Chuyển đến nội dung chính

Hỏa tốc lập đoàn liên ngành kiểm tra vụ phá rừng trên đỉnh Giăng Màn

 

Liên quan đến vụ phá rừng trái phép ở đỉnh Giăng Màn, UBND huyện Thanh Chương (Nghệ An) đã thành lập đoàn liên ngành kiểm tra, xác minh để xử lý các cá nhân, tổ chức vi phạm.

Hôm nay (24/4), UBND huyện Thanh Chương đã ban hành quyết định thành lập đoàn liên ngành kiểm tra, xác minh, xử lý vi phạm pháp luật trong lĩnh vực lâm nghiệp tại khu vực Giăng Màn như Báo VietNamNet đã phản ánh qua bài viết: “Nghệ An: Loạt cây gỗ lớn trên đỉnh Giăng Màn bị chặt trụi”.

Báo cáo kết quả bước đầu kiểm tra vụ phá rừng của Hạt Kiểm lâm huyện Thanh Chương.

Đoàn kiểm tra có 8 thành viên, do ông Bùi Anh Tuấn, Phó hạt trưởng Hạt kiểm lâm Thanh Chương làm trưởng đoàn; các lực lượng kiểm lâm, công an, phòng nông nghiệp và phát triển nông thôn, chính quyền các địa phương liên quan. 

Đoàn có nhiệm vụ tổ chức lực lượng kiểm tra, xác minh và xử lý các cá nhân, tổ chức vi phạm pháp luật trong lĩnh vực lâm nghiệp tại khu vực Giăng Màn, xã Thanh Mai, Thanh Hà (huyện Thanh Chương) theo đúng quy định của pháp luật. Thời gian kiểm tra từ 24/4 đến 15/5.

Liên quan đến vụ phá rừng, Phó Chi cục trưởng Chi cục kiểm lâm Nghệ An Nguyễn Anh Tuấn cho biết, sau khi báo VietNamNet phản ánh, Chi cục đã có văn bản giao cho UBND huyện Thanh Chương phối hợp với hạt kiểm lâm kiểm tra.

“Ban Nội chính Tỉnh ủy (Tỉnh ủy Nghệ An – PV) cũng đã có văn bản để chỉ đạo, kiểm tra về vấn đề này”, ông Tuấn nói.  

29 gốc cây bị cưa trụi

Theo báo cáo của Hạt kiểm lâm Thanh Chương, sáng 18/4, tổ công tác của trạm kiểm lâm địa bàn Thanh Thủy thuộc Hạt kiểm lâm Thanh Chương đã phối hợp với UBND xã Thanh Hà tiến hành kiểm tra tại lô 42, thửa 201, khoảnh 6, tiểu khu 1004E, tờ bản đồ số 2, xã Thanh Mai, huyện Thanh Chương (đây là khu vực vực giáp ranh với rừng của UBND xã Thanh Hà).

Lâm sản bị khai thác trái phép được cơ quan chức năng phát hiện sau khi Báo VietNamNet phản ánh.

Tại thời điểm này, tổ kiểm tra phát hiện có hành vi khai thác lâm sản từ rừng tự nhiên trái pháp luật. Tuy nhiên, trong quá trình chuẩn bị đo đếm tại hiện trường để xử lý vụ việc, phía khu vực Rú Đô (xã Thanh Hà) đang có người đưa trâu vào kéo gỗ nên tổ kiểm tra lập tức truy lùng theo vết kéo gỗ, đối tượng đang kết thành dây 5 khúc để cho trâu kéo. Ngay sau đó, lực lượng chức năng đã bắt giữ và đưa về để làm việc.

Đến ngày 19/4, Hạt kiểm lâm Thanh Chương đã phối hợp với UBND xã Thanh Mai tiến hành kiểm tra, phát hiện có hành vi khai thác lâm sản từ rừng tự nhiên trái pháp luật như báo VietNamNet phản ánh.

Tại thời điểm kiểm tra khu vực rừng tự nhiên bị khai thác, phát hiện có 30 khúc gỗ tròn các loại (chủ yếu là nhóm VI đến nhóm VIII), có tổng khối lượng là 3,206m3.

Cây gỗ rừng tự nhiên bị đốn hạ

Có 29 gốc cây đã bị cưa sát gốc, có đường kính 18 – 36cm. Khu vực rừng đã bị tác động khai thác trái pháp luật nằm trong phạm vi khoảng 2.300m2.

Đối chiếu với bản đồ theo quyết định 48/2014/QĐ-UBND ngày 15/08/2014 của UBND tỉnh Nghệ An về việc điều chỉnh quy hoạch 3 loại rừng tỉnh Nghệ An, khu vực rừng đã bị khai thác trái pháp luật thuộc loại rừng sản xuất (trạng thái rừng tự nhiên – PV).

Chủ rừng là ông Cao Trọng Hồng (SN 1965, trú phường Quang Tiến, thị xã Thái Hòa, Nghệ An). Người trông coi khu vực rừng cho ông Hồng là ông Nguyễn Hữu Hùng (SN 1977, trú xã Thanh Mai).

Tại thời điểm kiểm tra, lực lượng chức năng chưa xác định đối tượng đã khai thác toàn bộ số lâm sản nói trên.

“Tổ kiểm tra đã tiến hành lập biên bản, quay chụp ảnh hiện trường, đo tính, đánh dấu các tang vật vi phạm, đưa 30 khúc gỗ tròn về để làm cơ sở xử lý theo quy định của pháp luật”, báo cáo của Hạt kiểm lâm Thanh Chương nêu rõ.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Những loại vòng gỗ phong thủy quý hiếm nhất hiện nay

xem:  https://phongthuygo.com/nhung-loai-vong-go-phong-thuy-quy-hiem-nhat-hien-nay/ Các bạn thân mến, từ lâu gỗ là một loại vật dụng gắn liền với ông bà tổ tiên chúng ta. Trải qua hàng nghìn năm lịch sử, gỗ ngày càng trở lên có giá trị về vật chất và tinh thần. Nhất là trong thời đại hiện nay, các loại gỗ quý ngày càng trở lên khan hiếm và được giới thương gia săn lùng. Bạn đã tự hỏi vì sao có những loại gỗ có giá lên tới hàng trăm triệu, hàng tỷ đồng chưa? Hẳn là chúng có những công năng tuyệt vời, chất lượng gỗ tuyệt hảo. Điều đó quả là hẳn nhiên. GỖ TRẦM HƯƠNG – SỰ KỲ BÍ THOÁT TỤC Đây là dòng gỗ có giá trị nhất, quý hiếm nhất trong các loại. Hương trầm vô cùng đặc biệt và đầy thoát tục. Ngửi trầm giống như thanh lọc tâm hồn, đưa ta vào cõi phiêu linh. Trầm còn được coi là vị thuốc quý và đem lại thịnh vượng, may mắn cho người sử dụng. Trầm hương được hình thành đặc biệt từ cây dó bầu hương, dân gian có đồn rằng hương trời bay theo gió đã đáp xuống những cây bị thương h

Tìm hiểu chi tiết về gỗ Trắc và ý nghĩa trong đời sống, phong thủy

GỖ TRẮC Gỗ trắc hay còn được gọi với cái tên khá Nam Bộ là gỗ Cẩm Lai, nó được coi là cây gỗ đặc trưng của vùng Đông Nam Á. Gỗ trắc sinh trưởng và phát triển tương đối chậm nên sản lượng gỗ không nhiều vì thế mà giá thành cũng khá cao không phải ai cũng sở hữu được. Cây gỗ trắc khá lớn, cây trưởng thành tới kỳ thu hoạch thường cao trung bình 25m. Thân cây to và chắc chắn với đường kính lên tới 1m. Là loại cây cổ thụ lâu năm nhưng vỏ cây gỗ trắc lại không bị sần sùi hay tróc vẩy mà ngược lại rất nhẵn và có màu nâu xám. Gỗ trắc ưa sáng nên những tán lá nhanh chóng vươn lên hứng nắng mặt trời, lá có màu xanh rêu nhạt. Họ nhà gỗ trắc không sinh sống thành một khu vực chung mà sống rải rác cách nhau một khoảng khá xa. Độ cao mà cây sinh sống không quá 500m, thích hợp với những vùng đồi núi Việt Nam. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-trac-va-y-nghia-trong-doi-song-phong-thuy/ Gỗ trắc là cây gỗ thuốc nhóm I trong nhóm gỗ quý của Việt Nam, phân bố chủ yếu ở vùng Đ

Tìm hiểu về “Tứ Thiết Mộc” bao gồm những loại gỗ nào

xem:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-ve-tu-thiet-moc-bao-gom-nhung-loai-go-nao/ “Tứ thiết mộc” hay còn gọi là 4 loại gỗ có bền chắc và độ cứng rất cao. 4 loại gỗ tứ thiết của Việt Nam bao gồm: đinh, lim, sến, táu. Đây đều là 4 loại gỗ quý thậm chí là rất quý trên thị trường có giá rất cao. Các loại gỗ này thường dùng trong việc chế tác những sản phẩm cao cấp, có độ bền với thời gian, đặc biệt là làm nhà gỗ bao gồm: đền thờ, nhà thờ tổ, chùa chiền… Tên gọi chung các loại gỗ quý rất cứng (ví như sắt). Đinh, lim, sến, táu là hạng thiết mộc. Dùng toàn thiết mộc để làm cột, kèo. Tìm hiểu chi tiết về 04 loại gỗ trên: Gỗ Đinh ,  Gỗ Lim ,  Gỗ Sến ,  gỗ táu