Chuyển đến nội dung chính

Cơ hội nào để ngành gỗ nội thất vượt khó

 Dù đạt mục tiêu xuất khẩu 16,5 tỷ USD năm ngoái, đồ gỗ nội thất - một trong hai trụ cột tăng trưởng chính của ngành - giảm sâu đơn hàng những tháng cuối năm.

Theo báo cáo của Tổng cục Lâm nghiệp, năm 2022, giá trị xuất khẩu gỗ và lâm sản Việt Nam ước đạt gần 17 tỷ USD, tăng 6,1% so với năm 2021. Dù kịp cán mốc mục tiêu xuất khẩu đề ra, đây lại là bước lùi sau chục năm liên tục duy trì tăng trưởng hai con số.

Hiện xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ của Việt Nam có quy mô lớn thứ 5 thế giới, trong đó tăng trưởng chính bằng hai mảng là nguyên liệu trung gian và chế biến sâu - tức đồ nội thất. Chủ tịch Hiệp Hội Gỗ Và Lâm Sản Việt Nam (Vifores) Đỗ Xuân Lập ví hai mảng này như "hai chân" của tăng trưởng ngành gỗ.

Tuy nhiên năm ngoái, ngành này phải tăng trưởng bằng một chân là nguyên liệu trung gian (với khoảng 8 mã hàng từ ván ép đến viên nén, dăm gỗ). Các bạn hàng Đông Á như Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc vẫn mua nhiều viên nén và dăm gỗ của Việt Nam năm qua.

Trong khi đó, mảng chế biến sâu - tức đồ nội thất - suy giảm do lạm phát, suy thoái, thắt chặt chi tiêu ở các thị trường chính như châu Âu, Mỹ. Theo Vifores, xuất khẩu nội thất nửa đầu năm 2022 vẫn tăng trưởng 15-20%. Tuy nhiên, đơn hàng giảm sâu trong thời gian còn lại, với quý IV giảm đến 50%.

tỷ USDKim ngạch xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ6.796.797.657.658.478.4710.3310.3312.0112.0114.1214.1216.916.917.517.520162017201820192020202120222023 (mục tiêu)05101520VnExpress | VIFOREST

Là tỉnh chiếm 42% doanh số xuất khẩu của ngành, đồ gỗ nội thất Bình Dương năm ngoái đứng yên so với 2021. "30 năm qua, đây là đợt khó khăn nhất. So với 1997 và 2008 bị suy thoái ở một số thị trường, nay là sức mua toàn cầu giảm", ông Nguyễn Liêm, Chủ tịch Hiệp hội chế biến gỗ Bình Dương, bình luận.

Năm nay, ngành gỗ đặt mục tiêu tăng trưởng xuất khẩu 2,5%, đạt 17,5 tỷ USD trong bối cảnh các khó khăn vẫn còn đó. Chủ tịch Vifores dự báo riêng mảng xuất khẩu đồ nội thất, quý I đạt khoảng 50-55% so với cùng kỳ các năm trước.

"Sang quý II có thể lên 60%, còn quý III và IV khoảng 65-75% trước đây", ông Lập nhận định. Điều này có nghĩa, gỗ nội thất phải tiếp tục nỗ lực vượt khó trên bệ đỡ là nguyên liệu trung gian.

Đến nay, tình hình có sự khả quan hơn. Theo ghi nhận nhanh của Hội mỹ nghệ và chế biến gỗ TP HCM (Hawa), các doanh nghiệp đã có đơn hàng trở lại trong tháng 1. Ông Nguyễn Chánh Phương, Phó chủ tịch Hawa dự báo tháng 4, đơn hàng sẽ phục hồi đáng kể, khoảng 70% so với trước.

Đại diện công ty Minh Đức, một nhà nhập khẩu và cung cấp nguyên liệu ngành nội thất cho hay tình hình đầu năm nay có khởi sắc hơn. "Chúng tôi đang tìm nguyên liệu cho các nhà máy đặc thù, phục vụ phân khúc thị trường cao cấp. Công ty còn tồn tại và phát triển đến giờ này cũng nhờ những dòng cao cấp từ châu Âu và Mỹ", ông nói.

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp cho biết đang có một số cơ hội từ thị trường bên ngoài. Thứ nhất là xu hướng chuyển dịch đơn hàng. Theo ông Đặng Minh Lành, Giám đốc Nội Thất New (GBI), đơn hàng từ Trung Quốc đang chuyển sang Việt Nam, Malaysia, Thái Lan do chuỗi cung ứng và giá cả tại Trung Quốc có nhiều thay đổi sau đại dịch. "Các khách hàng Âu, Mỹ cũng bắt đầu quay lại đặt hàng. Gần đây, chúng tôi nhận được yêu cầu báo giá liên tục", ông Lành thông tin.

Sự dịch chuyển theo ông Trần Lam Sơn, Tổng giám đốc Thiên Minh, còn thể hiện qua việc các nhà mua hàng trước đây thường đặt đơn gián tiếp qua các công ty thương mại tại Hong Kong hay Singapore, nay đặt trực tiếp với nhà sản xuất Việt Nam nhiều hơn.

Thứ hai, việc chịu khó gom đơn nhỏ hoặc khai thác những thị trường mới cũng là cách vượt khó ngắn hạn. "Trước đây, tôi tập trung khách hàng lớn như Đức, giờ sẽ xuất đi Bỉ, Hà Lan, Đan Mạch. Sản phẩm cũng đa dạng nguyên liệu và chủng loại, không chỉ nội thất mà còn ngoại thất" ông Sơn nói thêm.

"Đại gia" gỗ nội thất Minh Dương (Bình Dương) với 2.000 lao động cũng thấy triển vọng này. Bà Dương Minh Tuệ, đại diện công ty cho biết khi thị trường Mỹ, Âu khó khăn, khách hàng mới từ Trung Đông gõ cửa nhà máy bà.

Bà Tuệ cho hay thị trường nội thất Trung Đông trước đây chủ yếu chuộng sản phẩm cổ điển, sang trọng, dát vàng theo yếu tố văn hóa, tôn giáo nên Malaysia đáp ứng rất tốt về mẫu mã cũng như giá cả. Tuy nhiên, thế hệ khách hàng mới với thu nhập tốt dần thay đổi thị hiếu. "Họ chấp nhận mức giá cao hơn, tìm thiết kế mới, chất xám cao. Và điều này mở ra cơ hội cho Việt Nam", bà Tuệ nhận định.

Đồ nội thất trưng bày tại một triển lãm ở TP HCM vào tháng 4/2022.Ảnh: Viễn Thông

Đồ nội thất trưng bày tại một triển lãm ở TP HCM vào tháng 4/2022.Ảnh: Viễn Thông

Thứ ba, phân khúc dự án cao cấp và thị trường nội địa cũng là cơ hội cho các doanh nghiệp gỗ. Ông Nguyễn Quốc Khanh, Chủ tịch Hội mỹ nghệ và chế biến gỗ TP HCM (Hawa) và cũng là Chủ tịch AA Corporation cho biết cung cấp nội thất cho các dự án khách sạn 4-5 sao sẽ có được giá tốt hơn nhưng đòi hỏi chất lượng và thời gian giao hàng gắt gao hơn. Tuy nhiên, hiện đã có nhiều nhà cung cấp Việt Nam làm được.

Theo ông Khanh, phân khúc này nói riêng và cao cấp nói chung còn cơ hội lớn. "Sản xuất mặt hàng cao cấp giúp phát triển ngành gỗ bền vững. Thay vì chỉ cung cấp giá rẻ số lượng lớn thì bán hàng ít hơn nhưng giá trị cao hơn. Nhu cầu ngày nay đề cao tính cá thể nên khách cũng không muốn mua đồ giống hệt nhau. Các doanh nghiệp nếu có điều kiện, nên sản xuất hàng giá trị cao hơn", ông khuyến nghị.

Còn ông Đỗ Xuân Lập cho rằng thị trường nội thất nội địa với quy mô 5-6 tỷ USD cũng đáng lưu tâm. Thị trường này có nhu cầu lớn và vẫn nhập khẩu nhiều từ nước ngoài. "Khi đơn hàng quốc tế giảm sút, các doanh nghiệp tìm giải pháp quay về thị trường nội địa như là kênh hỗ trợ tốt", ông Lập nhận định.

Để khai thác hiệu quả các thời cơ vượt khó này, 5 hiệp hội ngành gỗ nội thất của Việt Nam gồm Vifores, Hawa, Bifa (Hiệp hội chế biến gỗ tỉnh Bình Dương), Dowa (Hiệp hội gỗ và thủ công mỹ nghệ Đồng Nai), Fpa (Hiệp Hội Gỗ Và Lâm Sản Bình Định) mới đây vừa bắt tay thành lập Viforest Fair, một đơn vị chịu trách nhiệm xúc tiến thương mại cho toàn ngành.

"Hợp tác này nhằm mang lại sức mạnh chung, tạo thêm nhiều điều kiện để doanh nghiệp trong ngành có môi trường kinh doanh thuận lợi, rộng mở. Xa hơn là nâng cao vị thế ngành chế biến gỗ Việt Nam trên bản đồ xuất khẩu nội thất thế giới", ông Đỗ Xuân Lập nêu.

Viễn Thông

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Gỗ xá xị dùng trong phong thủy – Cách giữ mùi thơm lâu dài – hướng dẫn nhận biết

GỖ XÁ XỊ LÀ GÌ? Gỗ xá xị hay còn được gọi là gỗ gù hương, thuộc hàng gỗ cao cấp, đắt tiền thường được dân chơi gỗ tại Việt Nam săn tìm. Gỗ xá xị thường được sử dụng trong vật phong thủy giúp cho môi trường xung quanh thêm sang trọng và đẳng cấp. XEM:  https://phongthuygo.com/go-xa-xi-dung-trong-phong-thuy-cach-giu-mui-thom-lau-dai-huong-dan-nhan-biet/ Gỗ xá xị là loại cây sinh sống trong rừng sâu, có màu đỏ thẫm, đường vân gỗ tự nhiên uốn lượn xoáy sâu vào phần lõi tạo ra những đường xoắn ốc kỳ diệu. Hình dạng những khối gỗ cũng rất đa dạng nên ứng dụng được nhiều sản phẩm có giá trị cao. Gỗ xa xị đỏ đặc biệt hơn những loại gỗ khác bởi màu đỏ tươi cảm giác mang lại sự may mắn. Đây là lý do tại sao người ta lựa chọn loại gỗ này cho những sản phẩm tượng phong thủy đắt tiền. Tinh dầu gỗ xá xị còn giúp cải thiện tình trạng sức khỏe của con người, tinh thần sảng khoái, minh mẫn. Một số nơi sử dụng gỗ xá xị như một bài thuốc dân gian chữa bện phong hàn, bệnh tiêu hóa ở trẻ nhỏ, c

Tìm hiểu chi tiết về gỗ Trắc và ý nghĩa trong đời sống, phong thủy

GỖ TRẮC Gỗ trắc hay còn được gọi với cái tên khá Nam Bộ là gỗ Cẩm Lai, nó được coi là cây gỗ đặc trưng của vùng Đông Nam Á. Gỗ trắc sinh trưởng và phát triển tương đối chậm nên sản lượng gỗ không nhiều vì thế mà giá thành cũng khá cao không phải ai cũng sở hữu được. Cây gỗ trắc khá lớn, cây trưởng thành tới kỳ thu hoạch thường cao trung bình 25m. Thân cây to và chắc chắn với đường kính lên tới 1m. Là loại cây cổ thụ lâu năm nhưng vỏ cây gỗ trắc lại không bị sần sùi hay tróc vẩy mà ngược lại rất nhẵn và có màu nâu xám. Gỗ trắc ưa sáng nên những tán lá nhanh chóng vươn lên hứng nắng mặt trời, lá có màu xanh rêu nhạt. Họ nhà gỗ trắc không sinh sống thành một khu vực chung mà sống rải rác cách nhau một khoảng khá xa. Độ cao mà cây sinh sống không quá 500m, thích hợp với những vùng đồi núi Việt Nam. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-trac-va-y-nghia-trong-doi-song-phong-thuy/ Gỗ trắc là cây gỗ thuốc nhóm I trong nhóm gỗ quý của Việt Nam, phân bố chủ yếu ở vùng Đ

Tìm hiểu về Gỗ trinh nam Trung Quốc – giá trị kinh tế cao

Cây Trinh nam (danh pháp khoa học: Phoebe zhennan; Trung văn gọi là nam mộc (楠木), nam thụ (楠樹/楠树), trinh nam (楨楠/桢楠)) là một loài thực vật thuộc họ Lauraceae. Đây là loài đặc hữu của Trung Quốc. Chúng hiện đang bị đe dọa mất môi trường sống. Nó được văn bản của phía Trung Quốc (văn bản tôi đang sử dụng là bia đá dựng vào những năm đầu thế kỉ 17) ghi là chữ Nam 楠. Chữ này có hai bộ phận: bộ mộc 木 chỉ cây, chữ nam 南 có ý chỉ là đến từ phương nam hay mọc ở phương nam. Phương nam ở đây là chỉ cả miền nam Trung Quốc ngày nay, nước Việt Nam, vùng Đông Nam Á rộng lớn. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-ve-go-trinh-nam/ Sách Bản thảo cương mục cũng ghi nhận nó là cây của phương nam. Đây là loại cây cho gỗ chắc, thớ mịn, rất tuyệt cho các kiến trúc gỗ như đình, chùa, và dinh thự, vì kị mối mọt. Gỗ của cây trinh nam vốn rất đắt đỏ, chỉ có các hoàng đế Trung Hoa mới có khả năng sở hữu. Theo sử sách, gỗ trinh nam từng được dùng để xây dựng Tử Cấm Thành và để làm ngai vàng, đồ nội