Chuyển đến nội dung chính

Gia Lai: Nhiều cây lớn bị lâm tặc chặt phá hơn 1 năm chủ rừng mới biết

 

(Dân trí) - Trên địa bàn xã Sơ Pai (huyện Kbang, Gia Lai) ghi nhận hàng loạt cây rừng bị đốn hạ. Nhiều cây bị khai thác trái phép từ hơn một năm trước mới được chủ rừng phát hiện.

Nhiều cây rừng bị đốn hạ tại xã Sơ Pai

Ngày 7/3, Ông Nguyễn Văn Dũng - Chủ tịch UBND huyện Kbang, Gia Lai cùng lực lượng công an, hạt kiểm lâm "mục sở thị" nhiều cây rừng bị đốn hạ tại xã Sơ Pai (huyện Kbang), lâm phần quản lý của Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Sơ Pai.

Tại hiện trường, hàng loạt gốc cây rừng chủng loại bời lời, giẻ, gội đỏ, xoay bị khai thác trái phép.

Gia Lai: Nhiều cây lớn bị lâm tặc chặt phá hơn 1 năm chủ rừng mới biết - 1

Nhiều cây gỗ lớn bị lâm tặc đốn hạ rải rác khắp cánh rừng Sơ Pai nhưng lực lượng chức năng chậm phát hiện (Ảnh: Phạm Hoàng).

Qua kiểm tra, ghi nhận ít nhất 16 cây gỗ bị đốn hạ với nhiều mục đích như khai thác gỗ trái phép, khai thác làm củi hoặc bà con đồng bào đốn gỗ về làm nhà, quan tài. Trong số 16 cây rừng bị đốn hạ, có nhiều cây rừng bị mục, chết đứng, không có lõi. 

Gia Lai: Nhiều cây lớn bị lâm tặc chặt phá hơn 1 năm chủ rừng mới biết - 2

Nhiều cây có đường kính lớn bị đốn hạ (Ảnh: Phạm Hoàng).

Theo quan sát, lâm tặc đã chọn những cây có đường kính lớn nằm gần nương rẫy, lối ra vào để cưa hạ, xẻ hộp ngay tại rừng.

Nhiều cây rừng có đường kính 50 - 80cm bị đốn hạ, nằm ngổn ngang giữa rừng. Các thân cây lớn bị lâm tặc xẻ hộp ngay tại rừng, rồi dùng xe máy vận chuyển ra khỏi rừng bằng nhiều đường khác nhau. 

Gia Lai: Nhiều cây lớn bị lâm tặc chặt phá hơn 1 năm chủ rừng mới biết - 3

Một cây đa bị đốn hạ, cắt khúc, đốt gốc ngay tại rừng (Ảnh: Phạm Hoàng).

Trao đổi với phóng viên báo Dân trí, ông Nguyễn Văn Hợi - Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Sơ Pai - cho biết: "Trong thời gian qua, công ty đã ghi nhận nhiều cây rừng bị đốn hạ. Các đối tượng đã chọn những cây lớn rồi xẻ hộp vuông, tròn theo quy cách để vận chuyển ra khỏi rừng.

Khi lực lượng chức năng phát hiện, cây đã bị đốn hạ, tẩu tán. Chúng tôi đã lập biên bản, báo cáo cơ quan chức năng để vào cuộc điều tra, làm rõ vụ việc".

Gia Lai: Nhiều cây lớn bị lâm tặc chặt phá hơn 1 năm chủ rừng mới biết - 4

Hiện trường ngổn ngang cành nhánh, gỗ đã bị lâm tặc tẩu tán phần nhiều (Ảnh: Phạm Hoàng).

Ông Hợi cũng cho biết thêm, một số trường hợp cây bị người dân địa phương khai thác để lấy gỗ làm nhà rẫy, quan tài. Ngoài ra, một số đối tượng cố tình vào rừng đốn hạ cả những cây không có giá trị do mâu thuẫn trong việc tranh chấp đất đai với công ty", ông Hợi cho hay.

Làm rõ trách nhiệm chủ rừng và hành vi cố tình phá rừng

Sau khi kiểm tra tất cả các cây rừng bị phá hoại, ông Nguyễn Văn Dũng - Chủ tịch UBND huyện Kbang đã có buổi làm việc với Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Sơ Pai, UBND xã Sơ Pai và cơ quan chức năng.

Gia Lai: Nhiều cây lớn bị lâm tặc chặt phá hơn 1 năm chủ rừng mới biết - 5

Một cây gỗ lớn ven suối bị lâm tặc đốn hạ, xẻ hộp và chưa kịp vận chuyển (Ảnh: Phạm Hoàng).

Tại buổi làm việc, ông Dũng yêu cầu cơ quan chức năng khẩn trương vào cuộc điều tra, làm rõ hành vi phá rừng tại lâm phần do Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Sơ Pai quản lý, nếu đủ yếu tố thì khởi tố để xử lý nghiêm. Đồng thời, làm rõ trách nhiệm của cá nhân, tập thể liên quan trong việc buông lỏng quản lý, chậm trễ trong việc phát hiện.

"Có thể địa bàn rộng, chủ rừng không bắt được quả tang nhưng phải đi kiểm tra để kịp thời phát hiện xử lý. Những gốc được khai thác từ năm 2021 nhưng đến năm 2022 mới phát hiện thì trách nhiệm đầu tiên là do chủ rừng.

Huyện yêu cầu cơ quan chức năng khẩn trương làm rõ có hay không sự tiếp tay của lực lượng bảo vệ rừng khi để lâm tặc khai thác, vận chuyển gỗ trái phép ra khỏi rừng", ông Dũng nhấn mạnh.

Đối với hành vi phá hoại rừng trồng và chặt cây trong rừng tự nhiên là do công ty đã có những hành động mạnh tay khiến cho mâu thuẫn trở nên gay gắt giữa người dân trên địa bàn với chủ rừng.

Theo Chủ tịch UBND huyện Kbang, công ty cần có những giải pháp mềm mỏng, tuyên truyền, hướng dẫn người dân các quy định về luật lâm nghiệp; phối hợp cùng người dân để trồng rừng, cho dân hưởng lợi từ rừng, tránh các điểm nóng không đáng có.

Thời gian hiện tại 0:02
Độ dài 0:47
Đã tải: 75.07%
 

Cận cảnh cánh rừng Sơ Pai bị lâm tặc đánh tỉa (Clip: Phạm Hoàng).

Trước tình trạng để mất rừng, chậm trễ phát hiện, Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Sơ Pai đã xử lý nhiều cán bộ, nhân viên phụ trách địa bàn. Cụ thể, tính từ năm 2020 đến nay, công ty đã xử lý kỷ luật Khiển trách 9 người; Cảnh cáo 7 người; Cách chức 2 người; Chậm nâng lương 1 người; Đình chỉ công tác 4 người; Cho thôi việc 4 người.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Gỗ xá xị dùng trong phong thủy – Cách giữ mùi thơm lâu dài – hướng dẫn nhận biết

GỖ XÁ XỊ LÀ GÌ? Gỗ xá xị hay còn được gọi là gỗ gù hương, thuộc hàng gỗ cao cấp, đắt tiền thường được dân chơi gỗ tại Việt Nam săn tìm. Gỗ xá xị thường được sử dụng trong vật phong thủy giúp cho môi trường xung quanh thêm sang trọng và đẳng cấp. XEM:  https://phongthuygo.com/go-xa-xi-dung-trong-phong-thuy-cach-giu-mui-thom-lau-dai-huong-dan-nhan-biet/ Gỗ xá xị là loại cây sinh sống trong rừng sâu, có màu đỏ thẫm, đường vân gỗ tự nhiên uốn lượn xoáy sâu vào phần lõi tạo ra những đường xoắn ốc kỳ diệu. Hình dạng những khối gỗ cũng rất đa dạng nên ứng dụng được nhiều sản phẩm có giá trị cao. Gỗ xa xị đỏ đặc biệt hơn những loại gỗ khác bởi màu đỏ tươi cảm giác mang lại sự may mắn. Đây là lý do tại sao người ta lựa chọn loại gỗ này cho những sản phẩm tượng phong thủy đắt tiền. Tinh dầu gỗ xá xị còn giúp cải thiện tình trạng sức khỏe của con người, tinh thần sảng khoái, minh mẫn. Một số nơi sử dụng gỗ xá xị như một bài thuốc dân gian chữa bện phong hàn, bệnh tiêu hóa ở trẻ nhỏ, c

Tìm hiểu chi tiết về gỗ Trắc và ý nghĩa trong đời sống, phong thủy

GỖ TRẮC Gỗ trắc hay còn được gọi với cái tên khá Nam Bộ là gỗ Cẩm Lai, nó được coi là cây gỗ đặc trưng của vùng Đông Nam Á. Gỗ trắc sinh trưởng và phát triển tương đối chậm nên sản lượng gỗ không nhiều vì thế mà giá thành cũng khá cao không phải ai cũng sở hữu được. Cây gỗ trắc khá lớn, cây trưởng thành tới kỳ thu hoạch thường cao trung bình 25m. Thân cây to và chắc chắn với đường kính lên tới 1m. Là loại cây cổ thụ lâu năm nhưng vỏ cây gỗ trắc lại không bị sần sùi hay tróc vẩy mà ngược lại rất nhẵn và có màu nâu xám. Gỗ trắc ưa sáng nên những tán lá nhanh chóng vươn lên hứng nắng mặt trời, lá có màu xanh rêu nhạt. Họ nhà gỗ trắc không sinh sống thành một khu vực chung mà sống rải rác cách nhau một khoảng khá xa. Độ cao mà cây sinh sống không quá 500m, thích hợp với những vùng đồi núi Việt Nam. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-trac-va-y-nghia-trong-doi-song-phong-thuy/ Gỗ trắc là cây gỗ thuốc nhóm I trong nhóm gỗ quý của Việt Nam, phân bố chủ yếu ở vùng Đ

Tìm hiểu về Gỗ trinh nam Trung Quốc – giá trị kinh tế cao

Cây Trinh nam (danh pháp khoa học: Phoebe zhennan; Trung văn gọi là nam mộc (楠木), nam thụ (楠樹/楠树), trinh nam (楨楠/桢楠)) là một loài thực vật thuộc họ Lauraceae. Đây là loài đặc hữu của Trung Quốc. Chúng hiện đang bị đe dọa mất môi trường sống. Nó được văn bản của phía Trung Quốc (văn bản tôi đang sử dụng là bia đá dựng vào những năm đầu thế kỉ 17) ghi là chữ Nam 楠. Chữ này có hai bộ phận: bộ mộc 木 chỉ cây, chữ nam 南 có ý chỉ là đến từ phương nam hay mọc ở phương nam. Phương nam ở đây là chỉ cả miền nam Trung Quốc ngày nay, nước Việt Nam, vùng Đông Nam Á rộng lớn. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-ve-go-trinh-nam/ Sách Bản thảo cương mục cũng ghi nhận nó là cây của phương nam. Đây là loại cây cho gỗ chắc, thớ mịn, rất tuyệt cho các kiến trúc gỗ như đình, chùa, và dinh thự, vì kị mối mọt. Gỗ của cây trinh nam vốn rất đắt đỏ, chỉ có các hoàng đế Trung Hoa mới có khả năng sở hữu. Theo sử sách, gỗ trinh nam từng được dùng để xây dựng Tử Cấm Thành và để làm ngai vàng, đồ nội