kiểm tra, phát hiện 5 đối tượng đang cưa xẻ gỗ tại tiểu khu 275.

Điều tra, truy tố theo thủ tục rút gọn vụ phá rừng phòng hộ ngày 29 Tết  ảnh 1

Một cây gỗ bị các đối tượng cưa hạ.

Quá trình rượt đuổi, lực lượng chức năng bắt được đối tượng tên K’ Điêm, (SN 1997; ngụ thôn Gần Reo, xã Liên Hiệp, huyện Đức Trọng), còn 4 đối tượng mang theo 2 khẩu súng hơi tự chế chạy thoát. Tổ tuần tra đã tiến hành lập biên bản làm việc ghi nhận hiện trường, tạm giữ 1 máy cưa loại STELL và 1 lam cưa.

Ngay sau khi tiếp nhận tin báo của Hạt kiểm lâm huyện Đức Trọng về vụ việc (ngày 31/1), Cơ quan CSĐT Công an huyện Đức Trọng nhận định vụ việc có dấu hiệu của hành vi khai thác rừng trái phép và đã chỉ đạo đội cảnh sát kinh tế khẩn trương áp dụng các biện pháp nghiệp vụ để điều tra đồng thời tổ chức truy tìm đối tượng có liên quan. Sự việc được làm sáng tỏ chỉ trong 3 ngày.

Theo đó, số lâm sản thiệt hại là 3 cây gỗ có tổng khối lượng là 8,209m3. Nhận định ban đầu của cơ quan kiểm lâm cho thấy thì trong 3 cây có 2 cây Trâm (nhóm gỗ III) và 1 cây Tùng Du Sam (nhóm gỗ II).

Cơ quan CSĐT cũng xác định 5 đối tượng liên quan gồm: K’Druyn (SN 1989); K’Điêm (SN 1997); K’Tùng (SN 2007); K’Kiệt (SN 2004) và K’Thạnh (SN 1994), đều ngụ tại thôn Gần Reo, xã Liên Hiệp.

Điều tra, truy tố theo thủ tục rút gọn vụ phá rừng phòng hộ ngày 29 Tết  ảnh 2

Đối tượng cưa xẻ cây rừng mô tả lại hành vi.

Tại Cơ quan CSĐT, các đối tượng khai nhận: khoảng ngày 18/1 (nhằm 27 Tết), K’Đruyn gọi điện thoại cho K’Điêm, K’Tùng và K’Thạnh và đến nhà K’Kiệt nhờ lên rừng phụ giúp cưa hạ cây rừng với mục đích mang gỗ về làm nhà ở.

Điều tra, truy tố theo thủ tục rút gọn vụ phá rừng phòng hộ ngày 29 Tết  ảnh 3

Các đối tượng phá rừng bên tang vật.

Khoảng trưa ngày 19/1, K’Druyn chuẩn bị máy cưa, xăng, thực phẩm và hẹn gặp những người còn lại, nhóm người này đi theo đường mòn để lên rừng già thuộc khu vực núi voi. K’Druyn thấy 3 cây rừng có thân to và dài (theo K’Druyn biết là 2 cây Trâm và 1 cây Tùng Du Sam) nên đã dùng máy cưa mang theo trực tiếp cưa hạ 3 cây trên.

Điều tra, truy tố theo thủ tục rút gọn vụ phá rừng phòng hộ ngày 29 Tết  ảnh 4

Cơ quan CSĐT tại hiện trường vụ phá rừng.

Sau khi tìm chỗ nấu ăn, ngủ lại qua đêm, nhóm đối tượng vào khu vực rừng già tìm cây để cưa, cây gỗ sau khi đổ được cắt khúc và xẻ từng thành hộp. Khi xẻ xong được 1 hộp cây Tùng Du Sam thì nhóm người bị lực lượng chức năng phát hiện nên bỏ chạy. Hiện sự việc đang được tiếp tục xử lý theo quy định pháp luật.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Những loại vòng gỗ phong thủy quý hiếm nhất hiện nay

xem:  https://phongthuygo.com/nhung-loai-vong-go-phong-thuy-quy-hiem-nhat-hien-nay/ Các bạn thân mến, từ lâu gỗ là một loại vật dụng gắn liền với ông bà tổ tiên chúng ta. Trải qua hàng nghìn năm lịch sử, gỗ ngày càng trở lên có giá trị về vật chất và tinh thần. Nhất là trong thời đại hiện nay, các loại gỗ quý ngày càng trở lên khan hiếm và được giới thương gia săn lùng. Bạn đã tự hỏi vì sao có những loại gỗ có giá lên tới hàng trăm triệu, hàng tỷ đồng chưa? Hẳn là chúng có những công năng tuyệt vời, chất lượng gỗ tuyệt hảo. Điều đó quả là hẳn nhiên. GỖ TRẦM HƯƠNG – SỰ KỲ BÍ THOÁT TỤC Đây là dòng gỗ có giá trị nhất, quý hiếm nhất trong các loại. Hương trầm vô cùng đặc biệt và đầy thoát tục. Ngửi trầm giống như thanh lọc tâm hồn, đưa ta vào cõi phiêu linh. Trầm còn được coi là vị thuốc quý và đem lại thịnh vượng, may mắn cho người sử dụng. Trầm hương được hình thành đặc biệt từ cây dó bầu hương, dân gian có đồn rằng hương trời bay theo gió đã đáp xuống những cây bị thương h

Tìm hiểu chi tiết về gỗ Trắc và ý nghĩa trong đời sống, phong thủy

GỖ TRẮC Gỗ trắc hay còn được gọi với cái tên khá Nam Bộ là gỗ Cẩm Lai, nó được coi là cây gỗ đặc trưng của vùng Đông Nam Á. Gỗ trắc sinh trưởng và phát triển tương đối chậm nên sản lượng gỗ không nhiều vì thế mà giá thành cũng khá cao không phải ai cũng sở hữu được. Cây gỗ trắc khá lớn, cây trưởng thành tới kỳ thu hoạch thường cao trung bình 25m. Thân cây to và chắc chắn với đường kính lên tới 1m. Là loại cây cổ thụ lâu năm nhưng vỏ cây gỗ trắc lại không bị sần sùi hay tróc vẩy mà ngược lại rất nhẵn và có màu nâu xám. Gỗ trắc ưa sáng nên những tán lá nhanh chóng vươn lên hứng nắng mặt trời, lá có màu xanh rêu nhạt. Họ nhà gỗ trắc không sinh sống thành một khu vực chung mà sống rải rác cách nhau một khoảng khá xa. Độ cao mà cây sinh sống không quá 500m, thích hợp với những vùng đồi núi Việt Nam. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-trac-va-y-nghia-trong-doi-song-phong-thuy/ Gỗ trắc là cây gỗ thuốc nhóm I trong nhóm gỗ quý của Việt Nam, phân bố chủ yếu ở vùng Đ

Tìm hiểu về “Tứ Thiết Mộc” bao gồm những loại gỗ nào

xem:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-ve-tu-thiet-moc-bao-gom-nhung-loai-go-nao/ “Tứ thiết mộc” hay còn gọi là 4 loại gỗ có bền chắc và độ cứng rất cao. 4 loại gỗ tứ thiết của Việt Nam bao gồm: đinh, lim, sến, táu. Đây đều là 4 loại gỗ quý thậm chí là rất quý trên thị trường có giá rất cao. Các loại gỗ này thường dùng trong việc chế tác những sản phẩm cao cấp, có độ bền với thời gian, đặc biệt là làm nhà gỗ bao gồm: đền thờ, nhà thờ tổ, chùa chiền… Tên gọi chung các loại gỗ quý rất cứng (ví như sắt). Đinh, lim, sến, táu là hạng thiết mộc. Dùng toàn thiết mộc để làm cột, kèo. Tìm hiểu chi tiết về 04 loại gỗ trên: Gỗ Đinh ,  Gỗ Lim ,  Gỗ Sến ,  gỗ táu