Chuyển đến nội dung chính

Giữ rừng đặc dụng giữa mùa Tết

 

(Thanh tra) - Nhà nhà nghỉ Tết, người người nghỉ Tết nhưng “lâm tặc” không nghỉ mà lợi dụng những ngày này để phá rừng. Vì thế, Hạt kiểm lâm rừng đặc dụng Phước Bình, Ninh Thuận luôn bố trí lực lượng tuần tra giữ rừng xuyên Tết.

Đi tuần tra xuyên đêm. Ảnh: Khoa Lê

Mang bánh chưng đi rừng

Ngày 28/1 (mùng 7 Tết), sau hơn 1 giờ đồng hồ vượt chặng đường dài hàng chục cây số trong tiết trời se lạnh, chúng tôi đã đến hạt kiểm lâm rừng đặc dụng Phước Bình, xã Phước Bình, huyện Bác Ái, tỉnh Ninh Thuận.

Rót ly trà nóng mời khách, anh Nguyễn Quốc Thái, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm rừng đặc dụng Phước Bình nói: "Nhà nhà nghỉ Tết, người người nghỉ Tết nhưng “lâm tặc” chưa chắc đã nghỉ. Ngày Tết, hạt đã lên kế hoạch lịch trực giữ rừng, bố trí anh em trực tại các chốt tránh không để chúng lợi dụng đi vào rừng khai thác lâm sản trái phép”.

Anh Thái lại cùng nhân viên, tổ viên tổ bảo vệ rừng cộng đồng xã Phước Bình bắt đầu mang ba lô gồm: Gạo, nước, cá khô, mì tôm… lên đường giữ rừng. 

Trên đường đi tuần tra, anh Thái cho biết những ngày Tết, lực lượng kiểm lâm, tổ viên tổ bảo vệ rừng cộng đồng thường xuyên đi rừng, kiểm tra đường rừng liên tục. Từ sáng sớm, mang theo chiếc bánh chưng hoặc bánh tét, một ít bánh kẹo và nước uống đủ dùng trong ngày.

“Anh em chúng tôi phải vượt hàng chục cây số đường rừng cheo leo, nguy hiểm mới đến được địa điểm, sau đó mọi người tỏa đi các hướng tuần tra, giữ rừng”, anh Thái nói.

Còn anh Từ Hữu Tường, hàng chục năm gắn bó tại Hạt Kiểm lâm rừng đặc dụng Phước Bình thấu hiểu hơn ai hết về giá trị của cánh rừng đang được bảo vệ nghiêm ngặt. 

Anh Tường tâm sự: “Dịp Tết Nguyên đán, chúng tôi tăng cường tuần tra, giữ rừng, chủ động phòng ngừa, đấu tranh, ngăn chặn kẻ xấu lợi dụng dịp Tết để khai thác gỗ trái phép. Với anh em chúng tôi, Tết là giữ rừng, là gắn với rừng chặt hơn”.

Ngồi bên dòng suối, anh Đinh Gu Hà Chương, tổ viên Tổ Bảo vệ rừng cộng đồng thôn Hành Rạc 1 chia sẻ: “Ngày Tết mà tôi lại xa vợ, con cũng buồn lắm. Vì nhiệm vụ nên gia đình cũng thông cảm và hiểu cho công việc tôi đang làm”.

Ăn Tết giữa đại ngàn

Anh Thiết Ngọc Anh, nhân viên Hạt Kiểm lâm rừng đặc dụng Phước Bình chia sẻ: “Tâm lý của "lâm tặc" nghĩ ngày Tết ai cũng nghỉ ngơi sẽ lơ là việc giữ rừng, vì thế họ này thường xuyên nhắm vào ngày Tết để vào rừng khai thác, săn bắt động vật... Do đó, mình càng phải tăng cường canh gác”.

Với nhiều năm giữ rừng, cùng anh em vượt núi cao, suối sâu tuần tra khắp các cánh rừng, không chỗ nào mà anh Ngọc Anh chưa tới, không có khó khăn nào mà anh không trải qua. Nhưng những ngày Tết đến, trái tim của những người đàn ông mạnh mẽ, sẵn sàng đương đầu với đối tượng nguy hiểm, cũng phải chộn rộn.

“Trực Tết cũng có nghĩa sẽ "đón Tết... cùng rừng. Mình trực giữa rừng già mà lòng vẫn nao nao, nên vẫn ăn Tết cùng đồng đội với bánh chưng, mứt và những lời chúc tốt đẹp”, anh Ngọc Anh bộc bạch.

Mùa Xuân trăm hoa đua nở, tỏa hương, khoe sắc. Từ những cánh rừng già xanh thẳm đến những khu rừng trồng ở Ninh Thuận đang bừng sáng sắc Xuân.

Càng về đêm, tiết trời giao mùa giữa rừng già càng trở nên lạnh hơn. Ngồi sưởi ấm cạnh bếp lửa vừa nhóm, anh Nguyễn Quốc Thái, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm rừng đặc dụng Phước Bình tâm sự: “Những ngày Tết anh em phải ngủ lại cả đêm trong rừng trên những chiếc võng bạt, cam chịu cảnh muỗi đốt trong đêm lạnh buốt. Công việc gian nan, có những lúc mỏi gối, chùn chân, nhưng vì nhiệm vụ anh em phải cố gắng hoàn thành”.

 Phút nghỉ chân bên bờ suối, công việc vất vả nhưng ai cũng nở nụ cười tươi. Ảnh: Khoa Lê
Khoa Lê

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Gỗ xá xị dùng trong phong thủy – Cách giữ mùi thơm lâu dài – hướng dẫn nhận biết

GỖ XÁ XỊ LÀ GÌ? Gỗ xá xị hay còn được gọi là gỗ gù hương, thuộc hàng gỗ cao cấp, đắt tiền thường được dân chơi gỗ tại Việt Nam săn tìm. Gỗ xá xị thường được sử dụng trong vật phong thủy giúp cho môi trường xung quanh thêm sang trọng và đẳng cấp. XEM:  https://phongthuygo.com/go-xa-xi-dung-trong-phong-thuy-cach-giu-mui-thom-lau-dai-huong-dan-nhan-biet/ Gỗ xá xị là loại cây sinh sống trong rừng sâu, có màu đỏ thẫm, đường vân gỗ tự nhiên uốn lượn xoáy sâu vào phần lõi tạo ra những đường xoắn ốc kỳ diệu. Hình dạng những khối gỗ cũng rất đa dạng nên ứng dụng được nhiều sản phẩm có giá trị cao. Gỗ xa xị đỏ đặc biệt hơn những loại gỗ khác bởi màu đỏ tươi cảm giác mang lại sự may mắn. Đây là lý do tại sao người ta lựa chọn loại gỗ này cho những sản phẩm tượng phong thủy đắt tiền. Tinh dầu gỗ xá xị còn giúp cải thiện tình trạng sức khỏe của con người, tinh thần sảng khoái, minh mẫn. Một số nơi sử dụng gỗ xá xị như một bài thuốc dân gian chữa bện phong hàn, bệnh tiêu hóa ở trẻ nhỏ, c

Tìm hiểu chi tiết về gỗ Trắc và ý nghĩa trong đời sống, phong thủy

GỖ TRẮC Gỗ trắc hay còn được gọi với cái tên khá Nam Bộ là gỗ Cẩm Lai, nó được coi là cây gỗ đặc trưng của vùng Đông Nam Á. Gỗ trắc sinh trưởng và phát triển tương đối chậm nên sản lượng gỗ không nhiều vì thế mà giá thành cũng khá cao không phải ai cũng sở hữu được. Cây gỗ trắc khá lớn, cây trưởng thành tới kỳ thu hoạch thường cao trung bình 25m. Thân cây to và chắc chắn với đường kính lên tới 1m. Là loại cây cổ thụ lâu năm nhưng vỏ cây gỗ trắc lại không bị sần sùi hay tróc vẩy mà ngược lại rất nhẵn và có màu nâu xám. Gỗ trắc ưa sáng nên những tán lá nhanh chóng vươn lên hứng nắng mặt trời, lá có màu xanh rêu nhạt. Họ nhà gỗ trắc không sinh sống thành một khu vực chung mà sống rải rác cách nhau một khoảng khá xa. Độ cao mà cây sinh sống không quá 500m, thích hợp với những vùng đồi núi Việt Nam. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-trac-va-y-nghia-trong-doi-song-phong-thuy/ Gỗ trắc là cây gỗ thuốc nhóm I trong nhóm gỗ quý của Việt Nam, phân bố chủ yếu ở vùng Đ

Tìm hiểu về Gỗ trinh nam Trung Quốc – giá trị kinh tế cao

Cây Trinh nam (danh pháp khoa học: Phoebe zhennan; Trung văn gọi là nam mộc (楠木), nam thụ (楠樹/楠树), trinh nam (楨楠/桢楠)) là một loài thực vật thuộc họ Lauraceae. Đây là loài đặc hữu của Trung Quốc. Chúng hiện đang bị đe dọa mất môi trường sống. Nó được văn bản của phía Trung Quốc (văn bản tôi đang sử dụng là bia đá dựng vào những năm đầu thế kỉ 17) ghi là chữ Nam 楠. Chữ này có hai bộ phận: bộ mộc 木 chỉ cây, chữ nam 南 có ý chỉ là đến từ phương nam hay mọc ở phương nam. Phương nam ở đây là chỉ cả miền nam Trung Quốc ngày nay, nước Việt Nam, vùng Đông Nam Á rộng lớn. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-ve-go-trinh-nam/ Sách Bản thảo cương mục cũng ghi nhận nó là cây của phương nam. Đây là loại cây cho gỗ chắc, thớ mịn, rất tuyệt cho các kiến trúc gỗ như đình, chùa, và dinh thự, vì kị mối mọt. Gỗ của cây trinh nam vốn rất đắt đỏ, chỉ có các hoàng đế Trung Hoa mới có khả năng sở hữu. Theo sử sách, gỗ trinh nam từng được dùng để xây dựng Tử Cấm Thành và để làm ngai vàng, đồ nội