Chuyển đến nội dung chính

H’Bông (Chư Sê, Gia Lai): Cần làm rõ việc hủy hoại hơn 34 ha rừng phòng hộ

 

Những cánh rừng phòng hộ với hàng vạn cây gỗ quý bao quanh lòng hồ thượng nguồn Ayun Hạ, giờ chỉ còn trong ký ức và sự tiếc nuối của những người dân ở tiểu khu 1065 xã H’Bông. Nhưng điều đáng nói là những đối tượng trực tiếp liên quan đến vụ việc chặt phá, san ủi 34,6 ha rừng phòng hộ này thì vẫn đang nhởn nhơ khiến người dân nơi đây bức xúc.

em1
Những cánh rừng phòng hộ xanh mướt tại xã H’Bông chỉ còn trong ký ức người dân.

Nỗi lo khi mùa mưa đến

Trước đó, từ cuối tháng 09/2021, nhận tin báo có vụ phá rừng tại khu vực Cheng Leng, thuộc tiểu khu 1065, xã H’Bông (huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai), Hạt Kiểm lâm huyện Chư Sê đã phối hợp với cơ quan chức năng kiểm tra. Tại đây, ngành chức năng phát hiện có 4 vị trí bị ủi, cày phá với tổng diện tích 34,61ha, thuộc quy hoạch rừng phòng hộ. Trong đó, có 3 vị trí bị san ủi, phá với diện tích 23,03ha để trồng cây bạch đàn và vị trí bị phá còn lại có diện tích chặt phá là 11,58ha.

Liên quan đến vụ việc, Hạt Kiểm lâm huyện Chư Sê đã phối hợp với Viện KSND huyện Chư sê, Công an huyện Chư Sê ra quyết định khởi tố vụ án “Huỷ hoại rừng” và tiến hành xác minh các yếu tố tội phạm, làm rõ trách nhiệm những người có liên quan.

Tuy nhiên, từ thời điểm xảy ra vụ việc chặt phá rừng phòng hộ đến nay cũng chỉ dừng lại ở việc xử lý cán bộ với hình thức kỷ luật cảnh cáo, khiển trách và rút kinh nghiệm. Còn lại những đối tượng có liên quan trực tiếp đến việc chặt phá rừng thì vẫn nhởn nhơ ngoài phòng pháp luật, vụ án “Huỷ hoại rừng” như chìm vào quên lãng.

em1
Rừng phòng hộ bị chặt phá nguy cơ gây mất an toàn khi mùa mưa đến, dẫn đến mực nước hồ Ayun Hạ đe doạ cho hạ nguồn và đập thuỷ điện Ayun Hạ.

Mất rừng, nhiều người dân xã H’Bông “Thương tiếc” vì họ coi rừng như lá phổi bảo vệ họ. Họ luôn lo lắng mỗi khi mùa mưa đến nguy cơ lũ quét lấy đi bao mồ hôi công sức của họ, thậm chí cả tính mạng của gia đình họ.

Ông Đ.V.D trú tại thị trấn Chư Sê, huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai cho biết: “Những năm gần đây thời tiết ở Gia Lai nóng hơn nhiều, khí hậu cũng thay đổi khiến việc trồng trọt bị ảnh hưởng. Sản lượng cây công nghiệp như ca phê, cao su … bị giảm sút”

Ông Nguyễn Văn Đ, sinh sống và làm việc ở Đèo Chư Sê cũng tỏ ra tiếc nối với những cánh rừng bạt ngàn xanh mướt. Ông cho biết: “Tôi từ Bình Định lên đây sinh sống và làm việc từ năm 2003. Ngày đó những cánh rừng còn bạt ngàn gỗ Căm, gỗ Cẩm, gỗ Sao. Nhưng bây giờ thì phá trọc hết rồi, còn rừng đâu nữa. Họ chặt phá làm rẫy hết rồi!”.

em2
Ông Nguyễn Văn Đ. tiếc nuối khi chia sẻ về những cánh rừng bạt ngàn xanh mướt bị xâm hại.

Cùng “Thương tiếc rừng”, nhiều người dân trong xã H’Bông phản ánh về tình trạng chặt phá rừng phòng hộ và mong muốn được chỉ dẫn cho phóng viên trực tiếp thị sát. Nhưng họ sợ bị các đối tượng trả thù đến họ và gia đình họ. Họ chỉ có thể thông tin và hướng dẫn cho phóng viên qua điện thoại đồng thời luôn lộ rõ sự bất an, lo lắng vì mùa mưa Tây Nguyên thường kéo dài 6 tháng. Lũ quét có thể xuất hiện kéo đi bao mồ hôi, công sức thậm chí là tính mạng của gia đình họ, do rừng phòng hộ đầu nguồn bị tàn phá.

em3
Đập thuỷ điện Ayun Hạ, dòng hạ nguồn của lòng hồ Ayun Hạ có diện tích mặt hồ rộng 37 km2, với dòng nước hướng thẳng về huyện Phú Thiện, Gia Lai và thị xã lòng chảo Ayun Pa, tỉnh Gia Lai.

Xử phạt không đủ sức răn đe

Để tìm hiểu thông tin thực hư về vụ huỷ hoại hơn 34 ha rừng phòng hộ, nhóm phóng viên liên hệ làm việc với UBND xã H’Bông và được ông Bùi Văn Cường – phó chủ tịch UNBD xã khẳng định có vụ việc trên. Ông Cường cũng cho biết thêm: “Tháng 8 năm 2020,UBND xã H’Bông được UBND huyện bàn giao quản lý về mặt hành chính tổng số diện tích rừng khu núi Cheng Leng 3.800 ha rừng trong đó bóc tách rừng nông nghiệp ra thì còn 2.100 ha rừng phòng hộ. Khi phát hiện có việc chặt phá rừng UBND xã đã báo cáo Kiểm Lâm huyện Chư Sê, Công an huyện Chư Sê xử lý theo thẩm quyền, UBND xã có trách nhiệm phối hợp”.

Ông Cường còn khẳng định với phóng viên: “UBND xã không có chuyên môn nghiệp vụ về quản lý rừng,khó khăn của UBND xã là diện tích rừng quá xa khu hành chính, có điểm xa hàng chục km và chỉ tuần tra về mặt hành chính, trang thiết bị không có, con người không có”.

em4
Phó chủ tịch UBND xã H’Bông, ông Bùi Văn Cường chia sẻ thông tin với phóng viên

Tuy nhiên khi được hỏi về việc đối tượng gây ra vụ việc và mức xử phạt như thế nào thì phóng viên được ông Bùi Văn Cường – phó chủ tịch UBND xã H’Bông cho biết: Đối tượng tên T. ở thị trấn Phú Thiện (Đối tượng là người huyện khác), và hiện đối tượng chỉ bị phạt 100.000.000 đồng”

Như vậy với thông tin ban đầu mà vị phó chủ tịch xã H’Bông cung cấp thì mức xử phạt trên đã không đủ răn đe và có dấu hiệu làm sai lệch hồ sơ vụ án khiến bỏ lọt tội phạm của cơ quan CSĐT công an huyện Chư Sê.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Những loại vòng gỗ phong thủy quý hiếm nhất hiện nay

xem:  https://phongthuygo.com/nhung-loai-vong-go-phong-thuy-quy-hiem-nhat-hien-nay/ Các bạn thân mến, từ lâu gỗ là một loại vật dụng gắn liền với ông bà tổ tiên chúng ta. Trải qua hàng nghìn năm lịch sử, gỗ ngày càng trở lên có giá trị về vật chất và tinh thần. Nhất là trong thời đại hiện nay, các loại gỗ quý ngày càng trở lên khan hiếm và được giới thương gia săn lùng. Bạn đã tự hỏi vì sao có những loại gỗ có giá lên tới hàng trăm triệu, hàng tỷ đồng chưa? Hẳn là chúng có những công năng tuyệt vời, chất lượng gỗ tuyệt hảo. Điều đó quả là hẳn nhiên. GỖ TRẦM HƯƠNG – SỰ KỲ BÍ THOÁT TỤC Đây là dòng gỗ có giá trị nhất, quý hiếm nhất trong các loại. Hương trầm vô cùng đặc biệt và đầy thoát tục. Ngửi trầm giống như thanh lọc tâm hồn, đưa ta vào cõi phiêu linh. Trầm còn được coi là vị thuốc quý và đem lại thịnh vượng, may mắn cho người sử dụng. Trầm hương được hình thành đặc biệt từ cây dó bầu hương, dân gian có đồn rằng hương trời bay theo gió đã đáp xuống những cây bị thương h

Tìm hiểu chi tiết về gỗ Trắc và ý nghĩa trong đời sống, phong thủy

GỖ TRẮC Gỗ trắc hay còn được gọi với cái tên khá Nam Bộ là gỗ Cẩm Lai, nó được coi là cây gỗ đặc trưng của vùng Đông Nam Á. Gỗ trắc sinh trưởng và phát triển tương đối chậm nên sản lượng gỗ không nhiều vì thế mà giá thành cũng khá cao không phải ai cũng sở hữu được. Cây gỗ trắc khá lớn, cây trưởng thành tới kỳ thu hoạch thường cao trung bình 25m. Thân cây to và chắc chắn với đường kính lên tới 1m. Là loại cây cổ thụ lâu năm nhưng vỏ cây gỗ trắc lại không bị sần sùi hay tróc vẩy mà ngược lại rất nhẵn và có màu nâu xám. Gỗ trắc ưa sáng nên những tán lá nhanh chóng vươn lên hứng nắng mặt trời, lá có màu xanh rêu nhạt. Họ nhà gỗ trắc không sinh sống thành một khu vực chung mà sống rải rác cách nhau một khoảng khá xa. Độ cao mà cây sinh sống không quá 500m, thích hợp với những vùng đồi núi Việt Nam. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-trac-va-y-nghia-trong-doi-song-phong-thuy/ Gỗ trắc là cây gỗ thuốc nhóm I trong nhóm gỗ quý của Việt Nam, phân bố chủ yếu ở vùng Đ

Tìm hiểu về “Tứ Thiết Mộc” bao gồm những loại gỗ nào

xem:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-ve-tu-thiet-moc-bao-gom-nhung-loai-go-nao/ “Tứ thiết mộc” hay còn gọi là 4 loại gỗ có bền chắc và độ cứng rất cao. 4 loại gỗ tứ thiết của Việt Nam bao gồm: đinh, lim, sến, táu. Đây đều là 4 loại gỗ quý thậm chí là rất quý trên thị trường có giá rất cao. Các loại gỗ này thường dùng trong việc chế tác những sản phẩm cao cấp, có độ bền với thời gian, đặc biệt là làm nhà gỗ bao gồm: đền thờ, nhà thờ tổ, chùa chiền… Tên gọi chung các loại gỗ quý rất cứng (ví như sắt). Đinh, lim, sến, táu là hạng thiết mộc. Dùng toàn thiết mộc để làm cột, kèo. Tìm hiểu chi tiết về 04 loại gỗ trên: Gỗ Đinh ,  Gỗ Lim ,  Gỗ Sến ,  gỗ táu