Chuyển đến nội dung chính

Gỗ nội địa tìm cách giữ thị phần

 Từ cuối năm 2022, tiêu thụ gỗ nội địa bắt đầu rơi vào hoàn cảnh khó khăn và có sự cạnh tranh gay gắt để giữ thị phần. Nhất là khi các doanh nghiệp (DN) xuất khẩu gỗ quay về thị trường nội địa, hàng ngoại nhập tìm cách xâm nhập thị trường Việt Nam.

Người tiêu dùng tham quan một gian hàng gỗ nội thất tại hội chợ quốc tế về đồ gỗ vừa mới tổ chức tại TP.HCM
Người tiêu dùng tham quan một gian hàng gỗ nội thất tại hội chợ quốc tế về đồ gỗ vừa mới tổ chức tại TP.HCM

Bên cạnh việc cạnh tranh về thị phần, các DN phải nỗ lực làm mới mình, điều chỉnh hoạt động sản xuất, kinh doanh phù hợp xu hướng mới.

* Vẫn gặp nhiều khó khăn

Tới thời điểm hiện tại, gỗ là một trong những ngành sản xuất lớn đang gặp nhiều khó khăn. Suy thoái kinh tế toàn cầu kéo theo ngành gỗ giảm đơn hàng cả ở trong nước lẫn nước ngoài.

Xuất khẩu suy giảm khiến cho việc giữ nhịp độ sản xuất tại các nhà máy là vấn đề làm đau đầu nhiều DN. Có không ít DN phải tiết giảm giờ làm, cố gắng tìm đơn hàng để không phải sa thải người lao động.

Theo Cục Hải quan Đồng Nai, qua khảo sát một số DN lớn, trong đó có ngành gỗ, tình hình vẫn chưa có nhiều tiến triển. Các DN dự báo có thể phải tới cuối quý II-2023 thì việc sản xuất mới trở nên ổn định hơn, nhưng vẫn thua kém nhiều so với năm ngoái.

Theo Chủ tịch Hiệp hội Gỗ và lâm sản Việt Nam Đỗ Xuân Lập, trong năm 2022, giá trị xuất khẩu gỗ và lâm sản Việt Nam đạt khoảng 17 tỷ USD. Tuy nhiên, dự báo giá trị xuất khẩu gỗ năm 2023 sẽ không đạt như các năm trước. DN tiếp tục sẽ gặp khó khăn về thị trường, nguồn vốn đầu tư cho sản xuất. Hiện nay, phần lớn DN chưa tiếp cận được gói hỗ trợ 2% lãi suất của Nhà nước nên đang gặp bất lợi kép.

Trong bối cảnh đó, thị trường nội thất nội địa với quy mô 5-6 tỷ USD có thể được coi là cứu cánh cho DN ngành gỗ. Tuy vậy, đây cũng là thị phần không dễ thâm nhập. Các DN làm hàng xuất khẩu quay về nội địa chưa tạo mạng lưới liên kết với các công ty phân phối sản phẩm để người tiêu dùng biết tới; chưa tạo ra được những sản phẩm đa dạng, có thiết kế phù hợp thị hiếu thị trường, hệ thống phân phối và giá bán hợp lý.

Ngay cả những nhà sản xuất chỉ để phục vụ thị trường nội địa thì doanh thu cũng sụt giảm. Thương hiệu gỗ nội thất Khang Thịnh (TP.Biên Hòa) chuyên kinh doanh các mặt hàng nội thất cao cấp, giá trị lớn. Đại diện cửa hàng này cho hay, từ giữa năm 2022, tiêu thụ sản phẩm của đơn vị đã chững lại. Hàng bán chậm, nhà sản xuất kỳ vọng hơn vào việc thúc đẩy thị trường bất động sản từ Nhà nước, từ đó kéo theo doanh số tiêu thụ sản phẩm nội thất cũng ấm dần lên.

* Linh hoạt hơn để tìm hướng phát triển

Đối với các DN, cơ sở chuyên làm hàng nội địa, sự cạnh tranh buộc họ phải tự nỗ lực để đổi mới. Ông Phạm Minh Thừa, đại diện cơ sở sản xuất mộc Hố Nai (TP.Biên Hòa) có hơn 10 năm sản xuất, kinh doanh trong ngành cho hay, trong bối cảnh khó khăn, đòi hỏi nhà sản xuất phải nhạy bén. Cơ sở của ông chuyên cung cấp hàng nội thất khu vực các tỉnh từ Bình Thuận đến Tây Nam bộ. Sản phẩm của đơn vị có 2 mảng là nội thất văn phòng, cơ quan và nội thất nhà dân. Ngoài việc phải giữ chất lượng và uy tín hàng đầu thì theo ông Thừa, đơn vị sẵn sàng hợp tác với chủ đầu tư, nhận thi công, thiết kế không gian nội thất theo yêu cầu. Trong bối cảnh thị trường suy giảm, các nhà sản xuất phải chịu khó thay đổi, chiều ý khách hàng hơn để có thể giữ được thị phần.

Tương tự, tại showroom của Công Ty TNHH TMDV Gỗ Bảo Hân (TP.Long Khánh), để thu hút khách hàng, công ty nghiên cứu để liên tục đưa ra thị trường những mẫu mã mới, đẹp, tiện lợi phù hợp với yêu cầu của người tiêu dùng. Đồng thời, công ty sử dụng showroom làm nơi chia sẻ những kiến thức và xu thế trong ngành gỗ nội thất Việt Nam.

Không chỉ những nhà sản xuất, cung ứng sản phẩm mà ngay cả đơn vị chuyên cung cấp nguyên liệu cho sản xuất cũng linh hoạt để phù hợp với tình hình mới.

Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tân Vĩnh Cửu (Tavico) Võ Quang Hà chia sẻ, Tavico là nhà cung ứng nguyên liệu hàng đầu cho sản xuất gỗ ở Đồng Nai và cả nước. Thời gian tới, Tavico sẽ đẩy mạnh việc cung ứng nguyên liệu gỗ ngoại nhập, chất lượng cao cho các đối tác sản xuất gỗ tiêu thụ nội địa. Bên cạnh đó, công ty nỗ lực liên kết với các trang trại trồng rừng và nhà máy sản xuất để chủ động trong cung ứng nguyên liệu, đồng thời hợp tác, ứng dụng các thiết kế, cập nhật xu hướng tiêu dùng mới nhất để cung ứng cho khách hàng.

 Văn Gia

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Gỗ xá xị dùng trong phong thủy – Cách giữ mùi thơm lâu dài – hướng dẫn nhận biết

GỖ XÁ XỊ LÀ GÌ? Gỗ xá xị hay còn được gọi là gỗ gù hương, thuộc hàng gỗ cao cấp, đắt tiền thường được dân chơi gỗ tại Việt Nam săn tìm. Gỗ xá xị thường được sử dụng trong vật phong thủy giúp cho môi trường xung quanh thêm sang trọng và đẳng cấp. XEM:  https://phongthuygo.com/go-xa-xi-dung-trong-phong-thuy-cach-giu-mui-thom-lau-dai-huong-dan-nhan-biet/ Gỗ xá xị là loại cây sinh sống trong rừng sâu, có màu đỏ thẫm, đường vân gỗ tự nhiên uốn lượn xoáy sâu vào phần lõi tạo ra những đường xoắn ốc kỳ diệu. Hình dạng những khối gỗ cũng rất đa dạng nên ứng dụng được nhiều sản phẩm có giá trị cao. Gỗ xa xị đỏ đặc biệt hơn những loại gỗ khác bởi màu đỏ tươi cảm giác mang lại sự may mắn. Đây là lý do tại sao người ta lựa chọn loại gỗ này cho những sản phẩm tượng phong thủy đắt tiền. Tinh dầu gỗ xá xị còn giúp cải thiện tình trạng sức khỏe của con người, tinh thần sảng khoái, minh mẫn. Một số nơi sử dụng gỗ xá xị như một bài thuốc dân gian chữa bện phong hàn, bệnh tiêu hóa ở trẻ nhỏ, c

Tìm hiểu chi tiết về gỗ Trắc và ý nghĩa trong đời sống, phong thủy

GỖ TRẮC Gỗ trắc hay còn được gọi với cái tên khá Nam Bộ là gỗ Cẩm Lai, nó được coi là cây gỗ đặc trưng của vùng Đông Nam Á. Gỗ trắc sinh trưởng và phát triển tương đối chậm nên sản lượng gỗ không nhiều vì thế mà giá thành cũng khá cao không phải ai cũng sở hữu được. Cây gỗ trắc khá lớn, cây trưởng thành tới kỳ thu hoạch thường cao trung bình 25m. Thân cây to và chắc chắn với đường kính lên tới 1m. Là loại cây cổ thụ lâu năm nhưng vỏ cây gỗ trắc lại không bị sần sùi hay tróc vẩy mà ngược lại rất nhẵn và có màu nâu xám. Gỗ trắc ưa sáng nên những tán lá nhanh chóng vươn lên hứng nắng mặt trời, lá có màu xanh rêu nhạt. Họ nhà gỗ trắc không sinh sống thành một khu vực chung mà sống rải rác cách nhau một khoảng khá xa. Độ cao mà cây sinh sống không quá 500m, thích hợp với những vùng đồi núi Việt Nam. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-trac-va-y-nghia-trong-doi-song-phong-thuy/ Gỗ trắc là cây gỗ thuốc nhóm I trong nhóm gỗ quý của Việt Nam, phân bố chủ yếu ở vùng Đ

Tìm hiểu về Gỗ trinh nam Trung Quốc – giá trị kinh tế cao

Cây Trinh nam (danh pháp khoa học: Phoebe zhennan; Trung văn gọi là nam mộc (楠木), nam thụ (楠樹/楠树), trinh nam (楨楠/桢楠)) là một loài thực vật thuộc họ Lauraceae. Đây là loài đặc hữu của Trung Quốc. Chúng hiện đang bị đe dọa mất môi trường sống. Nó được văn bản của phía Trung Quốc (văn bản tôi đang sử dụng là bia đá dựng vào những năm đầu thế kỉ 17) ghi là chữ Nam 楠. Chữ này có hai bộ phận: bộ mộc 木 chỉ cây, chữ nam 南 có ý chỉ là đến từ phương nam hay mọc ở phương nam. Phương nam ở đây là chỉ cả miền nam Trung Quốc ngày nay, nước Việt Nam, vùng Đông Nam Á rộng lớn. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-ve-go-trinh-nam/ Sách Bản thảo cương mục cũng ghi nhận nó là cây của phương nam. Đây là loại cây cho gỗ chắc, thớ mịn, rất tuyệt cho các kiến trúc gỗ như đình, chùa, và dinh thự, vì kị mối mọt. Gỗ của cây trinh nam vốn rất đắt đỏ, chỉ có các hoàng đế Trung Hoa mới có khả năng sở hữu. Theo sử sách, gỗ trinh nam từng được dùng để xây dựng Tử Cấm Thành và để làm ngai vàng, đồ nội