Chuyển đến nội dung chính

Cần xử lý nghiêm vụ gần chục hécta rừng bị “cạo trắng” ở vùng giáp ranh

 Lợi dụng thời điểm nghỉ Tết Nguyên đán 2023, chính quyền địa phương và cơ quan chức năng bảo vệ rừng sơ hở, khu vực rừng giáp ranh giữa các xã Kim Hóa, Lê Hóa, Hồng Hóa thuộc địa phận huyện Tuyên Hóa và huyện Minh Hóa, Quảng Bình đã bị “cạo trắng”.

Mặc dù khu vực rừng bị phá đã xảy ra cách đây hơn 1 tháng, song những dấu vết và hiện trường vụ phá rừng nghiêm trọng còn rõ mồn một. Những cây gỗ vừa bị lâm tặc đốn hạ tại khu rừng giáp ranh giữa 2 xã Kim Hóa và Lê Hóa, huyện Tuyên Hóa vẫn còn nằm la liệt khắp các lối đi. Nhiều cây có đường kính từ 10cm - 50cm, có cây còn nguyên lát cưa mới bị đốn hạ.

Theo thống kê ban đầu của chính quyền địa phương ở huyện Tuyên Hoá và Minh Hoá có 9 khu vực rừng bị phá và xâm lấn trên địa bàn 2 xã Kim Hoá và Lê Hoá, huyện Tuyên Hoá với diện tích khoảng 5,7 ha, trong đó hơn 4 ha rừng tự nhiên và hơn 1,5 ha đất lâm nghiệp bị lấn chiếm. Phần lớn diện tích rừng này đã được giao cho các hộ dân khoanh nuôi, bảo vệ.

Cần xử lý nghiêm vụ gần chục hécta rừng bị “cạo trắng” ở vùng giáp ranh -0
Cần xử lý nghiêm vụ gần chục hécta rừng bị “cạo trắng” ở vùng giáp ranh -1
Khu vực rừng bị chặt phá ở vùng giáp ranh giữa huyện Minh Hoá và Tuyên Hoá, Quảng Bình.

Sau khi nắm bắt thông tin về vụ phá rừng, tin từ Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) tỉnh Quảng Bình cho biết, đơn vị này đã có báo cáo gửi UBND tỉnh Quảng Bình về vụ phá rừng giáp ranh giữa các xã Kim Hóa, Lê Hóa, Hồng Hóa thuộc địa phận huyện Tuyên Hóa và huyện Minh Hóa, Quảng Bình.

Theo đó, kết quả kiểm tra ban đầu ở các xã Lê Hóa, Kim Hóa, huyện Tuyên Hóa và xã Hồng Hóa, huyện Minh Hóa cho thấy, tổng số diện tích bị tác động là 8,14ha (gồm 6,69ha rừng tự nhiên nghèo kiệt và 1,45ha đất chưa có rừng). Trong đó, tại các xã Kim Hóa, Lê Hóa, huyện Tuyên Hóa có tổng diện tích bị tác động là 6,39ha (diện tích có rừng tự nhiên 4,94ha, thuộc trạng thái rừng tự nhiên nghèo kiệt và 1,45ha đất chưa có rừng, thuộc quy hoạch rừng sản xuất, chủ quản lý là UBND xã và chủ rừng là các hộ gia đình). Tại xã Hồng Hóa, huyện Minh Hóa có tổng diện tích rừng bị tác động là 1,75ha, thuộc trạng thái rừng tự nhiên chưa có trữ lượng, quy hoạch rừng sản xuất, chủ rừng là các hộ gia đình.

Theo nhận định của chính quyền địa phương, diện tích lớn rừng bị chặt phá để lấy gỗ xảy ra trong dịp Tết Nguyên đán 2023. Các đối tượng lợi dụng thời điểm nghỉ Tết, lúc lực lượng chức năng và chính quyền địa phương sơ hở để vào đây phá rừng lấy gỗ. Lực lượng chức năng đang tiến hành kiểm đếm và điều tra làm rõ nguyên nhân vụ phá rừng.

Ông Hoàng Anh Tuấn - Chủ tịch UBND xã Kim Hóa, huyện Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình nêu lý do, khu vực rừng tự nhiên bị phá này đã được chính quyền xã Kim Hóa giao cho 4 hộ dân quản lý và bảo vệ: “Vì dịp Tết, bà con lo ăn Tết nên việc kiểm tra tọa độ, bảo vệ rừng chưa được chu đáo. Sau khi phát hiện, những ngày gần đây, chúng tôi đã cử lực lượng đi kiểm tra đo đếm, phối hợp với UBND xã Hồng Hóa ngăn chặn tình trạng bà con phát đốt rừng và lấn chiếm thêm”.

Chính quyền địa phương thừa nhận do nghỉ ăn Tết nên lực lượng chức năng xao nhãng việc giữ rừng. Tuy nhiên, chỉ trong mấy ngày Tết mà các đối tượng có thể phá, đốt đến gần 6 ha rừng là điều không thể. Ngoài những khu vực có dấu vết chặt phá đang còn mới thì nhiều khu vực đã bị phá trước đó từ lâu. Nhiều gốc cây đã khô, bị đốt cháy cho thấy dấu hiệu phá rừng diễn ra trong một thời gian dài.

Ông Nguyễn Văn Huệ, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình giải thích: “Trong quá trình điều tra chúng tôi đã kịp thời phát hiện vụ phá rừng và chỉ đạo lực lượng bảo vệ nguyên hiện trường, không để các đối tượng lén lút thu dọn hiện trường, trồng cây trái phép trên diện tích chặt phá gây khó khăn cho quá trình điều tra xử lý đồng thời xác minh điều tra vụ phá rừng để xử lý theo quy định”.

Còn theo ông Đinh Tiến Dũng - Phó chủ tịch UBND huyện Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình: “UBND huyện đã có văn bản chỉ đạo lực lượng kiểm lâm, Công an huyện và UBND các xã triển khai lực lượng kiểm tra lại diện tích rừng bị phá, chỉ đạo các lực lượng tăng cường tuần tra, kiểm soát, ngăn chặn không cho người dân tiếp tục vào rừng để phá tự nhiên để sản xuất. Về phía huyện cũng đã chỉ đạo kiểm lâm tổ chức các đoàn để kiểm đếm lại diện tích rừng bị phá và đề xuất phương án xử lý”.

Trao đổi với phóng viên Báo CAND, ông Nguyễn Văn Long - Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Quảng Bình cho biết, Sở NN&PTNT Quảng Bình đã giao Chi cục Kiểm lâm chỉ đạo Hạt Kiểm lâm Tuyên Hóa và Hạt Kiểm lâm Minh Hóa tham mưu UBND huyện thành lập đoàn liên ngành để bảo vệ nguyên hiện trường vụ vi phạm, mở rộng phạm vi kiểm tra để đánh giá mức độ xâm hại rừng. Đồng thời, phối hợp các cơ quan chức năng tổ chức điều tra, xác minh làm rõ đối tượng vi phạm để xử lý theo quy định của pháp luật.

Sở NN&PTNT tỉnh Quảng Bình cũng đề nghị UBND huyện Tuyên Hóa và huyện Minh Hóa chỉ đạo chính quyền địa phương các xã giáp ranh tổ chức lực lượng phối hợp với các lực lượng chức năng tiếp tục mở rộng kiểm tra rừng, truy quét lâm tặc trong lâm phần được giao quản lý; kịp thời phát hiện để có biện pháp ngăn chặn và xử lý các hành vi vi phạm; chấn chỉnh, chỉ đạo các xã kiện toàn lại lực lượng bảo vệ rừng tại địa phương đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ; tổ chức kiểm điểm, xử lý trách nhiệm tập thể, cá nhân liên quan để xảy ra tình trạng phá rừng.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Gỗ xá xị dùng trong phong thủy – Cách giữ mùi thơm lâu dài – hướng dẫn nhận biết

GỖ XÁ XỊ LÀ GÌ? Gỗ xá xị hay còn được gọi là gỗ gù hương, thuộc hàng gỗ cao cấp, đắt tiền thường được dân chơi gỗ tại Việt Nam săn tìm. Gỗ xá xị thường được sử dụng trong vật phong thủy giúp cho môi trường xung quanh thêm sang trọng và đẳng cấp. XEM:  https://phongthuygo.com/go-xa-xi-dung-trong-phong-thuy-cach-giu-mui-thom-lau-dai-huong-dan-nhan-biet/ Gỗ xá xị là loại cây sinh sống trong rừng sâu, có màu đỏ thẫm, đường vân gỗ tự nhiên uốn lượn xoáy sâu vào phần lõi tạo ra những đường xoắn ốc kỳ diệu. Hình dạng những khối gỗ cũng rất đa dạng nên ứng dụng được nhiều sản phẩm có giá trị cao. Gỗ xa xị đỏ đặc biệt hơn những loại gỗ khác bởi màu đỏ tươi cảm giác mang lại sự may mắn. Đây là lý do tại sao người ta lựa chọn loại gỗ này cho những sản phẩm tượng phong thủy đắt tiền. Tinh dầu gỗ xá xị còn giúp cải thiện tình trạng sức khỏe của con người, tinh thần sảng khoái, minh mẫn. Một số nơi sử dụng gỗ xá xị như một bài thuốc dân gian chữa bện phong hàn, bệnh tiêu hóa ở trẻ nhỏ, c

Tìm hiểu chi tiết về gỗ Trắc và ý nghĩa trong đời sống, phong thủy

GỖ TRẮC Gỗ trắc hay còn được gọi với cái tên khá Nam Bộ là gỗ Cẩm Lai, nó được coi là cây gỗ đặc trưng của vùng Đông Nam Á. Gỗ trắc sinh trưởng và phát triển tương đối chậm nên sản lượng gỗ không nhiều vì thế mà giá thành cũng khá cao không phải ai cũng sở hữu được. Cây gỗ trắc khá lớn, cây trưởng thành tới kỳ thu hoạch thường cao trung bình 25m. Thân cây to và chắc chắn với đường kính lên tới 1m. Là loại cây cổ thụ lâu năm nhưng vỏ cây gỗ trắc lại không bị sần sùi hay tróc vẩy mà ngược lại rất nhẵn và có màu nâu xám. Gỗ trắc ưa sáng nên những tán lá nhanh chóng vươn lên hứng nắng mặt trời, lá có màu xanh rêu nhạt. Họ nhà gỗ trắc không sinh sống thành một khu vực chung mà sống rải rác cách nhau một khoảng khá xa. Độ cao mà cây sinh sống không quá 500m, thích hợp với những vùng đồi núi Việt Nam. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-trac-va-y-nghia-trong-doi-song-phong-thuy/ Gỗ trắc là cây gỗ thuốc nhóm I trong nhóm gỗ quý của Việt Nam, phân bố chủ yếu ở vùng Đ

Tìm hiểu về Gỗ trinh nam Trung Quốc – giá trị kinh tế cao

Cây Trinh nam (danh pháp khoa học: Phoebe zhennan; Trung văn gọi là nam mộc (楠木), nam thụ (楠樹/楠树), trinh nam (楨楠/桢楠)) là một loài thực vật thuộc họ Lauraceae. Đây là loài đặc hữu của Trung Quốc. Chúng hiện đang bị đe dọa mất môi trường sống. Nó được văn bản của phía Trung Quốc (văn bản tôi đang sử dụng là bia đá dựng vào những năm đầu thế kỉ 17) ghi là chữ Nam 楠. Chữ này có hai bộ phận: bộ mộc 木 chỉ cây, chữ nam 南 có ý chỉ là đến từ phương nam hay mọc ở phương nam. Phương nam ở đây là chỉ cả miền nam Trung Quốc ngày nay, nước Việt Nam, vùng Đông Nam Á rộng lớn. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-ve-go-trinh-nam/ Sách Bản thảo cương mục cũng ghi nhận nó là cây của phương nam. Đây là loại cây cho gỗ chắc, thớ mịn, rất tuyệt cho các kiến trúc gỗ như đình, chùa, và dinh thự, vì kị mối mọt. Gỗ của cây trinh nam vốn rất đắt đỏ, chỉ có các hoàng đế Trung Hoa mới có khả năng sở hữu. Theo sử sách, gỗ trinh nam từng được dùng để xây dựng Tử Cấm Thành và để làm ngai vàng, đồ nội