Chuyển đến nội dung chính

Giá thu mua gỗ rừng trồng giảm 600.000 đồng/tấn

 Giá thu mua gỗ rừng trồng giảm 600.000 đồng/tấn

Thị trường nhập khẩu dăm gỗ bỗng dưng đóng băng, các nhà máy chế biến dăm gỗ ở Bình Định tê liệt, dừng thu mua nguyên liệu khiến giá gỗ rừng trồng tuột dốc…

Giá gỗ rừng trồng hiện đã giảm sâu từ 1,8 triệu đồng/tấn xuống còn 1,2 triệu đồng/tấn. Ảnh: V.Đ.T.

Giá gỗ rừng trồng hiện đã giảm sâu từ 1,8 triệu đồng/tấn xuống còn 1,2 triệu đồng/tấn. Ảnh: V.Đ.T.

Công ty TNHH Hưng Nguyệt Anh, đơn vị chuyên sản xuất dăm gỗ xuất khẩu đóng tại Cụm công nghiệp thị trấn Vân Canh (huyện Vân Canh, Bình Định), trong suốt năm 2022 và 2 tháng đầu năm 2023, tháng nào công ty này cũng ký được 4 - 5 đơn hàng xuất khẩu dăm gỗ, thế nhưng tháng 3/2023 công ty chỉ kiếm được có 2 đơn hàng.

“Lượng đơn hàng mới đã giảm sút, giá bán dăm gỗ cũng giảm 12% so với trước đây. Khó khăn là vậy, nhưng chúng tôi vẫn sản xuất cầm chừng, giờ chưa bán được hàng thì dự trữ để khi đối tác cần là mình có sẵn hàng để xuất, duy trì sản xuất cũng là để giữ việc cho công nhân”, ông Trần Lâm Huy, Giám đốc Công ty chia sẻ.

Theo Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Bình Định, trong 2 tháng đầu năm 2023, nhóm hàng dăm gỗ, viên nén có mức tăng trưởng mạnh, kim ngạch xuất khẩu đạt 42 triệu USD, tăng 65% so cùng kỳ năm ngoái. Thế nhưng, bước sang tháng 3/2023 là nhiều nhà máy chế biến dăm gỗ, viên nén bắt đầu ngừng sản xuất do không ký được đơn hàng mới, giá xuất khẩu cũng giảm từ 180 USD/tấn khô xuống còn 150-160 USD/tấn khô.

Đơn hàng xuất khẩu kém, giá nguyên liệu gỗ rừng trồng ở Bình Định lập tức hạ nhiệt. Nếu như cuối năm 2022, giá gỗ rừng trồng ở Bình Định còn ở mức 1,8 triệu đồng/tấn, hiện giá thu mua tại các nhà máy chỉ còn 1,2 triệu đồng/tấn, trở về mức giá cũ của năm 2021, nhưng các nhà máy cũng hạn chế mua số lượng lớn, chỉ mua cầm chừng để giữ mối hàng.

Hiệu ứng theo dây chuyền, các chủ rừng tại Bình Định án binh bất động chờ thời, bởi nếu khai thác rừng trong thời điểm này chắc chắn sẽ thua lỗ vì tiền bán gỗ nguyên liệu không đủ trả cho các công đoạn khai thác, lột vỏ và vận chuyển,...

Giá thu mua nguyên liệu gỗ rừng trồng tại nhà máy hiện nay là 1,2 triệu đồng/tấn, nhưng giá bán tại rừng chỉ được thương lái thu mua có 900.000 đồng/tấn, sau khi trừ chi phí khai thác, lột vỏ và vận chuyển, người trồng rừng chỉ còn cầm trong tay 550.000 đồng/tấn.

Trong khi hoạt động sản xuất dăm gỗ ở Bình Định đang “tắc tị” thì sản xuất viên nén vẫn cầm cự. Ảnh: V.Đ.T.

Trong khi hoạt động sản xuất dăm gỗ ở Bình Định đang bế tắc thì sản xuất viên nén vẫn cầm cự ttoot. Ảnh: V.Đ.T.

“Trên địa bàn xã Ân Tường Đông hiện có khoảng 300ha rừng trồng, hiện giá gỗ nguyên liệu được thương lái thu mua chỉ 900.000 đồng/tấn, nhưng do chi phí thuê công khai thác, lột vỏ, vận chuyển quá cao nên người trồng rừng chỉ còn lại khoảng 550.000 đồng/tấn. Không chỉ gỗ nguyên liệu hạ giá thảm hại, hiện nay không biết do sao mà rừng trồng mới 2 - 3 năm đã bị bệnh chết hàng loạt, nông dân đang khốn đốn”, ông Trần Hảo Ân, Phó Chủ tịch xã Ân Tường Đông (huyện Hoài Ân, Bình Định) cho hay.

Đến lúc này, những hộ trồng cây ăn quả ở huyện Hoài Ân do hám lợi trước mắt, vào những tháng cuối năm 2022, lúc giá gỗ rừng trồng còn cao ngất đã phá bỏ 3ha bơ đang phát triển sởn sơ, trong thời kỳ ra hoa tạo quả để trồng rừng sản xuất mới tiếc nuối vì “mất cả chì lẫn chài”.

Theo những doanh nghiệp chế biến dăm gỗ xuất khẩu ở Bình Định, hiện các thị trường thường xuyên nhập khẩu dăm gỗ như Trung Quốc, Nhật Bản lượng hàng tồn kho quá nhiều, không còn nhu cầu nhập hàng, theo đó giá mua hàng cũng giảm sâu. Trong khi xuất khẩu dăm gỗ ở Bình Định đang bế tắc thì xuất khẩu viên nén ở tỉnh này vẫn cầm cự.

Doanh nghiệp sản xuất viên nén ở Bình Định không lo đứt đơn hàng như dăm gỗ vì hợp đồng lâu dài với đối tác Nhật Bản. Ảnh: V.Đ.T.

Doanh nghiệp sản xuất viên nén ở Bình Định không lo đứt đơn hàng như dăm gỗ vì hợp đồng lâu dài với đối tác Nhật Bản. Ảnh: V.Đ.T.

Theo lý giải của ông Nguyễn Thanh Phong, Chi hội trưởng Chi hội viên nén thuộc Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Năng lượng sinh học Phú Tài (thành phố Quy Nhơn, Bình Định), viên nén sản xuất ở Bình Định hầu hết xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản. Các đối tác Nhật Bản khi đã làm ăn với doanh nghiệp nào là ký hợp đồng dài hạn.

Do đó, nếu giá viên nén trên thế giới tăng đột biến doanh nghiệp không được hưởng lợi, vì không thể thay đổi giá. Thế nhưng, khi tình trạng xuất khẩu tắc như hiện nay, thì những doanh nghiệp chế biến viên nén đã ký hợp đồng dài hạn với đối tác Nhật Bản không lo bị đứt đơn hàng như các doanh nghiệp chế biến dăm gỗ.

Có thể hiện nay nhu cầu nhập khẩu của các đối tác Nhật Bản giảm nhẹ, nhưng rồi sẽ nhanh chóng hồi phục. Bởi hiện nay Nhật Bản đang phát triển nhiều nhà máy nhiệt điện sử dụng viên nén làm chất đốt, do đó, nhu cầu về viên nén sẽ tăng rất cao.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Gỗ xá xị dùng trong phong thủy – Cách giữ mùi thơm lâu dài – hướng dẫn nhận biết

GỖ XÁ XỊ LÀ GÌ? Gỗ xá xị hay còn được gọi là gỗ gù hương, thuộc hàng gỗ cao cấp, đắt tiền thường được dân chơi gỗ tại Việt Nam săn tìm. Gỗ xá xị thường được sử dụng trong vật phong thủy giúp cho môi trường xung quanh thêm sang trọng và đẳng cấp. XEM:  https://phongthuygo.com/go-xa-xi-dung-trong-phong-thuy-cach-giu-mui-thom-lau-dai-huong-dan-nhan-biet/ Gỗ xá xị là loại cây sinh sống trong rừng sâu, có màu đỏ thẫm, đường vân gỗ tự nhiên uốn lượn xoáy sâu vào phần lõi tạo ra những đường xoắn ốc kỳ diệu. Hình dạng những khối gỗ cũng rất đa dạng nên ứng dụng được nhiều sản phẩm có giá trị cao. Gỗ xa xị đỏ đặc biệt hơn những loại gỗ khác bởi màu đỏ tươi cảm giác mang lại sự may mắn. Đây là lý do tại sao người ta lựa chọn loại gỗ này cho những sản phẩm tượng phong thủy đắt tiền. Tinh dầu gỗ xá xị còn giúp cải thiện tình trạng sức khỏe của con người, tinh thần sảng khoái, minh mẫn. Một số nơi sử dụng gỗ xá xị như một bài thuốc dân gian chữa bện phong hàn, bệnh tiêu hóa ở trẻ nhỏ, c

Tìm hiểu chi tiết về gỗ Trắc và ý nghĩa trong đời sống, phong thủy

GỖ TRẮC Gỗ trắc hay còn được gọi với cái tên khá Nam Bộ là gỗ Cẩm Lai, nó được coi là cây gỗ đặc trưng của vùng Đông Nam Á. Gỗ trắc sinh trưởng và phát triển tương đối chậm nên sản lượng gỗ không nhiều vì thế mà giá thành cũng khá cao không phải ai cũng sở hữu được. Cây gỗ trắc khá lớn, cây trưởng thành tới kỳ thu hoạch thường cao trung bình 25m. Thân cây to và chắc chắn với đường kính lên tới 1m. Là loại cây cổ thụ lâu năm nhưng vỏ cây gỗ trắc lại không bị sần sùi hay tróc vẩy mà ngược lại rất nhẵn và có màu nâu xám. Gỗ trắc ưa sáng nên những tán lá nhanh chóng vươn lên hứng nắng mặt trời, lá có màu xanh rêu nhạt. Họ nhà gỗ trắc không sinh sống thành một khu vực chung mà sống rải rác cách nhau một khoảng khá xa. Độ cao mà cây sinh sống không quá 500m, thích hợp với những vùng đồi núi Việt Nam. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-trac-va-y-nghia-trong-doi-song-phong-thuy/ Gỗ trắc là cây gỗ thuốc nhóm I trong nhóm gỗ quý của Việt Nam, phân bố chủ yếu ở vùng Đ

Tìm hiểu về Gỗ trinh nam Trung Quốc – giá trị kinh tế cao

Cây Trinh nam (danh pháp khoa học: Phoebe zhennan; Trung văn gọi là nam mộc (楠木), nam thụ (楠樹/楠树), trinh nam (楨楠/桢楠)) là một loài thực vật thuộc họ Lauraceae. Đây là loài đặc hữu của Trung Quốc. Chúng hiện đang bị đe dọa mất môi trường sống. Nó được văn bản của phía Trung Quốc (văn bản tôi đang sử dụng là bia đá dựng vào những năm đầu thế kỉ 17) ghi là chữ Nam 楠. Chữ này có hai bộ phận: bộ mộc 木 chỉ cây, chữ nam 南 có ý chỉ là đến từ phương nam hay mọc ở phương nam. Phương nam ở đây là chỉ cả miền nam Trung Quốc ngày nay, nước Việt Nam, vùng Đông Nam Á rộng lớn. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-ve-go-trinh-nam/ Sách Bản thảo cương mục cũng ghi nhận nó là cây của phương nam. Đây là loại cây cho gỗ chắc, thớ mịn, rất tuyệt cho các kiến trúc gỗ như đình, chùa, và dinh thự, vì kị mối mọt. Gỗ của cây trinh nam vốn rất đắt đỏ, chỉ có các hoàng đế Trung Hoa mới có khả năng sở hữu. Theo sử sách, gỗ trinh nam từng được dùng để xây dựng Tử Cấm Thành và để làm ngai vàng, đồ nội