Chuyển đến nội dung chính

Doanh nghiệp gỗ đầu tư phát triển thị trường

 (HQ Online) - Tình trạng sụt giảm đơn hàng trong các tháng cuối năm 2022 đã cho thấy sự phát triển mất cân đối của các DN gỗ Việt Nam khi chỉ tập trung cho khâu sản xuất mà ít chú trọng tới mảng thị trường. Do đó, hàng loạt chương trình xúc tiến thương mại đang được tích cực triển khai để đẩy mạnh phát triển thị trường, tạo thế đứng vững chắc cho ngành gỗ.

Doanh nghiệp gỗ khắc phục “gót chân Asin” để chuyển đổi số
Ngành gỗ đối mặt cạnh tranh khốc liệt nguồn nguyên liệu nhập khẩu
Sản xuất đồ gỗ xuất khẩu sang thị trường EU tại Công ty CP WOODSLAND Tuyên Quang. 	Ảnh: TTXVN
Sản xuất đồ gỗ xuất khẩu sang thị trường EU tại Công ty CP WOODSLAND Tuyên Quang. Ảnh: TTXVN

Tín hiệu sáng

Theo chia sẻ của các DN xuất khẩu đồ gỗ, nội thất, sau khi sụt giảm rất mạnh trong nửa cuối năm 2022, những tín hiệu tích cực hơn đã bắt đầu xuất hiện trở lại đối với ngành gỗ Việt Nam. Tương tự, bà Lê Thị Bích Cảnh, Giám đốc Công ty Gỗ Mỹ Đức - một DN chuyên cung cấp gỗ nguyên liệu cho ngành sản xuất nội thất, cho biết, khi đơn hàng của ngành gỗ giảm sâu vào các tháng cuối năm 2022, giá gỗ nguyên liệu cũng sụt giảm rất mạnh. Nhưng hiện, giá gỗ nguyên liệu đã bắt đầu tăng nhẹ trở lại, cho thấy nhu cầu đã dần hồi phục. Tuy nhiên, bà Lành cũng cho biết, đơn hàng mới chỉ trở lại ở một số DN.

Ông Đỗ Xuân Lập, Chủ tịch Hiệp hội Gỗ và lâm sản Việt Nam (VIFOREST):

Nhờ sự hỗ trợ của các sản phẩm trung gian, trong đó chủ yếu là viên nén và dăm gỗ, nên tình hình của của ngành gỗ vẫn tương đối tốt. Tuy nhiên, do tác động của thị trường nên hoạt động xuất khẩu của các sản phẩm chế biến sâu, cụ thể là đồ nội thất, bị sụt giảm. Dù hiện tại thị trường đang ấm dần lên, nhưng vẫn cần thời gian để thực sự hồi phục. Theo đó, dự báo xuất khẩu gỗ trong quý 1/2022 sẽ chỉ đạt 50% so với cùng kỳ các năm trước, sau đó cải thiện lên khoảng 60% trong quý 2 và đạt khoảng 65-70% trong quý 3, 4. Tính chung cả năm 2023, ngành gỗ dự kiến doanh số xuất khẩu sẽ đạt 17,5 tỷ USD, tương ứng mức tăng trưởng chỉ 2,5% - mức thấp nhất từ trước đến nay.

Ông Đặng Minh Lành, Giám đốc Công ty nội thất New GBI chia sẻ rằng đang có sự dịch chuyển của các khách hàng từ thị trường Trung Quốc sang Việt Nam. Theo đó, thị trường đã bắt đầu ổn định trở lại, tiêu thụ hàng hoá tại EU dần tốt lên nên các nhà mua hàng trở lại đặt hàng. Trong khi đó, thị trường Trung Quốc hiện vẫn còn khó khăn về giá cả và chuỗi cung ứng chưa ổn định nên các nhà mua hàng chuyển qua tìm kiếm nhà cung cấp tại Việt Nam. “Rất nhiều khách hàng hỏi chúng tôi về các nhà cung cấp Việt Nam” – ông Lành cho biết.

Ông Nguyễn Quốc Khanh, Chủ tịch Hội Mỹ nghệ và chế biến gỗ TPHCM (HAWA), Chủ tịch HĐQT Công ty AA, cũng chia sẻ rằng gần đây Công ty AA đã nhận được đơn hàng của một khách sạn lớn ở Israel và nhận được đề nghị bán hàng cho Hy Lạp – 2 thị trường hoàn toàn mới của AA. Đây là tín hiệu rất tốt cho thấy cơ hội của ngành gỗ Việt Nam tại các thị trường mới này.

Tương tự, bà Dương Thị Minh Tuệ, Giám đốc Kinh doanh Công ty gỗ Minh Dương cũng cho hay, khi các thị truờng truyền thống là Mỹ và EU gặp khó khăn, công ty cũng nhận được một số đơn hàng mới đến từ thị trường Trung Đông. Bà Tuệ lý giải, trước đây thị hiếu tiêu dùng tại Trung Đông mang tính chất thiên về tôn giáo với các thiết kế cổ điển. Do đó, các nhà sản xuất tại Malaysia đáp ứng rất tốt nhu cầu này. Nhưng thị hiếu thế hệ trẻ hiện nay đã thay đổi, hướng đến những sản phẩm có thiết kế đẹp và nguyên liệu có giá trị cao hơn, đồng thời sẵn sàng chấp nhận mức giá cao hơn. Do đó, đây là cơ hội tốt cho các nhà cung cấp của Việt Nam.

Dồn lực đầu tư phát triển thị trường

Ông Đỗ Xuân Lập, Chủ tịch Hiệp hội Gỗ và lâm sản Việt Nam (VIFOREST) đánh giá, trong nhiều năm qua, tình hình thị trường của ngành gỗ rất tốt nên các nhà máy chỉ tập trung xây dựng hạ tầng, cơ sở sản xuất mà không chú trọng nhiều cho phát triển thị trường. Nhưng với tình hình kém thuận lợi như hiện tại, các DN cần phải tập trung nhiều hơn cho hoạt động xúc tiến thương mại, tìm kiếm khách hàng. “Trong khi tại các khu công nghiệp, các nhà máy FDI vẫn sáng đèn thì các DN Việt Nam lại nghỉ Tết từ sớm và sau Tết trở lại làm muộn. Điều này cho thấy thị trường là một vế rất quan trọng của kinh doanh, nếu sản xuất mạnh mà thị trường yếu thì sẽ mất cân đối. Các DN cần tập trung nhiều hơn cho vế này trong năm 2023 và cả các năm tiếp theo” – ông Lập nhấn mạnh.

Thực hiện kế hoạch phát triển thị trường, mới đây, 5 hiệp hội gồm VIFOREST, HAWA, BIFA (Hiệp hội chế biến gỗ tỉnh Bình Dương), DOWA (Hiệp hội gỗ và thủ công mỹ nghệ Đồng Nai), FPA Bình Định (Hiệp hội gỗ và lâm sản Bình Định) đã cùng hợp tác thành lập Công ty Viforest Fair để phát triển các hoạt động xúc tiến thương mại cho ngành gỗ. Theo đó, Viforest Fair sẽ khởi động bằng Hội chợ Xuất khẩu đồ gỗ và nội thất TPHCM - HawaExpo 2023 tại TPHCM vào cuối tháng 2 tới. Ông Đỗ Xuân Lập cho biết, Forest Fair sẽ là cầu nối cho các DN gỗ Việt Nam với các các thị trường và các tổ chức quốc tế, qua đó nâng tầm hoạt động xúc tiến thương mại của ngành gỗ. Thông qua hội chợ, các DN sẽ được tập huấn, nâng cao năng lực để tham gia các hội chợ quốc tế và xa hơn nữa là mở được các cửa hàng, văn phòng, công ty ở nước ngoài. Đây là con đường dài mà bắt buộc các DN phải đi để ngành gỗ phát triển vững chắc.

Còn theo ông Nguyễn Quốc Khanh, Việt Nam hiện đứng đầu Đông Nam Á, đứng thứ 5 thế giới và thứ 2 châu Á về xuất khẩu gỗ. Nhưng hoạt động xúc tiến thương mại thông qua hội chợ của Việt Nam vẫn thua kém rất nhiều so với các nước. Quy mô các gian hàng hội chợ của Việt Nam chỉ đứng thứ 4 tại Đông Nam Á, như vậy là chưa xứng tầm với nền công nghiệp gỗ của Việt Nam. Trong khi đó, hội chợ là kênh tốt nhất để các DN ngành gỗ có thể tiếp xúc trực tiếp với khách hàng và giới thiệu sản phẩm của mình một cách tiết kiệm nhất. Điều này sẽ hỗ trợ rất lớn cho việc hoàn thành mục tiêu xuất khẩu 20 tỷ USD vào năm 2030 của ngành gỗ.

Ông Khanh đánh giá, TPHCM có vị trí rất đắc địa để tổ chức các hội chợ lớn cho ngành gỗ. Trước tiên là hạ tầng du lịch rất tốt và chỉ cần mất 30-45 phút để khách hàng có thể trực tiếp tham quan các xưởng lớn tại các tỉnh lân cận như Bình Dương, Đồng Nai, Long An… Đây là thuận lợi rất lớn so với các hội chợ tổ chức ở các quốc gia khác và Việt Nam cần tranh thủ tận dụng lợi thế này cho các hội chợ của ngành gỗ Việt Nam.

Cùng quan điểm với ông Khanh, ông Nguyễn Liêm, Chủ tịch HĐQT Công ty Lâm Việt cho biết, dù thương mại điện tử đã phát triển khá mạnh, nhưng đặc thù của ngành gỗ là bên cạnh hiệu quả sử dụng, người mua hàng còn quan tâm tới kết cấu, thẩm mỹ của sản phẩm. Do đó, khách hàng muốn được trực tiếp nhìn, chạm vào sản phẩm, đồng thời tới trực tiếp nhà máy để xem thiết bị sản xuất, năng suất, hệ thống quản trị… Do đó, ông Liêm rất kỳ vọng hội chợ lần này sẽ giúp khơi thông đơn hàng cho các DN.

Tương tự, ông Nguyễn Phương, Giám đốc Công ty gỗ Minh Thành cho biết, công ty đã hẹn rất nhiều khách hàng tới gian hội chợ HawaExpo và làm việc với công ty trong dịp này. Bên cạnh đó, công ty cũng đã xây dựng chương trình tiếp cận khách hàng tại các hội chợ quốc tế như hội chợ tại Las Vegas vào tháng 7 tới.

Ông Lập cho biết thêm, trong năm 2023, ngành gỗ sẽ tổ chức 2 hội chợ là HawaExpo vào tháng 2 và hội chợ chuyên về máy móc thiết bị và nguyên liệu tại Bình Dương. Tiếp đó, trong năm 2024, ngoài 2 hội chợ tương tự như trên sẽ có thêm 2 hội chợ về hàng ngoại thất tại Bình Định và hội chợ đa ngành tại Hà Nội. Ngoài ra, ngành gỗ sẽ vận động hội viên tham gia các hội chợ quốc tế tại Mỹ, Đức…

Nguyễn Hiền

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Gỗ xá xị dùng trong phong thủy – Cách giữ mùi thơm lâu dài – hướng dẫn nhận biết

GỖ XÁ XỊ LÀ GÌ? Gỗ xá xị hay còn được gọi là gỗ gù hương, thuộc hàng gỗ cao cấp, đắt tiền thường được dân chơi gỗ tại Việt Nam săn tìm. Gỗ xá xị thường được sử dụng trong vật phong thủy giúp cho môi trường xung quanh thêm sang trọng và đẳng cấp. XEM:  https://phongthuygo.com/go-xa-xi-dung-trong-phong-thuy-cach-giu-mui-thom-lau-dai-huong-dan-nhan-biet/ Gỗ xá xị là loại cây sinh sống trong rừng sâu, có màu đỏ thẫm, đường vân gỗ tự nhiên uốn lượn xoáy sâu vào phần lõi tạo ra những đường xoắn ốc kỳ diệu. Hình dạng những khối gỗ cũng rất đa dạng nên ứng dụng được nhiều sản phẩm có giá trị cao. Gỗ xa xị đỏ đặc biệt hơn những loại gỗ khác bởi màu đỏ tươi cảm giác mang lại sự may mắn. Đây là lý do tại sao người ta lựa chọn loại gỗ này cho những sản phẩm tượng phong thủy đắt tiền. Tinh dầu gỗ xá xị còn giúp cải thiện tình trạng sức khỏe của con người, tinh thần sảng khoái, minh mẫn. Một số nơi sử dụng gỗ xá xị như một bài thuốc dân gian chữa bện phong hàn, bệnh tiêu hóa ở trẻ nhỏ, c

Tìm hiểu chi tiết về gỗ Trắc và ý nghĩa trong đời sống, phong thủy

GỖ TRẮC Gỗ trắc hay còn được gọi với cái tên khá Nam Bộ là gỗ Cẩm Lai, nó được coi là cây gỗ đặc trưng của vùng Đông Nam Á. Gỗ trắc sinh trưởng và phát triển tương đối chậm nên sản lượng gỗ không nhiều vì thế mà giá thành cũng khá cao không phải ai cũng sở hữu được. Cây gỗ trắc khá lớn, cây trưởng thành tới kỳ thu hoạch thường cao trung bình 25m. Thân cây to và chắc chắn với đường kính lên tới 1m. Là loại cây cổ thụ lâu năm nhưng vỏ cây gỗ trắc lại không bị sần sùi hay tróc vẩy mà ngược lại rất nhẵn và có màu nâu xám. Gỗ trắc ưa sáng nên những tán lá nhanh chóng vươn lên hứng nắng mặt trời, lá có màu xanh rêu nhạt. Họ nhà gỗ trắc không sinh sống thành một khu vực chung mà sống rải rác cách nhau một khoảng khá xa. Độ cao mà cây sinh sống không quá 500m, thích hợp với những vùng đồi núi Việt Nam. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-trac-va-y-nghia-trong-doi-song-phong-thuy/ Gỗ trắc là cây gỗ thuốc nhóm I trong nhóm gỗ quý của Việt Nam, phân bố chủ yếu ở vùng Đ

Tìm hiểu về Gỗ trinh nam Trung Quốc – giá trị kinh tế cao

Cây Trinh nam (danh pháp khoa học: Phoebe zhennan; Trung văn gọi là nam mộc (楠木), nam thụ (楠樹/楠树), trinh nam (楨楠/桢楠)) là một loài thực vật thuộc họ Lauraceae. Đây là loài đặc hữu của Trung Quốc. Chúng hiện đang bị đe dọa mất môi trường sống. Nó được văn bản của phía Trung Quốc (văn bản tôi đang sử dụng là bia đá dựng vào những năm đầu thế kỉ 17) ghi là chữ Nam 楠. Chữ này có hai bộ phận: bộ mộc 木 chỉ cây, chữ nam 南 có ý chỉ là đến từ phương nam hay mọc ở phương nam. Phương nam ở đây là chỉ cả miền nam Trung Quốc ngày nay, nước Việt Nam, vùng Đông Nam Á rộng lớn. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-ve-go-trinh-nam/ Sách Bản thảo cương mục cũng ghi nhận nó là cây của phương nam. Đây là loại cây cho gỗ chắc, thớ mịn, rất tuyệt cho các kiến trúc gỗ như đình, chùa, và dinh thự, vì kị mối mọt. Gỗ của cây trinh nam vốn rất đắt đỏ, chỉ có các hoàng đế Trung Hoa mới có khả năng sở hữu. Theo sử sách, gỗ trinh nam từng được dùng để xây dựng Tử Cấm Thành và để làm ngai vàng, đồ nội