Chuyển đến nội dung chính

Chủ tịch huyện chỉ đạo xử lý vụ phá rừng tại hiện trường

 Bên cạnh việc làm rõ các đối tượng thực hiện việc phá rừng tại xã Tư, Chủ tịch UBND huyện Đông Giang (Quảng Nam) yêu cầu làm rõ trách nhiệm và có hình thức xử lý đối với các tập thể, cá nhân có liên quan, lơ là, buông lỏng quản lý để xảy ra vụ việc, đặc biệt là làm rõ trách nhiệm của chủ rừng trong quản lý, bảo vệ rừng thuộc lâm phận quản lý; tăng cường quản lý, sớm có giải pháp để xử lý tận gốc, chấn chỉnh công tác quản lý, bảo vệ rừng trên địa bàn, không để xảy ra điểm nóng về phá rừng, khai thác gỗ trái phép.

Ngày 18/2, cùng với đoàn công tác của UBND huyện Đông Giang (Quảng Nam) do ông A Vô Tô Phương, Chủ tịch UBND huyện dẫn đầu, PV Báo CAND đã đi thực tế khu vực khai thác gỗ trái phép xảy ra trên địa bàn xã Tư, huyện Đông Giang.

Sau hơn nửa giờ đồng hồ di chuyển trên xe máy để đi sâu vào trong rừng, tiếp đó, để lại xe máy ven đường, chúng tôi đi dọc theo con suối nhỏ rồi ngược dốc núi dựng đứng chừng 15 phút nữa thì đến khu vực xảy ra tình trạng phá rừng tại Tiểu khu 65, xã Tư.

Chủ tịch UBND huyện chỉ đạo “nóng” tại hiện trường vụ phá rừng -0
Đoàn công tác của UBND huyện Đông Giang bên một gốc cây bị đốn hạ tại Tiểu khu 65, xã Tư.

Theo ghi nhận của chúng tôi, nhiều cây gỗ chưa rõ chủng loại đã bị cưa hạ, số gỗ thành phẩm đã được các đối tượng đưa ra khỏi rừng. Tại hiện trường, một số cây gỗ chưa được khai thác nằm vắt vẻo giữa sườn đồi.

Đây là vụ phá rừng vừa mới xảy ra khoảng 10 ngày trở lại đây. Báo cáo nhanh của Ban Quản lý (BQL) rừng phòng hộ Đông Giang cho thấy, tình trạng khai thác gỗ rừng trái phép xảy ra tại nhiều vị trí với tổng số 17 cây gỗ bị cưa hạ, có đường kính gốc từ 20-55cm. Các điểm xảy ra phá rừng nằm trong lâm phận quản lý của BQL rừng phòng hộ Đông Giang và UBND xã Tư.

Lực lượng chuyên trách bảo vệ rừng của Trạm quản lý bảo vệ rừng số 4 - BQL rừng phòng hộ Đông Giang đã phát hiện và lập biên bản kiểm tra ban đầu, đang hoàn thiện hồ sơ chuyển Hạt Kiểm lâm huyện Đông Giang xử lý theo thẩm quyền.

Trao đổi với PV Báo CAND tại hiện trường vụ phá rừng, ông A Vô Tô Phương, Chủ tịch UBND huyện Đông Giang cho biết, ngày 17/2, sau khi nhận được thông tin về vụ phá rừng tại xã Tư, ông đã tổ chức đoàn kiểm tra liên ngành đi kiểm tra thực tế hiện trường khu vực xảy ra phá rừng; yêu cầu cơ quan chức năng khẩn trương điều tra, báo cáo nhanh vụ việc về Ban Thường vụ Huyện ủy, Chi cục Kiểm lâm tỉnh và UBND tỉnh Quảng Nam.

Chủ tịch UBND huyện chỉ đạo “nóng” tại hiện trường vụ phá rừng -0
PV Báo CAND bên một gốc cây rừng vừa bị cưa hạ.
Chủ tịch UBND huyện chỉ đạo “nóng” tại hiện trường vụ phá rừng -0
Ông A Vô Tô Phương, Chủ tịch UBND huyện Đông Giang (đứng, thứ ba từ trái sang) yêu cầu xử lý nghiêm vụ phá rừng xảy ra tại xã Tư.

Ông Phương cũng yêu cầu Hạt Kiểm lâm huyện Đông Giang phối hợp với các cơ quan chức năng khẩn trương điều tra vụ phá rừng, khai thác gỗ trái phép vừa xảy ra tại xã Tư; sớm tìm ra đối tượng vi phạm và xử lý nghiêm theo đúng quy định của pháp luật. “Trong quá trình điều tra, nếu có dấu hiệu hình sự phải truy tố theo đúng quy định của pháp luật”, ông Phương nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, còn làm rõ trách nhiệm và có hình thức xử lý đối với các tập thể, cá nhân có liên quan lơ là, buông lỏng quản lý để xảy ra vụ việc, đặc biệt là làm rõ trách nhiệm của chủ rừng trong quản lý, bảo vệ rừng thuộc lâm phận quản lý; tăng cường quản lý, sớm có giải pháp để xử lý tận gốc, chấn chỉnh công tác quản lý, bảo vệ rừng trên địa bàn, không để xảy ra điểm nóng về phá rừng, khai thác gỗ trái phép.

Đề nghị UBND xã Tư và BQL rừng phòng hộ Đông Giang mở rộng phạm vi điều tra, đánh giá tình hình khai thác gỗ trái phép trên địa bàn, báo cáo và đề xuất biện pháp xử lý nghiêm minh theo đúng quy định của pháp luận hiện hành. Giao Ban Chỉ huy Quân sự huyện tham mưu UBND huyện Đông Giang trình UBND tỉnh Quảng Nam thành lập thành lập Tiểu đội dân quân thường trực xã Tư, xã an toàn khu.

UBND các xã, các cơ quan liên quan phải nghiêm chỉnh chấp hành chỉ thị số 05/CT-UBND ngày 25/11/2022 của Chủ tịch UBND huyện Đông Giang về tăng cường công tác quản lý, bảo vệ môi trường và tài nguyên lâm khoáng sản trên địa bàn huyện giai đoạn 2022-2025.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Gỗ xá xị dùng trong phong thủy – Cách giữ mùi thơm lâu dài – hướng dẫn nhận biết

GỖ XÁ XỊ LÀ GÌ? Gỗ xá xị hay còn được gọi là gỗ gù hương, thuộc hàng gỗ cao cấp, đắt tiền thường được dân chơi gỗ tại Việt Nam săn tìm. Gỗ xá xị thường được sử dụng trong vật phong thủy giúp cho môi trường xung quanh thêm sang trọng và đẳng cấp. XEM:  https://phongthuygo.com/go-xa-xi-dung-trong-phong-thuy-cach-giu-mui-thom-lau-dai-huong-dan-nhan-biet/ Gỗ xá xị là loại cây sinh sống trong rừng sâu, có màu đỏ thẫm, đường vân gỗ tự nhiên uốn lượn xoáy sâu vào phần lõi tạo ra những đường xoắn ốc kỳ diệu. Hình dạng những khối gỗ cũng rất đa dạng nên ứng dụng được nhiều sản phẩm có giá trị cao. Gỗ xa xị đỏ đặc biệt hơn những loại gỗ khác bởi màu đỏ tươi cảm giác mang lại sự may mắn. Đây là lý do tại sao người ta lựa chọn loại gỗ này cho những sản phẩm tượng phong thủy đắt tiền. Tinh dầu gỗ xá xị còn giúp cải thiện tình trạng sức khỏe của con người, tinh thần sảng khoái, minh mẫn. Một số nơi sử dụng gỗ xá xị như một bài thuốc dân gian chữa bện phong hàn, bệnh tiêu hóa ở trẻ nhỏ, c

Tìm hiểu chi tiết về gỗ Trắc và ý nghĩa trong đời sống, phong thủy

GỖ TRẮC Gỗ trắc hay còn được gọi với cái tên khá Nam Bộ là gỗ Cẩm Lai, nó được coi là cây gỗ đặc trưng của vùng Đông Nam Á. Gỗ trắc sinh trưởng và phát triển tương đối chậm nên sản lượng gỗ không nhiều vì thế mà giá thành cũng khá cao không phải ai cũng sở hữu được. Cây gỗ trắc khá lớn, cây trưởng thành tới kỳ thu hoạch thường cao trung bình 25m. Thân cây to và chắc chắn với đường kính lên tới 1m. Là loại cây cổ thụ lâu năm nhưng vỏ cây gỗ trắc lại không bị sần sùi hay tróc vẩy mà ngược lại rất nhẵn và có màu nâu xám. Gỗ trắc ưa sáng nên những tán lá nhanh chóng vươn lên hứng nắng mặt trời, lá có màu xanh rêu nhạt. Họ nhà gỗ trắc không sinh sống thành một khu vực chung mà sống rải rác cách nhau một khoảng khá xa. Độ cao mà cây sinh sống không quá 500m, thích hợp với những vùng đồi núi Việt Nam. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-trac-va-y-nghia-trong-doi-song-phong-thuy/ Gỗ trắc là cây gỗ thuốc nhóm I trong nhóm gỗ quý của Việt Nam, phân bố chủ yếu ở vùng Đ

Tìm hiểu về Gỗ trinh nam Trung Quốc – giá trị kinh tế cao

Cây Trinh nam (danh pháp khoa học: Phoebe zhennan; Trung văn gọi là nam mộc (楠木), nam thụ (楠樹/楠树), trinh nam (楨楠/桢楠)) là một loài thực vật thuộc họ Lauraceae. Đây là loài đặc hữu của Trung Quốc. Chúng hiện đang bị đe dọa mất môi trường sống. Nó được văn bản của phía Trung Quốc (văn bản tôi đang sử dụng là bia đá dựng vào những năm đầu thế kỉ 17) ghi là chữ Nam 楠. Chữ này có hai bộ phận: bộ mộc 木 chỉ cây, chữ nam 南 có ý chỉ là đến từ phương nam hay mọc ở phương nam. Phương nam ở đây là chỉ cả miền nam Trung Quốc ngày nay, nước Việt Nam, vùng Đông Nam Á rộng lớn. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-ve-go-trinh-nam/ Sách Bản thảo cương mục cũng ghi nhận nó là cây của phương nam. Đây là loại cây cho gỗ chắc, thớ mịn, rất tuyệt cho các kiến trúc gỗ như đình, chùa, và dinh thự, vì kị mối mọt. Gỗ của cây trinh nam vốn rất đắt đỏ, chỉ có các hoàng đế Trung Hoa mới có khả năng sở hữu. Theo sử sách, gỗ trinh nam từng được dùng để xây dựng Tử Cấm Thành và để làm ngai vàng, đồ nội