Chuyển đến nội dung chính

Giữ rừng đặc dụng giữa mùa Tết

 

(Thanh tra) - Nhà nhà nghỉ Tết, người người nghỉ Tết nhưng “lâm tặc” không nghỉ mà lợi dụng những ngày này để phá rừng. Vì thế, Hạt kiểm lâm rừng đặc dụng Phước Bình, Ninh Thuận luôn bố trí lực lượng tuần tra giữ rừng xuyên Tết.

Đi tuần tra xuyên đêm. Ảnh: Khoa Lê

Mang bánh chưng đi rừng

Ngày 28/1 (mùng 7 Tết), sau hơn 1 giờ đồng hồ vượt chặng đường dài hàng chục cây số trong tiết trời se lạnh, chúng tôi đã đến hạt kiểm lâm rừng đặc dụng Phước Bình, xã Phước Bình, huyện Bác Ái, tỉnh Ninh Thuận.

Rót ly trà nóng mời khách, anh Nguyễn Quốc Thái, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm rừng đặc dụng Phước Bình nói: "Nhà nhà nghỉ Tết, người người nghỉ Tết nhưng “lâm tặc” chưa chắc đã nghỉ. Ngày Tết, hạt đã lên kế hoạch lịch trực giữ rừng, bố trí anh em trực tại các chốt tránh không để chúng lợi dụng đi vào rừng khai thác lâm sản trái phép”.

Anh Thái lại cùng nhân viên, tổ viên tổ bảo vệ rừng cộng đồng xã Phước Bình bắt đầu mang ba lô gồm: Gạo, nước, cá khô, mì tôm… lên đường giữ rừng. 

Trên đường đi tuần tra, anh Thái cho biết những ngày Tết, lực lượng kiểm lâm, tổ viên tổ bảo vệ rừng cộng đồng thường xuyên đi rừng, kiểm tra đường rừng liên tục. Từ sáng sớm, mang theo chiếc bánh chưng hoặc bánh tét, một ít bánh kẹo và nước uống đủ dùng trong ngày.

“Anh em chúng tôi phải vượt hàng chục cây số đường rừng cheo leo, nguy hiểm mới đến được địa điểm, sau đó mọi người tỏa đi các hướng tuần tra, giữ rừng”, anh Thái nói.

Còn anh Từ Hữu Tường, hàng chục năm gắn bó tại Hạt Kiểm lâm rừng đặc dụng Phước Bình thấu hiểu hơn ai hết về giá trị của cánh rừng đang được bảo vệ nghiêm ngặt. 

Anh Tường tâm sự: “Dịp Tết Nguyên đán, chúng tôi tăng cường tuần tra, giữ rừng, chủ động phòng ngừa, đấu tranh, ngăn chặn kẻ xấu lợi dụng dịp Tết để khai thác gỗ trái phép. Với anh em chúng tôi, Tết là giữ rừng, là gắn với rừng chặt hơn”.

Ngồi bên dòng suối, anh Đinh Gu Hà Chương, tổ viên Tổ Bảo vệ rừng cộng đồng thôn Hành Rạc 1 chia sẻ: “Ngày Tết mà tôi lại xa vợ, con cũng buồn lắm. Vì nhiệm vụ nên gia đình cũng thông cảm và hiểu cho công việc tôi đang làm”.

Ăn Tết giữa đại ngàn

Anh Thiết Ngọc Anh, nhân viên Hạt Kiểm lâm rừng đặc dụng Phước Bình chia sẻ: “Tâm lý của "lâm tặc" nghĩ ngày Tết ai cũng nghỉ ngơi sẽ lơ là việc giữ rừng, vì thế họ này thường xuyên nhắm vào ngày Tết để vào rừng khai thác, săn bắt động vật... Do đó, mình càng phải tăng cường canh gác”.

Với nhiều năm giữ rừng, cùng anh em vượt núi cao, suối sâu tuần tra khắp các cánh rừng, không chỗ nào mà anh Ngọc Anh chưa tới, không có khó khăn nào mà anh không trải qua. Nhưng những ngày Tết đến, trái tim của những người đàn ông mạnh mẽ, sẵn sàng đương đầu với đối tượng nguy hiểm, cũng phải chộn rộn.

“Trực Tết cũng có nghĩa sẽ "đón Tết... cùng rừng. Mình trực giữa rừng già mà lòng vẫn nao nao, nên vẫn ăn Tết cùng đồng đội với bánh chưng, mứt và những lời chúc tốt đẹp”, anh Ngọc Anh bộc bạch.

Mùa Xuân trăm hoa đua nở, tỏa hương, khoe sắc. Từ những cánh rừng già xanh thẳm đến những khu rừng trồng ở Ninh Thuận đang bừng sáng sắc Xuân.

Càng về đêm, tiết trời giao mùa giữa rừng già càng trở nên lạnh hơn. Ngồi sưởi ấm cạnh bếp lửa vừa nhóm, anh Nguyễn Quốc Thái, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm rừng đặc dụng Phước Bình tâm sự: “Những ngày Tết anh em phải ngủ lại cả đêm trong rừng trên những chiếc võng bạt, cam chịu cảnh muỗi đốt trong đêm lạnh buốt. Công việc gian nan, có những lúc mỏi gối, chùn chân, nhưng vì nhiệm vụ anh em phải cố gắng hoàn thành”.

 Phút nghỉ chân bên bờ suối, công việc vất vả nhưng ai cũng nở nụ cười tươi. Ảnh: Khoa Lê
Khoa Lê

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Những loại vòng gỗ phong thủy quý hiếm nhất hiện nay

xem:  https://phongthuygo.com/nhung-loai-vong-go-phong-thuy-quy-hiem-nhat-hien-nay/ Các bạn thân mến, từ lâu gỗ là một loại vật dụng gắn liền với ông bà tổ tiên chúng ta. Trải qua hàng nghìn năm lịch sử, gỗ ngày càng trở lên có giá trị về vật chất và tinh thần. Nhất là trong thời đại hiện nay, các loại gỗ quý ngày càng trở lên khan hiếm và được giới thương gia săn lùng. Bạn đã tự hỏi vì sao có những loại gỗ có giá lên tới hàng trăm triệu, hàng tỷ đồng chưa? Hẳn là chúng có những công năng tuyệt vời, chất lượng gỗ tuyệt hảo. Điều đó quả là hẳn nhiên. GỖ TRẦM HƯƠNG – SỰ KỲ BÍ THOÁT TỤC Đây là dòng gỗ có giá trị nhất, quý hiếm nhất trong các loại. Hương trầm vô cùng đặc biệt và đầy thoát tục. Ngửi trầm giống như thanh lọc tâm hồn, đưa ta vào cõi phiêu linh. Trầm còn được coi là vị thuốc quý và đem lại thịnh vượng, may mắn cho người sử dụng. Trầm hương được hình thành đặc biệt từ cây dó bầu hương, dân gian có đồn rằng hương trời bay theo gió đã đáp xuống những cây bị thương h

Tìm hiểu chi tiết về gỗ Trắc và ý nghĩa trong đời sống, phong thủy

GỖ TRẮC Gỗ trắc hay còn được gọi với cái tên khá Nam Bộ là gỗ Cẩm Lai, nó được coi là cây gỗ đặc trưng của vùng Đông Nam Á. Gỗ trắc sinh trưởng và phát triển tương đối chậm nên sản lượng gỗ không nhiều vì thế mà giá thành cũng khá cao không phải ai cũng sở hữu được. Cây gỗ trắc khá lớn, cây trưởng thành tới kỳ thu hoạch thường cao trung bình 25m. Thân cây to và chắc chắn với đường kính lên tới 1m. Là loại cây cổ thụ lâu năm nhưng vỏ cây gỗ trắc lại không bị sần sùi hay tróc vẩy mà ngược lại rất nhẵn và có màu nâu xám. Gỗ trắc ưa sáng nên những tán lá nhanh chóng vươn lên hứng nắng mặt trời, lá có màu xanh rêu nhạt. Họ nhà gỗ trắc không sinh sống thành một khu vực chung mà sống rải rác cách nhau một khoảng khá xa. Độ cao mà cây sinh sống không quá 500m, thích hợp với những vùng đồi núi Việt Nam. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-trac-va-y-nghia-trong-doi-song-phong-thuy/ Gỗ trắc là cây gỗ thuốc nhóm I trong nhóm gỗ quý của Việt Nam, phân bố chủ yếu ở vùng Đ

Tìm hiểu về “Tứ Thiết Mộc” bao gồm những loại gỗ nào

xem:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-ve-tu-thiet-moc-bao-gom-nhung-loai-go-nao/ “Tứ thiết mộc” hay còn gọi là 4 loại gỗ có bền chắc và độ cứng rất cao. 4 loại gỗ tứ thiết của Việt Nam bao gồm: đinh, lim, sến, táu. Đây đều là 4 loại gỗ quý thậm chí là rất quý trên thị trường có giá rất cao. Các loại gỗ này thường dùng trong việc chế tác những sản phẩm cao cấp, có độ bền với thời gian, đặc biệt là làm nhà gỗ bao gồm: đền thờ, nhà thờ tổ, chùa chiền… Tên gọi chung các loại gỗ quý rất cứng (ví như sắt). Đinh, lim, sến, táu là hạng thiết mộc. Dùng toàn thiết mộc để làm cột, kèo. Tìm hiểu chi tiết về 04 loại gỗ trên: Gỗ Đinh ,  Gỗ Lim ,  Gỗ Sến ,  gỗ táu