Chuyển đến nội dung chính

Gia Lai: Liên tục phát hiện nhiều vụ phá rừng tại một huyện

 Chỉ trong thời gian ngắn, lực lượng chức năng liên tục phát hiện nhiều vụ khai thác rừng trái pháp luật trên địa bàn huyện Kông Chro, tỉnh Gia Lai.

Gia Lai: Đột kích ổ xóc đĩa liên tỉnh, bắt giữ 38 ngườiGia Lai: Phòng Giáo dục - Đào tạo thị xã An Khê vi phạm Luật Đấu thầu 2013Gia Lai: Thiết bị quan trắc môi trường gần 122 tỷ đồng có nguy cơ bị “đắp chiếu”

Ngày 23/2, UBND xã Chơ Glong (huyện Kông Chro, tỉnh Gia Lai) xác nhận trên địa bàn vừa xảy ra một vụ khai thác rừng trái phép, lực lượng chức năng đã kịp thời kiểm tra, bắt giữ tang vật.

Theo ông Đinh Văn Phiêu-Bí thư Đảng uỷ xã Chơ Glong thông tin, qua tin báo của người dân, tại khu vực Thủy điện Đak Pi Hao II (giáp ranh huyện Ia Pa, tỉnh Gia Lai) có đối tượng khai thác gỗ rừng trái phép, lực lượng chức năng đã tiến hành kiểm tra, phát hiện, bắt quả tang một đối tượng đang vận chuyển gỗ lên xe độ chế. Khi thấy lực lượng chức năng, lợi dụng thời điểm trời tối, đối tượng này đã tháo chạy bỏ lại toàn bộ tang vật, phương tiện, trốn khỏi hiện trường.

Hiện trường vụ khai thác 125 cây gỗ trái pháp luật xảy ra tại khoảnh 7, khoảnh 10, tiểu khu 792 thuộc lâm phần Công ty TNHH MTV lâm nghiệp Kông H’de, , huyện Kông Chro, tỉnh Gia Lai.
Hiện trường vụ khai thác 125 cây gỗ trái pháp luật xảy ra tại khoảnh 7, khoảnh 10, tiểu khu 792 thuộc lâm phần Công ty TNHH MTV lâm nghiệp Kông H’de, huyện Kông Chro, tỉnh Gia Lai.

Tại hiện trường có 21 lóng gỗ tròn, chủng loại Căm xe, Lim xẹt, Chò chai và Sp5 thuộc loài thông thường, khối lượng 1,315 m3 và máy cưa.

Lần theo các dấu vết do các đối tượng này để lại, lực lượng chức năng phát hiện tại khoảnh 5, tiểu khu 780 thuộc lâm phần do Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Ia Pa quản lý (địa giới hành chính xã Chơ Glong, huyện Kông Chro) có 7 cây rừng thuộc các chủng loại Căm xe, Lim xẹt, Chò chai và Sp5 bị khai thác trái phép.

Qua kiểm tra, đo đếm và đối chiếu các cây bị khai thác trái phép có quy cách, chủng loại phù hợp với các lóng gỗ được vận chuyển trên xe độ chế. Hạt Kiểm lâm huyện Kông Chro đã lập hồ sơ, tạm giữ toàn bộ tang vật, phương tiện vi phạm để xác minh, xử lý theo quy định.

Trước đó, vào 20/2, UBND huyện Kông Chro nhận được Báo cáo số 52/BC-HKC của Hạt kiểm lâm huyện Kông Chro về vụ khai thác rừng trái pháp luật xảy ra tại khoảnh 7, khoảnh 10, tiểu khu 792 thuộc lâm phần Công ty TNHH MTV LN Kông H’de quản lý, địa giới hành chính xã Sró, huyện Kông Chro, tỉnh Gia Lai.

Qua kết quả kiểm tra hiện trường phát hiện 125 cây gỗ bị chặt hạ với tổng khối lượng thiệt hại là: 30,234 m³.

UBND huyện Kông Chro yêu cầu Hạt Kiểm lâm huyện chủ trì, phối hợp với Công an huyện, Viện kiểm sát nhân dân huyện, Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Kông Hde, Ủy ban nhân dân xã Sró và các đơn vị có liên quan khẩn trương kiểm tra, khám nghiệm hiện trường, xác minh, truy tìm đối tượng vụ khai thác rừng trái pháp luật xảy ra tại khoảnh 7, khoảnh 10, tiểu khu 792, lâm phần Công ty TNHH MTV LN Kông H’de, địa giới hành chính xã Sró để xử lý nghiêm theo đúng quy định của pháp luật.

Công ty TNHH MTV lâm nghiệp Kông H’de tăng cường kiểm tra, truy quét ngăn chặn kịp thời các hành vi xâm hại rừng trên lâm phần được giao quản lý; bố trí lực lượng chuyên trách phối hợp với UBND các xã thường xuyên chốt chặn đẩy, đủi người dân không cho vào lâm phần để chặt hạ cây rừng.

Tổ chức kiểm điểm trách nhiệm Ban Giám đốc, đồng thời Ban Giám đốc có trách nhiệm kiểm điểm cá nhân có liên quan vì không phát hiện, ngăn chặn và báo cáo kịp thời vụ khai thác rừng trái pháp luật.

Hạt Kiểm lâm huyện tham mưu cho cấp ủy chính quyền các xã Sró, xã Đăk Kơ Ning, Ya Ma và thị trấn Kông Chro chỉ đạo các lực lượng tăng cường tuần tra, kiểm soát trên tuyến đường liên xã, các đường mòn, lối mở để kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý hành vị vận chuyển lâm sản trái phép trên địa bàn.

Liên quan đến vụ khai thác 125 cây gỗ trái pháp luật xảy ra tại khoảnh 7, khoảnh 10, tiểu khu 792 thuộc lâm phần Công ty TNHH MTV lâm nghiệp Kông H’de quản lý, địa giới hành chính xã Sró, huyện Kông Chro, tỉnh Gia Lai.

Theo Hạt Kiểm lâm huyện Kông Chro cho biết, từ ngày 16/2 đến 18/2/2023, đơn vị này đã chủ trì phối hợp với UBND xã Sơ Ró, Công ty TNHH MTV lâm nghiệp Kông H’de tiến hành mở rộng hiện trường kiểm tra thực tế.

Cụ thể vị trí cây rừng bị khai thác trái pháp luật có toạ độ trung tâm: OX: 517809; OY: 1518578, thuộc lô 7, khoảnh 7, lô 1, khoảnh 10, tiểu khu 792, lâm phần Công ty TNHH MTV lâm nghiệp Kông H’de, địa giới hành chính xã Sró, huyện Kông Chro; tình trạng rừng thường xanh trung bình TXB; loại rừng sản xuất. Vị trí hiện trường khai thác cách UBND xã Sơ Ró về hướng Tây Nam khoang 5km theo đường chim bay.

Số lượng cây bị khai thác: 125 cây gỗ, chủng loại Căm xe, Bằng lăng, Xương cá thuộc loại thông thường; khối lượng gỗ thiệt hại là trên 30 m3; khối lượng gỗ còn lại có khả năng thu giữ 4,005 m3.

Hiện trường bị xáo trộn hoàn toàn, phần lớn cây gỗ đã bị cưa, xẻ lấy đi khỏi hiện trường, chỉ còn lại bìa, bắp, cành nhánh, mùn cưa; dấu vết chặt hạ bằng cưa xăng. Tại thời điểm kiểm tra chưa xác định được đối tượng vi phạm.

Phúc Lâm

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Những loại vòng gỗ phong thủy quý hiếm nhất hiện nay

xem:  https://phongthuygo.com/nhung-loai-vong-go-phong-thuy-quy-hiem-nhat-hien-nay/ Các bạn thân mến, từ lâu gỗ là một loại vật dụng gắn liền với ông bà tổ tiên chúng ta. Trải qua hàng nghìn năm lịch sử, gỗ ngày càng trở lên có giá trị về vật chất và tinh thần. Nhất là trong thời đại hiện nay, các loại gỗ quý ngày càng trở lên khan hiếm và được giới thương gia săn lùng. Bạn đã tự hỏi vì sao có những loại gỗ có giá lên tới hàng trăm triệu, hàng tỷ đồng chưa? Hẳn là chúng có những công năng tuyệt vời, chất lượng gỗ tuyệt hảo. Điều đó quả là hẳn nhiên. GỖ TRẦM HƯƠNG – SỰ KỲ BÍ THOÁT TỤC Đây là dòng gỗ có giá trị nhất, quý hiếm nhất trong các loại. Hương trầm vô cùng đặc biệt và đầy thoát tục. Ngửi trầm giống như thanh lọc tâm hồn, đưa ta vào cõi phiêu linh. Trầm còn được coi là vị thuốc quý và đem lại thịnh vượng, may mắn cho người sử dụng. Trầm hương được hình thành đặc biệt từ cây dó bầu hương, dân gian có đồn rằng hương trời bay theo gió đã đáp xuống những cây bị thương h

Tìm hiểu chi tiết về gỗ Trắc và ý nghĩa trong đời sống, phong thủy

GỖ TRẮC Gỗ trắc hay còn được gọi với cái tên khá Nam Bộ là gỗ Cẩm Lai, nó được coi là cây gỗ đặc trưng của vùng Đông Nam Á. Gỗ trắc sinh trưởng và phát triển tương đối chậm nên sản lượng gỗ không nhiều vì thế mà giá thành cũng khá cao không phải ai cũng sở hữu được. Cây gỗ trắc khá lớn, cây trưởng thành tới kỳ thu hoạch thường cao trung bình 25m. Thân cây to và chắc chắn với đường kính lên tới 1m. Là loại cây cổ thụ lâu năm nhưng vỏ cây gỗ trắc lại không bị sần sùi hay tróc vẩy mà ngược lại rất nhẵn và có màu nâu xám. Gỗ trắc ưa sáng nên những tán lá nhanh chóng vươn lên hứng nắng mặt trời, lá có màu xanh rêu nhạt. Họ nhà gỗ trắc không sinh sống thành một khu vực chung mà sống rải rác cách nhau một khoảng khá xa. Độ cao mà cây sinh sống không quá 500m, thích hợp với những vùng đồi núi Việt Nam. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-trac-va-y-nghia-trong-doi-song-phong-thuy/ Gỗ trắc là cây gỗ thuốc nhóm I trong nhóm gỗ quý của Việt Nam, phân bố chủ yếu ở vùng Đ

Tìm hiểu về “Tứ Thiết Mộc” bao gồm những loại gỗ nào

xem:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-ve-tu-thiet-moc-bao-gom-nhung-loai-go-nao/ “Tứ thiết mộc” hay còn gọi là 4 loại gỗ có bền chắc và độ cứng rất cao. 4 loại gỗ tứ thiết của Việt Nam bao gồm: đinh, lim, sến, táu. Đây đều là 4 loại gỗ quý thậm chí là rất quý trên thị trường có giá rất cao. Các loại gỗ này thường dùng trong việc chế tác những sản phẩm cao cấp, có độ bền với thời gian, đặc biệt là làm nhà gỗ bao gồm: đền thờ, nhà thờ tổ, chùa chiền… Tên gọi chung các loại gỗ quý rất cứng (ví như sắt). Đinh, lim, sến, táu là hạng thiết mộc. Dùng toàn thiết mộc để làm cột, kèo. Tìm hiểu chi tiết về 04 loại gỗ trên: Gỗ Đinh ,  Gỗ Lim ,  Gỗ Sến ,  gỗ táu