Chuyển đến nội dung chính

Cao Bằng: Nhiều cánh rừng rộng hàng chục hecta bị 'xóa sổ' khi làm đường

 

Dù chưa thực hiện việc chuyển đổi mục đích sử dụng rừng, chưa trồng rừng thay thế theo quy định, nhưng chủ đầu tư các dự án đường giao thông ở Cao Bằng đã vội vàng "xoá sổ" hàng chục hecta rừng tự nhiên.

Lời tòa soạn

Tại Cao Bằng và một số địa phương, có tình trạng triển khai dự án vội vàng, phá bỏ rừng khi chưa đảm bảo các trình tự thủ tục liên quan đến bảo vệ, phát triển rừng. VietNamNet phản ánh thực trạng nhiều diện tích rừng bị "xóa sổ" khi chưa thực hiện các bước chuyển đổi hoặc trồng rừng thay thế. 

Vội vàng 'xóa sổ' gần 30 hecta rừng

Buổi chiều giữa tháng 2/2023, anh Lâm - một người dân bản địa xã Đàm Thủy (Trùng Khánh, Cao Bằng) khoát tay chỉ về cánh rừng bị xẻ toang hoác cho biết, nhiều diện tích rừng đã bị đốn hạ, gỗ chuyển về thị trấn, còn lại con đường rải thảm gồ ghề. 

Đó là con đường tỉnh 206 từ xã Đàm Thủy đi cửa khẩu Lý Vạn (xã Lý Quốc, huyện Hạ Lang, Cao Bằng) dài 24km, tổng mức đầu tư hơn 382 tỷ đồng. Dự án này do Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Cao Bằng làm chủ đầu tư; có 3 nhà thầu gồm: Công ty xây dựng công trình 568 (trụ sở Hà Nội), Công ty Anh Long và Công ty HPT đều có trụ sở tại Cao Bằng. 

Hàng chục hecta rừng bị "xóa sổ" khi Cao Bằng làm đường tỉnh 206.

Sau hơn một năm thi công, đến nay con đường cơ bản được thông tuyến, nhưng đồng thời cũng "xóa sổ" 28 hecta rừng tự nhiên (số liệu từ chủ đầu tư dự án - PV). 

Có mặt tại hiện trường thi công đường tỉnh 206, PV VietNamNet ghi lại hình ảnh đoạn đường dài khoảng 7km xé toạc cánh rừng thuộc địa phận xã Đàm Thủy. 

Con đường 206 tại thời điểm tháng 2/2023 đã rải nhựa toàn tuyến. Ông Nguyễn Đức Toàn, Phó Ban Quản lý dự án (Sở KH&ĐT Cao Bằng) xác nhận, dự án nêu trên được Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cao Bằng Nguyễn Trung Thảo ký quyết định chuyển đổi mục đích sử dụng rừng sang mục đích công cộng làm đường giao thông năm 2017. Tổng diện tích chuyển đổi thời điểm đó là hơn 150 hecta rừng phòng hộ. 

Nhiều diện tích rừng bị chôn lấp trong đất, sỏi khi thi công dự án. 

Tuy nhiên, từ thời điểm ban hành quyết định chuyển đổi năm 2017 đến nay, chủ đầu tư dự án chưa thực hiện việc trồng rừng thay thế. Điều này cho thấy, việc tác động đến rừng tự nhiên là vội vàng, chưa tuân thủ các quy định hiện hành. 

Ngày 17/2/2023, Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Cao Bằng Nguyễn Thái Hà cũng xác nhận, dự án đường 206 đến nay chưa thực hiện trồng rừng thay thế theo quy định. Về nguyên tắc, khi chưa trồng rừng thay thế, đơn vị thi công không được tác động đến diện tích rừng thuộc dự án. Việc áp dụng trồng rừng thay thế được thực hiện theo Thông tư 13 năm 2019 của Bộ NN&PTNT. 

Đơn vị thi công tác động vào rừng khi chưa tuân thủ Thông tư 13 của Bộ NN&PTNT.

Bạt rừng tự nhiên khi chưa xin phép Thủ tướng

Không riêng đường tỉnh 206, dự án Tĩnh Túc - Phan Thanh - Mai Long (huyện Nguyên Bình, Cao Bằng) - Pắc Nặm (Bắc Kạn) thi công năm 2021 mà chưa được Thủ tướng chấp thuận chuyển mục đích sử dụng rừng. Dự án này cũng do Sở KH&ĐT tỉnh Cao Bằng làm chủ đầu tư. 

Dự án trên đã tác động tới hơn 24 hecta rừng, trong đó có hơn 7 hecta rừng tự nhiên. Theo quy định của Luật Lâm nghiệp năm 2017, đối với diện tích rừng tự nhiên, chủ đầu tư muốn thi công thì bắt buộc phải thực hiện thủ tục xin Thủ tướng cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng rừng. 

Khi thi công đường Tĩnh Túc - Mai Long, chủ đầu tư đã tác động hơn 7 hecta rừng tự nhiên.

Tuy nhiên, đến nay khi con đường đã thông tuyến, nhiều diện tích rừng bị tác động nhưng thủ tục trình Thủ tướng phê duyệt vẫn chưa được thông qua. 

Ông Đào Nguyên Phong, Chủ tịch UBND huyện Nguyên Bình cho VietNamNet biết, ở phạm vi cấp huyện, đơn vị phối hợp trong việc thực hiện giải phóng mặt bằng triển khai dự án. Trong việc phê duyệt kế hoạch sử dụng đất năm 2019, có 7,24 hecta thuộc diện thu hồi để phục vụ dự án. Trong đó, có gần 4 hecta là đất rừng phòng hộ và gần 1 hecta đất rừng đặc dụng. Còn lại là đất trồng lúa và loại đất khác. 

Khảo sát thực tế tại đường Tĩnh Túc - Mai Long cho thấy, dự án này được thực hiện trên nền đường cũ hình thành trước đó nhiều năm. Khi xây mới, đơn vị thi công mở rộng đường và tác động vào hơn 7 hecta rừng phòng hộ. 

Nhiều vị trí tuyến đường đi qua có tình trạng đất, sỏi vùi lấp cây cối. 

Theo báo cáo của UBND tỉnh Cao Bằng, tính đến tháng 4/2022, dự án đã thi công xong phần nền đường, do vậy, diện tích rừng trong khu vực triển khai dự án đã không còn. 

Còn ông Nguyễn Đức Toàn, Phó Ban quản lý dự án Sở KH&ĐT Cao Bằng thông tin, cuối năm 2021, dự án chính thức hoàn thiện hồ sơ trình UBND tỉnh, thực hiện các bước tiếp theo để chuyển đổi mục đích sử dụng rừng. Tuy nhiên, diện tích rừng đã bị tác động và không còn nên không có căn cứ để thẩm định. 

Theo điều tra của VietNamNet, ngoài hai tuyến đường nêu trên, trên địa bàn tỉnh Cao Bằng còn xuất hiện nhiều vị trí rừng bị tác động khi chưa được Thủ tướng chấp thuận chuyển đổi. Nghiêm trọng hơn, có hàng nghìn m2 rừng đặc dụng bị "xóa sổ" khi triển khai dự án do các cơ quan thuộc UBND tỉnh làm chủ đầu tư.

Một tấm biển ghi nội dung cấm phá rừng đặc dụng tại đường Tĩnh Túc - Mai Long đi qua.

XEM CLIP:

Bộ NN&PTNT phát cảnh báo

Tháng 10/2022, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Quốc Doanh (nay đã nghỉ hưu) ký văn bản gửi UBND tỉnh Cao Bằng yêu cầu kiểm tra, xử lý dự án tác động vào rừng tự nhiên. 

Theo văn bản trên, cuối tháng 9/2022, Chi cục Kiểm lâm vùng 1 phối hợp với Chi cục Kiểm lâm Cao Bằng xác minh thông tin dự án đường tỉnh 206 và một số dự án khác có dấu hiệu tác động vào rừng tự nhiên. 

Đối với đường tỉnh 206, diện tích rừng bị tác động là 27 hecta rừng tự nhiên (trong đó có 20 hecta thuộc quy hoạch rừng phòng hộ) tại xã Đàm Thủy (huyện Trùng Khánh) và xã Minh Long (huyện Hạ Lang).

"Kết quả xác minh dự án đã tác động vào rừng tự nhiên và có dấu hiệu vi phạm pháp luật về lâm nghiệp và pháp luật có liên quan", văn bản của Bộ NN&PTNT nêu và yêu cầu UBND tỉnh Cao Bằng kiểm tra hiện trường dự án, xử lý hành vi vi phạm. 

Ngày 17/2, trả lời VietNamNet, lãnh đạo Cục Kiểm lâm (Bộ NN&PTNT) cho biết, sau 4 tháng yêu cầu tỉnh Cao Bằng vào cuộc, đến nay Cục vẫn chưa nhận được báo cáo phản hồi.

Một lãnh đạo UBND tỉnh Cao Bằng ngày 13/2 cho biết: "Đang cho cơ quan chuyên môn rà soát, tổng hợp và hoàn thành báo cáo gửi Bộ NN&PTNT trong thời gian sớm nhất". 

Kỳ 2: Rừng đặc dụng cũng bị xâm hại khi làm đường ở Cao Bằng

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Những loại vòng gỗ phong thủy quý hiếm nhất hiện nay

xem:  https://phongthuygo.com/nhung-loai-vong-go-phong-thuy-quy-hiem-nhat-hien-nay/ Các bạn thân mến, từ lâu gỗ là một loại vật dụng gắn liền với ông bà tổ tiên chúng ta. Trải qua hàng nghìn năm lịch sử, gỗ ngày càng trở lên có giá trị về vật chất và tinh thần. Nhất là trong thời đại hiện nay, các loại gỗ quý ngày càng trở lên khan hiếm và được giới thương gia săn lùng. Bạn đã tự hỏi vì sao có những loại gỗ có giá lên tới hàng trăm triệu, hàng tỷ đồng chưa? Hẳn là chúng có những công năng tuyệt vời, chất lượng gỗ tuyệt hảo. Điều đó quả là hẳn nhiên. GỖ TRẦM HƯƠNG – SỰ KỲ BÍ THOÁT TỤC Đây là dòng gỗ có giá trị nhất, quý hiếm nhất trong các loại. Hương trầm vô cùng đặc biệt và đầy thoát tục. Ngửi trầm giống như thanh lọc tâm hồn, đưa ta vào cõi phiêu linh. Trầm còn được coi là vị thuốc quý và đem lại thịnh vượng, may mắn cho người sử dụng. Trầm hương được hình thành đặc biệt từ cây dó bầu hương, dân gian có đồn rằng hương trời bay theo gió đã đáp xuống những cây bị thương h

Tìm hiểu chi tiết về gỗ Trắc và ý nghĩa trong đời sống, phong thủy

GỖ TRẮC Gỗ trắc hay còn được gọi với cái tên khá Nam Bộ là gỗ Cẩm Lai, nó được coi là cây gỗ đặc trưng của vùng Đông Nam Á. Gỗ trắc sinh trưởng và phát triển tương đối chậm nên sản lượng gỗ không nhiều vì thế mà giá thành cũng khá cao không phải ai cũng sở hữu được. Cây gỗ trắc khá lớn, cây trưởng thành tới kỳ thu hoạch thường cao trung bình 25m. Thân cây to và chắc chắn với đường kính lên tới 1m. Là loại cây cổ thụ lâu năm nhưng vỏ cây gỗ trắc lại không bị sần sùi hay tróc vẩy mà ngược lại rất nhẵn và có màu nâu xám. Gỗ trắc ưa sáng nên những tán lá nhanh chóng vươn lên hứng nắng mặt trời, lá có màu xanh rêu nhạt. Họ nhà gỗ trắc không sinh sống thành một khu vực chung mà sống rải rác cách nhau một khoảng khá xa. Độ cao mà cây sinh sống không quá 500m, thích hợp với những vùng đồi núi Việt Nam. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-trac-va-y-nghia-trong-doi-song-phong-thuy/ Gỗ trắc là cây gỗ thuốc nhóm I trong nhóm gỗ quý của Việt Nam, phân bố chủ yếu ở vùng Đ

Tìm hiểu về “Tứ Thiết Mộc” bao gồm những loại gỗ nào

xem:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-ve-tu-thiet-moc-bao-gom-nhung-loai-go-nao/ “Tứ thiết mộc” hay còn gọi là 4 loại gỗ có bền chắc và độ cứng rất cao. 4 loại gỗ tứ thiết của Việt Nam bao gồm: đinh, lim, sến, táu. Đây đều là 4 loại gỗ quý thậm chí là rất quý trên thị trường có giá rất cao. Các loại gỗ này thường dùng trong việc chế tác những sản phẩm cao cấp, có độ bền với thời gian, đặc biệt là làm nhà gỗ bao gồm: đền thờ, nhà thờ tổ, chùa chiền… Tên gọi chung các loại gỗ quý rất cứng (ví như sắt). Đinh, lim, sến, táu là hạng thiết mộc. Dùng toàn thiết mộc để làm cột, kèo. Tìm hiểu chi tiết về 04 loại gỗ trên: Gỗ Đinh ,  Gỗ Lim ,  Gỗ Sến ,  gỗ táu