Chuyển đến nội dung chính

Để những cánh rừng Tây Nguyên thêm xanh!

 Những ngày đầu năm mới, khi cả nước đang rộn ràng vui xuân, đón Tết cổ truyền thì những cánh rừng ở Lâm Đồng lại tiềm ẩn nguy cơ cao bị lâm tặc đe dọa, lợi dụng dịp này để cưa hạ khai thác gỗ hoặc lấn chiếm đất sản xuất nông nghiệp.

Để những cánh rừng được bình an, nhiều cán bộ, nhân viên thuộc các lực lượng quản lý, bảo vệ rừng đã phải tạm gác lại niềm vui lớn bên gia đình dịp Tết để đi canh giữ cho những cánh rừng mùa xuân thêm xanh.

Hằng năm, ở Lâm Đồng dịp Tết luôn là thời điểm bị lâm tặc lợi dụng để thực hiện các hành vi vi phạm về Luật Bảo vệ và phát triển rừng. Khi một khoảnh rừng bị cưa hạ, dù có phát hiện, xử lý nghiêm đối tượng vi phạm thì việc trồng lại thành rừng ở những vị trí này cũng rất gian nan. Điều đó không chỉ gây tốn kém cho ngân sách Nhà nước mà việc quản lý, bảo vệ những vị trí mới trồng lại rừng để không bị các đối tượng tiếp tục phá hoại tốn rất nhiều công sức, nhân lực. Chỉ cần lơ là trong công tác quản lý, bảo vệ, để lâm tặc đột nhập vào rừng già nguyên sinh, với công nghệ và phương tiện vận chuyển như hiện nay, những cây gỗ quý hàng trăm năm tuổi lập tức bị cưa hạ trong nháy mắt. Tài nguyên rừng một khi đã bị thiệt hại là rất khó phục hồi.

Xác định đây là thời điểm nhạy cảm nhất trong năm, trước Tết Quý Mão 2023, lãnh đạo Chi cục Kiểm lâm tỉnh Lâm Đồng đã quán triệt tới các hạt Kiểm lâm và những đơn vị liên quan thực hiện nghiêm việc vui xuân, đón Tết nhưng tuyệt đối không sao nhãng nhiệm vụ giữ rừng. Tại đơn vị chủ rừng và hạt Kiểm lâm các địa phương, ngay những ngày Tết, từng tổ công tác đã được phân công túc trực, xuyên rừng tuần tra, thường xuyên theo dõi sự di chuyển của các đối tượng có nhiều biểu hiện nghi vấn liên quan tới phá rừng.

Trọng tâm của việc tuần tra, bảo vệ rừng những ngày Tết Quý Mão 2023 của lực lượng kiểm lâm, đơn vị chủ rừng chính là các khu vực điểm nóng, thường xuyên xảy ra khai thác gỗ, lấn chiếm đất rừng. Các lãnh đạo của Chi cục Kiểm lâm tỉnh Lâm Đồng ngoài việc trực chỉ đạo, xử lý những vụ việc liên quan còn chia nhau đi cơ sở, vào rừng chúc Tết, đồng thời kiểm tra, giám sát công tác quản lý, bảo vệ rừng của lực lượng chức năng.

2.jpg -0
Lực lượng chức năng tỉnh Lâm Đồng tuần tra, bảo vệ rừng.
admicro.vn
Xem thêm

Nhờ bám sát địa bàn, nâng cao trách nhiệm trong công tác bảo vệ rừng mà lực lượng kiểm lâm và các đơn vị chủ rừng của tỉnh Lâm Đồng đã kịp thời phát hiện, xử lý nhiều vụ lấn chiếm đất rừng và khai thác lâm sản trái pháp luật. Ngày 20/1 (tức 29 Tết), trong lúc tuần tra bảo vệ rừng, lực lượng Kiểm lâm huyện Đức Trọng và nhân viên Ban Quản lý rừng phòng hộ Đại Ninh đã nghe tiếng cưa máy tại tại Tiểu khu 275, xã Liên Hiệp. Khi tổ công tác tiếp cận hiện trường phát hiện 5 đối tượng đang xẻ gỗ, cạnh đó có 2 khẩu súng hơi tự chế.

Thấy lực lượng chức năng, lợi dụng địa hình hiểm trở, nhóm lâm tặc lập tức chia thành nhiều ngã chạy trốn. Tổ công tác truy đuổi, bắt giữ được KĐiêm (SN 1997, trú tại thôn Gần Reo, xã Liên Hiệp, huyện Đức Trọng). Bốn đối tượng còn lại mang theo 2 khẩu súng hơi tự chế chạy thoát. Tại hiện trường, 3 cây gỗ đã bị cưa hạ (2 cây trâm và 1 cây du sam). Tổng khối lượng lâm sản thiệt hại gần 6m3. Làm việc với KĐiêm, đối tượng khai nhận đã cùng KBin (là chủ thuê, người trực tiếp cưa), KTùng, KKiệt và KThạch đều cư trú tại thôn Gần Reo, xã Liên Hiệp, huyện Đức Trọng, thực hiện khai thác trái pháp luật 3 cây gỗ trên.

Cũng trong ngày 29 Tết, tổ công tác của Hạt Kiểm lâm TP Đà Lạt và Ban Quản lý rừng Lâm Viên đã kịp thời phát hiện, ngăn chặn một vụ khai thác rừng tại khoảnh 4, Tiểu khu 163B, xã Xuân Trường, TP Đà Lạt. Thời điểm lực lượng chức năng ập tới, ông Võ Xuân Tùng (SN 1979, ngụ thôn Trường Xuân 2, xã Xuân Trường, TP Đà Lạt) đang dùng cưa máy cưa hạ thông. Tại hiện trường, có 3 cây thông cao từ 10-15m đã bị ông Tùng cưa hạ, gây thiệt hại gần 2,5m3 gỗ.

Lợi dụng dịp Tết, lâm tặc đã đột nhập vào Tiểu khu 560, xã Phước Lộc, huyện Đạ Huoai cưa hạ cây vấp (mesua ferrea) cổ thụ quý hiếm (thuộc nhóm II), đường kính bình quân 60cm, cao khoảng 20m. Các đối tượng đã xẻ gỗ thành từng hộp và vận chuyển ra khỏi hiện trường. Tuy nhiên, hành vi này của lâm tặc đã không qua mắt được lực lượng chức năng. Ngay trong ngày mùng 1 Tết, Hạt Kiểm lâm Đạ Huoai đã triển khai lực lượng phối hợp với các đơn vị liên quan điều tra, truy tìm số lâm sản bị thiệt hại.

Lần theo dấu vết, tổ công tác phát hiện toàn bộ số lâm sản (8 hộp gỗ vấp) được lâm tặc cất giấu tại một vị trí ven đường theo hướng từ trung tâm UBND xã Phước Lộc vào Nhà máy thủy điện Đạm Bri. Lực lượng chức năng đã mật phục, truy bắt những người có liên quan để làm rõ hành vi trên. Các đối tượng không chỉ lợi dụng thời điểm nghỉ Tết để khai thác gỗ trái pháp luật mà còn phá rừng với mục đích lấn chiếm đất lâm nghiệp.

Tối mùng 1, rạng sáng mùng 2 Tết, lợi dụng khoảnh khắc giao thừa thiêng liêng, các đối tượng đã vào khoảnh 4, Tiểu khu 263A, xã Mê Linh, huyện Lâm Hà cưa hạ 54 cây thông, gây thiệt hại hơn 13m3 gỗ, thuộc đối tượng rừng sản xuất là rừng trồng năm 1997. Theo nhận định của lực lượng chức năng, vụ phá rừng này nhằm mục đích lấn chiếm đất rừng bởi khu vực trên đã từng xảy ra những vụ phá rừng tương tự.

Ông Vũ Đình Cường, Chi Cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Lâm Đồng cho biết, nhờ làm tốt công tác tuần tra, bảo vệ rừng trong dịp Tết mà lực lượng kiểm lâm địa bàn, đơn vị chủ rừng và các lực lượng liên quan đã kịp thời phát hiện, ngăn chặn, không để xảy ra hành vi phá rừng, khai thác gỗ trái pháp luật quy mô lớn, kéo dài. Trong 4 vụ vi phạm Luật Bảo vệ và phát triển rừng được lực lượng chức năng phát hiện, xử lý trong dịp Tết, 3 vụ đã xác định được đối tượng vi phạm.

Trong dịp Tết Quý mão 2023, trên địa bàn Lâm Đồng xảy ra 2 vụ cháy rừng, tại Tiểu khu 466A, xã Đạm Bri, TP Bảo Lộc và Tiểu khu 670, xã Ninh Gia, huyện Đức Trọng. Tổng diện tích rừng bị cháy hơn 3,3ha nhưng chỉ gây thiệt hại lớp cỏ bụi và cây cối tầm thấp.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Gỗ xá xị dùng trong phong thủy – Cách giữ mùi thơm lâu dài – hướng dẫn nhận biết

GỖ XÁ XỊ LÀ GÌ? Gỗ xá xị hay còn được gọi là gỗ gù hương, thuộc hàng gỗ cao cấp, đắt tiền thường được dân chơi gỗ tại Việt Nam săn tìm. Gỗ xá xị thường được sử dụng trong vật phong thủy giúp cho môi trường xung quanh thêm sang trọng và đẳng cấp. XEM:  https://phongthuygo.com/go-xa-xi-dung-trong-phong-thuy-cach-giu-mui-thom-lau-dai-huong-dan-nhan-biet/ Gỗ xá xị là loại cây sinh sống trong rừng sâu, có màu đỏ thẫm, đường vân gỗ tự nhiên uốn lượn xoáy sâu vào phần lõi tạo ra những đường xoắn ốc kỳ diệu. Hình dạng những khối gỗ cũng rất đa dạng nên ứng dụng được nhiều sản phẩm có giá trị cao. Gỗ xa xị đỏ đặc biệt hơn những loại gỗ khác bởi màu đỏ tươi cảm giác mang lại sự may mắn. Đây là lý do tại sao người ta lựa chọn loại gỗ này cho những sản phẩm tượng phong thủy đắt tiền. Tinh dầu gỗ xá xị còn giúp cải thiện tình trạng sức khỏe của con người, tinh thần sảng khoái, minh mẫn. Một số nơi sử dụng gỗ xá xị như một bài thuốc dân gian chữa bện phong hàn, bệnh tiêu hóa ở trẻ nhỏ, c

Tìm hiểu chi tiết về gỗ Trắc và ý nghĩa trong đời sống, phong thủy

GỖ TRẮC Gỗ trắc hay còn được gọi với cái tên khá Nam Bộ là gỗ Cẩm Lai, nó được coi là cây gỗ đặc trưng của vùng Đông Nam Á. Gỗ trắc sinh trưởng và phát triển tương đối chậm nên sản lượng gỗ không nhiều vì thế mà giá thành cũng khá cao không phải ai cũng sở hữu được. Cây gỗ trắc khá lớn, cây trưởng thành tới kỳ thu hoạch thường cao trung bình 25m. Thân cây to và chắc chắn với đường kính lên tới 1m. Là loại cây cổ thụ lâu năm nhưng vỏ cây gỗ trắc lại không bị sần sùi hay tróc vẩy mà ngược lại rất nhẵn và có màu nâu xám. Gỗ trắc ưa sáng nên những tán lá nhanh chóng vươn lên hứng nắng mặt trời, lá có màu xanh rêu nhạt. Họ nhà gỗ trắc không sinh sống thành một khu vực chung mà sống rải rác cách nhau một khoảng khá xa. Độ cao mà cây sinh sống không quá 500m, thích hợp với những vùng đồi núi Việt Nam. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-trac-va-y-nghia-trong-doi-song-phong-thuy/ Gỗ trắc là cây gỗ thuốc nhóm I trong nhóm gỗ quý của Việt Nam, phân bố chủ yếu ở vùng Đ

Tìm hiểu về Gỗ trinh nam Trung Quốc – giá trị kinh tế cao

Cây Trinh nam (danh pháp khoa học: Phoebe zhennan; Trung văn gọi là nam mộc (楠木), nam thụ (楠樹/楠树), trinh nam (楨楠/桢楠)) là một loài thực vật thuộc họ Lauraceae. Đây là loài đặc hữu của Trung Quốc. Chúng hiện đang bị đe dọa mất môi trường sống. Nó được văn bản của phía Trung Quốc (văn bản tôi đang sử dụng là bia đá dựng vào những năm đầu thế kỉ 17) ghi là chữ Nam 楠. Chữ này có hai bộ phận: bộ mộc 木 chỉ cây, chữ nam 南 có ý chỉ là đến từ phương nam hay mọc ở phương nam. Phương nam ở đây là chỉ cả miền nam Trung Quốc ngày nay, nước Việt Nam, vùng Đông Nam Á rộng lớn. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-ve-go-trinh-nam/ Sách Bản thảo cương mục cũng ghi nhận nó là cây của phương nam. Đây là loại cây cho gỗ chắc, thớ mịn, rất tuyệt cho các kiến trúc gỗ như đình, chùa, và dinh thự, vì kị mối mọt. Gỗ của cây trinh nam vốn rất đắt đỏ, chỉ có các hoàng đế Trung Hoa mới có khả năng sở hữu. Theo sử sách, gỗ trinh nam từng được dùng để xây dựng Tử Cấm Thành và để làm ngai vàng, đồ nội