Chuyển đến nội dung chính

Gia Lai: Nạn phá rừng diễn biến phức tạp ở Kbang

 (CLO) Thời gian gần đây, nhiều cây gỗ lớn tại cánh rừng thuộc lâm phần quản lý của Công ty TNHH MTV lâm nghiệp Sơ Pai, huyện Kbang (Gia Lai) liên tục bị lâm tặc “xẻ thịt”. Đáng nói, bên cạnh việc cưa hạ cây rừng để lấy gỗ còn xuất hiện tình trạng phá rừng nghi để “trả thù” chủ rừng.

Rừng liên tục bị “xẻ thịt”

Ngoài Kông Chro, thời gian gần đây huyện Kbang cũng trở thành điểm nóng phá rừng. Nhiều cây gỗ lớn bị các đối tượng lâm tặc ngang nhiên cưa hạ và vận chuyển ra ngoài tiêu thụ. Diện tích rừng bị phá nằm trên lâm phần quản lý của Công ty TNHH MTV lâm nghiệp Sơ Pai, xã Sơ Pai, huyện Kbang.

gia lai nan pha rung dien bien phuc tap o kbang hinh 1

Hiện trường vụ phá rừng ở tiểu khu 114, thuộc địa giới hành chính xã Sơ Pai

Cụ thể, vào cuối tháng 2/2023, lực lượng chức năng huyện Kbang đã phát hiện có nhiều cây gỗ bị cắt hạ, khai thác trái pháp luật tại tiểu khu 114 lâm phần quản lý của Công ty TNHH MTV lâm nghiệp Sơ Pai quản lý. Thân cây các đối tượng khai thác đã cắt khúc, xẻ hộp vận chuyển ra ngoài tiêu thụ. Tại hiện trường chỉ còn lại cành, ngọn phần gốc cây đã bị đốt cháy hoàn toàn.

gia lai nan pha rung dien bien phuc tap o kbang hinh 2

Sau khi đốn hạ cây rừng, lâm tặc đã xẻ hộp ngay tại hiện trường

Ngay sau đó, UBND tỉnh Gia Lai đã có văn bản về việc tiếp tục kiểm tra, xác minh, xử lý nghiêm hành vi khai thác rừng trái pháp luật xảy ra ở xã Sơ Pai. UBND tỉnh chỉ đạo các đơn vị chức năng, đơn vị chủ rừng tiếp tục tổ chức kiểm tra, xác minh, xác lập hồ sơ vụ việc, xác định đối tượng vi phạm để xử lý nghiêm theo quy định.

gia lai nan pha rung dien bien phuc tap o kbang hinh 3

Một cây gỗ lớn bị lâm tặc đốn hạ chưa kịp vận chuyển ra ngoài

Liên quan đến vụ phá rừng trên, ngày 7/3 lãnh đạo UBND huyện, Công an huyện, Hạt Kiểm lâm và các ban ngành liên quan tiếp tục trở lại hiện trường, kiểm đếm toàn bộ số lượng cây gỗ bị cưa hạ trái phép.

Theo ghi nhận của PV báo Nhà báo và Công luận, tại hiện trường có tổng cộng 16 cây gỗ bị cưa hạ trái pháp luật. Những cây gỗ bị cắt hạ nằm rải rác ở nhiều tiểu khu thuộc lâm phần quản lý của Công ty TNHH MTV lâm nghiệp Sơ Pai. Trong số những cây rừng bị đốn hạ, một số thân cây đã bị lâm tặc vận chuyển ra ngoài tiêu thụ, tại hiện trường chỉ còn lại gốc, cành, lá. Những cây rừng bị đốn hạ có đường kính khoảng 40 - 90cm.

gia lai nan pha rung dien bien phuc tap o kbang hinh 4

Có khoảng 16 cây gỗ bị cắt hạ trái phép

Có mặt chỉ đạo kiểm tra tại hiện trường, ông Nguyễn Văn Dũng - Chủ tịch UBND huyện Kbang nhận định: “Địa bàn huyện Kbang rất rộng và có nhiều đường nhánh, bên cạnh đó cuộc sống về phát triển nông nghiệp rất khó khăn, nhiều người không có việc làm nên họ vào rừng để kiếm sống. Nhiều năm trước cũng có tình trạng một số cán bộ của các công ty có dấu hiệu tiếp tay cho lâm tặc, nhưng mấy năm gần đây không có, tình hình khai thác vận chuyển gỗ trái phép giảm hẳn so với những năm trước”.

“Tuy nhiên là vẫn có nhưng nhỏ lẻ. Bên cạnh những mặt đạt được vẫn còn nhiều thiếu sót như lực lượng của chúng ta chưa phát hiện kịp thời số lượng cây mà lâm tặc hoặc người dân cố tình phản ứng với công ty để đốn hạ và quay clip. Khi họ hạ mình có thể không phát hiện kịp thời nhưng phải đi tuần tra phát hiện, lập biên bản và kịp thời báo cáo”.

Phá rừng nghi để “trả thù” chủ rừng

Cũng theo ông Dũng, diện tích rừng tự nhiên của Kbang so với các huyện còn lại là tương đối lớn, tuy nhiên lực lượng quản lý, bảo vệ rừng của công ty được tỉnh giao là rất ít so với diện tích này. Chính vì vậy công tác bảo vệ rừng không chỉ thuộc về công ty mà Bí thư, Chủ tịch của các xã, thị trấn cũng phải có trách nhiệm.

gia lai nan pha rung dien bien phuc tap o kbang hinh 5

Một cây gỗ lớn bị cưa hạ, tuy nhiên bên trong đã bị rỗng ruột

Ngoài việc cưa hạ cây rừng để lấy gỗ, lực lượng chức năng huyện Kbang nhận định việc phá rừng còn với mục đích khác. Bởi một số ít cây gỗ bị đốn hạ vẫn nằm nguyên tại hiện trường, một số thân cây bị thủng ruột, không có giá trị…

Theo ông Nguyễn Văn Hợi - Giám đốc Công ty TNHH MTV lâm nghiệp Sơ Pai, lâm phần của công ty quản lý đan xen với các nương rẫy của người dân, vì vậy công tác quản lý, bảo vệ rừng gặp nhiều khó khăn cùng với việc lực lượng bảo vệ rừng chuyên trách cũng bị thiếu hụt.

gia lai nan pha rung dien bien phuc tap o kbang hinh 6

Một cây gỗ bị ngã đổ bị lâm tặc cắt thành nhiều khúc nhỏ để làm đôn

“Thời gian gần đây người dân muốn phát lấn lại những nương rẫy mà công ty đã giữ (bắt đầu thành rừng non). Các đối tượng gây áp lực cho công ty giống như để cho họ làm nương rẫy đó thì không dẫn nhà báo vào quay lại những gốc cây bị khai thác. Tuy nhiên công ty không thể giải quyết những sự việc như vậy vì UBND tỉnh đã giao đất rừng cho công ty quản lý thì công ty phải giữ tới cùng.

Có những cây không có giá trị sử dụng nhưng các đối tượng vẫn cắt hạ để quy vào tội khai thác trái phép nhằm đủ khối lượng khởi tố, gây khó khăn cho công tác quản lý bảo vệ rừng của công ty cũng như tạo thành một cái điểm nóng phá rừng”, ông Hợi cho hay.

gia lai nan pha rung dien bien phuc tap o kbang hinh 7

Liên quan đến vụ phá rừng tại tiểu khu 114, Công ty TNHH MTV lâm nghiệp Sơ Pai đã ra quyết định cách chức tổ trưởng và đình chỉ công tác 30 ngày đối với ông Nguyễn Hiếu Dũng.

Theo báo cáo của Công ty TNHH MTV lâm nghiệp Sơ Pai, trước đó đơn vị có bắt được một đối tượng vận chuyển lâm sản trái phép. Sau khi bị xử lý, đối tượng này đã sinh lòng đố kỵ, ghen tức nên cố tình cắt hạ một cây gỗ tại tiểu khu 114. Hiện cây gỗ này vẫn còn nguyên tại hiện trường.

Liên quan đến vụ phá rừng trái pháp luật xảy ra trên địa bàn xã Sơ Pai, ông Nguyễn Văn Dũng nhấn mạnh: “UBND huyện đã yêu cầu Công an huyện mở rộng điều tra, nếu đủ điều kiện thì phải khởi tố theo quy định. Liên quan đến công tác thu hồi đất trả về các công ty để trồng rừng có một số người dân phản ứng việc này, rồi có dấu hiệu hủy hoại cây rừng và phô lên là các công ty thiếu trách nhiệm trong công tác, việc này chúng tôi đã yêu cầu Công an điều tra, xác minh làm rõ, nếu có sự phá hoại rừng phải xử lý nghiêm".

gia lai nan pha rung dien bien phuc tap o kbang hinh 8

Trực tiếp có mặt tại hiện trường vụ phá rừng, ông Nguyễn Văn Dũng - Chủ tịch UBND huyện Kbang khẳng định, việc để mất rừng không chỉ là trách nhiệm của chủ rừng mà Bí thư, Chủ tịch của các xã, thị trấn cũng phải có trách nhiệm.

"Qua sự vụ trên, huyện cũng đã chỉ đạo và quán triệt trách nhiệm của các công ty và lãnh đạo các xã phải tăng cường công tác quản lý, bảo vệ rừng. Việc lấn chiếm đất rừng cần phải có biện pháp mềm mỏng để giáo dục tuyên truyền đến người dân”, ông Dũng thông tin thêm.

Bài và ảnh: Trần Hiền

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Gỗ xá xị dùng trong phong thủy – Cách giữ mùi thơm lâu dài – hướng dẫn nhận biết

GỖ XÁ XỊ LÀ GÌ? Gỗ xá xị hay còn được gọi là gỗ gù hương, thuộc hàng gỗ cao cấp, đắt tiền thường được dân chơi gỗ tại Việt Nam săn tìm. Gỗ xá xị thường được sử dụng trong vật phong thủy giúp cho môi trường xung quanh thêm sang trọng và đẳng cấp. XEM:  https://phongthuygo.com/go-xa-xi-dung-trong-phong-thuy-cach-giu-mui-thom-lau-dai-huong-dan-nhan-biet/ Gỗ xá xị là loại cây sinh sống trong rừng sâu, có màu đỏ thẫm, đường vân gỗ tự nhiên uốn lượn xoáy sâu vào phần lõi tạo ra những đường xoắn ốc kỳ diệu. Hình dạng những khối gỗ cũng rất đa dạng nên ứng dụng được nhiều sản phẩm có giá trị cao. Gỗ xa xị đỏ đặc biệt hơn những loại gỗ khác bởi màu đỏ tươi cảm giác mang lại sự may mắn. Đây là lý do tại sao người ta lựa chọn loại gỗ này cho những sản phẩm tượng phong thủy đắt tiền. Tinh dầu gỗ xá xị còn giúp cải thiện tình trạng sức khỏe của con người, tinh thần sảng khoái, minh mẫn. Một số nơi sử dụng gỗ xá xị như một bài thuốc dân gian chữa bện phong hàn, bệnh tiêu hóa ở trẻ nhỏ, c

Tìm hiểu chi tiết về gỗ Trắc và ý nghĩa trong đời sống, phong thủy

GỖ TRẮC Gỗ trắc hay còn được gọi với cái tên khá Nam Bộ là gỗ Cẩm Lai, nó được coi là cây gỗ đặc trưng của vùng Đông Nam Á. Gỗ trắc sinh trưởng và phát triển tương đối chậm nên sản lượng gỗ không nhiều vì thế mà giá thành cũng khá cao không phải ai cũng sở hữu được. Cây gỗ trắc khá lớn, cây trưởng thành tới kỳ thu hoạch thường cao trung bình 25m. Thân cây to và chắc chắn với đường kính lên tới 1m. Là loại cây cổ thụ lâu năm nhưng vỏ cây gỗ trắc lại không bị sần sùi hay tróc vẩy mà ngược lại rất nhẵn và có màu nâu xám. Gỗ trắc ưa sáng nên những tán lá nhanh chóng vươn lên hứng nắng mặt trời, lá có màu xanh rêu nhạt. Họ nhà gỗ trắc không sinh sống thành một khu vực chung mà sống rải rác cách nhau một khoảng khá xa. Độ cao mà cây sinh sống không quá 500m, thích hợp với những vùng đồi núi Việt Nam. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-trac-va-y-nghia-trong-doi-song-phong-thuy/ Gỗ trắc là cây gỗ thuốc nhóm I trong nhóm gỗ quý của Việt Nam, phân bố chủ yếu ở vùng Đ

Tìm hiểu về Gỗ trinh nam Trung Quốc – giá trị kinh tế cao

Cây Trinh nam (danh pháp khoa học: Phoebe zhennan; Trung văn gọi là nam mộc (楠木), nam thụ (楠樹/楠树), trinh nam (楨楠/桢楠)) là một loài thực vật thuộc họ Lauraceae. Đây là loài đặc hữu của Trung Quốc. Chúng hiện đang bị đe dọa mất môi trường sống. Nó được văn bản của phía Trung Quốc (văn bản tôi đang sử dụng là bia đá dựng vào những năm đầu thế kỉ 17) ghi là chữ Nam 楠. Chữ này có hai bộ phận: bộ mộc 木 chỉ cây, chữ nam 南 có ý chỉ là đến từ phương nam hay mọc ở phương nam. Phương nam ở đây là chỉ cả miền nam Trung Quốc ngày nay, nước Việt Nam, vùng Đông Nam Á rộng lớn. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-ve-go-trinh-nam/ Sách Bản thảo cương mục cũng ghi nhận nó là cây của phương nam. Đây là loại cây cho gỗ chắc, thớ mịn, rất tuyệt cho các kiến trúc gỗ như đình, chùa, và dinh thự, vì kị mối mọt. Gỗ của cây trinh nam vốn rất đắt đỏ, chỉ có các hoàng đế Trung Hoa mới có khả năng sở hữu. Theo sử sách, gỗ trinh nam từng được dùng để xây dựng Tử Cấm Thành và để làm ngai vàng, đồ nội