Chuyển đến nội dung chính

Gia Lai: Đam mê nghệ thuật Wood Resin của chàng trai phố núi

Màu sắc trong suốt nhìn thấu không gian 3D của những tuyệt tác có nguyên liệu từ gỗ và nhựa nhân tạo dạng lỏng trong các tác phẩm gỗ Resin của chàng trai phố núi Nguyễn Quyết Thắng cuốn hút người xem.

Gia Lai: Dam me nghe thuat Wood Resin cua chang trai pho nui hinh anh 1Những sản phẩm Wood Resin độc đáo, đẹp mắt. (Ảnh: Hồng Điệp/TTXVN)

Thuật ngữ Wood Resin (hay gọi là gỗ Resin) có lẽ vẫn khá lạ lẫm đối với người Việt Nam. Càng ngạc nhiên hơn nữa khi môn nghệ thuật này được một chàng trai sống tại vùng đất đỏ bazan Tây Nguyên chọn làm con đường khởi nghiệp.

Màu sắc trong suốt được nhìn thấu không gian 3D của những tuyệt tác có nguyên liệu từ gỗ và epoxy resin (nhựa nhân tạo dạng lỏng trong suốt) khiến ánh mắt người xem luôn bị cuốn hút từ nhiều góc nhìn.

Chúng tôi đến xưởng sản xuất của anh Nguyễn Quyết Thắng, sinh năm 1990, xã Ia Tô, huyện Ia Grai (Gia Lai) khi anh đang tất bật đơn hàng hơn 100 chiếc đèn ngủ Resin để kịp giao cho khách nước ngoài.

Trước mắt chúng tôi là những thành phẩm đèn ngủ, đồng hồ treo tường, mặt bàn, lục bình... sản phẩm nào cũng khiến người xem phải trầm trồ thán phục về màu sắc cũng như sự độc đáo riêng của nó.

Anh Thắng chia sẻ đây là các tác phẩm nghệ thuật cũng được xem như những đứa con tinh thần của vợ chồng anh. Chúng được tạo ra từ sự kết hợp của gỗ và resin và bàn tay khéo léo, óc sáng tạo của người thực hiện.

Là sản phẩm nghệ thuật thủ công cho nên không có sản phẩm nào giống sản phẩm nào, tất cả đều có những nét nhận dạng riêng biệt, đồng thời cũng cần rất nhiều thời gian để hoàn thành.

[Xuất khẩu gỗ kỳ vọng những tín hiệu tươi sáng trong năm 2023]

Cũng vì thế mà các sản phẩm Wood Resin có giá khá cao, chủ yếu phục vụ cho những người đam mê nghệ thuật và có kinh tế từ tầm trung trở lên.

Kể về cơ duyên đến với bộ môn nghệ thuật này, Thắng cho biết đó là một sự tình cờ, cũng có thể là cái duyên với nghề - nghề chọn người. Trước đó, sau khi tốt nghiệp đại học Thể dục thể thao, anh Thắng đã làm cho một vài đơn vị hành chính sự nghiệp nhà nước, một lần tình cờ vào các trang nước ngoài, Thắng thấy thích những sản phẩm Resin nên đã tìm hiểu và đam mê luôn.

Gia Lai: Dam me nghe thuat Wood Resin cua chang trai pho nui hinh anh 2Đèn ngủ Wood Resin do anh Nguyễn Quyết Thắng thực hiện được khách hàng nước ngoài yêu thích. (Ảnh: Hồng Điệp/TTXVN)

Theo tìm hiểu, Resin có thể kết hợp với rất nhiều loại nguyên liệu khác nhau để cho ra thành phầm mình mong muốn như gỗ, đá, nhựa, sứ... vì nó có tính liên kết, kết dính khi từ dạng lỏng chuyển sang khô.

Với ý tưởng tận dụng những nguyên liệu có sẵn và cũng là đặc trưng Tây Nguyên, Thắng chọn gỗ, đặc biệt là gỗ từ các gốc cà phê già cỗi tái canh hoặc những cây gỗ người dân bỏ đi. Trước đây, muốn làm một tác phẩm nghệ thuật từ gỗ thì phải chọn được gỗ tốt, thế đẹp và đủ kích cỡ mới làm được. Nay Thắng có thể làm ra một tác phẩm từ những thanh gỗ không lành lặn, kết nối chúng lại nhờ resin.

Một sản phẩm Wood Resin được thực hiện qua rất nhiều công đoạn, tất cả đều được làm thủ công. Nếu làm một sản phẩm đơn giản như mặt bàn tạo hiệu ứng sóng biển hay đèn ngủ thì chỉ mất khoảng 5-7 ngày/sản phẩm, còn những sản phẩm cần sự cầu kỳ, vẽ cá, con vật hiệu ứng 3D thì phải mất nửa tháng, thậm chí là 1-2 tháng mới xong.

Mỗi lần vẽ xong một lớp thì phải trải một lớp keo Resin trong suốt lên rồi chờ 1 ngày sau mới khô để vẽ lớp thứ hai. Cứ thế, nếu bức tranh cầu kỳ có thể có từ 12-25 lớp vẽ mới hoàn thiện khâu trang trí, sau đó sẽ đổ resin lên đóng khối toàn bộ sản phẩm, để khô theo khuôn, thợ lành nghề sẽ tiện theo mẫu, rồi sau đó đến khâu đánh bóng, hoàn thiện.

Chia sẻ về nghề, Thắng cho biết, năm 2016, tận dụng thời gian rảnh rỗi sau giờ làm việc, Thắng tìm tòi học hỏi kinh nghiệm trên mạng và nhờ sự hỗ trợ mỹ thuật của cô vợ chuyên ngành thiết kế, Thắng quyết tâm học làm Wood Resin.

Những sản phẩm ngô nghê đầu tay bị hỏng không làm Thắng nản chí. Thắng cho hay, có đợt chưa quen tay, sơ suất ở khâu làm khung, khi đổ resin lên, tất cả resin đều chảy ra ngoài hết, anh chỉ biết đứng nhìn vì resin không thể phục hồi. Nhưng tất cả những khó khăn, vất vả đã tôi luyện nên một tinh thần vững chắc như chính những sản phẩm Wood Resin mình làm ra, Thắng ngày một vững tay nghề.

Đổi lại sự vất vả tìm tòi, học hỏi, đánh đổi thời gian, công sức miệt mài, các sản phẩm vợ chồng Thắng làm ra nhận được sự chào đón nồng nhiệt của khách hàng trong và ngoài nước.

Các đơn hàng cứ thế tăng dần, Thắng nghỉ việc nhà nước để toàn tâm toàn ý cho việc sáng tác nghệ thuật. Bù cho những năm tháng vất vả ngược xuôi học nghề, nay Thắng có thể làm nhiều sản phẩm cùng lúc, vì biết phân chia công đoạn, kinh tế cũng từ đó phát triển hơn.

Gia Lai: Dam me nghe thuat Wood Resin cua chang trai pho nui hinh anh 3Các sản phẩm Wood Resin do anh Nguyễn Quyết Thắng thực hiện. (Ảnh: Hồng Điệp/TTXVN)

Bây giờ, khi mua hàng tấn resin để sản xuất hàng, Thắng không cần phải đau đầu xoay vốn như xưa nữa. Khách hàng của Thắng chủ yếu là người nước ngoài, đặc biệt là châu Âu, có những du khách đã tìm tới tận xưởng sản xuất của Thắng để được trải nghiệm một số công đoạn thực hiện sản phẩm.

Những sản phẩm có thiết kế về khung cảnh, tạo khối sẽ do Thắng đảm nhiệm, còn những sản phẩm cần sự tỉ mỉ, vẽ trang trí mỹ thuật thì vợ Thắng sẽ hỗ trợ chồng. Hai vợ chồng cùng một sở thích, đam mê đã làm nên những sản phẩm nghệ thuật đặc sắc.

Ví dụ một chiếc mặt bàn tròn, những chiếc thố cá tròn được ghép nhặt từ những nu gỗ cà phê rồi đổ resin nền vẽ đàn cá nhìn rất sống động. Nhìn góc nào cũng thấy rõ từng vây, vảy, ánh mắt cũng như chiếc râu rung rinh trước miệng của đàn cá đang bơi dưới nền đá, sỏi, nước trong xanh - hình ảnh 3D sống động là điểm nhấn cho tác phẩm được vợ Thắng kỳ công thực hiện rất nhiều ngày.

Hoặc những chiếc lục bình tròn, dài đủ kích cỡ được kết nối giữa nu càphê và Resin thành những mảng màu sáng tối, xanh tím, long lanh đẹp mắt.

Thắng cho biết, thời gian tới, vợ chồng Thắng sẽ mở rộng xưởng sản xuất và tích cực giới thiệu sản phẩm để cung ứng cho nhu cầu thị trường trong và ngoài nước.

Những tác phẩm nghệ thuật Wood Resin của vợ chồng Thắng đều gắn liền với gỗ hoặc những nguyên liệu đặc trưng của núi rừng Tây Nguyên - một ý tưởng quảng bá hình ảnh đất nước, con người Tây Nguyên đến với bạn bè trong và ngoài nước mà Thắng luôn ấp ủ, yêu mến./.

Hồng Điệp

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Những loại vòng gỗ phong thủy quý hiếm nhất hiện nay

xem:  https://phongthuygo.com/nhung-loai-vong-go-phong-thuy-quy-hiem-nhat-hien-nay/ Các bạn thân mến, từ lâu gỗ là một loại vật dụng gắn liền với ông bà tổ tiên chúng ta. Trải qua hàng nghìn năm lịch sử, gỗ ngày càng trở lên có giá trị về vật chất và tinh thần. Nhất là trong thời đại hiện nay, các loại gỗ quý ngày càng trở lên khan hiếm và được giới thương gia săn lùng. Bạn đã tự hỏi vì sao có những loại gỗ có giá lên tới hàng trăm triệu, hàng tỷ đồng chưa? Hẳn là chúng có những công năng tuyệt vời, chất lượng gỗ tuyệt hảo. Điều đó quả là hẳn nhiên. GỖ TRẦM HƯƠNG – SỰ KỲ BÍ THOÁT TỤC Đây là dòng gỗ có giá trị nhất, quý hiếm nhất trong các loại. Hương trầm vô cùng đặc biệt và đầy thoát tục. Ngửi trầm giống như thanh lọc tâm hồn, đưa ta vào cõi phiêu linh. Trầm còn được coi là vị thuốc quý và đem lại thịnh vượng, may mắn cho người sử dụng. Trầm hương được hình thành đặc biệt từ cây dó bầu hương, dân gian có đồn rằng hương trời bay theo gió đã đáp xuống những cây bị thương h

Tìm hiểu về “Tứ Thiết Mộc” bao gồm những loại gỗ nào

xem:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-ve-tu-thiet-moc-bao-gom-nhung-loai-go-nao/ “Tứ thiết mộc” hay còn gọi là 4 loại gỗ có bền chắc và độ cứng rất cao. 4 loại gỗ tứ thiết của Việt Nam bao gồm: đinh, lim, sến, táu. Đây đều là 4 loại gỗ quý thậm chí là rất quý trên thị trường có giá rất cao. Các loại gỗ này thường dùng trong việc chế tác những sản phẩm cao cấp, có độ bền với thời gian, đặc biệt là làm nhà gỗ bao gồm: đền thờ, nhà thờ tổ, chùa chiền… Tên gọi chung các loại gỗ quý rất cứng (ví như sắt). Đinh, lim, sến, táu là hạng thiết mộc. Dùng toàn thiết mộc để làm cột, kèo. Tìm hiểu chi tiết về 04 loại gỗ trên: Gỗ Đinh ,  Gỗ Lim ,  Gỗ Sến ,  gỗ táu

Tìm hiểu chi tiết về gỗ Trắc và ý nghĩa trong đời sống, phong thủy

GỖ TRẮC Gỗ trắc hay còn được gọi với cái tên khá Nam Bộ là gỗ Cẩm Lai, nó được coi là cây gỗ đặc trưng của vùng Đông Nam Á. Gỗ trắc sinh trưởng và phát triển tương đối chậm nên sản lượng gỗ không nhiều vì thế mà giá thành cũng khá cao không phải ai cũng sở hữu được. Cây gỗ trắc khá lớn, cây trưởng thành tới kỳ thu hoạch thường cao trung bình 25m. Thân cây to và chắc chắn với đường kính lên tới 1m. Là loại cây cổ thụ lâu năm nhưng vỏ cây gỗ trắc lại không bị sần sùi hay tróc vẩy mà ngược lại rất nhẵn và có màu nâu xám. Gỗ trắc ưa sáng nên những tán lá nhanh chóng vươn lên hứng nắng mặt trời, lá có màu xanh rêu nhạt. Họ nhà gỗ trắc không sinh sống thành một khu vực chung mà sống rải rác cách nhau một khoảng khá xa. Độ cao mà cây sinh sống không quá 500m, thích hợp với những vùng đồi núi Việt Nam. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-trac-va-y-nghia-trong-doi-song-phong-thuy/ Gỗ trắc là cây gỗ thuốc nhóm I trong nhóm gỗ quý của Việt Nam, phân bố chủ yếu ở vùng Đ