Chuyển đến nội dung chính

Doanh nghiệp san trái phép hơn 2ha đất rừng để xây dựng công trình


Vụ việc xảy ra tại xóm Tân Lập, xã Minh Đức, thành phố Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên. Đơn vị thực hiện việc này có tên là Công ty TNHH Greenlife Agriculture của Singapore.

Xây dựng nhà xưởng và làm đường giao thông

Sau khi nhận được phản ánh của người dân ở xóm Tân Lập, xã Minh Đức, thành phố Phổ Yên về việc có tình trạng doanh nghiệp của nước ngoài tự ý san gạt đất rừng quy mô lớn và đã tiến hành xây dựng nhiều công trình trên đó, phóng viên Báo Nông nghiệp Việt Nam đã đến làm rõ thông tin này.

Qua tìm hiểu thực tế, tổng diện tích đất rừng bị san lấp trái phép được xác định khoảng hơn 2ha đất rừng, đơn vị thực hiện việc là Công ty TNHH Greenlife Agriculture của Singapore (Gọi tắt là Công ty Greenlife). Hiện nay, trên phần đất rừng bị san lấp đã xây dựng nhiều công trình (Bao gồm: Có 6 nhà xưởng được xây dựng, khung thép, mái tôn, có hệ thống quạt thông gió và được che chắn bằng lưới; Đoạn đường bê tông dài khoảng 200m, rộng 5m và dày 20cm).

Bà Nguyễn Thị V, là người dân ở xóm Tân Lập cho biết: Số công trình nói trên được xây dựng từ năm 2021, nhưng không thấy doanh nghiệp làm gì mà bỏ không từ lúc xây dựng xong tới giờ. Chỉ thấy có bảo vệ tại đây trông coi khu vực này. Người dân cũng được hưởng lợi một chút, đó là doanh nghiệp làm đường mới đi thẳng vào khu dân cư, vì đường cũ nhỏ hơn, lòng vòng và hiện nằm trong khuôn viên của công ty.

3

Bà Nguyễn Thị V nói với phóng viên Báo Nông nghiệp Việt Nam việc cánh đồng hơn 2ha phía sau không thể trồng cây được do ô nhiễm chất thải của Công ty Greenlife. Ảnh: Thể Nguyễn.

Người dân địa phương cho biết Công ty Greenlife đang chăn nuôi lợn, không đảm bảo về môi trường. Doanh nghiệp xả thẳng phân ra ao nước thuê của người dân và tự chảy ra cánh đồng. Điều này khiến cho những thửa ruộng phía dưới (khoảng hơn 2ha) không thể canh tác được, trồng cấy là bị mất mùa, nên hiện giờ bỏ hoang. Sự việc này diễn ra nhiều năm, nhưng doanh nghiệp không có hỗ trợ, đền bù thiệt hại cho người dân.

Cũng theo bà V, có 7 hộ dân sống quanh khu vực xả thải của trang trại, chịu mùi hôi thối, đặc biệt là vào mùa hè thì ruồi nhặng nhiều, phải mắc cả màn mà ăn cơm. Người dân đã kiến nghị lên xóm, lên xã và sau đó đã có một số buổi họp tại xóm, có sự tham dự của ông Trần Văn Hưng, Chủ tịch UBND xã Minh Đức. Tuy nhiên việc yêu cầu công ty khắc phục ô nhiễm môi trường, đền bù thoả đáng cho người dân chưa được thực hiện, thì giờ lại xây dựng trang trại có quy mô lớn như vậy. Nếu tiếp tục chăn nuôi, lúc ấy không biết người dân sẽ phải khổ như nào nữa.

Đã lập biên bản sai phạm, nhưng không xử lý và báo cáo cấp trên

Bà Trần Thị Hải, Phó Chủ tịch UBND xã Minh Đức được phân công làm việc với phóng viên chỉ thông tin rằng: “Tôi mới tiếp quản công việc bên mảng chính quyền sau khi sự việc đã xảy ra, nên không nắm rõ. Đồng chí Chủ tịch UBND xã sau khi giao nhiệm vụ cho tôi làm việc với phóng viên thì có nói rằng Công ty Greenlife đã có Chủ trương đầu tư thực hiện dự án, có hồ sơ đánh giá tác động môi trường. Tôi cũng đã trao đổi với cán bộ chuyên môn, được biết là UBND xã đã phối hợp với Hạt Kiểm lâm Phổ Yên làm việc, lập biên bản vi phạm về việc doanh nghiệp làm biến dạng đất rừng, tự ý thay đổi hiện trạng đường giao thông của xóm”.

Bà Hải cho biết thêm: “Đến nay thì chưa có hồ sơ nào của Công ty Greenlife được gửi về xã, nên không biết là doanh nghiệp này đã hoàn tất cả thủ tục chuyển đổi đất đai, hoàn thành nghĩa vụ với Nhà nước hay chưa? Chúng tôi xin tiếp nhận thông tin báo chí phản ánh, sẽ cho kiểm tra thêm và trả lời các anh sau. Còn hiện tại, tôi không có hồ sơ hay thông tin gì để cung cấp thêm, nên để biết rõ hơn, các anh làm việc với cơ quan chuyên môn của thành phố”.

2

Tuyến đường giao thông và trang trại xây dựng trái phép trên đất rừng. Ảnh: Thể Nguyễn.

Nhóm phóng viên đã có buổi làm việc với ông Triệu Tấn Linh, Phó Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm thành phố Phổ Yên những vấn đề liên quan tới sai phạm tại xóm Tân Lập, xã Minh Đức. Ông Linh thông tin, ngày 21/07/2021, Hạt Kiểm Lâm thị xã Phổ Yên (nay là thành phố Phổ Yên) đã cùng với UBND xã Minh Đức tiến hành kiểm tra và lập biên bản vi phạm đối với Công ty Greenlife. Xác định doanh nghiệp san gạt đất rừng thuộc Lô 1, Khoảnh 9, Tiểu khu 230, khu vực quy hoạch rừng sản xuất thuộc đất lâm nghiệp. Trên biên bản thể hiện rõ, Công ty Greenlife đã san gạt mặt bằng, xây dựng được 3 khu chuồng trại bằng khung thép, lợp tôn (chiều dài khoảng 70m và chiều rộng là 100m).

Sau đó Đoàn kiểm tra đã kết luận, yêu cầu Công ty Greenlife dừng mọi hoạt động có liên quan đến khu vực đất thuộc quy hoạch cho đất lâm nghiệp chưa chuyển đổi mục đích sử dụng theo đúng quy định của pháp luật về lâm nghiệp. Đề nghị làm rõ diện tích đất có rừng và đất lâm nghiệp trong khu vực dự án. Doanh nghiệp phải thực hiện đúng quy định về chuyển đổi mục đích sử dụng rừng sang mục đích khác.

Đến ngày 30/07/2021, Công ty Greenlife đã có văn bản số 202107-GLA gửi Hạt Kiểm lâm Phổ Yên, UBND xã Minh Đức xin phép cho công ty gạt và đổ đất tại khu vực tiếp giáp với đất nông nghiệp, vị trí sâu trũng lấy mặt bằng dựng tạm chuồng trại để chăn nuôi gà phát triển kinh tế cho công ty tại địa phương. Công ty sẽ chấp hành và tuân thủ mọi thủ tục về việc sử dụng đất lâm nghiệp theo đúng quy định của pháp luật.

Ông Triệu Tấn Linh, Phó Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm thành phố Phổ Yên tiếp tục thông tin: “Đến ngày 02/08/2021, chúng tôi có văn bản gửi Công ty Greenlife và UBND xã Minh Đức việc doanh nghiệp phải thực hiện nghĩa vụ theo đúng quy định luật. Đề nghị UBND xã Minh Đức tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Hạt Kiểm lâm để thực hiện tốt công tác quản lý Nhà nước, hỗ trợ doanh hoàn thiện việc chuyển đổi và không tiếp tục được thực hiện dự án khi chưa đủ điều kiện. Sau không thấy xã Minh Đức và Công ty Greenlife báo cáo lại cơ quan Kiểm lâm, không có tác động nữa nên Kiểm Lâm Phổ Yên không tiến hành kiểm tra thêm”.

4

Hạt Kiểm lâm Phổ Yên và UBND xã Minh Đức lập biên bản Công ty Greenlife san gạt đất rừng,xây dựng 3 nhà xưởng trái phép, nhưng đến nay đã thành 6 và có thêm con đường bê tông bên cạnh. Ảnh: Toán Nguyễn.

Vi phạm nghiêm trọng nhưng không báo cáo cấp trên và cơ quan chuyên môn

Không hiểu lý do gì, sau thời điểm ngày 02/08/2021 Công ty Greenlife vẫn tiếp tục xây dựng thêm 3 dãy nhà xưởng nữa và thêm cả tuyến đường giao thông trên đất rừng. Nhưng sự việc này phía Hạt Kiểm lâm Phổ Yên và UBND xã Minh Đức không phát hiện được và có biện pháp ngăn chặn, xử lý trách nhiệm.

Khi được hỏi về vấn đề hoàn thiện chuyển mục đích sử dụng đất theo đúng quy định của pháp luật Lâm nghiệp đến thời điểm này của Công ty Greenlife như thế nào? Đại diện của cả 2 đơn vị là UBND xã Minh Đức và Hạt Kiểm lâm Phổ Yên đều trả lời không biết, vì doanh nghiệp không báo cáo.

Để tìm hiểu rõ vấn đề này, phóng viên đã đến làm việc với Phòng Tài nguyên và Môi trường thành phố Phổ Yên. Trao đổi với phóng viên, ông Đồng Thành Trình, cán bộ phụ trách lĩnh vực đất đai đã thông tin, Công ty Greenlife không ký hợp đồng với Ban Giải phóng mặt bằng làm thủ tục thu hồi đất; Công ty Greenlife không làm việc với phòng (Tài nguyên và Môi trường) và với thành phố về vấn đề đất đai thực hiện dự án. Ông Trình cho rằng, nếu muốn biết chính xác hiện trạng như nào, đề nghị phóng viên làm việc với UBND xã Minh Đức.

Ông Trần Xuân Trường, Phó Chủ tịch UBND thành phố Phổ Yên thì cho biết đây là vụ việc mới nghe lần đầu, thành phố không nhận được báo cáo của xã Minh Đức. Vì vậy sẽ cho cơ quan chuyên môn kiểm tra và yêu cầu UBND xã Minh Đức báo cáo sớm nhất.

Câu hỏi đặt ra là vì sao UBND xã Minh Đức không báo cáo với cấp trên về việc doanh nghiệp nước ngoài san gạt đất rừng trái phép và xây dựng công trình với quy mô lớn? Vì sao UBND xã Minh Đức và Hạt Kiểm lâm Phổ Yên không ngăn chặn khi phát hiện và lập biên bản, để sau đó Công ty Greenlife vẫn tiếp tục xây dựng công trình trái phép? 

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Gỗ xá xị dùng trong phong thủy – Cách giữ mùi thơm lâu dài – hướng dẫn nhận biết

GỖ XÁ XỊ LÀ GÌ? Gỗ xá xị hay còn được gọi là gỗ gù hương, thuộc hàng gỗ cao cấp, đắt tiền thường được dân chơi gỗ tại Việt Nam săn tìm. Gỗ xá xị thường được sử dụng trong vật phong thủy giúp cho môi trường xung quanh thêm sang trọng và đẳng cấp. XEM:  https://phongthuygo.com/go-xa-xi-dung-trong-phong-thuy-cach-giu-mui-thom-lau-dai-huong-dan-nhan-biet/ Gỗ xá xị là loại cây sinh sống trong rừng sâu, có màu đỏ thẫm, đường vân gỗ tự nhiên uốn lượn xoáy sâu vào phần lõi tạo ra những đường xoắn ốc kỳ diệu. Hình dạng những khối gỗ cũng rất đa dạng nên ứng dụng được nhiều sản phẩm có giá trị cao. Gỗ xa xị đỏ đặc biệt hơn những loại gỗ khác bởi màu đỏ tươi cảm giác mang lại sự may mắn. Đây là lý do tại sao người ta lựa chọn loại gỗ này cho những sản phẩm tượng phong thủy đắt tiền. Tinh dầu gỗ xá xị còn giúp cải thiện tình trạng sức khỏe của con người, tinh thần sảng khoái, minh mẫn. Một số nơi sử dụng gỗ xá xị như một bài thuốc dân gian chữa bện phong hàn, bệnh tiêu hóa ở trẻ nhỏ, c

Tìm hiểu chi tiết về gỗ Trắc và ý nghĩa trong đời sống, phong thủy

GỖ TRẮC Gỗ trắc hay còn được gọi với cái tên khá Nam Bộ là gỗ Cẩm Lai, nó được coi là cây gỗ đặc trưng của vùng Đông Nam Á. Gỗ trắc sinh trưởng và phát triển tương đối chậm nên sản lượng gỗ không nhiều vì thế mà giá thành cũng khá cao không phải ai cũng sở hữu được. Cây gỗ trắc khá lớn, cây trưởng thành tới kỳ thu hoạch thường cao trung bình 25m. Thân cây to và chắc chắn với đường kính lên tới 1m. Là loại cây cổ thụ lâu năm nhưng vỏ cây gỗ trắc lại không bị sần sùi hay tróc vẩy mà ngược lại rất nhẵn và có màu nâu xám. Gỗ trắc ưa sáng nên những tán lá nhanh chóng vươn lên hứng nắng mặt trời, lá có màu xanh rêu nhạt. Họ nhà gỗ trắc không sinh sống thành một khu vực chung mà sống rải rác cách nhau một khoảng khá xa. Độ cao mà cây sinh sống không quá 500m, thích hợp với những vùng đồi núi Việt Nam. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-trac-va-y-nghia-trong-doi-song-phong-thuy/ Gỗ trắc là cây gỗ thuốc nhóm I trong nhóm gỗ quý của Việt Nam, phân bố chủ yếu ở vùng Đ

Tìm hiểu về Gỗ trinh nam Trung Quốc – giá trị kinh tế cao

Cây Trinh nam (danh pháp khoa học: Phoebe zhennan; Trung văn gọi là nam mộc (楠木), nam thụ (楠樹/楠树), trinh nam (楨楠/桢楠)) là một loài thực vật thuộc họ Lauraceae. Đây là loài đặc hữu của Trung Quốc. Chúng hiện đang bị đe dọa mất môi trường sống. Nó được văn bản của phía Trung Quốc (văn bản tôi đang sử dụng là bia đá dựng vào những năm đầu thế kỉ 17) ghi là chữ Nam 楠. Chữ này có hai bộ phận: bộ mộc 木 chỉ cây, chữ nam 南 có ý chỉ là đến từ phương nam hay mọc ở phương nam. Phương nam ở đây là chỉ cả miền nam Trung Quốc ngày nay, nước Việt Nam, vùng Đông Nam Á rộng lớn. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-ve-go-trinh-nam/ Sách Bản thảo cương mục cũng ghi nhận nó là cây của phương nam. Đây là loại cây cho gỗ chắc, thớ mịn, rất tuyệt cho các kiến trúc gỗ như đình, chùa, và dinh thự, vì kị mối mọt. Gỗ của cây trinh nam vốn rất đắt đỏ, chỉ có các hoàng đế Trung Hoa mới có khả năng sở hữu. Theo sử sách, gỗ trinh nam từng được dùng để xây dựng Tử Cấm Thành và để làm ngai vàng, đồ nội