Chuyển đến nội dung chính

Hà Tĩnh: Chung tay gìn giiữ “kho báu” nơi biên giới

 Kinhtedothi - Vùng biên giới Việt - Lào (xã Sơn Kim 1, huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh) có khu rừng lim xanh cổ thụ, được ví như “kho báu”. Dưới bàn tay chăm sóc của người dân, từng ngày rừng phát triển xanh tốt, mang đến môi trường trong lành, thân thiện cho miền biên viễn.

Bí quyết gìn giữ " kho báu"

Trạm bảo vệ rừng Ngã Đôi ở xã Sơn Kim 1 nằm sâu trong rừng già hun hút, giáp biên giới Việt- Lào. Buổi sáng mặt trời đã gác núi, nhưng cả thung lũng vẫn chìm sâu trong sương mù dày đặc. Tiếng suối chảy, tiếng chim muông vọng vào vách đá, đó là những âm thanh thân thuộc của núi rừng, nhưng vẫn gợi lên cảm giác quạnh vắng nơi miền sơn cước xa xôi.

Trạm bảo vệ rừng Ngã Đôi, thuộc Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp và Dịch vụ Hương Sơn
Trạm bảo vệ rừng Ngã Đôi, thuộc Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp và Dịch vụ Hương Sơn

Hơn 25 năm gắn bó với Trạm bảo vệ rừng Ngã Đôi, thuộc Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp và Dịch vụ Hương Sơn, anh Lưu Trọng Bằng quê ở xã Sơn Kim 1 thấu hiểu hơn ai hết về giá trị to lớn của tài nguyên thiên nhiên, đặc biệt là rừng cây lim xanh cổ thụ, quý hiếm. Theo anh Bằng, rừng sinh trưởng, phát triển tốt như hôm nay, người làm nhiệm vụ giữ rừng phải vượt qua bao khó khăn, vất vả, thậm chí là cả những hiểm nguy khó lường.

Anh Lưu Trọng Bằng kể về công cuộc giữ rừng lim xanh, đôi khi phải đối mặt với những xung đột, hiểm nguy khó lường
Anh Lưu Trọng Bằng kể về công cuộc giữ rừng lim xanh, đôi khi phải đối mặt với những xung đột, hiểm nguy khó lường

Anh Bằng kể lại, từ những thập niên 90 của thế kỷ trước, rừng đầu nguồn giáp biên giới Việt-Lào ở huyện Hương Sơn từng là điểm nóng về khai thác lâm sản trái phép. Có thời điểm vấn nạn phá rừng, khai thác gỗ quý khiến cho nhiều khu rừng trở nên tan hoang, nghèo kiệt. “Rừng ngoài xanh, trong trắng”, không ít lần lực lượng kiểm lâm và chủ rừng phải tuần tra, kiểm soát xuyên đêm, ngăn chặn lâm tặc phá rừng.

“Những cuộc truy đuổi kẻ xấu phá rừng, nhiều khi xảy ra xung đột, thương tích giữa đôi bên. Đó là câu chuyện trước đây, còn bây giờ ý thức giữ rừng của người dân đã nâng lên rõ rệt. Hầu hết diện tích rừng tự nhiên đều được người dân nhận giao khoán, chăm sóc, bảo vệ, nhất là tái sinh rừng gỗ quý như: lim xanh, táu, dỗi…càng được chú trọng nhiều hơn”, anh Bằng chia sẻ.

Rừng lim xanh tại Tiểu khu 51, xã Sơn Kim 1, nhiều cây cổ thụ, đường kính khoảng từ 70- 100 cm
Rừng lim xanh tại Tiểu khu 51, xã Sơn Kim 1, nhiều cây cổ thụ, đường kính khoảng từ 70- 100 cm

Cũng theo anh Bằng, riêng tại Tiểu khu 51, xã Sơn Kim 1 có khoảng 60 ha cây lim xanh cao ngút tầm mắt, cành lá sum suê, nhiều cây đường kính khoảng từ 70-100 cm. Rừng lim xanh cổ thụ không chỉ mang lại giá trị to lớn về môi sinh, môi trường, mà còn cung cấp hạt giống, bảo tồn nguồn gen gỗ lim quý hiếm để nhân ra diện rộng.

“Lim xanh là loài gỗ quý, có giá trị cao về kinh tế. Do vậy, chúng tôi thường xuyên đẩy mạnh tuyên truyền, tuần tra, kiểm soát rừng tại gốc vì không loại trừ kẻ xấu sẽ lén lút vào rừng, khai thác gỗ lim đưa về sử dụng”, anh Lưu Trọng Bằng thông tin.


Chung tay phát triển rừng bền vững

Rừng đầu nguồn ở huyện Hương Sơn, giáp biên giới Việt- Lào phong phú, đa dạng về chủng loại, trữ lượng gỗ khá lớn. Một thời, rừng tự nhiên nơi đây từng bị tàn phá không thương tiếc, hệ lụy là hạn hán, lũ quét, sạt lở đất…thường xảy ra, ảnh hưởng lớn đến cuộc sống, sinh hoạt của người dân. Đó là chưa kể đến hiện tượng biến đổi khí hậu, thời tiết cực đoan, mà nguyên nhân cũng là do lá phổi xanh bị xâm hại, gây nên những tác động tiêu cực sau này.

Chủ trương giao đất, khoán rừng cho người dân, đặc biệt là việc phục hồi, tái sinh rừng  lim xanh trở thành rừng cây giống được chính quyền các cấp, lực lượng kiểm lâm, chủ rừng và người dân tích cực thực hiện. Qua đó đã làm chuyển biến, thay đổi nhận thức, ý thức bảo vệ rừng, phòng ngừa xâm hại rừng, góp phần làm giàu vốn rừng, nâng cao giá trị hệ sinh thái của rừng tự nhiên.

Rừng lim xanh sinh trưởng, phát triển tốt, góp phần làm giàu vốn rừng, nâng cao giá trị hệ sinh thái  của rừng tự nhiên
Rừng lim xanh sinh trưởng, phát triển tốt, góp phần làm giàu vốn rừng, nâng cao giá trị hệ sinh thái  của rừng tự nhiên

“Trang trại nằm sát rừng tự nhiên, nhất là khu rừng lim xanh cổ thụ. Do vậy, việc chăn nuôi, sản xuất, phát triển kinh tế chúng tôi luôn gắn với nhiệm vụ bảo vệ rừng. Có như vậy thì rừng mới phát triển bền vững, phòng ngừa thảm họa thiên tai và mang lại những giá trị tích cực cho cuộc sống”, chị Nguyễn Thị Thanh Huyền ở xã Sơn Kim 1, huyện Hương Sơn chia sẻ.

Lim xanh là loài cây bản địa, mọc nhiều ở khu vực rừng Bắc Trường Sơn. Kể từ khi rừng được bảo vệ nghiêm ngặt, hàng nghìn cây lim xanh ở vùng rừng núi, biên giới xã Sơn Kim 1 phát triển tốt, nhiều cây cao ngút tầm mắt, vỏ sần sùi, chu vi gốc, đường kính khác nhau. Điều đó cho thấy cây lim xanh phục hồi, sinh trưởng nhanh nếu không bị tác động tiêu cực từ bàn tay con người chặt phá, hủy hoại.

“Nhiệm vụ bảo vệ, phát triển rừng được chính quyền đặc biệt chú trọng. Riêng đối với rừng cây lim xanh cổ thụ, quý hiếm, chúng tôi thường xuyên tuyên truyền, tổ chức ký cam kết cho Nhân dân, chủ động phòng ngừa nguy cơ khai thác rừng trái phép”, ông Hoàng Văn Thư- Chủ tịch UBND xã Sơn Kim 1, huyện Hương Sơn cho biết.

Rừng lim xanh cổ thụ ở xã Sơn Kim 1, cung cấp hạt giống, bảo tồn nguồn gen gỗ lim quý hiếm để nhân ra diện rộng
Rừng lim xanh cổ thụ ở xã Sơn Kim 1, cung cấp hạt giống, bảo tồn nguồn gen gỗ lim quý hiếm để nhân ra diện rộng
Rừng lim xanh quý hiếm giáp biên giới Việt- Lào, cành lá sum suê, mang lại giá trị to lớn về môi sinh, môi trường
Rừng lim xanh quý hiếm giáp biên giới Việt- Lào, cành lá sum suê, mang lại giá trị to lớn về môi sinh, môi trường

Rừng lim xanh cổ thụ, quý hiếm “độc nhất vô nhị” ở xã Sơn Kim 1, huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh đang được các cơ quan, đơn vị, chính quyền địa phương và Nhân dân gìn giữ, bảo vệ nghiêm ngặt. Bởi lim xanh là loài gỗ quý hiếm, có sức bền vật liệu cao, thường được sử dụng làm nhà cửa, đồ mộc, các công trình dân dụng khá phổ biến, nên nguy cơ chặt phá, xâm hại rừng luôn tiềm ẩn.

“Các chủ rừng đã xây dựng phương án quản lý, chăm sóc, bảo vệ rừng lim xanh. Về phía ngành kiểm lâm luôn tăng cường công tác kiểm tra, giám sát chủ rừng thực hiện phương án đã đề ra; chú trọng tuần tra, kiểm soát rừng tại gốc, nhìn chung rừng lim xanh đang sinh trưởng, phát triển tốt, chưa xảy ra các vụ vi phạm pháp luật về bảo vệ rừng”, ông Bùi Trọng Thái- Hạt Kiểm lâm huyện Hương Sơn thông tin.  

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Gỗ xá xị dùng trong phong thủy – Cách giữ mùi thơm lâu dài – hướng dẫn nhận biết

GỖ XÁ XỊ LÀ GÌ? Gỗ xá xị hay còn được gọi là gỗ gù hương, thuộc hàng gỗ cao cấp, đắt tiền thường được dân chơi gỗ tại Việt Nam săn tìm. Gỗ xá xị thường được sử dụng trong vật phong thủy giúp cho môi trường xung quanh thêm sang trọng và đẳng cấp. XEM:  https://phongthuygo.com/go-xa-xi-dung-trong-phong-thuy-cach-giu-mui-thom-lau-dai-huong-dan-nhan-biet/ Gỗ xá xị là loại cây sinh sống trong rừng sâu, có màu đỏ thẫm, đường vân gỗ tự nhiên uốn lượn xoáy sâu vào phần lõi tạo ra những đường xoắn ốc kỳ diệu. Hình dạng những khối gỗ cũng rất đa dạng nên ứng dụng được nhiều sản phẩm có giá trị cao. Gỗ xa xị đỏ đặc biệt hơn những loại gỗ khác bởi màu đỏ tươi cảm giác mang lại sự may mắn. Đây là lý do tại sao người ta lựa chọn loại gỗ này cho những sản phẩm tượng phong thủy đắt tiền. Tinh dầu gỗ xá xị còn giúp cải thiện tình trạng sức khỏe của con người, tinh thần sảng khoái, minh mẫn. Một số nơi sử dụng gỗ xá xị như một bài thuốc dân gian chữa bện phong hàn, bệnh tiêu hóa ở trẻ nhỏ, c

Tìm hiểu chi tiết về gỗ Trắc và ý nghĩa trong đời sống, phong thủy

GỖ TRẮC Gỗ trắc hay còn được gọi với cái tên khá Nam Bộ là gỗ Cẩm Lai, nó được coi là cây gỗ đặc trưng của vùng Đông Nam Á. Gỗ trắc sinh trưởng và phát triển tương đối chậm nên sản lượng gỗ không nhiều vì thế mà giá thành cũng khá cao không phải ai cũng sở hữu được. Cây gỗ trắc khá lớn, cây trưởng thành tới kỳ thu hoạch thường cao trung bình 25m. Thân cây to và chắc chắn với đường kính lên tới 1m. Là loại cây cổ thụ lâu năm nhưng vỏ cây gỗ trắc lại không bị sần sùi hay tróc vẩy mà ngược lại rất nhẵn và có màu nâu xám. Gỗ trắc ưa sáng nên những tán lá nhanh chóng vươn lên hứng nắng mặt trời, lá có màu xanh rêu nhạt. Họ nhà gỗ trắc không sinh sống thành một khu vực chung mà sống rải rác cách nhau một khoảng khá xa. Độ cao mà cây sinh sống không quá 500m, thích hợp với những vùng đồi núi Việt Nam. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-trac-va-y-nghia-trong-doi-song-phong-thuy/ Gỗ trắc là cây gỗ thuốc nhóm I trong nhóm gỗ quý của Việt Nam, phân bố chủ yếu ở vùng Đ

Tìm hiểu về Gỗ trinh nam Trung Quốc – giá trị kinh tế cao

Cây Trinh nam (danh pháp khoa học: Phoebe zhennan; Trung văn gọi là nam mộc (楠木), nam thụ (楠樹/楠树), trinh nam (楨楠/桢楠)) là một loài thực vật thuộc họ Lauraceae. Đây là loài đặc hữu của Trung Quốc. Chúng hiện đang bị đe dọa mất môi trường sống. Nó được văn bản của phía Trung Quốc (văn bản tôi đang sử dụng là bia đá dựng vào những năm đầu thế kỉ 17) ghi là chữ Nam 楠. Chữ này có hai bộ phận: bộ mộc 木 chỉ cây, chữ nam 南 có ý chỉ là đến từ phương nam hay mọc ở phương nam. Phương nam ở đây là chỉ cả miền nam Trung Quốc ngày nay, nước Việt Nam, vùng Đông Nam Á rộng lớn. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-ve-go-trinh-nam/ Sách Bản thảo cương mục cũng ghi nhận nó là cây của phương nam. Đây là loại cây cho gỗ chắc, thớ mịn, rất tuyệt cho các kiến trúc gỗ như đình, chùa, và dinh thự, vì kị mối mọt. Gỗ của cây trinh nam vốn rất đắt đỏ, chỉ có các hoàng đế Trung Hoa mới có khả năng sở hữu. Theo sử sách, gỗ trinh nam từng được dùng để xây dựng Tử Cấm Thành và để làm ngai vàng, đồ nội