Chuyển đến nội dung chính

Doanh nghiệp ngành gỗ: Liên kết để vượt khó

 Trước tình hình xuất khẩu ngày càng khó khăn, các hiệp hội gỗ trong nước đã liên kết với nhau để mở rộng thị trường, tìm kiếm khách hàng, xúc tiến thương mại.

Khách tham quan Hội chợ Xuất khẩu đồ gỗ và nội thất tại TPHCM
Khách tham quan Hội chợ Xuất khẩu đồ gỗ và nội thất tại TPHCM

Tăng trưởng khiêm tốn

Thị trường bất động sản toàn cầu đang giảm, kéo theo đó là ngành gỗ cũng giảm đơn hàng cả ở trong nước lẫn nước ngoài. Theo ông Nguyễn Liêm, Chủ tịch Hiệp hội Chế biến gỗ Bình Dương, để tồn tại, nhiều doanh nghiệp (DN) đã phải gắng gượng hoạt động, chấp nhận không có lợi nhuận, hy vọng vượt qua giai đoạn khó khăn này. Tuy nhiên, khó khăn chưa dừng lại, bởi trên thế giới đang có xu hướng chuyển đổi sang sử dụng nhiều loại vật liệu khác cho các công trình xây dựng, trang trí nội thất, đồ gia dụng như mây tre, nhựa, đá… Vì thế, dù thị trường bất động sản phục hồi thì ngành gỗ khó phát triển hơn nữa.

Trong khi đó, công tác xúc tiến thương mại của ngành gỗ Việt Nam lại thua kém so với các nước trong khu vực. Từ nhiều năm trước, khách hàng thường tham quan, tìm hiểu sản phẩm gỗ tại các hội chợ ở Trung Quốc, Malaysia, Indonesia, Singapore…, sau đó mới đến Việt Nam. Do đó, các đơn hàng “khủng” thường bị DN tại các nước này “lấy mất”, chỉ còn những đơn hàng không có giá trị cao. Ông Đỗ Xuân Lập, Chủ tịch Hiệp hội gỗ và lâm sản Việt Nam (VIFOREST), cho hay, năm 2022, giá trị xuất khẩu gỗ và lâm sản Việt Nam đạt khoảng 16,928 tỷ USD. Tuy nhiên, dự báo giá trị xuất khẩu gỗ năm 2023 sẽ không đạt như các năm trước.

Không chỉ khó khăn do đơn hàng sụt giảm, nhiều DN ngành gỗ còn gặp khó về vốn cho đầu tư sản xuất. Phần lớn DN chưa tiếp cận được gói hỗ trợ 2% lãi suất của Nhà nước. Những DN tiếp cận được thì cũng chưa hết khó khăn do việc hỗ trợ bằng tiền đồng Việt Nam, trong khi các đơn hàng xuất khẩu chủ yếu giao dịch bằng USD. Thời gian qua, có nhiều thời điểm tỷ giá giữa tiền đồng Việt Nam và USD có sự biến động tăng, đã tác động tiêu cực tới việc kinh doanh của các DN nói chung và ngành gỗ nói riêng.

Vừa sản xuất vừa thương mại

Theo ông Đỗ Xuân Lập, ngành gỗ Việt Nam đang đứng thứ 5 trên thế giới về quy mô, là lợi thế lớn giúp ngành gỗ tiếp cận được nhiều thị trường. Tuy nhiên, quy mô của từng DN lại chưa lớn, chiến lược phát triển chưa bền vững. Hiện nay, có rất nhiều DN ngành gỗ Việt Nam chỉ tập trung cho gia công, chấp nhận đơn hàng qua nhiều trung gian nên lợi nhuận không cao; công tác tìm kiếm, phát triển thị trường ít được chú trọng. “Trong tương lai, ngành gỗ Việt Nam không thể “đi bằng 1 chân” sản xuất mà phải “đi bằng 2 chân”, tức là vừa sản xuất vừa thương mại để tăng giá trị, đáp ứng xu thế của thị trường”, ông Đỗ Xuân Lập nêu ý kiến. Đồng quan điểm, ông Nguyễn Chánh Phương, Phó Chủ tịch Hội Mỹ nghệ và chế biến gỗ (HAWA), cho biết, từ tháng 3, nhiều nước sẽ tổ chức hội chợ về sản phẩm gỗ. Đây là cơ hội để các DN ngành gỗ Việt Nam tham gia tìm kiếm đơn hàng từ các nước châu Âu, Hoa Kỳ và một số nước khác.

Doanh nghiệp ngành gỗ: Liên kết để vượt khó ảnh 1

Công nhân đang chế biến gỗ tại Công ty cổ phần gỗ Thuận An

Theo HAWA, đến năm 2025, ngành chế biến gỗ Việt Nam đặt mục tiêu xuất khẩu đạt 20 tỷ USD. Để thực hiện được mục tiêu kỳ vọng, bắt đầu từ năm nay, HAWA sẽ mở chuỗi hoạt động xúc tiến thương mại ngành gỗ. Cùng với HAWA, VIFOREST và các hiệp hội ngành đồ gỗ TPHCM, Bình Dương, Đồng Nai, Bình Định cũng sẽ liên kết để tổ chức Hội chợ Xuất khẩu đồ gỗ và nội thất tại TPHCM. “Từ nay về sau, các hoạt động xúc tiến thương mại của 5 hiệp hội sẽ không còn riêng lẻ mà quy về một mối nhằm mang lại sức mạnh chung. Dự kiến trong năm nay, Việt Nam sẽ tổ chức thêm hội chợ vào tháng 10 để có đơn hàng xuất khẩu vào đầu năm”, ông Đỗ Xuân Lập cho biết. Theo đại diện HAWA, thông qua hội chợ do các hiệp hội vừa tổ chức vào cuối tháng 2, một vài DN Việt đã đạt được thỏa thuận với nhiều khách hàng mua trực tiếp của Mỹ. Đây có thể là bước đầu khởi sắc cho việc xây dựng thương hiệu Việt Nam. Hiện các DN này đang được các hiệp hội hỗ trợ để đạt được thỏa thuận từ các đơn hàng.

Không đứng ngoài nỗ lực chung, ông Lê Hoàng Tài, Phó Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công thương), cho biết, thời gian tới, cục sẽ thường xuyên phối hợp tổ chức xúc tiến thương mại với các cơ quan Việt Nam tại nước ngoài, đồng thời tổ chức chuỗi các hội nghị giao ban xúc tiến thương mại hàng tháng nhằm kịp thời hỗ trợ các DN chủ động nắm bắt thông tin thị trường, chính sách thương mại của các nước để có kế hoạch, chiến lược xuất khẩu, tiếp cận thị trường. Từ thực tế giao thương, lãnh đạo Cục Xúc tiến thương mại cũng nhìn nhận, thị trường ngách, cụ thể là thị trường các nước Trung Đông, đang phát triển rất mạnh do người trẻ các nước này muốn có sự thay đổi sang phong cách hiện đại thay vì truyền thống. Do đó, các DN nên tập trung phát triển thị trường trên. Tuy nhiên, DN cũng không nên bỏ quên thị trường nội địa đang phát triển trong thời gian tới.

Theo VIFOREST, trong tháng 4-2023, đại diện các hiệp hội ngành gỗ sẽ đi khảo sát thị trường ở Italy để xây dựng một “ngôi nhà” trưng bày sản phẩm gỗ của Việt Nam. Dự kiến, “ngôi nhà” này sẽ đưa vào hoạt động trong năm 2024. Italy được biết đến là cái nôi hội tụ nhiều sản phẩm có kiến trúc đẹp, thu hút nhiều DN đến tham quan, mua hàng. Trong tháng 10-2023, các hiệp hội sẽ cùng đóng góp tiền để thuê đặt showroom sản phẩm Việt Nam trong hội chợ đồ gỗ tại Mỹ. Gian hàng Việt Nam sẽ trưng bày các sản phẩm đặc sắc, nổi bật đã được các chuyên gia nước ngoài đánh giá cao.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Gỗ xá xị dùng trong phong thủy – Cách giữ mùi thơm lâu dài – hướng dẫn nhận biết

GỖ XÁ XỊ LÀ GÌ? Gỗ xá xị hay còn được gọi là gỗ gù hương, thuộc hàng gỗ cao cấp, đắt tiền thường được dân chơi gỗ tại Việt Nam săn tìm. Gỗ xá xị thường được sử dụng trong vật phong thủy giúp cho môi trường xung quanh thêm sang trọng và đẳng cấp. XEM:  https://phongthuygo.com/go-xa-xi-dung-trong-phong-thuy-cach-giu-mui-thom-lau-dai-huong-dan-nhan-biet/ Gỗ xá xị là loại cây sinh sống trong rừng sâu, có màu đỏ thẫm, đường vân gỗ tự nhiên uốn lượn xoáy sâu vào phần lõi tạo ra những đường xoắn ốc kỳ diệu. Hình dạng những khối gỗ cũng rất đa dạng nên ứng dụng được nhiều sản phẩm có giá trị cao. Gỗ xa xị đỏ đặc biệt hơn những loại gỗ khác bởi màu đỏ tươi cảm giác mang lại sự may mắn. Đây là lý do tại sao người ta lựa chọn loại gỗ này cho những sản phẩm tượng phong thủy đắt tiền. Tinh dầu gỗ xá xị còn giúp cải thiện tình trạng sức khỏe của con người, tinh thần sảng khoái, minh mẫn. Một số nơi sử dụng gỗ xá xị như một bài thuốc dân gian chữa bện phong hàn, bệnh tiêu hóa ở trẻ nhỏ, c

Tìm hiểu chi tiết về gỗ Trắc và ý nghĩa trong đời sống, phong thủy

GỖ TRẮC Gỗ trắc hay còn được gọi với cái tên khá Nam Bộ là gỗ Cẩm Lai, nó được coi là cây gỗ đặc trưng của vùng Đông Nam Á. Gỗ trắc sinh trưởng và phát triển tương đối chậm nên sản lượng gỗ không nhiều vì thế mà giá thành cũng khá cao không phải ai cũng sở hữu được. Cây gỗ trắc khá lớn, cây trưởng thành tới kỳ thu hoạch thường cao trung bình 25m. Thân cây to và chắc chắn với đường kính lên tới 1m. Là loại cây cổ thụ lâu năm nhưng vỏ cây gỗ trắc lại không bị sần sùi hay tróc vẩy mà ngược lại rất nhẵn và có màu nâu xám. Gỗ trắc ưa sáng nên những tán lá nhanh chóng vươn lên hứng nắng mặt trời, lá có màu xanh rêu nhạt. Họ nhà gỗ trắc không sinh sống thành một khu vực chung mà sống rải rác cách nhau một khoảng khá xa. Độ cao mà cây sinh sống không quá 500m, thích hợp với những vùng đồi núi Việt Nam. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-trac-va-y-nghia-trong-doi-song-phong-thuy/ Gỗ trắc là cây gỗ thuốc nhóm I trong nhóm gỗ quý của Việt Nam, phân bố chủ yếu ở vùng Đ

Tìm hiểu về Gỗ trinh nam Trung Quốc – giá trị kinh tế cao

Cây Trinh nam (danh pháp khoa học: Phoebe zhennan; Trung văn gọi là nam mộc (楠木), nam thụ (楠樹/楠树), trinh nam (楨楠/桢楠)) là một loài thực vật thuộc họ Lauraceae. Đây là loài đặc hữu của Trung Quốc. Chúng hiện đang bị đe dọa mất môi trường sống. Nó được văn bản của phía Trung Quốc (văn bản tôi đang sử dụng là bia đá dựng vào những năm đầu thế kỉ 17) ghi là chữ Nam 楠. Chữ này có hai bộ phận: bộ mộc 木 chỉ cây, chữ nam 南 có ý chỉ là đến từ phương nam hay mọc ở phương nam. Phương nam ở đây là chỉ cả miền nam Trung Quốc ngày nay, nước Việt Nam, vùng Đông Nam Á rộng lớn. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-ve-go-trinh-nam/ Sách Bản thảo cương mục cũng ghi nhận nó là cây của phương nam. Đây là loại cây cho gỗ chắc, thớ mịn, rất tuyệt cho các kiến trúc gỗ như đình, chùa, và dinh thự, vì kị mối mọt. Gỗ của cây trinh nam vốn rất đắt đỏ, chỉ có các hoàng đế Trung Hoa mới có khả năng sở hữu. Theo sử sách, gỗ trinh nam từng được dùng để xây dựng Tử Cấm Thành và để làm ngai vàng, đồ nội