Chuyển đến nội dung chính

Chọn giống tốt để trồng rừng gỗ lớn

 TUYÊN QUANG Tại Tuyên Quang, người dân ngày càng chú trọng mua giống cây lâm nghiệp có chất lượng cao để phục vụ trồng rừng gỗ lớn.

Khi đời sống của nông dân ở nông thôn nâng lên, việc trồng rừng gỗ lớn đã được nhiều hộ gia đình ở Tuyên Quang lựa chọn. Do đó, tìm nguồn giống chất lượng, đảm bảo phát triển tốt, sinh khối cao được nhiều nông dân ở Tuyên Quang lựa chọn trong vụ trồng rừng năm nay.

z4129423448665_8f8d325cde12f402b0526a42d12d0879

Các cơ sở gieo ươm cây giống tại tỉnh Tuyên Quang đã sẵn sàng nguồn giống chất lượng phục vụ trồng rừng vụ xuân hè năm 2023. Ảnh: Đào Thanh.

Gia đình ông Vũ Quang Đảm, thôn Đèo Tượng, xã Tiến Bộ, huyện Yên Sơn (Tuyên Quang) vừa thu hoạch hơn 16ha rừng, thu về hơn 1,6 tỷ đồng. Ông Đảm cho biết, trước kia, việc trồng rừng do phải chờ thời gian dài mới cho thu hoạch và có thu nhập nên việc trang trải cuộc sống gặp nhiều khó khăn. Nhưng nay, người dân có nhiều nguồn thu chứ không chỉ trông chờ vào trồng rừng nên nhiều diện tích rừng đã được duy trì, kéo dài thời gian từ 7 đến 10 năm, cá biệt một số hộ duy trì hơn 10 năm mới thu hoạch để cây rừng phát triển sinh khối tốt hơn.

Sau khi thu hoạch xong 16ha rừng, hiện gia đình ông Vũ Quang Đảm đã chuẩn bị xong việc xử lý thực bì để trồng bù vào diện tích này với mục tiêu phát triển rừng gỗ lớn. Bởi theo ông Đảm, việc phát triển rừng gỗ lớn vừa đảm bảo hiệu quả kinh tế, vừa góp phần cân bằng hệ sinh thái, bảo vệ môi trường tốt hơn.

Cũng như gia đình ông Đảm, tại xã Tiến Bộ, những ngày này, người dân đang hối hả chuẩn bị cho việc trồng rừng năm 2023. Tiến Bộ được xem là địa phương dẫn đầu tỉnh Tuyên Quang về phát triển rừng được cấp chứng chỉ FSC. Hiện toàn xã có khoảng 3.000ha rừng, trong đó hơn 1.700ha rừng FSC. Năm 2022, xã thu hoạch gần 200ha rừng FSC, sản lượng đạt hơn 100m3/ha.

Năm nay, để bù vào diện tích rừng đã thu hoạch, người dân đã đăng ký mua cây giống chất lượng cao theo Nghị quyết 03 của HĐND tỉnh Tuyên Quang và mua cây giống của Công ty Cổ phần giấy An Hòa để đảm bảo chất lượng tốt và cây rừng hơn 10 năm vẫn sống khỏe, năng suất cao.

z4129423480382_fe039079d6b46f5692c954e952f5d80f

Hiện các địa phương của tỉnh Tuyên Quang đã trồng mới được hơn 500ha rừng trong vụ trồng rừng đầu năm 2023. Ảnh: Đào Thanh.

Theo Chi cục Kiểm lâm tỉnh Tuyên Quang, đến thời điểm này, toàn tỉnh đã thực hiện trồng được hơn 500ha rừng. Hiện các địa phương đã chuẩn bị tốt các điều kiện về thực bì, cây giống… để từ nay đến 30/6 sẽ tập trung cho vụ trồng rừng xuân hè - vụ trồng rừng chính trong năm. Cùng với trồng rừng thông thường, rừng tự nhiên, rừng phòng hộ, năm nay tỉnh Tuyên Quang sẽ phấn đấu trồng khoảng 2.000ha rừng gỗ lớn; thêm 10.000ha rừng được cấp chứng chỉ FSC, nâng tổng diện tích rừng được cấp chứng chỉ đạt khoảng 53.000ha.

Trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang hiện có khoảng 90 cơ sở gieo ươm giống cây đảm bảo chất lượng. Bước vào vụ trồng rừng mới, ngành chức năng tỉnh Tuyên Quang cũng khuyến cáo người dân không nên tham rẻ mà mua các loại giống trôi nổi trên thị trường và không rõ nguồn gốc, không được kiểm định đảm bảo về chất lượng, bởi như vậy sẽ rất dễ mua phải giống chất lượng thấp, mang lại nhiều rủi ro và thiệt hại về kinh tế.

Ông Triệu Đăng Khoa, Chi cục phó Chi cục Kiểm lâm tỉnh Tuyên Quang cho biết, để đảm bảo tiến độ trồng rừng năm 2023, UBND tỉnh Tuyên Quang phân bổ chỉ tiêu cho các huyện, các chủ rừng, đồng thời chỉ đạo ngành chuyên môn phối hợp cùng các địa phương tuyên truyền, vận động các hộ dân đăng ký diện tích để thiết kế và tiến hành xử lý thực bì; khuyến khích các địa phương mở rộng phát triển rừng gỗ lớn và rừng được cấp chứng chỉ FSC.

Công tác chuẩn bị cây giống cũng được chú trọng, trong đó các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất giống cây lâm nghiệp trên địa bàn đã chuẩn bị khoảng 20 triệu cây giống chất lượng cao phục vụ nhu cầu người dân. Thực hiện Nghị quyết số 03 của HĐND tỉnh, năm 2023, tỉnh tiếp tục hỗ trợ người dân hơn 2.700ha giống cây lâm nghiệp, trong đó có 2.000ha keo lai mô, còn lại là một số giống cây bản địa như cây trám, dổi ăn hạt, sấu…

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Những loại vòng gỗ phong thủy quý hiếm nhất hiện nay

xem:  https://phongthuygo.com/nhung-loai-vong-go-phong-thuy-quy-hiem-nhat-hien-nay/ Các bạn thân mến, từ lâu gỗ là một loại vật dụng gắn liền với ông bà tổ tiên chúng ta. Trải qua hàng nghìn năm lịch sử, gỗ ngày càng trở lên có giá trị về vật chất và tinh thần. Nhất là trong thời đại hiện nay, các loại gỗ quý ngày càng trở lên khan hiếm và được giới thương gia săn lùng. Bạn đã tự hỏi vì sao có những loại gỗ có giá lên tới hàng trăm triệu, hàng tỷ đồng chưa? Hẳn là chúng có những công năng tuyệt vời, chất lượng gỗ tuyệt hảo. Điều đó quả là hẳn nhiên. GỖ TRẦM HƯƠNG – SỰ KỲ BÍ THOÁT TỤC Đây là dòng gỗ có giá trị nhất, quý hiếm nhất trong các loại. Hương trầm vô cùng đặc biệt và đầy thoát tục. Ngửi trầm giống như thanh lọc tâm hồn, đưa ta vào cõi phiêu linh. Trầm còn được coi là vị thuốc quý và đem lại thịnh vượng, may mắn cho người sử dụng. Trầm hương được hình thành đặc biệt từ cây dó bầu hương, dân gian có đồn rằng hương trời bay theo gió đã đáp xuống những cây bị thương h

Tìm hiểu chi tiết về gỗ Trắc và ý nghĩa trong đời sống, phong thủy

GỖ TRẮC Gỗ trắc hay còn được gọi với cái tên khá Nam Bộ là gỗ Cẩm Lai, nó được coi là cây gỗ đặc trưng của vùng Đông Nam Á. Gỗ trắc sinh trưởng và phát triển tương đối chậm nên sản lượng gỗ không nhiều vì thế mà giá thành cũng khá cao không phải ai cũng sở hữu được. Cây gỗ trắc khá lớn, cây trưởng thành tới kỳ thu hoạch thường cao trung bình 25m. Thân cây to và chắc chắn với đường kính lên tới 1m. Là loại cây cổ thụ lâu năm nhưng vỏ cây gỗ trắc lại không bị sần sùi hay tróc vẩy mà ngược lại rất nhẵn và có màu nâu xám. Gỗ trắc ưa sáng nên những tán lá nhanh chóng vươn lên hứng nắng mặt trời, lá có màu xanh rêu nhạt. Họ nhà gỗ trắc không sinh sống thành một khu vực chung mà sống rải rác cách nhau một khoảng khá xa. Độ cao mà cây sinh sống không quá 500m, thích hợp với những vùng đồi núi Việt Nam. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-trac-va-y-nghia-trong-doi-song-phong-thuy/ Gỗ trắc là cây gỗ thuốc nhóm I trong nhóm gỗ quý của Việt Nam, phân bố chủ yếu ở vùng Đ

Tìm hiểu về “Tứ Thiết Mộc” bao gồm những loại gỗ nào

xem:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-ve-tu-thiet-moc-bao-gom-nhung-loai-go-nao/ “Tứ thiết mộc” hay còn gọi là 4 loại gỗ có bền chắc và độ cứng rất cao. 4 loại gỗ tứ thiết của Việt Nam bao gồm: đinh, lim, sến, táu. Đây đều là 4 loại gỗ quý thậm chí là rất quý trên thị trường có giá rất cao. Các loại gỗ này thường dùng trong việc chế tác những sản phẩm cao cấp, có độ bền với thời gian, đặc biệt là làm nhà gỗ bao gồm: đền thờ, nhà thờ tổ, chùa chiền… Tên gọi chung các loại gỗ quý rất cứng (ví như sắt). Đinh, lim, sến, táu là hạng thiết mộc. Dùng toàn thiết mộc để làm cột, kèo. Tìm hiểu chi tiết về 04 loại gỗ trên: Gỗ Đinh ,  Gỗ Lim ,  Gỗ Sến ,  gỗ táu