Chuyển đến nội dung chính

Diễn biến mới việc xử lý vụ chặt phá gỗ tại 64 lô rừng ở Thanh Hóa

 Hạt Kiểm lâm huyện Lang Chánh (Thanh Hóa) quyết định không khởi tố vụ án hình sự liên quan đến lượng lớn cây gỗ bị chặt phá tại 64 lô rừng trên địa bàn.

Cuối năm 2022, trên địa bàn huyện Lang Chánh xảy ra vụ chặt phá rừng tự nhiên với diện tích, số lượng lớn gây xôn xao dư luận. Nhận được tin, UBND huyện Lang Chánh đã thành lập đoàn kiểm tra tình hình an ninh rừng trước và sau Tết Nguyên đán Quý Mão trên địa bàn.

Kết quả kiểm tra, từ 7-9/1, đoàn đã tiến hành kiểm tra tại 50 lô rừng thuộc thôn Tráng và Yên Thành, xã Yên Thắng. Kết quả, đã phát hiện 198 cây gỗ (gồm 12 cây gỗ cao su và cây gỗ vườn nhà; 73 cây gỗ tự nhiên tái sinh trên đất trống, trong rừng trồng keo, luồng; 113 cây trong rừng tự nhiên nghèo kiệt phục hồi là rừng sản xuất) thuộc loại gỗ thông thường từ nhóm VII - VIII bị khai thác chỉ còn lại gốc.

Đa số cây có đường kính mặt cắt gốc trung bình 20 - 2cm và một số cây 30 - 40 cm. Phần lớn gỗ, củi đã được lấy khỏi hiện trường. Số còn lại được cắt thành 130 khúc dạng củi, đường kính đầu lớn 8 – 9 cm, dài 1 m, trọng lượng 1,1 tấn (tương đương 1,1 m3). Khối lượng 186 cây gỗ tự nhiên là 22,698 m3.

Dòng chảy pháp luật - Diễn biến mới việc xử lý vụ chặt phá gỗ tại 64 lô rừng ở Thanh Hóa

Một gốc cây rừng tái sinh bị người dân chặt hạ.

Các cây gỗ bị khai thác nằm rải rác trên diện tích của 50 lô rừng, được giao cho 12 hộ gia đình, 4 nhóm hộ (gồm 18 hộ gia đình) và Công ty TNHH MTV Cao su Thanh Hóa. 

Mở rộng kiểm tra ở 14 lô rừng khác phát hiện 146 cây gỗ thông thường thuộc rừng tự nhiên tái sinh nghèo và trung bình (đa số cây ưa sáng mọc nhanh từ nhóm VII - VIII) có đường kính mặt cắt gốc trung bình 12 – 20 cm, một số cây đường kính gốc 30 – 40 cm. Phần lớn gỗ, củi sau khai thác đã được đưa ra khỏi rừng. Số còn lại được cắt ngắn (dạng củi) dài 50 - 60 cm, hình thù phức tạp, trọng lượng 5,5 tấn (tương đương 5,5 m3) trong đó, đã thu hồi 3,0 tấn, đang tiếp tục thu hồi 2,5 tấn.

Khối lượng các cây gỗ bị khai thác trái phép chỉ còn lại gốc chặt là 10,209 m3. Diện tích rừng nói trên, đã được giao cho 9 hộ gia đình. Qua vết chặt, gốc cây và số củi còn tại rừng xác định thời gian khai thác từ tháng 8/2022 đến tháng 12/2022.

Đã kiểm tra tổng số 64 lô, 16 khoảnh, 4 tiểu khu; số chủ rừng là 21 hộ gia đình, 4 nhóm hộ (gồm 18 hộ gia đình) và Công ty TNHH MTV cao su Thanh Hóa; có 332 cây gỗ thông thường thuộc rừng tự nhiên bị khai thác trái phép; trong đó có 73 cây tái sinh trên đất trống và trong rừng trồng; 259 cây tái sinh trong tự nhiên nghèo và trung bình là rừng sản xuất; khối lượng gỗ củi là 32,907 m3; số còn tại rừng 2,5 tấn dạng củi (tương đương 2,5 m3); số đã thu hồi 4,1 tấn (tương đương 4,1 m3).

Dòng chảy pháp luật - Diễn biến mới việc xử lý vụ chặt phá gỗ tại 64 lô rừng ở Thanh Hóa (Hình 2).

Hạt Kiểm lâm Lang Chánh thu giữ số gỗ rừng bị chặt hạ trái pháp luật.

Cơ quan chức năng kiểm tra tại gia đình ông Lê Văn Toàn, trú tại thôn Yên Thành, xã Yên Thắng phát hiện cất giữ trái pháp luật 1,8 tấn củi (0,8 tấn của tươi và 1,0 tấn củi khô, mục). Đoàn kiểm tra đã tiến hành lập hồ sơ tạm giữ toàn bộ lâm sản. Phát hiện tại bìa rừng, đường mòn vào rừng cất giấu 4,1 tấn củi (4,1 m3) không xác định được đối tượng cất giấu; đã lập hồ sơ tạm giữ lâm sản.

Ngày 8/1, kiểm tra tại nhà ông Lê Thế Anh, trú tại thôn Yên Thành, xã Yên Thắng, cất giữ 47 tấm gỗ loại thông thường còn tươi, khối lượng 0,709 m3 sử dụng để sửa nhà. Số gỗ trên ông Anh khai thác trái pháp luật tại bản Hơn Piềng, thôn Tráng là rừng sản xuất nghèo kiệt thuộc rừng tự nhiên.

arrow_forward_iosĐọc thêm
00:00
00:15
00:30

Trao đổi với Người Đưa Tin, ông Lương Văn Hải, Chủ tịch UBND xã Yên Thắng cho biết, xã là một trong những địa phương có diện tích rừng lớn của huyện Lang Chánh. Người dân Yên Thắng phần lớn là đồng bào dân tộc thiểu số, lâu nay sống dựa vào rừng.

Do nhà của của đồng bào phần lớn làm bằng gỗ, chủ yếu là gỗ tạp sau một thời gian sẽ bị mối mọt, hư hỏng nên dân đã tự động lên rừng chặt những cây gỗ tái sinh (gỗ tạp nhóm VI – VIII) về tu sửa nhà cửa. Trước tết Nguyên đán, một số người dân trong quá trình khai thác keo thì đã chặt hạ luôn nhưng cây gỗ tái sinh ở bìa hoặc mọc xen kẽ trong rừng keo. Ngoài ra, một số hộ dân do điều kiện kinh tế khó khăn nên “túng làm liều” lên rừng chặt cây gỗ tạp bán củi làm chất đốt cho các cơ sở chế biến lâm sản.

Dòng chảy pháp luật - Diễn biến mới việc xử lý vụ chặt phá gỗ tại 64 lô rừng ở Thanh Hóa (Hình 3).

Rừng tự nhiên nằm tiếp giáp và xen kẽ với đất rừng sản xuất của dân nên gây nhiều khó khăn cho công tác quản lý, bảo vệ rừng.

Theo ông Hải, để xảy ra việc người dân phá rừng trái phép là trách nhiệm của địa phương. Tuy nhiên, ngoài tập quán cư trú, điều kiện kinh tế khó khăn thì xã Yên Thắng có diện tích tự nhiên rộng, dân số đông so với xã miền núi, chiều dài của xã hơn 20km. Hiện tại, xã không có cán bộ chuyên trách mảng lâm nghiệp nên việc quản lý, bảo vệ rừng gặp nhiều khó khăn.

“Chúng tôi không buông lỏng hoặc tiếp tay cho người dân phá rừng. Năm 2022, địa phương đã chủ động phát hiện, ngăn chặn và xử lý nhiều vụ phá rừng. Nhiều đêm tôi phải trực tiếp lái xe dẫn lực lượng công an, quân sự vào rừng bắt gỗ”, ông Hải nói

Ông Nguyễn Trung Kiên, Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân huyện Lang Chánh cho biết, sau khi vụ việc phá rừng xảy ra, đơn vị đã phân công một kiểm sát viên và một lãnh đạo viện kiểm sát, chỉ đạo kiểm sát tin báo tố giác tội phạm.

Quá trình xác minh, thu thập chứng cứ, điều tra, kiểm sát viên trực tiếp vào rừng để khám nghiệm hiện trường. Cá nhân ông Kiên và lãnh đạo Viện cũng nhiều lần vào hiện trường để kiểm tra, chỉ đạo công tác điều tra và đưa ra các yêu cầu, hướng điều tra mới.

Theo ông Kiên, việc phá rừng xảy ra trong 4 tháng cuối năm 2022, trên nhiều diện tích, nhiều chủ rừng. Phần lớn diện tích rừng bị chặt phá là rừng tái sinh, gỗ tạp, hầu như không có giá trị sử dụng. Việc rừng bị phá xảy ra trong thời gian dài, không có tổ chức, phần lớn không thu giữ được tang vật nên việc điều tra gặp nhiều khó khăn.

Dù diện tích rừng bị phá xảy ra trên diện rộng, tổng khối lượng gỗ tương đối lớn, nhiều người tham gia, nhưng quá trình điều tra chỉ xác định 2 đối tượng phá rừng (các đối tượng khác không xác định được) mục đích để lấy củi và gỗ làm nhà. Trong vụ việc này, do định lượng diện tích rừng và khối lượng gỗ 2 đối tượng này phá làm căn cứ không đủ để xử lý hình sự, khi hết thời gian xác minh tin báo tội phạm, Hạt Kiểm lâm Lang Chánh đã quyết định không khởi tố vụ án hình sự. Viện kiểm sát nhân dân huyện Lang Chánh cũng đồng ý với quyết định này.

Tuy nhiên, theo ông Kiên, khi vụ án không bị xử lý hình sự thì sẽ kiến nghị các cơ quan Đảng và Nhà nước có thẩm quyền xem xét xử lý về mặt Đảng và Chính quyền đối các cá nhân, tổ chức có dấu hiệu vi phạm liên quan tới vụ việc.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Gỗ xá xị dùng trong phong thủy – Cách giữ mùi thơm lâu dài – hướng dẫn nhận biết

GỖ XÁ XỊ LÀ GÌ? Gỗ xá xị hay còn được gọi là gỗ gù hương, thuộc hàng gỗ cao cấp, đắt tiền thường được dân chơi gỗ tại Việt Nam săn tìm. Gỗ xá xị thường được sử dụng trong vật phong thủy giúp cho môi trường xung quanh thêm sang trọng và đẳng cấp. XEM:  https://phongthuygo.com/go-xa-xi-dung-trong-phong-thuy-cach-giu-mui-thom-lau-dai-huong-dan-nhan-biet/ Gỗ xá xị là loại cây sinh sống trong rừng sâu, có màu đỏ thẫm, đường vân gỗ tự nhiên uốn lượn xoáy sâu vào phần lõi tạo ra những đường xoắn ốc kỳ diệu. Hình dạng những khối gỗ cũng rất đa dạng nên ứng dụng được nhiều sản phẩm có giá trị cao. Gỗ xa xị đỏ đặc biệt hơn những loại gỗ khác bởi màu đỏ tươi cảm giác mang lại sự may mắn. Đây là lý do tại sao người ta lựa chọn loại gỗ này cho những sản phẩm tượng phong thủy đắt tiền. Tinh dầu gỗ xá xị còn giúp cải thiện tình trạng sức khỏe của con người, tinh thần sảng khoái, minh mẫn. Một số nơi sử dụng gỗ xá xị như một bài thuốc dân gian chữa bện phong hàn, bệnh tiêu hóa ở trẻ nhỏ, c

Tìm hiểu chi tiết về gỗ Trắc và ý nghĩa trong đời sống, phong thủy

GỖ TRẮC Gỗ trắc hay còn được gọi với cái tên khá Nam Bộ là gỗ Cẩm Lai, nó được coi là cây gỗ đặc trưng của vùng Đông Nam Á. Gỗ trắc sinh trưởng và phát triển tương đối chậm nên sản lượng gỗ không nhiều vì thế mà giá thành cũng khá cao không phải ai cũng sở hữu được. Cây gỗ trắc khá lớn, cây trưởng thành tới kỳ thu hoạch thường cao trung bình 25m. Thân cây to và chắc chắn với đường kính lên tới 1m. Là loại cây cổ thụ lâu năm nhưng vỏ cây gỗ trắc lại không bị sần sùi hay tróc vẩy mà ngược lại rất nhẵn và có màu nâu xám. Gỗ trắc ưa sáng nên những tán lá nhanh chóng vươn lên hứng nắng mặt trời, lá có màu xanh rêu nhạt. Họ nhà gỗ trắc không sinh sống thành một khu vực chung mà sống rải rác cách nhau một khoảng khá xa. Độ cao mà cây sinh sống không quá 500m, thích hợp với những vùng đồi núi Việt Nam. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-trac-va-y-nghia-trong-doi-song-phong-thuy/ Gỗ trắc là cây gỗ thuốc nhóm I trong nhóm gỗ quý của Việt Nam, phân bố chủ yếu ở vùng Đ

Tìm hiểu về “Tứ Thiết Mộc” bao gồm những loại gỗ nào

xem:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-ve-tu-thiet-moc-bao-gom-nhung-loai-go-nao/ “Tứ thiết mộc” hay còn gọi là 4 loại gỗ có bền chắc và độ cứng rất cao. 4 loại gỗ tứ thiết của Việt Nam bao gồm: đinh, lim, sến, táu. Đây đều là 4 loại gỗ quý thậm chí là rất quý trên thị trường có giá rất cao. Các loại gỗ này thường dùng trong việc chế tác những sản phẩm cao cấp, có độ bền với thời gian, đặc biệt là làm nhà gỗ bao gồm: đền thờ, nhà thờ tổ, chùa chiền… Tên gọi chung các loại gỗ quý rất cứng (ví như sắt). Đinh, lim, sến, táu là hạng thiết mộc. Dùng toàn thiết mộc để làm cột, kèo. Tìm hiểu chi tiết về 04 loại gỗ trên: Gỗ Đinh ,  Gỗ Lim ,  Gỗ Sến ,  gỗ táu