Chuyển đến nội dung chính

Gỗ Trường Thành - đổi tên có đổi vận?

 

Sau nhiều năm tái cấu trúc bộ máy lãnh đạo và định hướng lại hoạt động kinh doanh, Gỗ Trường Thành đã có những bước chuyển mình khi doanh thu liên tục đi lên và nợ vay giảm mạnh.

Gỗ Trường Thành - đổi tên có đổi vận?
Bên trong nhà máy Gỗ Trường Thành tại tỉnh Bình Dương. (Ảnh: MT)

Nội dung chính:

  • Gỗ Trường Thành trình cổ đông thông qua việc tiếp tục thực hiện đổi tên đổi tên công ty thành CTCP TTF.
  • Gỗ Trường Thành đang phải trả khoản lãi hàng trăm tỷ đồng dựa trên số tiền 1.032 tỷ đồng do Vinhomes trả trước từ năm 2017. 
  • Năm 2022, doanh thu của Gỗ Trường Thành tăng 24% so với cùng kỳ nhưng vẫn báo lỗ hơn 1 tỷ đồng. 

Gỗ Trường Thành dự kiến đổi tên thành Công ty Cổ phần TTF - theo mã chứng khoán của công ty. HĐQT sẽ xin ý kiến cổ đông về việc này tại ĐHĐCĐ thường niên tổ chức vào 26/4 tới đây. 

Vừa có lãi trở lại trong hai năm 2020 - 2021, đến năm 2022, Gỗ Trường Thành lại báo lỗ hơn 1 tỷ đồng sau kiểm toán. 

Dù tình hình tài chính có nhiều điểm sáng với doanh thu liên tục tăng trưởng, những khó khăn của Gỗ Trường Thành vẫn chưa qua đi. 

Ứng trước tiền từ khách hàng đặc biệt Vinhomes với lãi suất quanh mức 5,5%/năm

Giữa năm 2017, Gỗ Trường Thành đã nhận một khoản tiền trả trước hơn 1.032 tỷ đồng từ Vinhomes.

Cụ thể, vào tháng 5/2017, Gỗ Trường Thành được chọn là nhà cung cấp chiến lược sản phẩm gỗ thành phẩm cho các dự án của Vinhomes và các công ty con với tổng giá trị dự kiến lên đến 16.000 tỷ đồng. Cùng thời điểm, Vingroup và công ty con là Vinhomes đã đặt cọc lần lượt 70,4 tỷ đồng và 1.032 tỷ đồng với lãi suất thả nổi. Tuy nhiên, từ 2019, Gỗ Trường Thành mới công bố chi tiết khoản lãi phải trả cho Vinhomes.

Năm 2022, mức lãi được ghi nhận 5,5%, là mức lãi suất thấp đặc biệt so với các khoản vay trong thời gian này, thường không dưới 10%/năm. 

Khác với một khoản vay thông thường, dù phải chịu lãi suất, số tiền đặt cọc này không được ghi nhận là nợ vay, do đó các chỉ số nợ của Gỗ Trường Thành cũng trở nên “dễ chịu”  hơn. 

Khoản lãi phải trả của Gỗ Trường Thành cho Vinhomes không ngừng tăng lên qua từng năm. 

Nhờ khoản ứng trước từ năm 2017 từ Vinhomes, Gỗ Trường Thành đã trả nợ các khoản lãi vay từ ngân hàng. Cuối năm 2017, nợ vay của công ty còn gần 900 tỷ đồng, giảm hơn 1.740 tỷ đồng so với năm 2016. Các khoản nợ vay của Gỗ Trường Thành cũng liên tục giảm từ năm 2017 trở về sau. 

Nợ vay của Gỗ Trường Thành liên tục giảm dần trong những năm gần đây. (Nguồn dữ liệu: FiinPro) 

Mặc dù nợ vay liên tục đi xuống, chi phí lãi vay của Gỗ Trường Thành vẫn tăng nhẹ trong năm 2022. Cụ thể, cuối năm 2022, chi phí lãi vay của công ty ghi nhận hơn 63 tỷ đồng, tăng 13,7% so với đầu năm. 

Tuy nợ vay giảm nhưng chi phí lãi vay của Gỗ Trường Thành không giảm với tốc độ tương ứng. 

Năm 2022 lại thua lỗ 

Theo báo cáo kiểm toán năm 2022, Gỗ Trường Thành ghi nhận doanh thu đạt 2.014 tỷ đồng, tăng 24% so với năm 2021. Mặc dù doanh thu tăng trưởng nhưng doanh nghiệp bất ngờ báo lỗ sau thuế hơn 1,2 tỷ đồng trong khi cùng kỳ lãi ròng 2,5 tỷ đồng. 

Trước đó, báo cáo tự lập của công ty này vẫn báo lãi hơn 6 tỷ đồng. Tính đến cuối năm 2022, Gỗ Trường Thành lỗ lũy kế hơn 3.070 tỷ đồng.

Năm 2023, Gỗ Trường Thành đặt mục tiêu doanh thu bán hàng và cung cấp dịch vụ đạt 2.222 tỷ đồng, tăng 10% so với kết quả năm 2022. Lợi nhuận sau thuế của công ty mẹ dự kiến 54 tỷ đồng, gấp gần 16 lần thực hiện năm 2022.

Gỗ Trường Thành được đặt theo tên của người sáng lập công ty, ông Võ Trường Thành. Sau vụ việc hàng tồn kho của công ty bị “bốc hơi” hơn 1.000 tỷ đồng vào năm 2016 dẫn đến khoản lỗ hàng nghìn tỷ đồng, ông Thành cùng người thân đã rút khỏi công ty, đền bù tổn thất bằng 12,6 triệu cổ phiếu sở hữu. 

Đội ngũ lãnh đạo mới, đứng đầu là Chủ tịch HĐQT Mai Hữu Tín từng muốn đổi tên công ty vào năm 2018 nhưng phương án đã bị hủy sau đó. 

Những sự kiện liên quan đến ông Võ Trường Thành và đội ngũ lãnh đạo cũ kéo dài dai dẳng, lợi nhuận công ty giảm sâu, thậm chí lỗ đậm trong 2 năm… Dịch bệnh kéo dài khiến nhu cầu bất động sản, nội thất tiếp tục suy yếu, ảnh hưởng xấu đến kết quả kinh doanh của doanh nghiệp ngành gỗ này. 

 

Lợi nhuận sau thuế của Gỗ Trường Thành qua các năm. (Nguồn dữ liệu: FiinPro) 

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Gỗ xá xị dùng trong phong thủy – Cách giữ mùi thơm lâu dài – hướng dẫn nhận biết

GỖ XÁ XỊ LÀ GÌ? Gỗ xá xị hay còn được gọi là gỗ gù hương, thuộc hàng gỗ cao cấp, đắt tiền thường được dân chơi gỗ tại Việt Nam săn tìm. Gỗ xá xị thường được sử dụng trong vật phong thủy giúp cho môi trường xung quanh thêm sang trọng và đẳng cấp. XEM:  https://phongthuygo.com/go-xa-xi-dung-trong-phong-thuy-cach-giu-mui-thom-lau-dai-huong-dan-nhan-biet/ Gỗ xá xị là loại cây sinh sống trong rừng sâu, có màu đỏ thẫm, đường vân gỗ tự nhiên uốn lượn xoáy sâu vào phần lõi tạo ra những đường xoắn ốc kỳ diệu. Hình dạng những khối gỗ cũng rất đa dạng nên ứng dụng được nhiều sản phẩm có giá trị cao. Gỗ xa xị đỏ đặc biệt hơn những loại gỗ khác bởi màu đỏ tươi cảm giác mang lại sự may mắn. Đây là lý do tại sao người ta lựa chọn loại gỗ này cho những sản phẩm tượng phong thủy đắt tiền. Tinh dầu gỗ xá xị còn giúp cải thiện tình trạng sức khỏe của con người, tinh thần sảng khoái, minh mẫn. Một số nơi sử dụng gỗ xá xị như một bài thuốc dân gian chữa bện phong hàn, bệnh tiêu hóa ở trẻ nhỏ, c

Tìm hiểu chi tiết về gỗ Trắc và ý nghĩa trong đời sống, phong thủy

GỖ TRẮC Gỗ trắc hay còn được gọi với cái tên khá Nam Bộ là gỗ Cẩm Lai, nó được coi là cây gỗ đặc trưng của vùng Đông Nam Á. Gỗ trắc sinh trưởng và phát triển tương đối chậm nên sản lượng gỗ không nhiều vì thế mà giá thành cũng khá cao không phải ai cũng sở hữu được. Cây gỗ trắc khá lớn, cây trưởng thành tới kỳ thu hoạch thường cao trung bình 25m. Thân cây to và chắc chắn với đường kính lên tới 1m. Là loại cây cổ thụ lâu năm nhưng vỏ cây gỗ trắc lại không bị sần sùi hay tróc vẩy mà ngược lại rất nhẵn và có màu nâu xám. Gỗ trắc ưa sáng nên những tán lá nhanh chóng vươn lên hứng nắng mặt trời, lá có màu xanh rêu nhạt. Họ nhà gỗ trắc không sinh sống thành một khu vực chung mà sống rải rác cách nhau một khoảng khá xa. Độ cao mà cây sinh sống không quá 500m, thích hợp với những vùng đồi núi Việt Nam. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-trac-va-y-nghia-trong-doi-song-phong-thuy/ Gỗ trắc là cây gỗ thuốc nhóm I trong nhóm gỗ quý của Việt Nam, phân bố chủ yếu ở vùng Đ

Tìm hiểu về Gỗ trinh nam Trung Quốc – giá trị kinh tế cao

Cây Trinh nam (danh pháp khoa học: Phoebe zhennan; Trung văn gọi là nam mộc (楠木), nam thụ (楠樹/楠树), trinh nam (楨楠/桢楠)) là một loài thực vật thuộc họ Lauraceae. Đây là loài đặc hữu của Trung Quốc. Chúng hiện đang bị đe dọa mất môi trường sống. Nó được văn bản của phía Trung Quốc (văn bản tôi đang sử dụng là bia đá dựng vào những năm đầu thế kỉ 17) ghi là chữ Nam 楠. Chữ này có hai bộ phận: bộ mộc 木 chỉ cây, chữ nam 南 có ý chỉ là đến từ phương nam hay mọc ở phương nam. Phương nam ở đây là chỉ cả miền nam Trung Quốc ngày nay, nước Việt Nam, vùng Đông Nam Á rộng lớn. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-ve-go-trinh-nam/ Sách Bản thảo cương mục cũng ghi nhận nó là cây của phương nam. Đây là loại cây cho gỗ chắc, thớ mịn, rất tuyệt cho các kiến trúc gỗ như đình, chùa, và dinh thự, vì kị mối mọt. Gỗ của cây trinh nam vốn rất đắt đỏ, chỉ có các hoàng đế Trung Hoa mới có khả năng sở hữu. Theo sử sách, gỗ trinh nam từng được dùng để xây dựng Tử Cấm Thành và để làm ngai vàng, đồ nội