Chuyển đến nội dung chính

Cho rừng Hồng Lĩnh mãi xanh...

 (Baohatinh.vn) - Sau gần 5 năm thực hiện mô hình “Khoanh nuôi, xúc tiến tái sinh rừng tự nhiên”, Ban Quản lý Rừng phòng hộ Hồng Lĩnh (Hà Tĩnh) đã “biến” hơn 504 ha đất trống thành những cánh rừng tự nhiên xanh tươi bền vững.

Cho rừng Hồng Lĩnh mãi xanh...Để đến khu rừng tái sinh tự nhiên ở Khe Bạc (phường Đậu Liêu, TX Hồng Lĩnh), cán bộ BQL Rừng phòng hộ Hồng Lĩnh phải vượt quãng đường rừng khoảng 3km.

Vượt qua quãng đường khoảng 3 km tính từ Trạm Quản lý và Bảo vệ rừng Cổng Khánh nằm trên quốc lộ 8B tuyến đường tránh qua TX Hồng Lĩnh, tôi và 2 cán bộ quản lý rừng phòng hộ phải mất gần 1 giờ đồng hồ chạy xe máy và đi bộ theo đường băng cản lửa mới đến được khu rừng thuộc khoảnh 6, tiểu khu 121, nằm trên khu vực Khe Bạc núi Hồng Lĩnh (thuộc địa phận xã Đậu Liêu).

Khu rừng tái sinh có diện tích 65 ha, gồm nhiều loài cây bản địa như: dẻ, thành ngạnh, chân chim, lát, sồi… hiện ra trước mắt chúng tôi với màu xanh ngút ngàn. Đây là một khu trong 504,25 ha rừng vừa được Ban Quản lý (BQL) Rừng phòng hộ Hồng Lĩnh tái sinh thông qua mô hình “Khoanh nuôi, xúc tiến tái sinh rừng tự nhiên”, thuộc dự án chương trình mục tiêu phát triển lâm nghiệp bền vững.

Cho rừng Hồng Lĩnh mãi xanh...Màu xanh ngút ngàn của khu rừng được khoanh nuôi, xúc tiến tái sinh tự nhiên.

Chứng kiến khu rừng xanh tươi ở thời điểm hiện tại, ít ai biết rằng, cách đây 5 năm và xa hơn là vài chục năm về trước, nơi này là vùng đất trống chỉ có thảm cỏ gianh, thực bì hoặc cây bụi…

Anh Trần Quốc Sơn, phụ trách Trạm Quản lý và Bảo vệ rừng Cổng Khánh, thuộc BQL Rừng phòng hộ Hồng Lĩnh cho biết: “Hệ quả của việc đốt, phá rừng bừa bãi những năm 1980-1990 đã khiến nhiều khu rừng trên núi Hồng Lĩnh biến mất, thay vào đó là những khoảng trống, đồi trọc hoặc cây bụi, dây leo. Sau khi có các dự án 327, 661, BQL Rừng phòng hộ Hồng Lĩnh, lúc ấy gọi là Lâm nghiệp Hồng Lĩnh cùng người dân đã tiến hành trồng rừng phủ xanh đất trống đồi núi trọc với diện tích hàng nghìn ha. Tuy nhiên, do vị trí địa lý ở khu vực hiểm trở và điều kiện khó khăn, nhiều diện tích vẫn bỏ trống.

Một thời gian dài, không còn rừng, những khoảng đồi núi mênh mông trở nên trơ trọi, mùa mưa dễ bị xói mòn, sạt lở; mùa hè những thảm cỏ gianh, dương xỉ khô là điều kiện để dễ phát lửa lây lan gây nên các vụ cháy rừng”.

Cho rừng Hồng Lĩnh mãi xanh...Anh Trần Quốc Sơn (người đứng trước) có hơn 30 năm gắn bó với công tác trồng và bảo vệ rừng Hồng Lĩnh.

Theo thống kê của BQL Rừng phòng hộ Hồng Lĩnh, tính đến năm 2019, tổng diện tích đất lâm nghiệp do đơn vị quản lý là 9.684,5 ha. Trong đó, diện tích có rừng 6.694,7 ha, đất trống 2.989,8 ha.

Trước đó, khoảng từ năm 2001 lại nay, bên cạnh việc chăm sóc và bảo vệ gần 7.000 ha rừng, BQL Rừng phòng hộ Hồng Lĩnh cũng siết chặt công tác quản lý và bảo vệ gần 3.000 ha đất trống, gồm cây bụi và thảm thực vật; hạn chế tối đa việc khai thác của người dân. Đó là điều kiện để nhiều giống cây thân gỗ bản địa dần tái sinh và sinh trưởng.

Năm 2019, sau quá trình khảo sát và nhận thấy trong số diện tích đất trống, mật độ các loại cây thân gỗ tự nhiên tái sinh, sinh trưởng tốt, có triển vọng để phát triển thành rừng tự nhiên, BQL Rừng phòng hộ Hồng Lĩnh đã tiến hành xây dựng mô hình “Khoanh nuôi, xúc tiến tái sinh rừng tự nhiên”.

Mô hình lựa chọn 504,25 ha trong tổng số 2.989,8 ha đất trống có cây gỗ để tiến hành tái sinh tự nhiên, đưa vào quy hoạch rừng phòng hộ với thời gian thực hiện 6 năm (2019-2025). Mô hình được thực hiện tại 102 lô, thuộc 43 khoảnh, 15 tiểu khu, nằm trên địa bàn hành chính các xã: Cổ Đạm, Xuân Viên, Xuân Lĩnh, Xuân Hồng, Xuân Lam (Nghi Xuân); Thiên Lộc, Thuần Thiện (Can Lộc); Hồng Lộc (Lộc Hà); các phường: Trung Lương, Đức Thuận, Đậu Liêu (TX Hồng Lĩnh).

Cho rừng Hồng Lĩnh mãi xanh...Một thân cây dẻ có chiều cao trên 10m, chu vi khoảng 80 cm trong khu rừng tái sinh tự nhiên.

BQL Rừng phòng hộ Hồng Lĩnh tiến hành nhiều giải pháp, kỹ thuật khoanh nuôi để thực hiện mô hình. Trong đó về bảo vệ, chống chặt phá cây tái sinh hiện có và phòng cháy, chữa cháy rừng, BQL đã tổ chức lực lượng là các hộ dân nhận khoán bảo vệ và lực lượng bảo vệ rừng thường xuyên tuần tra; tuyên truyền, vận động nâng cao ý thức bảo vệ rừng cho người dân; phối hợp chặt chẽ với chính quyền các địa phương có mô hình và lực lượng chức năng ngăn chặn, xử lý hành vi làm tổn hại rừng.

Lập các phương án bảo vệ, phòng cháy, chữa cháy (PCCC) rừng; thực hiện ký cam kết với các tổ chức, cá nhân liên quan hoạt động gần rừng phòng hộ trong công tác PCCC; về mùa nắng nóng tăng cường công tác PCCC, các tổ trực phòng cháy trực 24/24h. Về biện pháp tác động, tại các khu vực khoanh nuôi tái sinh tự nhiên, cán bộ, công nhân đơn vị thường xuyên kiểm tra, thực hiện việc phát cục bộ dây leo, cây bụi, tạo điều kiện cho các cây thân gỗ phát triển…

Với sự quyết tâm của tập thể cán bộ, công nhân viên BQL Rừng phòng hộ Hồng Lĩnh, đến nay, sau gần 5 năm thực hiện, mô hình “Khoanh nuôi, xúc tiến tái sinh rừng tự nhiên” đã đạt nhiều kết quả tích cực, 100% diện tích triển khai mô hình đã từng bước phát triển thành rừng tự nhiên bền vững. Trong đó, nhiều khoảnh rừng tại các tiểu khu, các loài cây thân gỗ bản địa như: dẻ, lát, thành ngạnh, chân chim phát triển tốt, có nhiều cây cao 10-15m, đường kính từ 15-25 cm; mật độ cây thân gỗ đạt trung bình 510 cây/ha…

Cho rừng Hồng Lĩnh mãi xanh...Với sự khoanh nuôi, chăm sóc tốt, rừng tái sinh tự nhiên với nhiều loài cây bản địa được đánh giá có giá trị lớn trong bảo vệ môi trường.

Kết quả việc thực hiện mô hình đã giúp hình thành được khu rừng tự nhiên, có đa dạng sinh học cao. Với nhiều thành phần loài cây bản địa, có tác dụng phòng hộ môi sinh môi trường, bảo tồn nguồn gen, bảo vệ nguồn nước, tạo cảnh quan và phát triển bền vững. Đồng thời có khả năng chống chọi được với các điều kiện tự nhiên khắc nghiệt ở Hồng Lĩnh như cháy rừng, sâu bệnh, gió bão... Bên cạnh đó, nhờ khôi phục môi trường sinh thái tự nhiên, nhiều loài động vật, sinh vật hoang dã bản địa cũng đã từng bước hồi sinh trở lại.

Là một trong những hộ dân nhận khoán bảo vệ rừng tái sinh, bà Phùng Thị Thủy (tổ dân phố 8, phường Đậu Liêu) bày tỏ: “Ngắm khu rừng đang dần trưởng thành và ngày càng xanh tươi, tôi cảm thấy lòng mình thêm hân hoan, hạnh phúc. Bởi, nhờ mô hình của BQL Rừng phòng hộ Hồng Lĩnh, chúng tôi có cơ hội góp sức mình tạo nên cánh rừng tự nhiên có giá trị lớn trong phòng hộ và môi trường”.

Cho rừng Hồng Lĩnh mãi xanh...Khu vực khoanh nuôi, xúc tiến tái sinh rừng tự nhiên thuộc khoảnh 6, tiểu khu 121 thuộc khu vực Khe Bạc

Ông Nguyễn Hải Vân - Phó Trưởng BQL Rừng phòng hộ Hồng Lĩnh cho biết: “Từ những kết quả bước đầu, sau khi thực hiện mô hình “Khoanh nuôi, xúc tiến tái sinh rừng tự nhiên”, chúng tôi càng khẳng định hướng đi đúng đắn trong việc tái sinh rừng bền vững.

Thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục bảo vệ và rà soát diện tích trống còn lại để tiếp tục khoanh nuôi, xúc tiến tái sinh những khu vực tiềm năng. Qua đó không ngừng nhân lên các khu rừng cây bản địa có giá trị cao trong phòng hộ và ý nghĩa lớn về đa dạng sinh học, cân bằng sinh thái môi trường, điều mà các khu rừng trồng còn hạn chế”.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Gỗ xá xị dùng trong phong thủy – Cách giữ mùi thơm lâu dài – hướng dẫn nhận biết

GỖ XÁ XỊ LÀ GÌ? Gỗ xá xị hay còn được gọi là gỗ gù hương, thuộc hàng gỗ cao cấp, đắt tiền thường được dân chơi gỗ tại Việt Nam săn tìm. Gỗ xá xị thường được sử dụng trong vật phong thủy giúp cho môi trường xung quanh thêm sang trọng và đẳng cấp. XEM:  https://phongthuygo.com/go-xa-xi-dung-trong-phong-thuy-cach-giu-mui-thom-lau-dai-huong-dan-nhan-biet/ Gỗ xá xị là loại cây sinh sống trong rừng sâu, có màu đỏ thẫm, đường vân gỗ tự nhiên uốn lượn xoáy sâu vào phần lõi tạo ra những đường xoắn ốc kỳ diệu. Hình dạng những khối gỗ cũng rất đa dạng nên ứng dụng được nhiều sản phẩm có giá trị cao. Gỗ xa xị đỏ đặc biệt hơn những loại gỗ khác bởi màu đỏ tươi cảm giác mang lại sự may mắn. Đây là lý do tại sao người ta lựa chọn loại gỗ này cho những sản phẩm tượng phong thủy đắt tiền. Tinh dầu gỗ xá xị còn giúp cải thiện tình trạng sức khỏe của con người, tinh thần sảng khoái, minh mẫn. Một số nơi sử dụng gỗ xá xị như một bài thuốc dân gian chữa bện phong hàn, bệnh tiêu hóa ở trẻ nhỏ, c

Tìm hiểu chi tiết về gỗ Trắc và ý nghĩa trong đời sống, phong thủy

GỖ TRẮC Gỗ trắc hay còn được gọi với cái tên khá Nam Bộ là gỗ Cẩm Lai, nó được coi là cây gỗ đặc trưng của vùng Đông Nam Á. Gỗ trắc sinh trưởng và phát triển tương đối chậm nên sản lượng gỗ không nhiều vì thế mà giá thành cũng khá cao không phải ai cũng sở hữu được. Cây gỗ trắc khá lớn, cây trưởng thành tới kỳ thu hoạch thường cao trung bình 25m. Thân cây to và chắc chắn với đường kính lên tới 1m. Là loại cây cổ thụ lâu năm nhưng vỏ cây gỗ trắc lại không bị sần sùi hay tróc vẩy mà ngược lại rất nhẵn và có màu nâu xám. Gỗ trắc ưa sáng nên những tán lá nhanh chóng vươn lên hứng nắng mặt trời, lá có màu xanh rêu nhạt. Họ nhà gỗ trắc không sinh sống thành một khu vực chung mà sống rải rác cách nhau một khoảng khá xa. Độ cao mà cây sinh sống không quá 500m, thích hợp với những vùng đồi núi Việt Nam. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-trac-va-y-nghia-trong-doi-song-phong-thuy/ Gỗ trắc là cây gỗ thuốc nhóm I trong nhóm gỗ quý của Việt Nam, phân bố chủ yếu ở vùng Đ

Tìm hiểu về Gỗ trinh nam Trung Quốc – giá trị kinh tế cao

Cây Trinh nam (danh pháp khoa học: Phoebe zhennan; Trung văn gọi là nam mộc (楠木), nam thụ (楠樹/楠树), trinh nam (楨楠/桢楠)) là một loài thực vật thuộc họ Lauraceae. Đây là loài đặc hữu của Trung Quốc. Chúng hiện đang bị đe dọa mất môi trường sống. Nó được văn bản của phía Trung Quốc (văn bản tôi đang sử dụng là bia đá dựng vào những năm đầu thế kỉ 17) ghi là chữ Nam 楠. Chữ này có hai bộ phận: bộ mộc 木 chỉ cây, chữ nam 南 có ý chỉ là đến từ phương nam hay mọc ở phương nam. Phương nam ở đây là chỉ cả miền nam Trung Quốc ngày nay, nước Việt Nam, vùng Đông Nam Á rộng lớn. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-ve-go-trinh-nam/ Sách Bản thảo cương mục cũng ghi nhận nó là cây của phương nam. Đây là loại cây cho gỗ chắc, thớ mịn, rất tuyệt cho các kiến trúc gỗ như đình, chùa, và dinh thự, vì kị mối mọt. Gỗ của cây trinh nam vốn rất đắt đỏ, chỉ có các hoàng đế Trung Hoa mới có khả năng sở hữu. Theo sử sách, gỗ trinh nam từng được dùng để xây dựng Tử Cấm Thành và để làm ngai vàng, đồ nội