Chuyển đến nội dung chính

Gạo báo tin vui, ngành gỗ chắt chiu từng cơ hội

 Giá gạo xuất khẩu Việt Nam tăng mạnh đang là tín hiệu đáng mừng cho các nhà xuất khẩu và bà con nông dân. Đặc biệt, gạo chất lượng cao của Việt Nam đã có thể xuất sang các thị trường khó tính như châu Âu đang mở ra nhiều cơ hội để gia tăng giá trị xuất khẩu.

Tín hiệu đó cũng đang khiến các lĩnh vực như lâm thủy sản cố gặng tận dụng cơ hội để tiếp cận và chinh phục thị trường, gia tăng thị phần xuất khẩu.

Gạo báo tin vui ngành gỗ chắt chiu từng cơ hội

Tin vui từ xuất khẩu gạo

Sở Giao dịch hàng hóa Việt Nam cho biết, giá gạo xuất khẩu của Việt Nam đang ở mức cao nhất trong vòng 2 năm qua. Thị trường trong tuần đầu tháng 2/2023 cho thấy, giá gạo xuất khẩu (XK) của Việt Nam đã tăng 15 USD/tấn so với cuối tháng trước. Cụ thể, gạo 5% tấm xuất khẩu trong mức giá 468 - 470 USD/ tấn, còn gạo 25% tấm có giá từ 450 - 452 USD/tấn.

Theo các chuyên gia, những diễn biến này là tín hiệu tích cực cho gạo xuất khẩu của Việt Nam và nước ta tiếp tục được hưởng lợi từ xu hướng tích trữ lương thực của nhiều quốc gia trong bối cảnh địa chính trị vẫn chưa ổn định, thế giới vẫn phải đối mặt với nhiều khó khăn về kinh tế năm 2023.

Giá gạo xuất khẩu trong năm 2023 được dự báo sẽ vượt mức kỷ lục của năm 2019 - năm trước đại dịch COVID-19. Đây là nhận định đáng chú ý của Sở Giao dịch hàng hóa Việt Nam cũng là thành viên của Hiệp hội lương thực Việt Nam vừa mới đưa ra, dựa trên những tín hiệu tích cực từ thị trường hàng hóa thế giới.

Giám đốc Trung tâm Tin tức Hàng hóa Việt Nam, Sở hàng hóa Việt Nam, ông Phạm Quang Anh, cho biết: "Nhu cầu nhập khẩu của các nước khác sẽ tiếp tục tăng lên, do chính sách đảm bảo an ninh lương thực và mùa vụ của họ bị mất mùa. Bên cạnh đó, tín hiệu đáng mừng là gạo chất lượng cao của Việt Nam đã có thể xuất sang các thị trường khó tính như châu Âu, mở ra cơ hội gia tăng giá trị xuất khẩu".

Theo các doanh nghiệp xuất khẩu, để tận dụng cơ hội trên, các nhà xuất khẩu sẽ đẩy mạnh làm gạo chất lượng cao. Ngoài ra, ở mỗi thị trường, các doanh nghiệp sẽ tìm các đối tác chiến lược phân phối sản phẩm gạo chất lượng cao.

Lãnh đạo Công ty cổ phần Trung Anh - doanh nghiệp xuất khẩu gạo chia sẻ, rằng thay vì băn khoăn vào con số xuất khẩu gạo không mấy khả quan trong tháng 1/2023, điều quan trọng là các doanh nghiệp xuất khẩu gạo cần nghĩ đến tín hiệu tích cực từ giá gạo để nâng vị thế, chất lượng và cách tiếp cận thị trường của mình tốt lên trong thời gian tới nhằm giúp xuất khẩu gạo bứt tốc.

Theo lãnh đạo Trung Anh, nhu cầu tiêu dùng trên thế giới tiếp tục tăng do những bất ổn về kinh tế, chính trị, xung đột giữa Nga và Ukraine chưa có hồi kết, ảnh hưởng của dịch Covid-19 vẫn còn, biến đổi khí hậu một cách cực đoan đã lan rộng… Vì vậy, các quốc gia có nhu cầu dự trữ lương thực nhiều hơn. Trong khi đó, diện tích trồng cây lương thực, trong đó có lúa gạo trên toàn cầu đang giảm đi rất nhiều vì biến đổi khí hậu, đã tác động không nhỏ đến vấn đề an ninh lương thực và giá gạo tại nhiều quốc gia.

Điều này lý giải một phần vì sao gạo Việt Nam được thị trường thế giới đón nhận, giá gạo cũng luôn neo ở mức cao trong thời gian qua.

Ngành gỗ chắt chiu từng cơ hội

Ngoài lúa gạo, chúng ta cũng nhận thấy những lợi thế nhất định từ ngành gỗ, điều quan trọng là những lợi thế đó cần được tận dụng tối đa để có thể tạo đà bứt tốc, vượt qua những khó khăn về mặt thị trường trong giai đoạn đầu của năm 2023.

Thông tin từ Tổng cục Lâm nghiệp (Bộ NN&PTNT), cho thấy đơn hàng xuất khẩu đã bắt đầu trở lại dù vẫn còn giới hạn. Đây được cho là tín hiệu tích cực cho ngành gỗ sau nhiều tháng chật vật thiếu hụt đơn hàng.

Xét về lợi thế, giới phân tích cho rằng động lực để thúc đẩy xuất khẩu đồ gỗ tốt hơn trong thời gian tới đến từ việc phí vận tải biển trên thế giới hiện đang giảm rất mạnh. Như hiện tại, giá cước từ Việt Nam đi Mỹ hiện giảm sâu, chỉ còn 1.600-1.700 USD/container gỗ loại 40 feet, trong khi giai đoạn đạt đỉnh có giá đến 20.000-22.000 USD/container.

Đáng chú ý, trong bối cảnh khó khăn về đầu ra của đồ gỗ khi nhiều thị trường chịu tác động mạnh bởi lạm phát, ngành gỗ vẫn có thể tận dụng lợi thế từ một số mặt hàng có nhu cầu lớn như: viên nén gỗ, dăm gỗ...

Trên thị trường thế giới hiện nay, nhu cầu đối với dăm gỗ và viên nén gỗ ngày càng gia tăng, do cam kết của các nước trong việc giảm phát thải khí nhà kính. Hồi năm ngoái, dăm gỗ và viên nén gỗ có tỷ trọng xuất khẩu tăng mạnh, đạt gần 3,5 tỷ USD, và năm nay được kỳ vọng tiếp tục tăng cao.

Chia sẻ về việc giảm sâu giá cước vận tải biển, đại diện một số doanh nghiệp xuất khẩu gỗ, cho rằng đây không chỉ mang lại lợi thế cho xuất gỗ, mà còn là lợi thế chung cho xuất khẩu nông lâm thủy sản của Việt Nam. Căn cơ nhất là giúp giảm chi phí hoạt động của doanh nghiệp, giúp giảm giá thành nông sản cũng như tạo thuận lợi cho các sản phẩm hàng hóa của Việt Nam tiếp cận dễ dàng hơn với người tiêu dùng quốc tế, tăng thêm tính cạnh tranh cho nông sản Việt.

Ngoài ra, theo các chuyên gia kinh tế, các nhà xuất khẩu nên biết chắt chiu cơ hội, và nỗ lực để tận dụng lợi thế lớn từ các Hiệp định thương mại tự do (FTA) đã được Việt Nam ký kết, điều đó có thể giúp xuất khẩu bứt tốc tốt hơn.

Dự báo trong nửa đầu năm 2023, tình hình hoạt động xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam sẽ gặp nhiều khó khăn, điều quan trọng là các nhà xuất khẩu, đặc biệt là ngành nông lâm thủy sản cần phải chắt chiu từng lợi thế đang có. Đặc biệt là không bỏ lỡ từng cơ hội nhỏ nhất, để vừa không phải rơi vào cảnh bĩ cực, vừa giúp thúc đẩy xuất khẩu, tạo đà vượt qua thách thức.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Những loại vòng gỗ phong thủy quý hiếm nhất hiện nay

xem:  https://phongthuygo.com/nhung-loai-vong-go-phong-thuy-quy-hiem-nhat-hien-nay/ Các bạn thân mến, từ lâu gỗ là một loại vật dụng gắn liền với ông bà tổ tiên chúng ta. Trải qua hàng nghìn năm lịch sử, gỗ ngày càng trở lên có giá trị về vật chất và tinh thần. Nhất là trong thời đại hiện nay, các loại gỗ quý ngày càng trở lên khan hiếm và được giới thương gia săn lùng. Bạn đã tự hỏi vì sao có những loại gỗ có giá lên tới hàng trăm triệu, hàng tỷ đồng chưa? Hẳn là chúng có những công năng tuyệt vời, chất lượng gỗ tuyệt hảo. Điều đó quả là hẳn nhiên. GỖ TRẦM HƯƠNG – SỰ KỲ BÍ THOÁT TỤC Đây là dòng gỗ có giá trị nhất, quý hiếm nhất trong các loại. Hương trầm vô cùng đặc biệt và đầy thoát tục. Ngửi trầm giống như thanh lọc tâm hồn, đưa ta vào cõi phiêu linh. Trầm còn được coi là vị thuốc quý và đem lại thịnh vượng, may mắn cho người sử dụng. Trầm hương được hình thành đặc biệt từ cây dó bầu hương, dân gian có đồn rằng hương trời bay theo gió đã đáp xuống những cây bị thương h

Tìm hiểu chi tiết về gỗ Trắc và ý nghĩa trong đời sống, phong thủy

GỖ TRẮC Gỗ trắc hay còn được gọi với cái tên khá Nam Bộ là gỗ Cẩm Lai, nó được coi là cây gỗ đặc trưng của vùng Đông Nam Á. Gỗ trắc sinh trưởng và phát triển tương đối chậm nên sản lượng gỗ không nhiều vì thế mà giá thành cũng khá cao không phải ai cũng sở hữu được. Cây gỗ trắc khá lớn, cây trưởng thành tới kỳ thu hoạch thường cao trung bình 25m. Thân cây to và chắc chắn với đường kính lên tới 1m. Là loại cây cổ thụ lâu năm nhưng vỏ cây gỗ trắc lại không bị sần sùi hay tróc vẩy mà ngược lại rất nhẵn và có màu nâu xám. Gỗ trắc ưa sáng nên những tán lá nhanh chóng vươn lên hứng nắng mặt trời, lá có màu xanh rêu nhạt. Họ nhà gỗ trắc không sinh sống thành một khu vực chung mà sống rải rác cách nhau một khoảng khá xa. Độ cao mà cây sinh sống không quá 500m, thích hợp với những vùng đồi núi Việt Nam. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-trac-va-y-nghia-trong-doi-song-phong-thuy/ Gỗ trắc là cây gỗ thuốc nhóm I trong nhóm gỗ quý của Việt Nam, phân bố chủ yếu ở vùng Đ

Tìm hiểu về “Tứ Thiết Mộc” bao gồm những loại gỗ nào

xem:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-ve-tu-thiet-moc-bao-gom-nhung-loai-go-nao/ “Tứ thiết mộc” hay còn gọi là 4 loại gỗ có bền chắc và độ cứng rất cao. 4 loại gỗ tứ thiết của Việt Nam bao gồm: đinh, lim, sến, táu. Đây đều là 4 loại gỗ quý thậm chí là rất quý trên thị trường có giá rất cao. Các loại gỗ này thường dùng trong việc chế tác những sản phẩm cao cấp, có độ bền với thời gian, đặc biệt là làm nhà gỗ bao gồm: đền thờ, nhà thờ tổ, chùa chiền… Tên gọi chung các loại gỗ quý rất cứng (ví như sắt). Đinh, lim, sến, táu là hạng thiết mộc. Dùng toàn thiết mộc để làm cột, kèo. Tìm hiểu chi tiết về 04 loại gỗ trên: Gỗ Đinh ,  Gỗ Lim ,  Gỗ Sến ,  gỗ táu