Chuyển đến nội dung chính

Doanh nghiệp gỗ lao đao vì chậm được CITES Việt Nam cấp giấy phép

 (HQ Online) - Theo các doanh nghiệp nhập khẩu gỗ, nhiều lô hàng gỗ đã cập cảng Việt Nam không thể thông quan do thiếu giấy phép CITES nhập khẩu do CITES Việt Nam cấp. Trong bối cảnh tiêu dùng trong nước giảm mạnh, giá gỗ giảm mạnh, doanh nghiệp gặp rất nhiều khó khăn thì nay lại phải oằn mình “cõng” thêm các loại phí lưu container, lưu bãi và nhiều thứ phí khác.

Cần những đánh giá xác đáng khi doanh nghiệp gỗ than khó vì chậm hoàn thuế
Hàng trăm khúc gỗ nghi vi phạm Công ước CITES tại cảng Hải Phòng
Hướng dẫn kiểm tra Giấy phép CITES hàng xuất khẩu

Theo Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam (VIFOREST), ngay sau Hội nghị các quốc gia thành viên Công ước về buôn bán quốc tế các loài động thực vật hoang dã lần thứ 19 (CITES-COP19), ngày 23/2/2023 Ban Thư ký CITES đã ra thông báo số 2023/020 về hiệu lực của danh mục CITES sửa đổi, bổ sung. Theo thông báo này, các loài thực vật được bổ sung bao gồm các loài thuộc chi Gõ, Hương và Xà cừ phân bố phổ biến ở châu Phi.

Theo thông lệ, trong thời gian 90 ngày chờ hiệu lực, thương mại các loài thực vật trên vẫn diễn ra. Công ước CITES quy định rằng mẫu vật tiền công ước là mẫu vật có được (được khai thác) trước ngày các quy định của CITES được áp dụng đối với các loài cụ thể được đưa vào Phụ lục CITES. Như vậy, mẫu vật tiền công ước là mẫu vật đã rời khỏi môi trường sống tự nhiên trước ngày các quy định của CITES được áp dụng. Điều này cũng được khẳng định tại Khoản 17 Điều 3 về giải thích từ ngữ của Nghị định 06/2019/NĐ-CP của Chính phủ Việt Nam quy định về Quản lý thực vật rừng, động vật rừng nguy cấp, quý, hiếm và thực thi Công ước về buôn bán quốc tế các loài động vật, thực vật hoang dã nguy cấp.

VIFOREST cho biết, trên thực tế, có rất nhiều doanh nghiệp nhập khẩu gỗ của Việt Nam đã ký hợp đồng với đối tác nước ngoài và gỗ đã rời cảng nước xuất khẩu để về các cảng đích của Việt Nam trước ngày các quy định của CITES có hiệu lực.

Tuy nhiên, theo quy định, hồ sơ đề nghị cấp phép CITES nhập khẩu yêu cầu phải có giấy đề nghị cấp giấy phép và bản sao hồ sơ chứng minh mẫu vật tiền Công ước hoặc bản sao giấy phép, chứng chỉ của Cơ quan quản lý CITES nước xuất khẩu cấp đối với mẫu vật tiền Công ước; hoặc bản sao giấy phép CITES xuất khẩu, giấy chứng nhận mẫu vật săn bắn do cơ quan có thẩm quyền của nước xuất khẩu cấp đối với mẫu vật săn bắn.

Theo quy định này, hồ sơ xin cấp giấy phép sẽ bao gồm đơn đề nghị cấp giấy phép và bản sao hồ sơ chứng minh mẫu vật tiền Công ước. Trong đó, vận tải đơn, giấy kiểm dịch thực vật là các văn bản pháp lý để chứng minh mẫu vật tiền công ước. Năm 2017, gỗ Giáng hương Tây Phi đã được Cơ quan quản lý CITES Việt Nam cấp giấy phép CITES nhập khẩu đối với lô hàng gỗ rời cảng xuất khẩu trong thời gian chờ áp dụng thông báo của CITES với hồ sơ xin cấp giấy phép chỉ bao gồm đơn xin cấp phép CITES và vận đơn.

Doanh nghiệp gỗ lao đao vì chậm được CITES Việt Nam cấp giấy phép
Ảnh minh họa: Internet.

Theo VIFOREST, tuân thủ thông báo của Ban Thư ký CITES, nhiều doanh nghiệp nhập khẩu gỗ đã nộp hồ sơ xin cấp giấy phép CITES nhập khẩu, trong đó có doanh nghiệp đã nộp giấy phép CITES tiền công ước của nước xuất khẩu cấp, nhưng vẫn không được Cơ quan quản lý CITES Việt Nam chấp nhận. CITES Việt Nam yêu cầu doanh nghiệp xuất trình giấy phép CITES xuất khẩu của nước xuất khẩu gỗ và chưa có sự giải thích thỏa đáng lý do từ chối hồ sơ của các doanh nghiệp.

Điều này dẫn đến tình trạng, gỗ đã cập cảng Việt Nam không thể thông quan do thiếu giấy phép CITES nhập khẩu do CITES Việt Nam cấp. Trong bối cảnh tiêu dùng trong nước giảm mạnh, giá gỗ giảm mạnh, doanh nghiệp gặp rất nhiều khó khăn thì nay doanh nghiệp nhập khẩu gỗ lại phải oằn mình “cõng” thêm các loại phí lưu container, lưu bãi và nhiều thứ phí khác.

Trước thực trạng trên, VIFOREST đề nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Tổng cục Lâm nghiệp và Cơ quan quản lý CITES Việt Nam xem xét và cấp giấy phép CITES nhập khẩu cho các lô gỗ nhập khẩu thuộc đối tượng tiền công ước CITES để tránh cho doanh nghiệp nhập khẩu gỗ không phải chịu thiệt hại rất lớn do thay đổi của CITES.

Cũng cần phải nói thêm rằng mỗi năm nước ta nhập khẩu khoảng 1 triệu m3 gỗ từ 20 quốc gia châu Phi, chủ yếu qua thương gia trung gian châu Âu và Trung Quốc. Thực hiện Nghị định 102/2020/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết về hệ thống đảm bảo gỗ hợp pháp của Việt Nam (VNTLAS), Việt Nam đã đi tiên phong trong việc thực thi Hiệp định đối tác tự nguyện về tăng cường thừa hành pháp luật, quản trị rừng và thương mại lâm sản (VPA/FLEGT).

Đặc biệt, việc quản lý nhập khẩu gỗ có rủi ro liên quan đến các quốc gia thuộc vùng địa lý chưa tích cực và các loài rủi ro cao đã được siết chặt. Các doanh nghiệp nhập khẩu gỗ cũng đã nghiêm túc thực hiện trách nhiệm giải trình (DDS) để đảm bảo gỗ nhập khẩu hợp pháp. Cho đến nay, Hải quan Việt Nam chưa phát hiện gỗ bất hợp pháp nhập khẩu vào Việt Nam.

Xuân Thảo

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Những loại vòng gỗ phong thủy quý hiếm nhất hiện nay

xem:  https://phongthuygo.com/nhung-loai-vong-go-phong-thuy-quy-hiem-nhat-hien-nay/ Các bạn thân mến, từ lâu gỗ là một loại vật dụng gắn liền với ông bà tổ tiên chúng ta. Trải qua hàng nghìn năm lịch sử, gỗ ngày càng trở lên có giá trị về vật chất và tinh thần. Nhất là trong thời đại hiện nay, các loại gỗ quý ngày càng trở lên khan hiếm và được giới thương gia săn lùng. Bạn đã tự hỏi vì sao có những loại gỗ có giá lên tới hàng trăm triệu, hàng tỷ đồng chưa? Hẳn là chúng có những công năng tuyệt vời, chất lượng gỗ tuyệt hảo. Điều đó quả là hẳn nhiên. GỖ TRẦM HƯƠNG – SỰ KỲ BÍ THOÁT TỤC Đây là dòng gỗ có giá trị nhất, quý hiếm nhất trong các loại. Hương trầm vô cùng đặc biệt và đầy thoát tục. Ngửi trầm giống như thanh lọc tâm hồn, đưa ta vào cõi phiêu linh. Trầm còn được coi là vị thuốc quý và đem lại thịnh vượng, may mắn cho người sử dụng. Trầm hương được hình thành đặc biệt từ cây dó bầu hương, dân gian có đồn rằng hương trời bay theo gió đã đáp xuống những cây bị thương h

Tìm hiểu chi tiết về gỗ Trắc và ý nghĩa trong đời sống, phong thủy

GỖ TRẮC Gỗ trắc hay còn được gọi với cái tên khá Nam Bộ là gỗ Cẩm Lai, nó được coi là cây gỗ đặc trưng của vùng Đông Nam Á. Gỗ trắc sinh trưởng và phát triển tương đối chậm nên sản lượng gỗ không nhiều vì thế mà giá thành cũng khá cao không phải ai cũng sở hữu được. Cây gỗ trắc khá lớn, cây trưởng thành tới kỳ thu hoạch thường cao trung bình 25m. Thân cây to và chắc chắn với đường kính lên tới 1m. Là loại cây cổ thụ lâu năm nhưng vỏ cây gỗ trắc lại không bị sần sùi hay tróc vẩy mà ngược lại rất nhẵn và có màu nâu xám. Gỗ trắc ưa sáng nên những tán lá nhanh chóng vươn lên hứng nắng mặt trời, lá có màu xanh rêu nhạt. Họ nhà gỗ trắc không sinh sống thành một khu vực chung mà sống rải rác cách nhau một khoảng khá xa. Độ cao mà cây sinh sống không quá 500m, thích hợp với những vùng đồi núi Việt Nam. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-trac-va-y-nghia-trong-doi-song-phong-thuy/ Gỗ trắc là cây gỗ thuốc nhóm I trong nhóm gỗ quý của Việt Nam, phân bố chủ yếu ở vùng Đ

Tìm hiểu về “Tứ Thiết Mộc” bao gồm những loại gỗ nào

xem:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-ve-tu-thiet-moc-bao-gom-nhung-loai-go-nao/ “Tứ thiết mộc” hay còn gọi là 4 loại gỗ có bền chắc và độ cứng rất cao. 4 loại gỗ tứ thiết của Việt Nam bao gồm: đinh, lim, sến, táu. Đây đều là 4 loại gỗ quý thậm chí là rất quý trên thị trường có giá rất cao. Các loại gỗ này thường dùng trong việc chế tác những sản phẩm cao cấp, có độ bền với thời gian, đặc biệt là làm nhà gỗ bao gồm: đền thờ, nhà thờ tổ, chùa chiền… Tên gọi chung các loại gỗ quý rất cứng (ví như sắt). Đinh, lim, sến, táu là hạng thiết mộc. Dùng toàn thiết mộc để làm cột, kèo. Tìm hiểu chi tiết về 04 loại gỗ trên: Gỗ Đinh ,  Gỗ Lim ,  Gỗ Sến ,  gỗ táu