Chuyển đến nội dung chính

Giữ cho rừng biên cương luôn xanh mãi

 

Hạt kiểm lâm rừng đặc dụng Xuân Nha thường xuyên phối hợp với chính quyền cơ cơ tăng cường công tác tuần tra, bảo vệ rừng.
Hạt kiểm lâm rừng đặc dụng Xuân Nha thường xuyên phối hợp với chính quyền cơ cơ tăng cường công tác tuần tra, bảo vệ rừng.
0:00/0:00
0:00
(PLVN) -  Xác định rừng là những tài nguyên vô giá được thiên nhiên ban tặng có ý nghĩa đặc biệt đối với đời sống. Bằng tinh thần và trách nhiệm của mình, những năm qua, Hạt kiểm lâm rừng đặc dụng Xuân Nha (tỉnh Sơn La) luôn nỗ lực vượt mọi khó khăn, làm tốt nhiệm vụ quản lý bảo vệ rừng, tiếp sức làm cho những cánh rừng nơi đây luôn xanh mãi.

Trở lại Xuân Nha lần này, điều khiến chúng tôi ấn tượng nhất là những vạt rừng xanh mướt vẫn còn nguyên vẹn, trải dài ngút tầm mắt. Rừng đặc dụng Xuân Nha có 18.195 ha, thuộc các xã Tân Xuân, Xuân Nha, Chiềng Xuân (Vân Hồ) và Chiềng Sơn (Mộc Châu). Đây là khu hệ sinh thái rừng kín thường xanh núi cao vùng Tây Bắc, có giá trị bảo tồn cao với nhiều loài động, thực vật quý hiếm, đa dạng về các hệ sinh thái, sinh cảnh với nhiều kiểu rừng có giá trị về bảo tồn nguồn gen và nghiên cứu khoa học. Bên cạnh đó, rừng đặc dụng Xuân Nha còn cung cấp dịch vụ môi trường rừng, điều tiết nguồn nước trong khu vực phục vụ cho phát triển kinh tế, xã hội của địa phương.

Giữ cho rừng biên cương luôn xanh mãi ảnh 1

Một góc rừng đặc dục Xuân Nha.

Tuy vậy, với đặc thù địa hình phức tạp, diện tích quản lý rừng lớn, lực lượng mỏng nên nhiệm vụ đặt lên vai lực lượng Hạt kiểm lâm rừng đặc dụng Xuân Nha cũng vô cùng khó khăn. Do dân cư sống xen kẽ với rừng, hoạt động sản xuất và đời sống của nhân dân các dân tộc tác động trực tiếp đến rừng.

Theo thống kê, hiện nay trong rừng đặc dụng Xuân Nha có tới 11 bản dân cư sinh sống, với khoảng 1.235 hộ, do tỷ lệ hộ nghèo cao, hoạt động sản xuất và nhu cầu đời sống còn phụ thuộc khá nhiều vào đất rừng và rừng. Thêm nữa, rừng có ranh giới tiếp giáp tỉnh Thanh Hóa 15,6 km và tiếp giáp với đường biên giới với nước Lào 10,7 km, nên khi triển khai các nhiệm vụ quản lý bảo vệ rừng trên địa bàn gặp rất khó khăn về việc trao đổi thông tin và triển khai công tác phối hợp trong hoạt động tuần tra bảo vệ rừng.

Khó khăn là vậy, nhưng với tinh thần trách nhiệm và quyết tâm cao, Hạt kiểm lâm rừng đặc dụng Xuân Nha luôn chủ động triển khai các giải pháp bảo vệ rừng hiệu quả. Đó là tăng cường bám sát cơ sở, phối hợp với cấp ủy, chính quyền, đoàn thể các xã có rừng đặc dụng đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến chính sách pháp luật về bảo vệ rừng. Thường xuyên tuần tra, kiểm tra hoạt động khai thác, mua bán, vận chuyển lâm sản. Kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trong lĩnh vực lâm nghiệp theo đúng quy định của pháp luật.

Giữ cho rừng biên cương luôn xanh mãi ảnh 2

Một cuộc họp triển khai nhiệm vụ bảo vệ rừng của Hạt kiểm lâm rừng đặc dụng Xuân Nha.

Nói về nhiệm vụ này, ông Phạm Quang Cảnh, Hạt trưởng Hạt kiểm lâm rừng đặc dụng Xuân Nha cho biết: Xác định rõ chức năng, nhiệm vụ được giao, Ngay từ đầu năm, Hạt kiểm lâm rừng đặc dụng Xuân Nha đã chủ động triển khai phương hướng, nhiệm vụ bảo vệ thật tốt diện tích rừng đặc dụng được giao. Tổ chức các trạm tuần tra, kiểm soát rừng, phối hợp với các cơ quan chức năng và lực lượng kiểm lâm huyện cùng chính quyền địa phương vận động nhân dân nâng cao ý thức bảo vệ rừng. Đồng thời, thường xuyên chỉ đạo, xây dựng kế hoạch và đôn đốc lực lượng quản lý bảo vệ rừng thực hiện tốt nhiệm vụ theo từng địa bàn được giao phụ trách.

Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, Hạt đã thành lập 3 tổ trạm địa bàn tại các xã có rừng đặc dụng. Hàng tháng phối với UBND các xã đến các bản tổ chức các buổi tuyên truyền, phổ biến pháp luật về quản lý bảo vệ rừng, phòng cháy chữa cháy rừng cho các hộ dân, nhằm nâng cao nhận thức cho người dân về tầm quan trọng của việc bảo vệ rừng. Thường xuyên phối hợp với Đồn biên phòng Chiềng Sơn và lực lượng công an các xã tổ chức các cuộc tuần tra, truy quét các điểm nóng phá rừng, khai thác, mua bán, vận chuyển lâm sản trái pháp luật.

Giữ cho rừng biên cương luôn xanh mãi ảnh 3

Chuyến tuần tra rừng của lực lượng kiểm lâm.

Nhờ cách làm linh hoạt, hiệu quả, hiện rừng đặc dụng Xuân Nha đã và đang được bảo vệ tốt, ít xảy ra tình trạng chặt phá rừng. Đặc biệt, từ khi gắn bó giữa quyền lợi và trách nhiệm của người dân trong việc giao khoán quản lý bảo vệ rừng, nhất là chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng, ý thức của người dân sinh sống tại đây được nâng lên đáng kể, không còn xảy ra tình trạng mất rừng.

Điển hình là trong hơn 3 năm trở lại đây, rừng đặc dụng Xuân Nha chưa có vụ cháy rừng nào xảy ra. Cùng với đó, việc vận động bà con chuyển đổi cơ cấu cây trồng để phát triển sản xuất, đã giúp người dân giảm phụ thuộc vào rừng, nên tình trạng khai thác, mua bán vận chuyển, chế biến và kinh doanh lâm sản giảm đáng kể.

Nhằm tiếp tục nâng cao hiệu quả công tác quản lý bảo vệ rừng, thời gian tới Hạt kiểm lâm rừng đặc dụng Xuân Nha tiếp tục tăng cường công tác quản lý bảo vệ tốt diện tích rừng đặc dụng được giao; triển khai hiệu quả các chương trình, dự án hỗ trợ đầu tư cho bảo vệ và phát triển rừng; hạn chế thấp nhất số vụ cháy rừng và thiệt hại do cháy rừng gây ra đối với diện tích rừng đặc dụng… Tin rằng, với những giải pháp và cách làm hiệu quả như thời gian vừa qua, rừng đặc dụng Xuân Nha sẽ luôn xanh mãi.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Gỗ xá xị dùng trong phong thủy – Cách giữ mùi thơm lâu dài – hướng dẫn nhận biết

GỖ XÁ XỊ LÀ GÌ? Gỗ xá xị hay còn được gọi là gỗ gù hương, thuộc hàng gỗ cao cấp, đắt tiền thường được dân chơi gỗ tại Việt Nam săn tìm. Gỗ xá xị thường được sử dụng trong vật phong thủy giúp cho môi trường xung quanh thêm sang trọng và đẳng cấp. XEM:  https://phongthuygo.com/go-xa-xi-dung-trong-phong-thuy-cach-giu-mui-thom-lau-dai-huong-dan-nhan-biet/ Gỗ xá xị là loại cây sinh sống trong rừng sâu, có màu đỏ thẫm, đường vân gỗ tự nhiên uốn lượn xoáy sâu vào phần lõi tạo ra những đường xoắn ốc kỳ diệu. Hình dạng những khối gỗ cũng rất đa dạng nên ứng dụng được nhiều sản phẩm có giá trị cao. Gỗ xa xị đỏ đặc biệt hơn những loại gỗ khác bởi màu đỏ tươi cảm giác mang lại sự may mắn. Đây là lý do tại sao người ta lựa chọn loại gỗ này cho những sản phẩm tượng phong thủy đắt tiền. Tinh dầu gỗ xá xị còn giúp cải thiện tình trạng sức khỏe của con người, tinh thần sảng khoái, minh mẫn. Một số nơi sử dụng gỗ xá xị như một bài thuốc dân gian chữa bện phong hàn, bệnh tiêu hóa ở trẻ nhỏ, c

Tìm hiểu chi tiết về gỗ Trắc và ý nghĩa trong đời sống, phong thủy

GỖ TRẮC Gỗ trắc hay còn được gọi với cái tên khá Nam Bộ là gỗ Cẩm Lai, nó được coi là cây gỗ đặc trưng của vùng Đông Nam Á. Gỗ trắc sinh trưởng và phát triển tương đối chậm nên sản lượng gỗ không nhiều vì thế mà giá thành cũng khá cao không phải ai cũng sở hữu được. Cây gỗ trắc khá lớn, cây trưởng thành tới kỳ thu hoạch thường cao trung bình 25m. Thân cây to và chắc chắn với đường kính lên tới 1m. Là loại cây cổ thụ lâu năm nhưng vỏ cây gỗ trắc lại không bị sần sùi hay tróc vẩy mà ngược lại rất nhẵn và có màu nâu xám. Gỗ trắc ưa sáng nên những tán lá nhanh chóng vươn lên hứng nắng mặt trời, lá có màu xanh rêu nhạt. Họ nhà gỗ trắc không sinh sống thành một khu vực chung mà sống rải rác cách nhau một khoảng khá xa. Độ cao mà cây sinh sống không quá 500m, thích hợp với những vùng đồi núi Việt Nam. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-trac-va-y-nghia-trong-doi-song-phong-thuy/ Gỗ trắc là cây gỗ thuốc nhóm I trong nhóm gỗ quý của Việt Nam, phân bố chủ yếu ở vùng Đ

Tìm hiểu về “Tứ Thiết Mộc” bao gồm những loại gỗ nào

xem:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-ve-tu-thiet-moc-bao-gom-nhung-loai-go-nao/ “Tứ thiết mộc” hay còn gọi là 4 loại gỗ có bền chắc và độ cứng rất cao. 4 loại gỗ tứ thiết của Việt Nam bao gồm: đinh, lim, sến, táu. Đây đều là 4 loại gỗ quý thậm chí là rất quý trên thị trường có giá rất cao. Các loại gỗ này thường dùng trong việc chế tác những sản phẩm cao cấp, có độ bền với thời gian, đặc biệt là làm nhà gỗ bao gồm: đền thờ, nhà thờ tổ, chùa chiền… Tên gọi chung các loại gỗ quý rất cứng (ví như sắt). Đinh, lim, sến, táu là hạng thiết mộc. Dùng toàn thiết mộc để làm cột, kèo. Tìm hiểu chi tiết về 04 loại gỗ trên: Gỗ Đinh ,  Gỗ Lim ,  Gỗ Sến ,  gỗ táu