Chuyển đến nội dung chính

Hòa Bình: Ngang nhiên xây dựng xưởng chế biến gỗ trên đất nông nghiệp

 Do buông lỏng quản lý đất đai trong nhiều năm qua, chính quyền xã Cao Sơn, huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình đã để cho Công ty TNHH lâm sản Vinh Vân ngang nhiên xây dựng trên đất nông nghiệp.

00:01:27

Clip: Xưởng chế biến gỗ của Công ty Vinh Vân hoạt động trái phép tại xóm Bằng Gà, xã Cao Sơn, huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình.

Nhà xưởng chế biến gỗ không phép trên đất nông nghiệp ở Hòa Bình

Theo phản ánh của người dân xóm Bằng Gà, xã Cao Sơn, huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình, trong quá trình sản xuất, nhà xưởng chế biến gỗ của Công ty TNHH lâm sản Vinh Vân (Công ty Vinh Vân) tại xóm Bằng Gà gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân.

Những ngày đầu tháng 3, phóng viên Báo Nông Thôn Ngày Nay/Dân Việt/Trang Trại Việt (PV), đã có mặt tại xóm Bằng Gà để ghi nhận thực tế và nhận thấy phản ánh của người dân nơi đây là có cơ sở.

Hòa Bình: Ngang nhiên xây dựng xưởng chế biến gỗ trên đất nông nghiệp - Ảnh 2.

Xưởng chế biến gỗ không phép ở xóm Bằng Gà, xã Cao Sơn, huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình nhả khói đen kịt lên bầu trời. Ảnh: Tuệ Linh.

Theo quan sát của PV, ngày 9/3/2023, 3 nhà xưởng chế biến gỗ của Công ty Vinh Vân được xây dựng kiên cố trên diện tích đất rộng cả nghìn m2. Bên trong nhà xưởng đang hoạt động bình thường, với nhiều công nhân đang làm việc; 2 ống xả đua nhau nhả khói đen kịt bay lên bầu trời.

Trong sân bãi đang tập kết nhiều thanh gỗ, bãi phơi và có 2 xe container cỡ lớn đang đỗ trong khu vực nhà xưởng.

Trao đổi với PV Báo Nông Thôn Ngày Nay/Dân Việt/Trang Trại Việt, bà Bùi Thị Vui, Trưởng xóm Bằng Gà cho biết: Theo tôi được biết, nhà xưởng chế biến gỗ của Công ty Vinh Vân đi vào hoạt động từ khoảng năm 2018, 2019. Nhà xưởng được xây dựng trên đất 5% của xã Cao Sơn và một phần đất mua của vài hộ dân trong xóm.

Hòa Bình: Ngang nhiên xây dựng xưởng chế biến gỗ trên đất nông nghiệp - Ảnh 3.

Mặc dù đã được chính quyền huyện Lương Sơn yêu cầu tạm dừng hoạt động, nhưng theo ghi nhận của PV, ngày 9/3/2023, xưởng chế biến gỗ của Công ty Vinh Vân vẫn đang hoạt động bình thường. Ảnh: Phạm Hoài.

"Xưởng có dấu hiệu gây ô nhiễm môi trường, ống xả của nhà xưởng nhả khói đen kịt ra môi trường", bà Vui nói.

Bà Vui cho biết thêm: Huyện Lương Sơn đã nhiều lần về xóm Bằng Gà để làm việc về những vi phạm của Công ty Vinh Vân trong xây dựng nhà xưởng chế biến gỗ và yêu cầu tạm dừng hoạt động. Song, không hiểu vì sao đến nay xưởng vẫn đang hoạt động.

Nhà xưởng chế biến gỗ không phép từng bị UBND huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình xử phạt

Để có thêm thông tin khách quan về Công ty Vinh Vân xây nhà xưởng trái phép trên đất nông nghiệp, PV đã tìm đến UBND xã Cao Sơn để liên hệ làm việc.

Tại buổi làm việc, ông Hoàng Văn Đạt, Địa chính xã Cao Sơn cho biết: Công ty Vinh Vân chưa hoàn thiện các thủ tục về đất đai theo quy định, hiện đang hoạt động trái phép.

Hòa Bình: Ngang nhiên xây dựng xưởng chế biến gỗ trên đất nông nghiệp - Ảnh 4.

PV làm việc với ông Hoàng Văn Đạt, cán bộ Địa chính xã Cao Sơn. Ảnh: Phạm Hoài.

Theo ông Đạt, UBND huyện Lương Sơn đã ban hành quyết định xử phạt hành chính đối về lĩnh vực xây dựng với Công ty Vinh Vân và cho thời gian khắc phục. Nhưng đến nay, Công ty Vinh Vân mới chỉ nộp tiền phạt, chưa hoàn thiện các thủ tục, giấy tờ theo quy định.

'Hiện nay, các cơ quan chuyên môn của huyện và tỉnh đang tuyên truyền, thuyết phục và yêu cầu dừng mọi hoạt động đối với Công ty Vinh Vân", ông Đạt thông tin.

PV tiếp tục hỏi, hiện tại, xưởng chế biến gỗ của Công ty Vinh Vân đã dừng hay vẫn đang hoạt động?

Ông Đạt cho hay: Có 2 thời điểm, sau khi xử phạt xong, Công ty dừng hoạt động khoảng mấy tháng. Sau đó, theo phản ánh của người dân thì lại thấy khói xuất hiện tại xưởng chế biến gỗ, tức là hoạt động trở lại. UBND xã vào kiểm tra và ban hành nhiều văn bản yêu cầu Công ty dừng hoạt động và chấp hành quy định xử phạt.

Địa chính xã Cao Sơn cho biết thêm: Trong nửa tháng trở lại đây, UBND xã Cao Sơn chưa đi kiểm tra nên không biết Công ty Vân Vinh dừng hoạt động hay chưa?

Theo quyết định xử phạt mà ông Đạt cung cấp cho PV, ngày 9/7/2021, UBND huyện Lương Sơn đã ban hành quyết định xử phạt hành chính trong lĩnh vực xây dựng với Công ty Vinh Vân do ông Nguyễn Anh Đức, Phó Chủ tịch UBND huyện Lương Sơn ký với mức xử phạt 40 triệu đồng.

Công ty Vinh Vân bị xử phạt về hành vi tổ chức thi công xây dựng công trình không có giấy phép xây dựng mà theo quy định phải có giấy phép xây dựng.

Theo quyết định xử phạt nêu rõ, trong thời hạn 60 ngày lập biên bản vi phạm hành chính Công ty Vinh Vân phải làm thủ tục đề nghị cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng.

Hết thời hạn này, Công ty Vinh Vân không xuất trình với người ra quyết định xử phạt giấy phép xây dựng thì bị áp dụng biện pháp buộc tháo dỡ công trình.

Công ty Vinh Vân phải nghiêm chỉnh chấp hành quyết định xử phạt này. Nếu quá thời hạn mà Công ty Vinh Vân không tự nguyện chấp hành thì sẽ bị cưỡng chế theo quy định của pháp luật.

Mặc dù yêu cầu là thế nhưng đến nay (9/3/2023), theo ghi nhận của PV, mọi hoạt động chế biến gỗ trong nhà xưởng của Công ty Vinh Vân vẫn đang diễn ra bình thường?  Phải chăng, chính quyền huyện Lương Sơn và xã Cao Sơn đang làm ngơ cho sai phạm của Công ty Vinh Vân?

PV Báo Nông Thôn Ngày Nay/Dân Việt/Trang Trại Việt sẽ tiếp tục thông tin vụ việc.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Gỗ xá xị dùng trong phong thủy – Cách giữ mùi thơm lâu dài – hướng dẫn nhận biết

GỖ XÁ XỊ LÀ GÌ? Gỗ xá xị hay còn được gọi là gỗ gù hương, thuộc hàng gỗ cao cấp, đắt tiền thường được dân chơi gỗ tại Việt Nam săn tìm. Gỗ xá xị thường được sử dụng trong vật phong thủy giúp cho môi trường xung quanh thêm sang trọng và đẳng cấp. XEM:  https://phongthuygo.com/go-xa-xi-dung-trong-phong-thuy-cach-giu-mui-thom-lau-dai-huong-dan-nhan-biet/ Gỗ xá xị là loại cây sinh sống trong rừng sâu, có màu đỏ thẫm, đường vân gỗ tự nhiên uốn lượn xoáy sâu vào phần lõi tạo ra những đường xoắn ốc kỳ diệu. Hình dạng những khối gỗ cũng rất đa dạng nên ứng dụng được nhiều sản phẩm có giá trị cao. Gỗ xa xị đỏ đặc biệt hơn những loại gỗ khác bởi màu đỏ tươi cảm giác mang lại sự may mắn. Đây là lý do tại sao người ta lựa chọn loại gỗ này cho những sản phẩm tượng phong thủy đắt tiền. Tinh dầu gỗ xá xị còn giúp cải thiện tình trạng sức khỏe của con người, tinh thần sảng khoái, minh mẫn. Một số nơi sử dụng gỗ xá xị như một bài thuốc dân gian chữa bện phong hàn, bệnh tiêu hóa ở trẻ nhỏ, c

Tìm hiểu chi tiết về gỗ Trắc và ý nghĩa trong đời sống, phong thủy

GỖ TRẮC Gỗ trắc hay còn được gọi với cái tên khá Nam Bộ là gỗ Cẩm Lai, nó được coi là cây gỗ đặc trưng của vùng Đông Nam Á. Gỗ trắc sinh trưởng và phát triển tương đối chậm nên sản lượng gỗ không nhiều vì thế mà giá thành cũng khá cao không phải ai cũng sở hữu được. Cây gỗ trắc khá lớn, cây trưởng thành tới kỳ thu hoạch thường cao trung bình 25m. Thân cây to và chắc chắn với đường kính lên tới 1m. Là loại cây cổ thụ lâu năm nhưng vỏ cây gỗ trắc lại không bị sần sùi hay tróc vẩy mà ngược lại rất nhẵn và có màu nâu xám. Gỗ trắc ưa sáng nên những tán lá nhanh chóng vươn lên hứng nắng mặt trời, lá có màu xanh rêu nhạt. Họ nhà gỗ trắc không sinh sống thành một khu vực chung mà sống rải rác cách nhau một khoảng khá xa. Độ cao mà cây sinh sống không quá 500m, thích hợp với những vùng đồi núi Việt Nam. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-trac-va-y-nghia-trong-doi-song-phong-thuy/ Gỗ trắc là cây gỗ thuốc nhóm I trong nhóm gỗ quý của Việt Nam, phân bố chủ yếu ở vùng Đ

Tìm hiểu về Gỗ trinh nam Trung Quốc – giá trị kinh tế cao

Cây Trinh nam (danh pháp khoa học: Phoebe zhennan; Trung văn gọi là nam mộc (楠木), nam thụ (楠樹/楠树), trinh nam (楨楠/桢楠)) là một loài thực vật thuộc họ Lauraceae. Đây là loài đặc hữu của Trung Quốc. Chúng hiện đang bị đe dọa mất môi trường sống. Nó được văn bản của phía Trung Quốc (văn bản tôi đang sử dụng là bia đá dựng vào những năm đầu thế kỉ 17) ghi là chữ Nam 楠. Chữ này có hai bộ phận: bộ mộc 木 chỉ cây, chữ nam 南 có ý chỉ là đến từ phương nam hay mọc ở phương nam. Phương nam ở đây là chỉ cả miền nam Trung Quốc ngày nay, nước Việt Nam, vùng Đông Nam Á rộng lớn. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-ve-go-trinh-nam/ Sách Bản thảo cương mục cũng ghi nhận nó là cây của phương nam. Đây là loại cây cho gỗ chắc, thớ mịn, rất tuyệt cho các kiến trúc gỗ như đình, chùa, và dinh thự, vì kị mối mọt. Gỗ của cây trinh nam vốn rất đắt đỏ, chỉ có các hoàng đế Trung Hoa mới có khả năng sở hữu. Theo sử sách, gỗ trinh nam từng được dùng để xây dựng Tử Cấm Thành và để làm ngai vàng, đồ nội