Chuyển đến nội dung chính

Cây, phố và rừng

 Lâu nay, người ta đưa lá me, hàng me vào bài hát mà không để ý đến hoa, có lẽ vì hoa me nằm ở trên cao...

Cách nay gần ba mươi năm, tôi được Quốc Anh, một chàng trai Châu Ro ở Đồng Nai quen trong một chuyến công tác, về Sài Gòn và đến thăm. Sau khi cùng ăn bữa cơm trưa, chúng tôi đi bộ dưới hàng me trên đường Võ Văn Tần. Tới một gốc cây, Quốc Anh khiến tôi bất ngờ khi chỉ cho xem một chùm hoa me trên cành. Đó là lần đầu tiên tôi thấy hoa của loài cây này, lâu nay chỉ biết có lá và trái. Hoa me đẹp, có những cánh vàng có gân đỏ như cánh hoa lan.

1 bai luan 2

Hàng cây xà cừ một thời trên đường Tôn Đức Thắng, quận 1, TP.HCM.

Lâu nay, người ta đưa lá me, hàng me vào bài hát mà không để ý đến hoa, có lẽ vì hoa me nằm ở trên cao. Tôi nhớ nhà văn Sơn Nam cho rằng đường nào ở Sài Gòn có trồng cây me là đường có từ rất sớm. Giới đô đốc hải quân Pháp, những người đến trước để tiến chiếm thuộc địa thích trồng cây me nhưng về sau, chính quyền đô thị Sài Gòn phản đối vì cho rằng lá me giữ nước, tạo không khí ẩm ướt, mưa tạnh xong còn có nước rơi (gọi là mưa lá me), thu hút loài muỗi gây sốt rét.

Giới nho sĩ Nam bộ xem cây me tượng trưng cho kẻ tiểu nhân, thời xưa không ai trồng me làm cây cảnh, nếu có trồng thì chưng bày ở góc sân, sau hè, đặt cả câu thơ để mỉa mai: “Xưa mọc ngoài ranh với xó hè/ Nay trồng giữa chợ rạng danh me”. Trồng ở chợ cho có bóng râm che mát người đi chợ mà cũng bị chê, đúng là hẩm hiu! Người khó tánh, tình cờ gặp cây me gốc nào quá tốt, cổ quái thì họ trồng riêng, để ngoài xa, bên lu nước hay ngoài vòng rào.

Còn một cây nữa cũng bị coi thường, là cây khế. Me và khế bị coi nhẹ vì có cùng một “tội” là sanh trái chua. Vì vậy, trước đây giới chơi kiểng không chơi. Họ cũng không chơi loại cây có rễ phụ nhìn rất cổ quái là cây da vì “Cây da quá khôn ngoan, hễ nhánh vừa gie ra là rễ phụ mọc thêm thòng xuống đất để chỏi lên cho cây khỏi nghiêng ngả. Cây da thuộc vào loại có linh tính quỷ quái”, theo nhà văn Sơn Nam.

Chàng trai Châu Ro đi cùng nghe chăm chú nhưng có vẻ không để tâm lắm. Biết mình đã huyên thuyên về cây cối với một người đã đi rừng từ năm mười tuổi, tôi hỏi Tết rồi có về rừng chơi không, còn thấy phượng hoàng múa không? Quốc Anh trả lời giọng buồn buồn: “Có, nhưng đừng gọi là xem rừng nữa. Vào rừng bây giờ như đi xem rẫy mới phát thôi”.

Quốc Anh không còn vẻ sôi nổi như lần trước khi kể về chuyện săn đêm, những câu chuyện đầy huyền hoặc xa tít mù khơi.

- Anh nghĩ coi, tám năm trời đi rừng, giăng võng ngủ đêm trên cây nào cũng nhớ rõ mồn một, bao nhiều lần thấy được chim Phượng hoàng múa. Giờ những cây ấy không còn, những cây rừng ngày xưa em đã khắc tên, nhắm mắt đi bộ cũng lần tới được.

Suốt buổi hôm đó, Quốc Anh chỉ nói về rừng. Xã Phú Lý quê của Quốc Anh gần những khu rừng nổi tiếng: Nam Cát Tiên, La Ngà, Vĩnh An… Trước năm 1993, rừng La Ngà, Vĩnh An cây cối còn chưa bị tàn phá nhiều. Giờ mỗi lần về quê là thấy đau xót trước những khoảnh rừng còi cọc, loe hoe, trống trải. Nhớ ngày nào trên đồi, lỡ lăn xuống đã có dây leo, cây rừng, bám chụp. Giờ lăn một lèo là xuống… hố. Dây mây còn bị chặt để làm ghế. Những loại gỗ quý khoẻ đẹp, thẳng băng như mật đỏ, sao, dầu, quỷnh bị chặt trộm, cả cây nhỏ cũng bị chặt làm cừ.

1 bai luan

Tranh của Phạm Công Tâm.

Lũ cây tạp như vằn, vè, lọ nồi cũng bị cưa làm củi. Chiếc cầu bắc qua suối Xà Mách đến nhà già làng bị bung nhịp nhiều lần vì những bè gỗ lâu thả trôi sông. Mùa mưa, nước Lòng Hồ mênh mông ngập ruộng lúa, ngập nhà dân vì rừng phòng hộ đầu nguồn không còn đủ sức giữ nước được nữa. Giờ còn tìm đâu ra một cây bằng lăng mặt 20 (đường kính 20 phân). Đến thứ cây cầy gỗ cứng như đá vốn bị chê xưa nay giờ cũng bị triệt hạ nốt.

Còn đâu cảm giác đứng giữa rừng già xanh mát, hít thật căng hương rừng, lắng nghe tiếng chim hót véo von. Người đi rừng đứng ngơ ngác, trơ trọi giữa những khoảng trống không một tiếng chim…

Những thợ săn có lương tâm, tôn trọng Lâm luật không còn muốn xách súng vào rừng nữa. Bầy voọc trước đây vẫn sẵn thịt cho thợ làm đồng ăn, e rằng sau ba năm là tiệt giống. Hồi xưa, ai thích ăn voọc đi bắn một vài con mang về nấu canh chua, xào lăn rất ngọt thịt. Giờ người ta kéo cả đoàn vào bắn đem bán cho các quán ăn mỗi lần vài trăm con. Lũ mèo rừng một ngày bị thiệt mạng độ năm chục con là ít. Voi cũng mất biến. Đến cheo, thứ thú nhỏ đông đảo, dễ săn, dễ tìm… trước đây mỗi đêm có thể săn được ba chục con. Tết này chỉ hai con sau cả ngày lùng sục. Riêng chồn thì đừng hòng có được nếu không đi săn dưới một tuần. Điều kỳ lạ đến đau xót là trong rừng cây lại hiếm khi nghe tiếng mang tác, vượn hú, những tiếng động lao xao của bầy thú hoang đi ăn.

Thật khó chịu khi nhớ lại chiếc đầu voi bị bẻ ngà mà Quốc Anh tình cờ phát hiện dưới đám lá mục. Lại nhớ đến những lần cậu bị chê là đồ khùng khi không chịu bắn con min, một loại trâu rừng. Những người săn thú không thể hiểu được tại sao anh bạn trẻ săn giỏi, tháo vát lại bỏ đi mối lợi lớn như vậy: Một đầu min bán cho người nước ngoài lúc ấy đủ tiền mua một chiếc xe Dream, là thứ xe máy cao cấp lúc đó.

Ở trường xa, mỗi khi ngồi nhớ về, trong tai Quốc Anh văng vẳng như có câu thơ mà thầy hiệu trưởng đã đọc cho đám học sinh người dân tộc thiểu số nghe: “Nhớ nơi làng xóm con con/ Nhớ hương cây quế chon von trên đồi” (Hằng Phương).

Đó là gặp nhau cuối cùng giữa hai chúng tôi. Câu chuyện trên tôi đã đưa một số chi tiết vào một bài viết thời đó nên còn nhớ. Quốc Anh thoáng hiện một chút trong lần gặp ở trường dân tộc nội trú Đồng Nai và lần gặp ở Sài Gòn, như ánh chớp đi qua thời tuổi trẻ của tôi. Vậy mà nhớ mãi chàng trai Châu Ro khỏe mạnh mười tám tuổi có hàm răng trắng đều như bắp.

Sau này nghe nói ở Phú Lý đã có một khu bảo tồn thiên nhiên, và cũng nghe câu chuyện phá rừng của những người có quyền ở đó. Gần ba mươi năm trôi qua, Quốc Anh giờ đã ở tuổi trung niên, đang làm gì, đang làm viên chức nhà nước, mở trang trại trồng xoài và thành người bảo vệ rừng như tâm huyết của em? Hoặc trở thành người buôn bán đất đai, mỗi ngày ra thị trấn đánh billiard và uống rượu? Đã có những thay đổi kỳ lạ diễn ra ở thời buổi này, khi rừng thành rẫy và có người bảo vệ rừng thành người phá rừng. Mong chàng trai Châu Ro trong trẻo ngày xưa vẫn giữ được tâm thân bình an ở vùng chiến khu D. một thuở đó.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Những loại vòng gỗ phong thủy quý hiếm nhất hiện nay

xem:  https://phongthuygo.com/nhung-loai-vong-go-phong-thuy-quy-hiem-nhat-hien-nay/ Các bạn thân mến, từ lâu gỗ là một loại vật dụng gắn liền với ông bà tổ tiên chúng ta. Trải qua hàng nghìn năm lịch sử, gỗ ngày càng trở lên có giá trị về vật chất và tinh thần. Nhất là trong thời đại hiện nay, các loại gỗ quý ngày càng trở lên khan hiếm và được giới thương gia săn lùng. Bạn đã tự hỏi vì sao có những loại gỗ có giá lên tới hàng trăm triệu, hàng tỷ đồng chưa? Hẳn là chúng có những công năng tuyệt vời, chất lượng gỗ tuyệt hảo. Điều đó quả là hẳn nhiên. GỖ TRẦM HƯƠNG – SỰ KỲ BÍ THOÁT TỤC Đây là dòng gỗ có giá trị nhất, quý hiếm nhất trong các loại. Hương trầm vô cùng đặc biệt và đầy thoát tục. Ngửi trầm giống như thanh lọc tâm hồn, đưa ta vào cõi phiêu linh. Trầm còn được coi là vị thuốc quý và đem lại thịnh vượng, may mắn cho người sử dụng. Trầm hương được hình thành đặc biệt từ cây dó bầu hương, dân gian có đồn rằng hương trời bay theo gió đã đáp xuống những cây bị thương h

Tìm hiểu chi tiết về gỗ Trắc và ý nghĩa trong đời sống, phong thủy

GỖ TRẮC Gỗ trắc hay còn được gọi với cái tên khá Nam Bộ là gỗ Cẩm Lai, nó được coi là cây gỗ đặc trưng của vùng Đông Nam Á. Gỗ trắc sinh trưởng và phát triển tương đối chậm nên sản lượng gỗ không nhiều vì thế mà giá thành cũng khá cao không phải ai cũng sở hữu được. Cây gỗ trắc khá lớn, cây trưởng thành tới kỳ thu hoạch thường cao trung bình 25m. Thân cây to và chắc chắn với đường kính lên tới 1m. Là loại cây cổ thụ lâu năm nhưng vỏ cây gỗ trắc lại không bị sần sùi hay tróc vẩy mà ngược lại rất nhẵn và có màu nâu xám. Gỗ trắc ưa sáng nên những tán lá nhanh chóng vươn lên hứng nắng mặt trời, lá có màu xanh rêu nhạt. Họ nhà gỗ trắc không sinh sống thành một khu vực chung mà sống rải rác cách nhau một khoảng khá xa. Độ cao mà cây sinh sống không quá 500m, thích hợp với những vùng đồi núi Việt Nam. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-trac-va-y-nghia-trong-doi-song-phong-thuy/ Gỗ trắc là cây gỗ thuốc nhóm I trong nhóm gỗ quý của Việt Nam, phân bố chủ yếu ở vùng Đ

Tìm hiểu về “Tứ Thiết Mộc” bao gồm những loại gỗ nào

xem:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-ve-tu-thiet-moc-bao-gom-nhung-loai-go-nao/ “Tứ thiết mộc” hay còn gọi là 4 loại gỗ có bền chắc và độ cứng rất cao. 4 loại gỗ tứ thiết của Việt Nam bao gồm: đinh, lim, sến, táu. Đây đều là 4 loại gỗ quý thậm chí là rất quý trên thị trường có giá rất cao. Các loại gỗ này thường dùng trong việc chế tác những sản phẩm cao cấp, có độ bền với thời gian, đặc biệt là làm nhà gỗ bao gồm: đền thờ, nhà thờ tổ, chùa chiền… Tên gọi chung các loại gỗ quý rất cứng (ví như sắt). Đinh, lim, sến, táu là hạng thiết mộc. Dùng toàn thiết mộc để làm cột, kèo. Tìm hiểu chi tiết về 04 loại gỗ trên: Gỗ Đinh ,  Gỗ Lim ,  Gỗ Sến ,  gỗ táu