Chuyển đến nội dung chính

Gỗ rừng tự nhiên bị chặt hạ la liệt, lãnh đạo huyện nói gì?

 

Lãnh đạo huyện Lang Chánh, Thanh Hóa nói vụ "Hàng trăm cây gỗ rừng tự nhiên bị chặt hạ la liệt" là vụ việc phức tạp và đã yêu cầu kiểm điểm các tập thể, cá nhân liên quan.

Gỗ rừng tự nhiên bị chặt hạ la liệt, lãnh đạo huyện nói gì? - Ảnh 1.

Những cây gỗ rừng tự nhiên bị chặt hạ tại diện tích rừng tự nhiên ở thôn Yên Thành, xã Yên Thắng, huyện Lang Chánh (Thanh Hóa) - Ảnh: HÀ ĐỒNG chụp sáng 5-1-2023

Sau khi Tuổi Trẻ Online ngày 5-1 có bài "Hàng trăm cây gỗ rừng tự nhiên bị chặt hạ la liệt", Chi cục Kiểm lâm Thanh Hóa phối hợp với UBND huyện Lang Chánh, Hạt Kiểm lâm Lang Chánh đã vào cuộc kiểm tra.

Theo ông Hoàng Văn Thanh - chủ tịch UBND huyện Lang Chánh, UBND huyện phối hợp với Chi cục Kiểm lâm Thanh Hóa đã thành lập đoàn kiểm tra tình hình an ninh rừng trước, trong và sau Tết Quý Mão trên địa bàn huyện Lang Chánh.

Qua kiểm tra, bước đầu cơ quan chức năng nhận định việc khai thác rừng trái phép tại thôn Tráng, thôn Yên Thành, xã Yên Thắng là vụ việc phức tạp, liên quan đến nhiều chủ rừng là hộ gia đình, nhóm hộ và đơn vị nhà nước, diễn ra tại nhiều lô, khoảnh, tiểu khu.

205 cây gỗ rừng tự nhiên bị chặt hạ

Theo UBND huyện Lang Chánh, đến đầu tháng 2-2023, Hạt Kiểm lâm Lang Chánh phối hợp các cơ quan liên quan kiểm tra chi tiết tại hiện trường 5/7 tuyến rừng và đo đếm, xác định tọa độ được 205 cây gỗ rừng tự nhiên bị chặt hạ.

Cơ quan chức năng đã làm việc, ghi lời khai một số người. Tạm giữ phương tiện, công cụ, tang vật đưa về kho Hạt Kiểm lâm Lang Chánh bảo quản gồm: 10,3 tấn gỗ, củi các loại tương đương 10,3m3, một ô tô, một xe máy, một cưa xăng.

Tại Công ty cổ phần Lang Chánh, cơ quan chức năng phát hiện 1,8 tấn gỗ, củi rừng tự nhiên tương đương 1,8m3 có nguồn gốc trái pháp luật, đã tạm giữ toàn bộ số gỗ củi và tiếp tục truy xuất nguồn gốc.

Kiểm tra các đường mòn, bờ lô, bờ suối ở xã Yên Thắng phát hiện và thu hồi 3,5 tấn gỗ, củi các loại, quy trữ về kho Hạt Kiểm lâm Lang Chánh tương đương 3,5m3 thuộc vị trí 96 cây gỗ rừng tự nhiên bị khai thác trái phép.

Gỗ rừng tự nhiên bị chặt hạ la liệt, lãnh đạo huyện nói gì? - Ảnh 2.

Những thanh gỗ được xẻ từ cây gỗ rừng tự nhiên, chưa kịp đưa ra khỏi rừng ở thôn Yên Thành, xã Yên Thắng, huyện Lang Chánh (Thanh Hóa) - Ảnh: HÀ ĐỒNG chụp ngày 5-1

Xử lý tập thể, cá nhân liên quan vụ chặt phá gỗ rừng tự nhiên

Ngày 9-2, trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Hoàng Văn Thanh - chủ tịch UBND huyện Lang Chánh - cho biết đã chỉ đạo kiểm điểm trách nhiệm của tập thể, cá nhân liên quan để xảy ra khai thác rừng trái phép tại xã Yên Thắng.

Đối với UBND xã Yên Thắng, kiểm điểm làm rõ trách nhiệm của chính quyền xã Yên Thắng, người đứng đầu, cán bộ được phân công phụ trách thôn, bản nơi để xảy ra khai thác rừng trái phép, trưởng thôn Tráng, thôn Yên Thành.

Đề xuất hình thức xử lý nghiêm trách nhiệm của chủ rừng, hộ nhận khoán trong thực hiện quản lý nhà nước về rừng và đất lâm nghiệp theo đúng chỉ thị 13/CT-TW năm 2017 của Ban Bí thư "Về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng" và điều 102 Luật lâm nghiệp.

Đối với Hạt Kiểm lâm Lang Chánh, kiểm điểm làm rõ trách nhiệm của trạm trưởng Trạm kiểm lâm Yên Thắng, kiểm lâm phụ trách địa bàn, làm rõ trách nhiệm của trạm trưởng Trạm kiểm lâm Trí Nang để lọt lâm sản khai thác trái phép vận chuyển qua địa bàn, phó hạt trưởng phụ trách tuyến, phụ trách địa bàn; trách nhiệm của hạt trưởng trong việc phát hiện vi phạm chậm trên địa bàn xã Yên Thắng.

"Quan điểm của lãnh đạo Huyện ủy, UBND huyện Lang Chánh là sẽ xử lý nghiêm khắc tập thể, cá nhân có liên quan đến các vụ phá rừng trái phép xảy ra ở xã Yên Thắng.

Hiện nay, Công an và Viện Kiểm sát nhân dân huyện Lang Chánh đang vào cuộc điều tra theo thủ tục về giải quyết tin báo, tố giác tội phạm. Khi có kết luận của cơ quan điều tra, Huyện ủy, UBND huyện Lang Chánh sẽ xử lý kỷ luật đối với tập thể, cá nhân có liên quan" - ông Hoàng Văn Thanh khẳng định.

Gỗ rừng tự nhiên bị chặt hạ la liệt, lãnh đạo huyện nói gì? - Ảnh 3.

Những khúc gỗ được cắt, xẻ từ cây gỗ rừng tự nhiên, tập kết tại một bãi đất trống ở thôn Yên Thành, xã Yên Thắng, huyện Lang Chánh (Thanh Hóa) - Ảnh: HÀ ĐỒNG chụp sáng 5-1-2023

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Những loại vòng gỗ phong thủy quý hiếm nhất hiện nay

xem:  https://phongthuygo.com/nhung-loai-vong-go-phong-thuy-quy-hiem-nhat-hien-nay/ Các bạn thân mến, từ lâu gỗ là một loại vật dụng gắn liền với ông bà tổ tiên chúng ta. Trải qua hàng nghìn năm lịch sử, gỗ ngày càng trở lên có giá trị về vật chất và tinh thần. Nhất là trong thời đại hiện nay, các loại gỗ quý ngày càng trở lên khan hiếm và được giới thương gia săn lùng. Bạn đã tự hỏi vì sao có những loại gỗ có giá lên tới hàng trăm triệu, hàng tỷ đồng chưa? Hẳn là chúng có những công năng tuyệt vời, chất lượng gỗ tuyệt hảo. Điều đó quả là hẳn nhiên. GỖ TRẦM HƯƠNG – SỰ KỲ BÍ THOÁT TỤC Đây là dòng gỗ có giá trị nhất, quý hiếm nhất trong các loại. Hương trầm vô cùng đặc biệt và đầy thoát tục. Ngửi trầm giống như thanh lọc tâm hồn, đưa ta vào cõi phiêu linh. Trầm còn được coi là vị thuốc quý và đem lại thịnh vượng, may mắn cho người sử dụng. Trầm hương được hình thành đặc biệt từ cây dó bầu hương, dân gian có đồn rằng hương trời bay theo gió đã đáp xuống những cây bị thương h

Tìm hiểu chi tiết về gỗ Trắc và ý nghĩa trong đời sống, phong thủy

GỖ TRẮC Gỗ trắc hay còn được gọi với cái tên khá Nam Bộ là gỗ Cẩm Lai, nó được coi là cây gỗ đặc trưng của vùng Đông Nam Á. Gỗ trắc sinh trưởng và phát triển tương đối chậm nên sản lượng gỗ không nhiều vì thế mà giá thành cũng khá cao không phải ai cũng sở hữu được. Cây gỗ trắc khá lớn, cây trưởng thành tới kỳ thu hoạch thường cao trung bình 25m. Thân cây to và chắc chắn với đường kính lên tới 1m. Là loại cây cổ thụ lâu năm nhưng vỏ cây gỗ trắc lại không bị sần sùi hay tróc vẩy mà ngược lại rất nhẵn và có màu nâu xám. Gỗ trắc ưa sáng nên những tán lá nhanh chóng vươn lên hứng nắng mặt trời, lá có màu xanh rêu nhạt. Họ nhà gỗ trắc không sinh sống thành một khu vực chung mà sống rải rác cách nhau một khoảng khá xa. Độ cao mà cây sinh sống không quá 500m, thích hợp với những vùng đồi núi Việt Nam. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-trac-va-y-nghia-trong-doi-song-phong-thuy/ Gỗ trắc là cây gỗ thuốc nhóm I trong nhóm gỗ quý của Việt Nam, phân bố chủ yếu ở vùng Đ

Tìm hiểu về “Tứ Thiết Mộc” bao gồm những loại gỗ nào

xem:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-ve-tu-thiet-moc-bao-gom-nhung-loai-go-nao/ “Tứ thiết mộc” hay còn gọi là 4 loại gỗ có bền chắc và độ cứng rất cao. 4 loại gỗ tứ thiết của Việt Nam bao gồm: đinh, lim, sến, táu. Đây đều là 4 loại gỗ quý thậm chí là rất quý trên thị trường có giá rất cao. Các loại gỗ này thường dùng trong việc chế tác những sản phẩm cao cấp, có độ bền với thời gian, đặc biệt là làm nhà gỗ bao gồm: đền thờ, nhà thờ tổ, chùa chiền… Tên gọi chung các loại gỗ quý rất cứng (ví như sắt). Đinh, lim, sến, táu là hạng thiết mộc. Dùng toàn thiết mộc để làm cột, kèo. Tìm hiểu chi tiết về 04 loại gỗ trên: Gỗ Đinh ,  Gỗ Lim ,  Gỗ Sến ,  gỗ táu