Chuyển đến nội dung chính

Doanh nghiệp gỗ "mỏng" đơn hàng

 (ĐTCK) Năm nay, nhiều doanh nghiệp ngành gỗ đưa ra kế hoạch kinh doanh thận trọng, lợi nhuận suy giảm, bởi khó khăn có thể kéo dài.

Đơn hàng thiếu, cạnh tranh cao

Năm 2023, ngành gỗ đặt mục tiêu xuất khẩu 17,5 tỷ USD, tăng 3,5% so với năm 2022, nhưng trong 2 tháng đầu năm, giá trị xuất khẩu gỗ của Việt Nam giảm mạnh.

Số liệu của Tổng cục Hải quan cho thấy, giá trị xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ 2 tháng đầu năm nay ước đạt 1,6 tỷ USD, giảm 34,8% so với cùng kỳ năm ngoái.

Riêng tại Mỹ, kim ngạch nhập khẩu gỗ và sản phẩm gỗ trong 2 tháng đầu năm 2023 là 784,6 triệu USD, giảm 47,2% so với cùng kỳ. Lạm phát cao khiến nhu cầu tiêu thụ các mặt hàng không thiết yếu tại thị trường xuất khẩu lớn của ngành gỗ Việt Nam này sụt giảm, đặc biệt là nhóm hàng gỗ nội thất.

Trước đó, quý IV/2022, tổng giá trị xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ giảm 34,8% so với cùng kỳ, do áp lực từ việc thị trường nhà ở của Mỹ suy yếu vì giá nhà và lãi suất cho vay mua nhà tăng.

Thị trường Mỹ vốn là một trong những thị trường chủ lực của Công ty cổ phần Kỹ nghệ Gỗ Long Việt (Gỗ Long Việt), nhưng từ năm ngoái đến nay, Công ty đã phải chủ động mở rộng các thị trường khác như Trung Đông để bù đắp cho sự sụt giảm nhu cầu của thị trường Mỹ.

Mặc dù vậy, ông Bùi Như Việt, Tổng giám đốc Gỗ Long Việt cho biết, doanh nghiệp vẫn đang đối mặt tình trạng thiếu đơn hàng. Tình trạng này có nguy cơ kéo dài đến hết quý III/2023; kỳ vọng từ quý IV/2023, bức tranh kinh doanh mới khả quan hơn.

Tương tự, Ban lãnh đạo Công ty cổ phần Chế biến Gỗ Thuận An (Gỗ Thuận An, mã chứng khoán GTA) nhận định, năm 2023 dự kiến là một năm khó khăn của ngành chế biến gỗ, bởi tình trạng thiếu đơn hàng kéo dài. Mặt khác, các doanh nghiệp cạnh tranh về giá để giành đơn hàng sản xuất, dẫn tới mặt bằng giá bán thấp, ảnh hưởng tới hiệu quả hoạt động sản xuất - kinh doanh.

Năm 2023, Gỗ Thuận An xây dựng kế hoạch kinh doanh với mục tiêu doanh thu 332 tỷ đồng, giảm hơn 35% và lợi nhuận sau thuế 8,38 tỷ đồng, giảm 17,8% so với năm 2022.

Công ty cổ phần Phú Tài (mã chứng khoán PTB) cũng chủ động xây dựng kế hoạch kinh doanh “đi lùi” khi mục tiêu năm 2023 là đạt doanh thu 2.752 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 550 tỷ đồng, lần lượt giảm 17% và gần 10% so với năm 2022.

Thiếu đơn hàng, lao động sẽ thiếu việc làm, việc cho công nhân nghỉ luân phiên đã diễn ra ở nhiều doanh nghiệp từ cuối năm ngoái và tình trạng này đến nay chưa được cải thiện.

Theo ông Nguyễn Liêm, Chủ tịch Hiệp hội Chế biến gỗ Bình Dương, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Lâm Việt, các đơn hàng hiện tại chỉ đủ để nhà máy hoạt động khoảng 50% công suất. Đây là tình trạng chung của nhiều doanh nghiệp ngành gỗ trong những tháng qua.

Nỗ lực vượt qua khó khăn

Gỗ Thuận An cho biết, năm 2023, Công ty sẽ tập trung tìm kiếm đơn hàng sản xuất, chủ động đàm phán với khách hàng giảm giá sản phẩm để có đơn hàng mới, tạo việc làm cho người lao động, đồng thời kiểm soát chặt chẽ định mức kinh tế kỹ thuật, tiết giảm chi phí tối đa để có giá thành cạnh tranh.

Trong khi đó, Công ty cổ phần Tập đoàn Kỹ nghệ Gỗ Trường Thành (Gỗ Trường Thành, mã chứng khoán TTF) cho hay, Công ty sẽ đẩy mạnh tiếp thị, đấu thầu tìm kiếm việc làm, nâng cao năng lực cạnh tranh và tìm kiếm thị trường. Đặc biệt, doanh nghiệp đã tìm ra ngách thị trường và hướng đi riêng.

Theo đó, trong năm 2023, Gỗ Trường Thành dự kiến nâng công suất sản xuất tất cả các nhà máy tại Bình Dương để đáp ứng nhu cầu không chỉ trong năm nay mà còn trong những năm tới.

Hiện tại, Công ty đang cải tiến quy trình hoạt động ở tất cả các khâu sản xuất để loại bỏ các hoạt động không tạo thêm giá trị cho khách hàng nhưng làm tăng chi phí trong chuỗi các hoạt động, rút ngắn chu trình sản xuất, đồng thời cải thiện năng suất, chất lượng sản phẩm.

Công ty Chứng khoán VNDIRECT nhận định, khó khăn của ngành gỗ vẫn còn ở phía trước và triển vọng năm 2023 kém khả quan do nhu cầu yếu ở cả thị trường Mỹ và EU. Kỳ vọng, các công ty gỗ và sản phẩm gỗ sẽ phục hồi vào năm 2024, khi lãi suất cho vay mua nhà hạ nhiệt và nguồn cung nhà tại Mỹ được cải thiện.

Nhà đầu tư nên chờ đợi những tín hiệu phục hồi rõ ràng để đầu tư vào cổ phiếu ngành gỗ. Trong đó, động lực tăng giá là việc kiểm soát lạm phát tốt hơn kỳ vọng tại thị trường Mỹ.

Ông Đỗ Xuân Lập, Chủ tịch Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam cho biết, ngành gỗ Việt Nam hiện đứng thứ 5 thế giới về quy mô, nhưng nhiều doanh nghiệp chỉ tập trung gia công, nhận đơn hàng từ một công ty trung gian, nên biên lợi nhuận thấp. Ông Lập cho rằng, các doanh nghiệp cần chú trọng nâng cao giá trị sản phẩm, vừa làm sản xuất, vừa làm thương mại.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Những loại vòng gỗ phong thủy quý hiếm nhất hiện nay

xem:  https://phongthuygo.com/nhung-loai-vong-go-phong-thuy-quy-hiem-nhat-hien-nay/ Các bạn thân mến, từ lâu gỗ là một loại vật dụng gắn liền với ông bà tổ tiên chúng ta. Trải qua hàng nghìn năm lịch sử, gỗ ngày càng trở lên có giá trị về vật chất và tinh thần. Nhất là trong thời đại hiện nay, các loại gỗ quý ngày càng trở lên khan hiếm và được giới thương gia săn lùng. Bạn đã tự hỏi vì sao có những loại gỗ có giá lên tới hàng trăm triệu, hàng tỷ đồng chưa? Hẳn là chúng có những công năng tuyệt vời, chất lượng gỗ tuyệt hảo. Điều đó quả là hẳn nhiên. GỖ TRẦM HƯƠNG – SỰ KỲ BÍ THOÁT TỤC Đây là dòng gỗ có giá trị nhất, quý hiếm nhất trong các loại. Hương trầm vô cùng đặc biệt và đầy thoát tục. Ngửi trầm giống như thanh lọc tâm hồn, đưa ta vào cõi phiêu linh. Trầm còn được coi là vị thuốc quý và đem lại thịnh vượng, may mắn cho người sử dụng. Trầm hương được hình thành đặc biệt từ cây dó bầu hương, dân gian có đồn rằng hương trời bay theo gió đã đáp xuống những cây bị thương h

Tìm hiểu về “Tứ Thiết Mộc” bao gồm những loại gỗ nào

xem:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-ve-tu-thiet-moc-bao-gom-nhung-loai-go-nao/ “Tứ thiết mộc” hay còn gọi là 4 loại gỗ có bền chắc và độ cứng rất cao. 4 loại gỗ tứ thiết của Việt Nam bao gồm: đinh, lim, sến, táu. Đây đều là 4 loại gỗ quý thậm chí là rất quý trên thị trường có giá rất cao. Các loại gỗ này thường dùng trong việc chế tác những sản phẩm cao cấp, có độ bền với thời gian, đặc biệt là làm nhà gỗ bao gồm: đền thờ, nhà thờ tổ, chùa chiền… Tên gọi chung các loại gỗ quý rất cứng (ví như sắt). Đinh, lim, sến, táu là hạng thiết mộc. Dùng toàn thiết mộc để làm cột, kèo. Tìm hiểu chi tiết về 04 loại gỗ trên: Gỗ Đinh ,  Gỗ Lim ,  Gỗ Sến ,  gỗ táu

Tìm hiểu chi tiết về gỗ Trắc và ý nghĩa trong đời sống, phong thủy

GỖ TRẮC Gỗ trắc hay còn được gọi với cái tên khá Nam Bộ là gỗ Cẩm Lai, nó được coi là cây gỗ đặc trưng của vùng Đông Nam Á. Gỗ trắc sinh trưởng và phát triển tương đối chậm nên sản lượng gỗ không nhiều vì thế mà giá thành cũng khá cao không phải ai cũng sở hữu được. Cây gỗ trắc khá lớn, cây trưởng thành tới kỳ thu hoạch thường cao trung bình 25m. Thân cây to và chắc chắn với đường kính lên tới 1m. Là loại cây cổ thụ lâu năm nhưng vỏ cây gỗ trắc lại không bị sần sùi hay tróc vẩy mà ngược lại rất nhẵn và có màu nâu xám. Gỗ trắc ưa sáng nên những tán lá nhanh chóng vươn lên hứng nắng mặt trời, lá có màu xanh rêu nhạt. Họ nhà gỗ trắc không sinh sống thành một khu vực chung mà sống rải rác cách nhau một khoảng khá xa. Độ cao mà cây sinh sống không quá 500m, thích hợp với những vùng đồi núi Việt Nam. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-trac-va-y-nghia-trong-doi-song-phong-thuy/ Gỗ trắc là cây gỗ thuốc nhóm I trong nhóm gỗ quý của Việt Nam, phân bố chủ yếu ở vùng Đ