Chuyển đến nội dung chính

Cao Bằng: Tự ý phá rừng đặc dụng để làm đường, chỉ bị hạ bậc thi đua

 Hơn 3,2ha và 40m3 gỗ rừng đặc dụng bị tàn phá trái phép để làm đường nhưng nhiều người liên quan chỉ bị kỷ luật khiển trách, hạ bậc thi đua năm.

Tự ý đào núi, phá rừng đặc dụng để làm đường

Thời gian gần đây, PV Báo Giao thông tiếp nhận nhiều thông tin phản ánh về việc rừng đặc dụng tại Vườn quốc gia Phia Oắc - Phia Đén, huyện Nguyên Bình, Cao Bằng bị xâm phạm trái phép để xây dựng đường giao thông. Theo đó, nhiều ha rừng đã bị chặt hạ, đào đắp, bị đất đổ thải vùi lấp, phục vụ dự án xây dựng đường giao thông.

Cao Bằng: Tự ý phá rừng đặc dụng để làm đường, chỉ bị hạ bậc thi đua 1

Cận cảnh một điểm rừng tại Vườn quốc gia bị tác động khi làm đường giao thông tại huyện Nguyên Bình, Cao Bằng. (Ảnh chụp ngày 13/3/2023)

Có mặt tại tuyến đường trên, PV Báo Giao thông ghi nhận: Tuyến đường dài 23km đã hoàn thành, đưa vào sử dụng chạy qua vườn quốc gia. Tuy nhiên, nhiều điểm đã bị sạt lở nghiêm trọng khiến nhiều diện tích rừng và cây cối tiếp tục bị xâm phạm, mất ATGT. Tại khu vực trên vẫn còn hàng chục khúc gỗ được khai thác trong quá trình làm đường đang có dấu hiệu mục, hỏng.

Được biết, năm 2021, UBND huyện Nguyên Bình được UBND tỉnh Cao Bằng phê duyệt triển khai dự án đường liên xã nối từ QL34 đi xã Phan Thanh, khu du lịch Phia Oắc - Phia Đén, xã Thành Công.

Cao Bằng: Tự ý phá rừng đặc dụng để làm đường, chỉ bị hạ bậc thi đua 2

Cả khu vực vườn quốc gia rộng lớn bị xâm phạm trái phép khi làm đường tại Nguyên Bình, Cao Bằng (Ảnh chụp ngày 13/3/2023)

Dự án có tổng mức đầu tư hơn 120 tỷ đồng từ nguồn vốn ngân sách tỉnh Cao Bằng. Đơn vị thi công là liên danh Công ty CP Đầu tư và Xây dựng Ân Phú - Công ty CP Xây dựng công trình 399 và Công ty Thương mại Xuân Hòa.

Để thực hiện dự án này, tháng 3/2021, Chủ tịch UBND tỉnh Cao Bằng Hoàng Xuân Ánh đã ký văn bản ủy quyền cho huyện Nguyên Bình thu hồi đất để thực hiện dự án. Trong quá trình thực hiện, các nhà thầu thi công đã tác động hơn 3,2 hecta rừng đặc dụng. Trong số này, có hơn 7.000m2 rừng đặc dụng bị tác động nằm ngoài phạm vi được phê duyệt xây dựng.

Cao Bằng: Tự ý phá rừng đặc dụng để làm đường, chỉ bị hạ bậc thi đua 3

Cao Bằng: Tự ý phá rừng đặc dụng để làm đường, chỉ bị hạ bậc thi đua 4

Nhiều diện tích rừng tiếp tục bị xâm phạm do sạt lở sau làm đường trong vườn quốc gia tại Nguyên Bình, Cao Bằng

Trao đổi với PV Báo Giao thông, lãnh đạo UBND huyện Nguyên Bình thừa nhận: Theo quy định, toàn bộ diện tích rừng bị tác động nêu trên thuộc Vườn quốc gia Phia Oắc - Phia Đén, thẩm quyền phê duyệt chuyển đổi mục đích sử dụng rừng do Thủ tướng Chính phủ quyết định. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện dự án, các cơ quan chức năng của huyện đã không nắm được quy định này. Đến nay, toàn bộ diện tích rừng trên vẫn chưa được chuyển đổi mục đích sử dụng.

Nguyên nhân chậm được chuyển đổi là do sau khi tuyến đường đã được làm xong, rừng đã bị tác động, chặt phá thì các cơ quan chức năng tỉnh Cao Bằng mới hoàn thiện hồ sơ trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, cho phép chuyển đổi. Khi đoàn thẩm định của Bộ NN&PTNT vào cuộc đã kết luận: Rừng đã bị tác động, không còn hiện trường nên không có căn cứ để thẩm định cho chuyển đổi.

Dù nhiều điểm đã bị sạt lở, mất ATGT nhưng hiện vẫn không thể xử lý vì nếu đưa máy đến thi công thì phải mở rộng diện tích xâm phạm trái phép đến rừng đặc dụng trong vườn quốc gia.

Nhiều người chuyển công tác, hạ bậc thi đua

Trao đổi nguyên nhân dẫn đến vụ việc trên, lãnh đạo UBND huyện Nguyên Bình cho biết: Trong quá trình triển khai, huyện không nắm được quy định liên quan nên đã chỉ đạo nhà thầu xâm phạm rừng đặc dụng. Khi biết đến quy định liên quan thì dự án đã hoàn thành từ lâu.

Sau vụ việc, lãnh đạo Huyện ủy, UBND huyện Nguyên Bình đã tổ chức kiểm điểm, kỷ luật khiển trách, luân chuyển Giám đốc Ban QLDA huyện về làm Phó phòng Kinh tế hạ tầng huyện.

Cao Bằng: Tự ý phá rừng đặc dụng để làm đường, chỉ bị hạ bậc thi đua 5

Gỗ được khai thác trong quá trình làm đường hiện vẫn tập kết tại hiện trường.

Chi cục Kiểm lâm tỉnh Cao Bằng cũng cho biết: Ngay khi xảy ra vụ việc xâm phạm trái phép đến rừng đặc dụng Vườn quốc gia Phia Oắc - Phia Đén, Trạm kiểm lâm địa bàn đã lập biên bản ghi nhận có 40m3 gỗ bị khai thác, chặt hạ trái phép.

Theo quy định: Vụ việc sẽ phải được yêu cầu giữ nguyên hiện trạng, hoàn thiện hồ sơ để Hạt Kiểm lâm huyện Nguyên Bình ban hành quyết định khởi tố vụ án hình sự vì đã vượt khu xử lý vi phạm hành chính. Tuy nhiên, sau đó vụ việc đã không được Hạt và Ban Quản lý rừng đặc dụng tỉnh báo cáo, xử lý kịp thời.

Cao Bằng: Tự ý phá rừng đặc dụng để làm đường, chỉ bị hạ bậc thi đua 6

Cận cảnh gỗ khai thác trong quá trình làm đường qua Vườn quốc gia tại Nguyên Bình, Cao Bằng

Tháng 9/2021, khi Chi cục Kiểm lâm tỉnh Cao Bằng mới nắm được vụ việc thì rừng đã cơ bản bị xâm phạm. Do đó, Sở NN&PTNT tỉnh Cao Bằng đã hạ bậc thi đua năm của Hạt trưởng Kiểm lâm huyện Nguyên Bình từ hoàn thành tốt nhiệm vụ xuống mức hoàn thành nhiệm vụ. Vụ việc cũng khiến Giám đốc Ban Quản lý rừng đặc dụng tỉnh Cao Bằng và 3 công chức kiểm lâm huyện Nguyên Bình bị xếp loại thi đua không hoàn thành nhiệm vụ trong năm.

Về khối lượng gỗ bị khai thác, chặt hạ trong quá trình thi công tuyến đường trên, lãnh đạo UBND huyện Nguyên Bình và Chi cục Kiểm lâm tỉnh Cao Bằng đều khẳng định: Đây là tài sản Nhà nước, theo quy định sẽ phải được kê khai, bảo quản, lập phương án đấu giá. Tuy nhiên, đến nay việc đấu giá vẫn chưa được thực hiện do chưa thể chuyển đổi mục đích sử dụng rừng.

Trao đổi với PV Báo Giao thông, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cao Bằng - Nguyễn Trung Thảo cho biết: Ngày 14/3, Thường trực Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực tỉnh Cao Bằng đã tổ chức phiên họp lần thứ 4 dưới sự chủ trì của ông Trần Hồng Minh, Bí thư Tỉnh ủy. Kết luận phiên họp, Thường trực Tỉnh ủy, Thường trực Ban chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực tỉnh giao Đảng ủy Công an tỉnh chỉ đạo Cơ quan Cảnh sát điều tra khẩn trương tiến hành xác minh, điều tra, làm rõ những sai phạm trong vụ án trên.

Trước thông tin PV Báo Giao thông cung cấp về việc khối lượng gỗ tập kết tại hiện trường có dấu hiệu mục, hỏng, có nguy cơ lãng phí, thất thoát tài sản nhà nước, ông Thảo khẳng định sẽ chỉ đạo kiểm tra, thu giữ ngay để xử lý theo quy định.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Gỗ xá xị dùng trong phong thủy – Cách giữ mùi thơm lâu dài – hướng dẫn nhận biết

GỖ XÁ XỊ LÀ GÌ? Gỗ xá xị hay còn được gọi là gỗ gù hương, thuộc hàng gỗ cao cấp, đắt tiền thường được dân chơi gỗ tại Việt Nam săn tìm. Gỗ xá xị thường được sử dụng trong vật phong thủy giúp cho môi trường xung quanh thêm sang trọng và đẳng cấp. XEM:  https://phongthuygo.com/go-xa-xi-dung-trong-phong-thuy-cach-giu-mui-thom-lau-dai-huong-dan-nhan-biet/ Gỗ xá xị là loại cây sinh sống trong rừng sâu, có màu đỏ thẫm, đường vân gỗ tự nhiên uốn lượn xoáy sâu vào phần lõi tạo ra những đường xoắn ốc kỳ diệu. Hình dạng những khối gỗ cũng rất đa dạng nên ứng dụng được nhiều sản phẩm có giá trị cao. Gỗ xa xị đỏ đặc biệt hơn những loại gỗ khác bởi màu đỏ tươi cảm giác mang lại sự may mắn. Đây là lý do tại sao người ta lựa chọn loại gỗ này cho những sản phẩm tượng phong thủy đắt tiền. Tinh dầu gỗ xá xị còn giúp cải thiện tình trạng sức khỏe của con người, tinh thần sảng khoái, minh mẫn. Một số nơi sử dụng gỗ xá xị như một bài thuốc dân gian chữa bện phong hàn, bệnh tiêu hóa ở trẻ nhỏ, c

Tìm hiểu chi tiết về gỗ Trắc và ý nghĩa trong đời sống, phong thủy

GỖ TRẮC Gỗ trắc hay còn được gọi với cái tên khá Nam Bộ là gỗ Cẩm Lai, nó được coi là cây gỗ đặc trưng của vùng Đông Nam Á. Gỗ trắc sinh trưởng và phát triển tương đối chậm nên sản lượng gỗ không nhiều vì thế mà giá thành cũng khá cao không phải ai cũng sở hữu được. Cây gỗ trắc khá lớn, cây trưởng thành tới kỳ thu hoạch thường cao trung bình 25m. Thân cây to và chắc chắn với đường kính lên tới 1m. Là loại cây cổ thụ lâu năm nhưng vỏ cây gỗ trắc lại không bị sần sùi hay tróc vẩy mà ngược lại rất nhẵn và có màu nâu xám. Gỗ trắc ưa sáng nên những tán lá nhanh chóng vươn lên hứng nắng mặt trời, lá có màu xanh rêu nhạt. Họ nhà gỗ trắc không sinh sống thành một khu vực chung mà sống rải rác cách nhau một khoảng khá xa. Độ cao mà cây sinh sống không quá 500m, thích hợp với những vùng đồi núi Việt Nam. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-trac-va-y-nghia-trong-doi-song-phong-thuy/ Gỗ trắc là cây gỗ thuốc nhóm I trong nhóm gỗ quý của Việt Nam, phân bố chủ yếu ở vùng Đ

Tìm hiểu về Gỗ trinh nam Trung Quốc – giá trị kinh tế cao

Cây Trinh nam (danh pháp khoa học: Phoebe zhennan; Trung văn gọi là nam mộc (楠木), nam thụ (楠樹/楠树), trinh nam (楨楠/桢楠)) là một loài thực vật thuộc họ Lauraceae. Đây là loài đặc hữu của Trung Quốc. Chúng hiện đang bị đe dọa mất môi trường sống. Nó được văn bản của phía Trung Quốc (văn bản tôi đang sử dụng là bia đá dựng vào những năm đầu thế kỉ 17) ghi là chữ Nam 楠. Chữ này có hai bộ phận: bộ mộc 木 chỉ cây, chữ nam 南 có ý chỉ là đến từ phương nam hay mọc ở phương nam. Phương nam ở đây là chỉ cả miền nam Trung Quốc ngày nay, nước Việt Nam, vùng Đông Nam Á rộng lớn. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-ve-go-trinh-nam/ Sách Bản thảo cương mục cũng ghi nhận nó là cây của phương nam. Đây là loại cây cho gỗ chắc, thớ mịn, rất tuyệt cho các kiến trúc gỗ như đình, chùa, và dinh thự, vì kị mối mọt. Gỗ của cây trinh nam vốn rất đắt đỏ, chỉ có các hoàng đế Trung Hoa mới có khả năng sở hữu. Theo sử sách, gỗ trinh nam từng được dùng để xây dựng Tử Cấm Thành và để làm ngai vàng, đồ nội