Chuyển đến nội dung chính

Chế biến gỗ xuất khẩu gặp khó

 Chế biến gỗ xuất khẩu gặp khó

Vài tháng gần đây, ngành công nghiệp chế biến gỗ tại tỉnh Bắc Kạn gặp nhiều khó khăn, đơn hàng tồn kho lớn, nhiều công ty phải cắt giảm công nhân.

anh 1

Sản xuất ván dán xuất khẩu tại KCN Thanh Bình, huyện Chợ Mới (Bắc Kạn). Ảnh: Ngọc Tú. 

Khu công nghiệp (KCN) Thanh Bình, huyện Chợ Mới là nơi tập trung hầu hết các công ty chế biến gỗ để xuất khẩu của tỉnh Bắc Kạn. Trong KCN này có 5 nhà máy chế biến gỗ đang hoạt động, sản phẩm chủ yếu là ván gỗ dán, ván sàn và các sản phẩm gia dụng dùng một lần chế biến từ gỗ.

Hầu hết những sản phẩm này được xuất khẩu sang các thị trường như Mỹ, Hàn Quốc, Malaisia, Nhật Bản… Nhưng khoảng 6 tháng gần đây, việc xuất khẩu của các doanh nghiệp gặp rất nhiều khó khăn.

Công ty TNHH Lechenwood Việt Nam chuyên sản xuất mặt hàng ván gỗ dán, đây là một trong 2 nhà máy có sản phẩm chủ yếu xuất khẩu sang thị trường Mỹ. Năm 2021, doanh thu của công ty đạt 600 tỷ đồng, đến năm 2022 giảm chỉ còn 477 tỷ đồng.

Nguyên nhân là từ quý 2/2022, Công ty TNHH Lechenwood Việt Nam nằm trong danh sách doanh nghiệp bị Bộ Thương mại Mỹ điều tra chống bán phá giá đối với mặt hàng ván dán sản xuất tại Việt Nam do có nghi ngờ nguồn gốc xuất xứ từ Trung Quốc.

Suốt nhiều tháng qua, các đơn hàng xuất khẩu sang thị trường Mỹ đã bị ngưng trệ, có những đơn hàng đã đến cảng nhưng khách hàng từ chối nhận. Nguồn tin từ lãnh đạo doanh nghiệp này cho biết, hiện hàng tồn kho đang rất lớn gây ra nhiều khó khăn do 70% sản phẩm của đơn vị xuất khẩu sang thị trường Mỹ.

Để duy trì hoạt động, công ty đang nỗ lực tìm thị trường mới, nhưng trước mắt phải cắt giảm giờ làm, giảm công nhân.

anh 4

Các doanh nghiệp chế biến gỗ xuất khẩu phải cắt giảm giờ làm, giảm công nhân để duy trì hoạt động. Ảnh: Ngọc Tú.

Tương tự, Công ty Cổ phần đầu tư Govina tại KCN Thanh Bình cũng đang phải sản xuất cầm chừng do không thể xuất khẩu mặt hàng ván dán sang thị trường Mỹ.

Ông Vũ Khánh Cường, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần đầu tư Govina cho biết: Đơn vị đã gửi hồ sơ pháp lý chứng minh nguồn gốc xuất xứ của nguyên liệu đầu vào là gỗ từ rừng trồng của người dân tỉnh Bắc Kạn cung cấp cho các cơ quan chức năng, nhưng đã gần một năm đến nay vẫn chưa có phán quyết từ phía Mỹ.

Do không xuất khẩu được sang thị trường Mỹ, hiện Công ty Cổ phần đầu tư Govina phải bán sản phẩm ở trong nước nhưng giá thấp hơn khoảng 30%, đơn hàng số lượng nhỏ nên lượng hàng tồn kho rất lớn. Doanh nghiệp hiện nay cũng sản xuất cầm chừng để duy trì vì khó khăn về vốn, hàng tồn quá nhiều cũng không có chỗ để.

Thông tin từ Ban Quản lý các KCN tỉnh Bắc Kạn cho biết, quý I năm 2022, các doanh nghiệp chế biến gỗ tại KCN Thanh Bình sản xuất được hơn 29.000m3 sản phẩm, xuất khẩu đạt giá trị 7,5 triệu USD. Nhưng từ đầu năm 2023 đến nay, sản lượng các nhà máy chỉ đạt 11.000m3 sản phẩm, giá trị xuất khẩu chỉ đạt 3 triệu USD, sản lượng và giá trị giảm hơn 1 nửa so với cùng kỳ năm 2022.

Không chỉ có 2 doanh nghiệp xuất khẩu sang thị trường Mỹ, các nhà máy chế biến gỗ còn lại trong KCN Thanh Bình cũng gặp khó khăn do một số thị trường xuất khẩu giảm đơn hàng, tiêu thụ trong nước khó khăn, giá bán thấp.

Với 5 nhà máy chế biến gỗ trong  KCN Thanh Bình, nếu sản xuất ổn định, các doanh nghiệp sử dụng khoảng 1.200 công nhân, nhưng nay do khó khăn, lượng công nhân giảm chỉ còn khoảng 800 người.

anh 3

Lượng hàng tồn kho tại các nhà máy chế biến gỗ ở KCN Thanh Bình ngày càng lớn. Ảnh: Ngọc Tú.

Ông Hoàng Văn Khởi, Phó Trưởng Ban Quản lý các Khu công nghiệp tỉnh Bắc Kạn nhận định, không chỉ thị trường Mỹ, mà xuất khẩu sản phẩm chế biến từ gỗ sang một số thị trường khác cũng gặp khó khăn do tình hình chung của thế giới. Hiện nay, một số doanh nghiệp chế biến gỗ tại KCN đã phải bố trí lại lao động, giảm giờ làm. Ban quản lý cũng đang tích cực hỗ trợ người lao động để tìm được việc làm thay thế ở những đơn vị khác trong khu công nghiệp.

Theo nhận định của một số lãnh đạo doanh nghiệp, nhà quản lý thì với tình hình hiện nay, sớm nhất cũng phải đến tháng 6/2023, thị trường xuất khẩu các sản phẩm chế biến từ gỗ mới có thể bắt đầu phục hồi

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Những loại vòng gỗ phong thủy quý hiếm nhất hiện nay

xem:  https://phongthuygo.com/nhung-loai-vong-go-phong-thuy-quy-hiem-nhat-hien-nay/ Các bạn thân mến, từ lâu gỗ là một loại vật dụng gắn liền với ông bà tổ tiên chúng ta. Trải qua hàng nghìn năm lịch sử, gỗ ngày càng trở lên có giá trị về vật chất và tinh thần. Nhất là trong thời đại hiện nay, các loại gỗ quý ngày càng trở lên khan hiếm và được giới thương gia săn lùng. Bạn đã tự hỏi vì sao có những loại gỗ có giá lên tới hàng trăm triệu, hàng tỷ đồng chưa? Hẳn là chúng có những công năng tuyệt vời, chất lượng gỗ tuyệt hảo. Điều đó quả là hẳn nhiên. GỖ TRẦM HƯƠNG – SỰ KỲ BÍ THOÁT TỤC Đây là dòng gỗ có giá trị nhất, quý hiếm nhất trong các loại. Hương trầm vô cùng đặc biệt và đầy thoát tục. Ngửi trầm giống như thanh lọc tâm hồn, đưa ta vào cõi phiêu linh. Trầm còn được coi là vị thuốc quý và đem lại thịnh vượng, may mắn cho người sử dụng. Trầm hương được hình thành đặc biệt từ cây dó bầu hương, dân gian có đồn rằng hương trời bay theo gió đã đáp xuống những cây bị thương h

Tìm hiểu chi tiết về gỗ Trắc và ý nghĩa trong đời sống, phong thủy

GỖ TRẮC Gỗ trắc hay còn được gọi với cái tên khá Nam Bộ là gỗ Cẩm Lai, nó được coi là cây gỗ đặc trưng của vùng Đông Nam Á. Gỗ trắc sinh trưởng và phát triển tương đối chậm nên sản lượng gỗ không nhiều vì thế mà giá thành cũng khá cao không phải ai cũng sở hữu được. Cây gỗ trắc khá lớn, cây trưởng thành tới kỳ thu hoạch thường cao trung bình 25m. Thân cây to và chắc chắn với đường kính lên tới 1m. Là loại cây cổ thụ lâu năm nhưng vỏ cây gỗ trắc lại không bị sần sùi hay tróc vẩy mà ngược lại rất nhẵn và có màu nâu xám. Gỗ trắc ưa sáng nên những tán lá nhanh chóng vươn lên hứng nắng mặt trời, lá có màu xanh rêu nhạt. Họ nhà gỗ trắc không sinh sống thành một khu vực chung mà sống rải rác cách nhau một khoảng khá xa. Độ cao mà cây sinh sống không quá 500m, thích hợp với những vùng đồi núi Việt Nam. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-trac-va-y-nghia-trong-doi-song-phong-thuy/ Gỗ trắc là cây gỗ thuốc nhóm I trong nhóm gỗ quý của Việt Nam, phân bố chủ yếu ở vùng Đ

Tìm hiểu về “Tứ Thiết Mộc” bao gồm những loại gỗ nào

xem:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-ve-tu-thiet-moc-bao-gom-nhung-loai-go-nao/ “Tứ thiết mộc” hay còn gọi là 4 loại gỗ có bền chắc và độ cứng rất cao. 4 loại gỗ tứ thiết của Việt Nam bao gồm: đinh, lim, sến, táu. Đây đều là 4 loại gỗ quý thậm chí là rất quý trên thị trường có giá rất cao. Các loại gỗ này thường dùng trong việc chế tác những sản phẩm cao cấp, có độ bền với thời gian, đặc biệt là làm nhà gỗ bao gồm: đền thờ, nhà thờ tổ, chùa chiền… Tên gọi chung các loại gỗ quý rất cứng (ví như sắt). Đinh, lim, sến, táu là hạng thiết mộc. Dùng toàn thiết mộc để làm cột, kèo. Tìm hiểu chi tiết về 04 loại gỗ trên: Gỗ Đinh ,  Gỗ Lim ,  Gỗ Sến ,  gỗ táu