Chuyển đến nội dung chính

Dệt may, da giày, gỗ kỳ vọng từ quý II

 (ĐTTCO) - Cũng như hầu hết doanh nghiệp (DN) sản xuất khác, DN trong các ngành dệt may, da giày, gỗ nối tiếp cuối năm 2022 là việc thiếu hụt đơn hàng khiến nhiều nhà máy chỉ hoạt động cầm chừng, người lao động (NLĐ) phải làm việc luân phiên. Dự báo tình hình khó khăn sẽ kéo dài đến quý II năm nay.

Nhiều doanh nghiệp dệt may, da giày, chế biến gỗ xuất khẩu đang thiếu hụt đơn hàng.
Nhiều doanh nghiệp dệt may, da giày, chế biến gỗ xuất khẩu đang thiếu hụt đơn hàng.

Tình hình vẫn nhiều khó khăn

Những năm trước, cứ sau Tết Nguyên đán, các DN dệt may, da giày lại tăng tốc tuyển dụng nhân sự, đào tạo để kịp hoàn thành các đơn hàng cho khách. Lý do, đơn hàng nhiều nhưng công nhân chưa quay lại nhà máy, chưa kể không ít công nhân nhảy việc sau Tết. Nhưng năm nay mọi chuyện lại khác hoàn toàn.

Chia sẻ cùng ĐTTC, ông Phạm Xuân Hồng, Chủ tịch Hội Dệt may thêu đan TPHCM, cho biết năm nay NLĐ quay lại rất sớm và ổn định với khoảng 90% lao động đã quay lại nhà máy, nhưng DN vẫn đang chật vật vì thiếu đơn hàng.

Theo ông Hồng, hiện lượng đơn hàng các DN có chỉ bằng 60-70% so với năm trước, thậm chí ít hơn và một số DN không có đơn hàng. Để giữ chân NLĐ, DN phải sắp xếp làm việc luân phiên, giảm giờ làm để ai cũng có thu nhập.

“Với DN trong các ngành sử dụng nhiều lao động, NLĐ chính là tài sản quý nên họ đang nỗ lực duy trì việc làm, thu nhập cho cán bộ, công nhân và chờ đợi tín hiệu khởi sắc của thị trường” - ông Hồng nói.

Tương tự, việc giảm giờ làm và làm việc luân phiên cũng đang diễn ra tại không ít DN trong ngành da giày do thiếu đơn hàng. Tại hội nghị tổng kết công tác chăm lo Tết Quý Mão, Sở LĐ-TB-XH TPHCM đã có báo cáo tình hình lao động sau Tết.

Một thống kê mới nhất về tình hình lao động và đơn hàng của các DN trên cả nước đang đưa ra nhiều con số đáng lo ngại. Theo đó, tính đến hết tháng 1 có 528 DN bị cắt giảm đơn hàng, trong đó tập trung ở DN dệt may, da giày, chế biến gỗ, cơ khí công nghiệp phụ trợ.

Theo tính toán ngành dệt may, da giày sụt giảm 20-30% đơn hàng, chế biến gỗ 70% và công nghiệp phụ trợ 50%. Có khoảng 640.000 lao động bị ảnh hưởng, trong đó chủ yếu là giảm giờ làm. Thống kê cho thấy số giờ làm việc bình thường giảm từ 8 giờ/ngày xuống còn hơn 7 giờ.

Kỳ vọng khởi sắc từ quý II

Trước bối cảnh đơn hàng vẫn thiếu hụt trầm trọng như hiện nay, câu hỏi nhận được nhiều sự quan tâm là khi nào tình hình sẽ sáng trở lại. Ông Phạm Xuân Hồng cho rằng đơn hàng của các DN cải thiện sớm hay muộn phụ thuộc vào tình hình của cuộc xung đột Nga - Ukraine, cũng như vấn đề lạm phát tại các nước nhập khẩu lớn của Việt Nam là Mỹ và châu Âu. Thế nhưng các DN vẫn kỳ vọng mọi thứ sẽ sớm khởi sắc trở lại từ quý II.

“Sau thời gian dài từ quý IV năm trước cắt giảm chi tiêu các mặt hàng không thiết yếu do lo ngại lạm phát, hy vọng từ quý II tới nhu cầu của người tiêu dùng tại các quốc gia sẽ dần phục hồi và đơn hàng theo đó cũng trở lại với các DN” - ông Hồng nói.

Ngành gỗ cũng đang có nhiều hy vọng trong năm nay sẽ bớt khó khăn hơn. Tại hội nghị tổng kết năm diễn ra hồi giữa tháng 1 vừa qua, ông Đỗ Xuân Lập, Chủ tịch Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam, nhìn nhận 2022 được xem là năm khó khăn nhất từ trước đến nay với ngành gỗ. Các DN phải đối diện với thách thức thiếu vốn, thiếu nguyên liệu đầu vào và thị trường tiêu thụ sản phẩm sụt giảm mạnh.

Quý I-2023 ngành gỗ vẫn chịu nhiều sức ép, nhưng qua quý II kỳ vọng lượng đơn hàng cơ bản khôi phục 82-85%. Toàn ngành vẫn đặt mục tiêu tăng trưởng 7-9% tương đương kim ngạch 18 tỷ USD trở lên trong năm 2023. Bởi theo đánh giá, sau khi giảm lượng đặt hàng trong thời gian dài, sản phẩm gỗ tồn kho tại một số thị trường lớn như Mỹ bắt đầu cạn kiệt. Ngoài ra những tháng đầu năm sẽ có nhiều hội chợ sản phẩm gỗ lớn. Đây sẽ là cơ hội cho các DN ngành gỗ trong việc tìm kiếm đơn hàng năm nay.

Không chỉ nỗ lực tìm kiếm đơn hàng từ thị trường cũ, khai thác thị trường mới, nhiều ngành như dệt may còn đang rất chú trọng đến bài toán sản xuất xanh để có thể đi đường dài và cạnh tranh với các đối thủ khác, bởi người tiêu dùng của các quốc gia nhập khẩu lớn hiện đang đặt yêu cầu xanh cho sản phẩm rất cao.

Năm 2022 trong khi nhiều nước sản xuất dệt may bị suy giảm xuất khẩu, Bangladesh vẫn khá ung dung tăng trưởng. Một trong những lý do để Bangladesh xuất khẩu ổn định là nhờ chiến lược xanh hóa ngành may. Hiện 9 trong số 10 nhà máy may mặc xanh hàng đầu thế giới nằm ở Bangladesh.

Ông Lê Tiến Trường, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Dệt may Việt Nam, đánh giá: “Hiện nay các lợi thế của dệt may Việt Nam so với các quốc gia khác không còn nhiều, thậm chí nếu so sánh với Bangladesh về tiếp cận công nghệ và sản xuất xanh, chúng ta không còn lợi thế nào”.

Vì thế, nếu Việt Nam muốn duy trì vị trí thứ 3 về xuất khẩu may mặc trên thế giới phải bứt tốc trong 2023, 2024 và 2025. Một điều không hề dễ dàng. Bởi chỉ nói riêng câu chuyện xanh hóa, ngành dệt may Việt Nam đã triển khai chương trình này từ năm 2018, nhưng với 80% DNNVV, các nguồn lực để xanh hóa vẫn còn thiếu và yếu.

Việc nới lỏng các hạn chế liên quan đến Covid-19 ở Trung Quốc, cộng với những dấu hiệu cho thấy suy thoái ở châu Âu và Mỹ có thể ít nghiêm trọng hơn dự kiến, đã mang lại niềm lạc quan về khả năng tăng trưởng ở Việt Nam.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Gỗ xá xị dùng trong phong thủy – Cách giữ mùi thơm lâu dài – hướng dẫn nhận biết

GỖ XÁ XỊ LÀ GÌ? Gỗ xá xị hay còn được gọi là gỗ gù hương, thuộc hàng gỗ cao cấp, đắt tiền thường được dân chơi gỗ tại Việt Nam săn tìm. Gỗ xá xị thường được sử dụng trong vật phong thủy giúp cho môi trường xung quanh thêm sang trọng và đẳng cấp. XEM:  https://phongthuygo.com/go-xa-xi-dung-trong-phong-thuy-cach-giu-mui-thom-lau-dai-huong-dan-nhan-biet/ Gỗ xá xị là loại cây sinh sống trong rừng sâu, có màu đỏ thẫm, đường vân gỗ tự nhiên uốn lượn xoáy sâu vào phần lõi tạo ra những đường xoắn ốc kỳ diệu. Hình dạng những khối gỗ cũng rất đa dạng nên ứng dụng được nhiều sản phẩm có giá trị cao. Gỗ xa xị đỏ đặc biệt hơn những loại gỗ khác bởi màu đỏ tươi cảm giác mang lại sự may mắn. Đây là lý do tại sao người ta lựa chọn loại gỗ này cho những sản phẩm tượng phong thủy đắt tiền. Tinh dầu gỗ xá xị còn giúp cải thiện tình trạng sức khỏe của con người, tinh thần sảng khoái, minh mẫn. Một số nơi sử dụng gỗ xá xị như một bài thuốc dân gian chữa bện phong hàn, bệnh tiêu hóa ở trẻ nhỏ, c

Tìm hiểu chi tiết về gỗ Trắc và ý nghĩa trong đời sống, phong thủy

GỖ TRẮC Gỗ trắc hay còn được gọi với cái tên khá Nam Bộ là gỗ Cẩm Lai, nó được coi là cây gỗ đặc trưng của vùng Đông Nam Á. Gỗ trắc sinh trưởng và phát triển tương đối chậm nên sản lượng gỗ không nhiều vì thế mà giá thành cũng khá cao không phải ai cũng sở hữu được. Cây gỗ trắc khá lớn, cây trưởng thành tới kỳ thu hoạch thường cao trung bình 25m. Thân cây to và chắc chắn với đường kính lên tới 1m. Là loại cây cổ thụ lâu năm nhưng vỏ cây gỗ trắc lại không bị sần sùi hay tróc vẩy mà ngược lại rất nhẵn và có màu nâu xám. Gỗ trắc ưa sáng nên những tán lá nhanh chóng vươn lên hứng nắng mặt trời, lá có màu xanh rêu nhạt. Họ nhà gỗ trắc không sinh sống thành một khu vực chung mà sống rải rác cách nhau một khoảng khá xa. Độ cao mà cây sinh sống không quá 500m, thích hợp với những vùng đồi núi Việt Nam. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-trac-va-y-nghia-trong-doi-song-phong-thuy/ Gỗ trắc là cây gỗ thuốc nhóm I trong nhóm gỗ quý của Việt Nam, phân bố chủ yếu ở vùng Đ

Tìm hiểu về Gỗ trinh nam Trung Quốc – giá trị kinh tế cao

Cây Trinh nam (danh pháp khoa học: Phoebe zhennan; Trung văn gọi là nam mộc (楠木), nam thụ (楠樹/楠树), trinh nam (楨楠/桢楠)) là một loài thực vật thuộc họ Lauraceae. Đây là loài đặc hữu của Trung Quốc. Chúng hiện đang bị đe dọa mất môi trường sống. Nó được văn bản của phía Trung Quốc (văn bản tôi đang sử dụng là bia đá dựng vào những năm đầu thế kỉ 17) ghi là chữ Nam 楠. Chữ này có hai bộ phận: bộ mộc 木 chỉ cây, chữ nam 南 có ý chỉ là đến từ phương nam hay mọc ở phương nam. Phương nam ở đây là chỉ cả miền nam Trung Quốc ngày nay, nước Việt Nam, vùng Đông Nam Á rộng lớn. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-ve-go-trinh-nam/ Sách Bản thảo cương mục cũng ghi nhận nó là cây của phương nam. Đây là loại cây cho gỗ chắc, thớ mịn, rất tuyệt cho các kiến trúc gỗ như đình, chùa, và dinh thự, vì kị mối mọt. Gỗ của cây trinh nam vốn rất đắt đỏ, chỉ có các hoàng đế Trung Hoa mới có khả năng sở hữu. Theo sử sách, gỗ trinh nam từng được dùng để xây dựng Tử Cấm Thành và để làm ngai vàng, đồ nội