Chuyển đến nội dung chính

Hòa Bình: Chỉ đạo xử lý vụ xưởng chế biến gỗ trên đất nông nghiệp

 UBND huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình vừa có văn bản chỉ đạo xử lý phản ánh của báo chí về việc Công ty Vinh Vân xây dựng xưởng chế biến gỗ trên đất nông nghiệp.

UBND huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình chỉ đạo xử lý vụ xưởng chế biến gỗ trên đất nông nghiệp

Ngày 15/3, UBND huyện Lương Sơn đã ban hành văn bản số 602/UBND-VP gửi UBND nhân dân xã Cao Sơn, phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Lương Sơn về việc kiểm tra, xử lý vi phạm theo thông tin cơ quan báo chí phản ánh.

Theo đó, ngày 12/3/2023, trên Báo điện tử Trang Trại Việt có bài viết "Hòa Bình: Ngang nhiên xây dựng xưởng chế biến gỗ trên đất nông nghiệp" phản ánh về việc Công ty TNHH lâm sản Vinh Vân (Công ty Vinh Vân) ngang nhiên xây dựng trên đất nông nghiệp tại xã Cao Sơn, huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình.

Hòa Bình: Chỉ đạo xử lý vụ xưởng chế biến gỗ trên đất nông nghiệp - Ảnh 1.

Xưởng chế biến gỗ không phép của Công ty Vinh Vân ở xóm Bằng Gà, xã Cao Sơn, huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình nhả khói đen kịt lên bầu trời. Ảnh: Phạm Hoài.

Nhằm khẩn trương kiểm tra, xử lý và báo cáo cụ thể về việc trên, đồng chí Chủ tịch UBND huyện Lương Sơn chỉ đạo UBND xã Cao Sơn chủ trì, phối hợp với phòng Tài nguyên và Môi trường và các đơn vị liên quan kiểm tra, xem xét, xử lý nghiêm các vi phạm về quản lý, sử dụng đất đai, trật tự xây dựng đối với Công ty Vinh Vân thuộc thẩm quyền của Chủ tịch UBND cấp xã. 

Đồng thời, kịp thời báo cáo, đề xuất UBND huyện chỉ đạo xử lý, giải quyết đối với nội dung vượt quá thẩm quyền. Kết quả giải quyết, báo cáo Chủ tịch UBND huyện trước ngày 18/3/2023.

Cùng với đó, Chủ tịch UBND huyện Lương Sơn giao phòng Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan tổng hợp, tham mưu UBND huyện thông tin đến cơ quan báo chí kết quả xử lý, giải quyết vụ việc, thời gian thực hiện xong trước ngày 25/3/2023. 

Hòa Bình: Chỉ đạo xử lý vụ xưởng chế biến gỗ trên đất nông nghiệp - Ảnh 2.

Trao đổi với PV vào cuối giờ chiều ngày 17/3, bà Bùi Thị Vui, Trưởng xóm Bằng Gà, xã Cao Sơn, huyện Lương Sơn cho biết: Xưởng chế biến gỗ của Công ty Vinh Vân vẫn đang hoạt động bình thường. Ảnh: Tuệ Linh.

Như trước đó, phóng viên Báo Nông Thôn Ngày Nay/Dân Việt/Trang Trại Việt đã phản ánh về việc có dấu hiệu buông lỏng quản lý đất đai trong nhiều năm qua, chính quyền xã Cao Sơn, huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình đã để cho Công ty TNHH lâm sản Vinh Vân ngang nhiên xây dựng trên đất nông nghiệp. 

Cụ thể, theo phản ánh của người dân xóm Bằng Gà, xã Cao Sơn, huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình, trong quá trình sản xuất, nhà xưởng chế biến gỗ của Công ty Vinh Vân tại xóm Bằng Gà gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân.

Theo quan sát của PV ngày 9/3/2023, 3 nhà xưởng chế biến gỗ của Công ty Vinh Vân được xây dựng kiên cố trên diện tích đất rộng cả nghìn m2. Bên trong nhà xưởng đang hoạt động bình thường, với nhiều công nhân đang làm việc; 2 ống xả đua nhau nhả khói đen kịt bay lên bầu trời.

Trong sân bãi đang tập kết nhiều thanh gỗ, bãi phơi và có 2 xe container cỡ lớn đang đỗ trong khu vực nhà xưởng.

Trao đổi với PV Báo Nông Thôn Ngày Nay/Dân Việt/Trang Trại Việt, bà Bùi Thị Vui, Trưởng xóm Bằng Gà cho biết: Theo tôi được biết, nhà xưởng chế biến gỗ của Công ty Vinh Vân đi vào hoạt động từ khoảng năm 2018, 2019. Nhà xưởng được xây dựng trên đất 5% của xã Cao Sơn và một phần đất mua của vài hộ dân trong xóm. Xưởng có dấu hiệu gây ô nhiễm môi trường, ống xả của nhà xưởng nhả khói đen kịt ra môi trường.

Bà Vui cho biết thêm: Huyện Lương Sơn đã nhiều lần về xóm Bằng Gà để làm việc về những vi phạm của Công ty Vinh Vân trong xây dựng nhà xưởng chế biến gỗ và yêu cầu tạm dừng hoạt động. Song, không hiểu vì sao đến nay xưởng vẫn đang hoạt động.

Ông Hoàng Văn Đạt, Địa chính xã Cao Sơn cho biết: Công ty Vinh Vân chưa hoàn thiện các thủ tục về đất đai theo quy định, hiện đang hoạt động trái phép.

Theo ông Đạt, UBND huyện Lương Sơn đã ban hành quyết định xử phạt hành chính đối về lĩnh vực xây dựng với Công ty Vinh Vân và cho thời gian khắc phục. Nhưng đến nay, Công ty Vinh Vân mới chỉ nộp tiền phạt, chưa hoàn thiện các thủ tục, giấy tờ theo quy định.

'Hiện nay, các cơ quan chuyên môn của huyện và tỉnh đang tuyên truyền, thuyết phục và yêu cầu dừng mọi hoạt động đối với Công ty Vinh Vân", ông Đạt thông tin.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Những loại vòng gỗ phong thủy quý hiếm nhất hiện nay

xem:  https://phongthuygo.com/nhung-loai-vong-go-phong-thuy-quy-hiem-nhat-hien-nay/ Các bạn thân mến, từ lâu gỗ là một loại vật dụng gắn liền với ông bà tổ tiên chúng ta. Trải qua hàng nghìn năm lịch sử, gỗ ngày càng trở lên có giá trị về vật chất và tinh thần. Nhất là trong thời đại hiện nay, các loại gỗ quý ngày càng trở lên khan hiếm và được giới thương gia săn lùng. Bạn đã tự hỏi vì sao có những loại gỗ có giá lên tới hàng trăm triệu, hàng tỷ đồng chưa? Hẳn là chúng có những công năng tuyệt vời, chất lượng gỗ tuyệt hảo. Điều đó quả là hẳn nhiên. GỖ TRẦM HƯƠNG – SỰ KỲ BÍ THOÁT TỤC Đây là dòng gỗ có giá trị nhất, quý hiếm nhất trong các loại. Hương trầm vô cùng đặc biệt và đầy thoát tục. Ngửi trầm giống như thanh lọc tâm hồn, đưa ta vào cõi phiêu linh. Trầm còn được coi là vị thuốc quý và đem lại thịnh vượng, may mắn cho người sử dụng. Trầm hương được hình thành đặc biệt từ cây dó bầu hương, dân gian có đồn rằng hương trời bay theo gió đã đáp xuống những cây bị thương h

Tìm hiểu chi tiết về gỗ Trắc và ý nghĩa trong đời sống, phong thủy

GỖ TRẮC Gỗ trắc hay còn được gọi với cái tên khá Nam Bộ là gỗ Cẩm Lai, nó được coi là cây gỗ đặc trưng của vùng Đông Nam Á. Gỗ trắc sinh trưởng và phát triển tương đối chậm nên sản lượng gỗ không nhiều vì thế mà giá thành cũng khá cao không phải ai cũng sở hữu được. Cây gỗ trắc khá lớn, cây trưởng thành tới kỳ thu hoạch thường cao trung bình 25m. Thân cây to và chắc chắn với đường kính lên tới 1m. Là loại cây cổ thụ lâu năm nhưng vỏ cây gỗ trắc lại không bị sần sùi hay tróc vẩy mà ngược lại rất nhẵn và có màu nâu xám. Gỗ trắc ưa sáng nên những tán lá nhanh chóng vươn lên hứng nắng mặt trời, lá có màu xanh rêu nhạt. Họ nhà gỗ trắc không sinh sống thành một khu vực chung mà sống rải rác cách nhau một khoảng khá xa. Độ cao mà cây sinh sống không quá 500m, thích hợp với những vùng đồi núi Việt Nam. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-trac-va-y-nghia-trong-doi-song-phong-thuy/ Gỗ trắc là cây gỗ thuốc nhóm I trong nhóm gỗ quý của Việt Nam, phân bố chủ yếu ở vùng Đ

Tìm hiểu về “Tứ Thiết Mộc” bao gồm những loại gỗ nào

xem:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-ve-tu-thiet-moc-bao-gom-nhung-loai-go-nao/ “Tứ thiết mộc” hay còn gọi là 4 loại gỗ có bền chắc và độ cứng rất cao. 4 loại gỗ tứ thiết của Việt Nam bao gồm: đinh, lim, sến, táu. Đây đều là 4 loại gỗ quý thậm chí là rất quý trên thị trường có giá rất cao. Các loại gỗ này thường dùng trong việc chế tác những sản phẩm cao cấp, có độ bền với thời gian, đặc biệt là làm nhà gỗ bao gồm: đền thờ, nhà thờ tổ, chùa chiền… Tên gọi chung các loại gỗ quý rất cứng (ví như sắt). Đinh, lim, sến, táu là hạng thiết mộc. Dùng toàn thiết mộc để làm cột, kèo. Tìm hiểu chi tiết về 04 loại gỗ trên: Gỗ Đinh ,  Gỗ Lim ,  Gỗ Sến ,  gỗ táu