Chuyển đến nội dung chính

Doanh nghiệp xuất khẩu mong sớm tháo gỡ khó khăn quy định về truy xuất nguồn gốc gỗ

 BBK- Việc thực hiện hoàn thuế giá trị gia tăng (VAT) nói chung và đối với hàng xuất khẩu gỗ của doanh nghiệp nói riêng thời gian qua được ngành Thuế thực hiện chặt chẽ, đúng quy định trên tinh thần tạo điều kiện tối đa cho doanh nghiệp. Hiện tại tỉnh Bắc Kạn có 01 doanh nghiệp xuất khẩu gỗ đang vướng mắc về thủ tục hồ sơ để được hoàn thuế VAT, tổng số thuế đề nghị hoàn lên tới vài chục tỷ đồng.

Doanh nghiệp xuất khẩu mong sớm tháo gỡ khó khăn quy định về truy xuất nguồn gốc gỗ ảnh 1

Công ty TNHH Lechenwood Việt Nam tại KCN Thanh Bình (Chợ Mới).

Trong công văn gửi Ban Quản lý các Khu công nghiệp tỉnh Bắc Kạn báo cáo tình hình khó khăn của doanh nghiệp trong tháng 3 vừa qua, Công ty TNHH Lechenwood Việt Nam đã nêu ra một khó khăn vướng mắc đó là: “Công ty đang gặp khó khăn trong việc hoàn thuế do việc xác minh nguồn gốc xuất xứ của hàng hoá dịch vụ mua vào, cụ thể là mặt hàng ván bóc- nguyên liệu chính để sản xuất gỗ dán xuất khẩu đi thị trường Mỹ”.

Ông Liu Xiao Wu Tổng Giám đốc Công ty TNHH Lechenwood Việt Nam cho biết: Quá trình thu mua gỗ bóc của doanh nghiệp theo quy trình từ chủ rừng bán cho các tư thương… qua rất nhiều khâu mới đến doanh nghiệp xuất khẩu. Doanh nghiệp chỉ có thể truy xuất được 1-2 chủ thể trước họ chứ không thể truy xuất đến chủ rừng. Do đó, việc yêu cầu các doanh nghiệp xuất khẩu như Công ty TNHH Lechenwood Việt Nam phải chứng minh nguồn gốc gỗ khai thác không khác gì “mò kim đáy bể”. Doanh nghiệp đã cung cấp đầy đủ các hợp đồng xuất khẩu, tờ khai hải quan, thanh toán qua ngân hàng. Việc hoàn thuế bị tạm ngừng. Công ty xuất hàng càng nhiều hàng thì số tiền hoàn thuế đọng lại càng lớn.

Khi doanh nghiệp xuất khẩu sản phẩm từ gỗ rừng trồng thực hiện hoàn thuế GTGT phải xin xác minh trực tiếp từng người dân là bất khả thi, nhất là các doanh nghiệp có doanh số xuất khẩu lớn. Khi việc xác nhận gặp trắc trở, các doanh nghiệp chế biến gỗ xuất khẩu nguy cơ sẽ chọn con đường đơn giản là ưu tiên sử dụng nguồn nguyên liệu nhập khẩu. Như vậy sẽ ảnh hưởng đến chính sách hỗ trợ người trồng rừng, phá vỡ chuỗi liên kết cung ứng trong nước đối với nguyên liệu gỗ. Tiến trình phát triển vùng nguyên liệu gỗ lớn, gỗ có chứng chỉ sẽ bị ngưng trệ, bởi đầu ra của gỗ rừng trồng trong nước sẽ bị ách tắc.

Ông Liu Xiao Wu, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Lechenwood Việt Nam

Doanh nghiệp xuất khẩu mong sớm tháo gỡ khó khăn quy định về truy xuất nguồn gốc gỗ ảnh 2

Mặt hàng gỗ dán xuất khẩu sang thị trường Mỹ của Công ty TNHH Lenchenwood Việt Nam đang tồn đọng không xuất khẩu được khó khăn cho doanh nghiệp.

Trao đổi với phóng viên Báo Bắc Kạn về vấn đề này, ông Nguyễn Duy Thể, Cục trưởng Cục Thuế Bắc Kạn cho biết: Công ty Lechenwood có địa chỉ tại Khu công nghiệp Thanh Bình (Chợ Mới) ngành nghề kinh doanh là sản xuất gỗ dán, gỗ lạng, ván ép, ván mỏng khác và xuất khẩu gỗ dán ép. Được thành lập từ năm 2019 đến nay, doanh thu của các năm 2019, 2020, 2021, 2022 tăng khá cao. Riêng năm 2021, tổng doanh thu gần 600 tỷ đồng.

Tuy nhiên, do hoạt động xuất khẩu gặp khó khăn, từ đầu năm đến nay doanh thu sụt giảm mạnh. Từ khi thành lập (3/2019 đến hết tháng 02/2021 doanh nghiệp đề nghị Cục Thuế tỉnh Bắc Kạn giải quyết hoàn thuế 08 bộ hồ sơ. Tổng số tiền đề nghị thanh hoàn là trên 21 tỷ đồng. Cơ quan thuế đã giải quyết hoàn trên 20 tỷ đồng. Số thuế còn được khấu trừ (theo tờ khai thuế GTGT tháng 02/2023 là trên 67 tỷ đồng).

Vấn đề hoàn thuế GTGT của các doanh nghiệp chế biến gỗ xuất khẩu đang gặp một số vấn đề vướng mắc cần tháo gỡ, nhất là việc xác minh bảng kê hàng hóa rừng trồng giữa đơn vị xuất khẩu mặt hàng đồ gỗ và người dân trồng rừng là thực trạng chung của các doanh nghiệp xuất khẩu gỗ trên cả nước đang được Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam kiến nghị Bộ Tài chính, Tổng Cục thuế sửa đổi. Thông tin mới nhất, ngày 14/4 tới đây, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính sẽ có cuộc làm việc với Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam, trong đó có sự tham gia của các bộ, ngành liên quan. Tại cuộc làm việc này sẽ có nội dung kiến nghị của doanh nghiệp xuất khẩu gỗ trong vấn đề quy định truy xuất nguồn gốc gỗ để được hoàn thuế giá trị gia tăng đang gây khó khăn cho doanh nghiệp. Hy vọng các kiến nghị này sẽ được Chính phủ và các bộ, ngành có giải pháp tháo gỡ kịp thời, tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động ngành gỗ Việt Nam nói chung.

Ông Lê Minh Thiện, Phó Chủ tịch Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam

Việc giải quyết hoàn thuế cho các doanh nghiệp được cơ quan Thuế thực hiện theo Luật Quản lý thuế và Thông tư hướng dẫn của Bộ Tài chính, chỉ đạo của Tổng cục Thuế. Trong quá trình kiểm tra hoàn thuế, Cục Thuế Bắc Kạn phát hiện hàng hoá mua vào của Công ty TNHH Lechenwood Việt Nam chủ yếu là gỗ bóc được mua tại Thái Nguyên, Bắc Giang, Hà Tĩnh... Hàng hoá dịch vụ mua vào (theo bảng kê đơn vị cung cấp) phát sinh trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn chủ yếu là tiền điện, xăng dầu.

Thực hiện sự chỉ đạo của Tổng cục Thuế, Cục Thuế Bắc Kạn đã gửi phiếu yêu cầu xác minh ấn chỉ tới các cơ quan thuế quản lý các doanh nghiệp cung cấp hàng hoá dịch vụ mua vào cho Công ty TNHH Lechenwood Việt Nam, ban hành các công văn gửi các cơ quan nhà nước có liên quan về việc xác minh nguồn gốc lâm sản. Qua xác minh thực tế và các văn bản trả lời của các cơ quan Thuế, cơ quan liên quan cho thấy đa số các doanh nghiệp cung cấp hàng hoá và hoá đơn GTGT đầu vào cho Công ty TNHH Lechenwood Việt Nam đều tạm ngừng kinh doanh hoặc không hoạt động tại địa chỉ đã đăng ký thuế. Doanh nghiệp có vốn chủ sở hữu thấp, mới thành lập nhưng có sản lượng gỗ ván bóc bán cho Công ty TNHH Lechenwood Việt Nam rất lớn.

Do cơ quan thuế không có chức năng điều tra đến các doanh nghiệp bỏ kinh doanh hoặc sử dụng hoá đơn bất hợp pháp, căn cứ vào Quy chế phối hợp giữa Tổng cục Thuế (Bộ Tài chính) và Tổng cục Cảnh sát (Bộ Công an) nên ngày 06/9/2021 Cục Thuế đã ban hành Công văn số 1138/CTBCA-TTKT chuyển hồ sơ và thông tin vụ việc sang cơ quan Công an tỉnh Bắc Kạn để phối hợp điều tra, xác minh trong công tác hoàn thuế của doanh nghiệp này.

Tuy nhiên, đến nay cơ quan Công an chưa có kết luận và kết quả điều tra xác minh đối với nội dung cơ quan thuế chuyển sang. Khi có kết quả điều tra của cơ quan Công an về tính hợp pháp của hoá đơn mua bán hàng hoá và nguồn gốc của các doanh nghiệp bỏ địa chỉ kinh doanh và tạm ngừng hoạt động, Cục Thuế Bắc Kạn sẽ tiếp tục thực hiện các thủ tục hoàn thuế theo quy định của pháp luật./.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Gỗ xá xị dùng trong phong thủy – Cách giữ mùi thơm lâu dài – hướng dẫn nhận biết

GỖ XÁ XỊ LÀ GÌ? Gỗ xá xị hay còn được gọi là gỗ gù hương, thuộc hàng gỗ cao cấp, đắt tiền thường được dân chơi gỗ tại Việt Nam săn tìm. Gỗ xá xị thường được sử dụng trong vật phong thủy giúp cho môi trường xung quanh thêm sang trọng và đẳng cấp. XEM:  https://phongthuygo.com/go-xa-xi-dung-trong-phong-thuy-cach-giu-mui-thom-lau-dai-huong-dan-nhan-biet/ Gỗ xá xị là loại cây sinh sống trong rừng sâu, có màu đỏ thẫm, đường vân gỗ tự nhiên uốn lượn xoáy sâu vào phần lõi tạo ra những đường xoắn ốc kỳ diệu. Hình dạng những khối gỗ cũng rất đa dạng nên ứng dụng được nhiều sản phẩm có giá trị cao. Gỗ xa xị đỏ đặc biệt hơn những loại gỗ khác bởi màu đỏ tươi cảm giác mang lại sự may mắn. Đây là lý do tại sao người ta lựa chọn loại gỗ này cho những sản phẩm tượng phong thủy đắt tiền. Tinh dầu gỗ xá xị còn giúp cải thiện tình trạng sức khỏe của con người, tinh thần sảng khoái, minh mẫn. Một số nơi sử dụng gỗ xá xị như một bài thuốc dân gian chữa bện phong hàn, bệnh tiêu hóa ở trẻ nhỏ, c

Tìm hiểu chi tiết về gỗ Trắc và ý nghĩa trong đời sống, phong thủy

GỖ TRẮC Gỗ trắc hay còn được gọi với cái tên khá Nam Bộ là gỗ Cẩm Lai, nó được coi là cây gỗ đặc trưng của vùng Đông Nam Á. Gỗ trắc sinh trưởng và phát triển tương đối chậm nên sản lượng gỗ không nhiều vì thế mà giá thành cũng khá cao không phải ai cũng sở hữu được. Cây gỗ trắc khá lớn, cây trưởng thành tới kỳ thu hoạch thường cao trung bình 25m. Thân cây to và chắc chắn với đường kính lên tới 1m. Là loại cây cổ thụ lâu năm nhưng vỏ cây gỗ trắc lại không bị sần sùi hay tróc vẩy mà ngược lại rất nhẵn và có màu nâu xám. Gỗ trắc ưa sáng nên những tán lá nhanh chóng vươn lên hứng nắng mặt trời, lá có màu xanh rêu nhạt. Họ nhà gỗ trắc không sinh sống thành một khu vực chung mà sống rải rác cách nhau một khoảng khá xa. Độ cao mà cây sinh sống không quá 500m, thích hợp với những vùng đồi núi Việt Nam. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-trac-va-y-nghia-trong-doi-song-phong-thuy/ Gỗ trắc là cây gỗ thuốc nhóm I trong nhóm gỗ quý của Việt Nam, phân bố chủ yếu ở vùng Đ

Tìm hiểu về Gỗ trinh nam Trung Quốc – giá trị kinh tế cao

Cây Trinh nam (danh pháp khoa học: Phoebe zhennan; Trung văn gọi là nam mộc (楠木), nam thụ (楠樹/楠树), trinh nam (楨楠/桢楠)) là một loài thực vật thuộc họ Lauraceae. Đây là loài đặc hữu của Trung Quốc. Chúng hiện đang bị đe dọa mất môi trường sống. Nó được văn bản của phía Trung Quốc (văn bản tôi đang sử dụng là bia đá dựng vào những năm đầu thế kỉ 17) ghi là chữ Nam 楠. Chữ này có hai bộ phận: bộ mộc 木 chỉ cây, chữ nam 南 có ý chỉ là đến từ phương nam hay mọc ở phương nam. Phương nam ở đây là chỉ cả miền nam Trung Quốc ngày nay, nước Việt Nam, vùng Đông Nam Á rộng lớn. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-ve-go-trinh-nam/ Sách Bản thảo cương mục cũng ghi nhận nó là cây của phương nam. Đây là loại cây cho gỗ chắc, thớ mịn, rất tuyệt cho các kiến trúc gỗ như đình, chùa, và dinh thự, vì kị mối mọt. Gỗ của cây trinh nam vốn rất đắt đỏ, chỉ có các hoàng đế Trung Hoa mới có khả năng sở hữu. Theo sử sách, gỗ trinh nam từng được dùng để xây dựng Tử Cấm Thành và để làm ngai vàng, đồ nội