Chuyển đến nội dung chính

[CẢM XÚC XUÂN] Tết của người giữ rừng

 

Trong cái rét khoảng 13 độ, những người giữ rừng của Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Đăk Roong lầm lũi đi giữa đại ngàn rừng xanh xen lẫn tiếng gió hú, những cành cây xào xạc.

>> [CẢM XÚC XUÂN] Tết này con sẽ về nhà

Với 25 năm trong nghề quản lý bảo vệ rừng, anh Trần Đình Sang, cán bộ Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Đăk Roong đã quen thuộc với những cái Tết ở trong rừng. Những năm đầu, mỗi lần Tết đến là nỗi nhớ nhà dâng tràn.

“Mỗi lần bị thương, hay mệt lả nơi rừng sâu lại có những ý nghĩ tiêu cực xuất hiện làm nản chí nhiệm vụ quản lý bảo vệ rừng. So sánh với người ta, Tết họ được đoàn viên, được nâng ly chúc tụng nhau một năm mới. Còn mình thì không”, những chia sẻ đến thật lòng của anh Sang làm chúng ta cũng rơm rớm nước mắt thương cho phận người giữ rừng.

Phút giây gặp nhau trên đường tuần tra trong rừng.

Phút giây gặp nhau trên đường tuần tra trong rừng.

Ngày đầu Xuân cũng giống như mọi ngày khác trong năm. Sau bữa cơm sáng đầu năm, sau những lời chúc mừng năm mới, những lời động viên của lãnh đạo khu bảo tồn, mỗi cán bộ của trạm lại chuẩn bị tư trang, nước uống, bánh chưng, cá khô và một ít lương khô cho chuyến tuần tra rừng đầu tiên của năm mới.

Những chuyến đi đầu năm thường được người tuần tra bảo vệ rừng lên kế hoạch trước. Họ sẽ xem xét khu nào còn dày đặc cây gỗ quý, khu nào còn những cây căm xe, bằng lăng, giáng hương cổ thụ thì sẽ tuần tra trước.

Anh Sang cho hay: “Nói cho chính xác là bao nhiêu năm trong nghề cũng là chừng ấy năm đón Tết ở rừng. Càng những ngày lễ Tết, công việc của lực lượng bảo vệ rừng càng vất vả hơn vì lâm tặc sẽ lợi dụng những dịp này vào khai thác gỗ trái phép, nếu lơi lỏng quản lý, rừng sẽ bị tàn phá, những cây gỗ quý sẽ biến mất. Cũng có 1 vài lần, lãnh đạo Cơ quan tạo điều kiện cho ăn tết ở nhà, thời gian ấy quý hơn vàng.”

Phút nghỉ trưa sau giờ tuần tra những người lính lại bắt tay vào nấu cơm cho chính mình.

Phút nghỉ trưa sau giờ tuần tra những người lính lại bắt tay vào nấu cơm cho chính mình.

“Tết với anh em trong nghề thì ở đâu cũng ăn Tết được. Miễn trong ba lô có chút bánh chưng, bì giò chả, vài chai nước là đón Tết, ăn Tết được rồi”. Đậu Minh Giang, 40 tuổi đời và 15 năm tròn trịa trong nghề quản lý bảo vệ rừng quan niệm như thế. Giang cho hay, bén duyên với nghề giữ rừng đầy bất ngờ.  

“Học xong được cô giáo giới thiệu về đây làm, thế là mọc rễ từ đó “về đây vừa lấy được vợ vừa lại làm đúng nghề, sướng quá còn gì,” Đậu Minh Giang tếu táo trả lời.

Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Đăk Roong đang giữ hơn 15.000 héc ta rừng đặc dụng với 25 tiểu khu. Tổng số cán bộ công nhân viên chỉ có gần 30, chủ yếu những người đã có mái đầu “hoa râm”.

>> [CẢM XÚC XUÂN] Về Hải Phòng thăm làng bánh chưng Thuỷ Đường

>> [CẢM XÚC XUÂN] Mong ước đầu năm nơi cửa khẩu Tân Thanh

>> [CẢM XÚC XUÂN] Ấm no vẫn có tương bần

Những ngày Tết thì người lính giữ rừng lại phải căng mình tuần tra giữ rừng.

Những ngày Tết thì người lính giữ rừng lại phải căng mình tuần tra giữ rừng.

Cùng chia sẻ với cán bộ, công nhân viên của đơn vị, ông Trần Văn Trị - Phó Giám đốc phụ trách Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Đăk Roong cho hay: “Trong những năm qua, khu rừng này thường xuyên bị “lâm tặc” tấn công, lực lượng chức năng luôn trong tình trạng báo động. Đặc điểm của rừng đặc dụng là núi đá liền kề, trùng trùng, điệp điệp, địa hình chia cắt mạnh, độ dốc cao nên di chuyển rất khó khăn, với hàng trăm đường mòn ngang dọc trên rừng. Bao bọc các khu rừng đặc dụng là hệ thống giao thông giăng mắc, ngày càng được nâng cấp hoàn thiện, tạo điều kiện thuận lợi cho phát triển kinh tế - xã hội nhưng cũng thuận lợi cho “lâm tặc”.

Một đặc điểm nữa bao quanh các khu rừng đặc dụng là hàng chục nghìn hộ đồng bào sinh sống, họ còn nghèo khó, trình độ dân trí chưa cao, sự hiểu biết pháp luật còn hạn chế. Cuộc sống phải dựa rất nhiều vào rừng như phát nương làm rẫy, khai thác thu hái lâm sản và các sản phẩm tận thu từ rừng. Chính vì vậy, trong dịp Tết Nguyên đán, lực lượng quản lý bảo vệ rừng của Công ty TNHH MTV lâm nghiệp Đăk Roong đã chủ động xây dựng kế hoạch trực tuần tra, kiểm soát suốt 24 giờ trong một ngày những khu vực trọng yếu.”

Theo dõi và kiểm đếm cây rừng trong khu rừng đặc dụng được giao.

Theo dõi và kiểm đếm cây rừng trong khu rừng đặc dụng được giao.

Hiện nay, Công ty TNHH MTV lâm nghiệp Đăk Roong cũng đang sử dụng người địa phương làm nhân viên trong công tác quản lý bảo vệ rừng. Đặc biệt là trong công tác vận động bà con người đồng bào thiểu số không phá rừng làm nương rẫy, chặt phá rừng lấy gỗ.

Chính sách và biện pháp đúng, đã và đang giúp Công ty TNHH MTV lâm nghiệp Đăk Roong ngày càng phát huy hiệu quả công tác quản lý bảo vệ rừng. Nắng mùa xuân nhè nhẹ vàng óng qua từng kẽ lá soi rõ những hạt sương mai, và cũng không quên mang theo vài cơn gió lạnh. Bước chân của những con người lính rừng với mái tóc hoa râm vẫn hoà mình lặng lẽ đi giữa mùa Xuân.

Bài viết tham gia CẢM XÚC XUÂN gửi về hòm thư doanhien@dddn.com.vn. Tác phẩm phù hợp sẽ được chúng tôi đăng tải kèm theo chế độ nhuận bút.

Lưu ý: Bài viết bao gồm thông tin tác giả, địa chỉ thường trú và số điện thoại để Ban Biên tập liên hệ khi cần.

Trân trọng cảm ơn!

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Những loại vòng gỗ phong thủy quý hiếm nhất hiện nay

xem:  https://phongthuygo.com/nhung-loai-vong-go-phong-thuy-quy-hiem-nhat-hien-nay/ Các bạn thân mến, từ lâu gỗ là một loại vật dụng gắn liền với ông bà tổ tiên chúng ta. Trải qua hàng nghìn năm lịch sử, gỗ ngày càng trở lên có giá trị về vật chất và tinh thần. Nhất là trong thời đại hiện nay, các loại gỗ quý ngày càng trở lên khan hiếm và được giới thương gia săn lùng. Bạn đã tự hỏi vì sao có những loại gỗ có giá lên tới hàng trăm triệu, hàng tỷ đồng chưa? Hẳn là chúng có những công năng tuyệt vời, chất lượng gỗ tuyệt hảo. Điều đó quả là hẳn nhiên. GỖ TRẦM HƯƠNG – SỰ KỲ BÍ THOÁT TỤC Đây là dòng gỗ có giá trị nhất, quý hiếm nhất trong các loại. Hương trầm vô cùng đặc biệt và đầy thoát tục. Ngửi trầm giống như thanh lọc tâm hồn, đưa ta vào cõi phiêu linh. Trầm còn được coi là vị thuốc quý và đem lại thịnh vượng, may mắn cho người sử dụng. Trầm hương được hình thành đặc biệt từ cây dó bầu hương, dân gian có đồn rằng hương trời bay theo gió đã đáp xuống những cây bị thương h

Tìm hiểu chi tiết về gỗ Trắc và ý nghĩa trong đời sống, phong thủy

GỖ TRẮC Gỗ trắc hay còn được gọi với cái tên khá Nam Bộ là gỗ Cẩm Lai, nó được coi là cây gỗ đặc trưng của vùng Đông Nam Á. Gỗ trắc sinh trưởng và phát triển tương đối chậm nên sản lượng gỗ không nhiều vì thế mà giá thành cũng khá cao không phải ai cũng sở hữu được. Cây gỗ trắc khá lớn, cây trưởng thành tới kỳ thu hoạch thường cao trung bình 25m. Thân cây to và chắc chắn với đường kính lên tới 1m. Là loại cây cổ thụ lâu năm nhưng vỏ cây gỗ trắc lại không bị sần sùi hay tróc vẩy mà ngược lại rất nhẵn và có màu nâu xám. Gỗ trắc ưa sáng nên những tán lá nhanh chóng vươn lên hứng nắng mặt trời, lá có màu xanh rêu nhạt. Họ nhà gỗ trắc không sinh sống thành một khu vực chung mà sống rải rác cách nhau một khoảng khá xa. Độ cao mà cây sinh sống không quá 500m, thích hợp với những vùng đồi núi Việt Nam. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-trac-va-y-nghia-trong-doi-song-phong-thuy/ Gỗ trắc là cây gỗ thuốc nhóm I trong nhóm gỗ quý của Việt Nam, phân bố chủ yếu ở vùng Đ

Tìm hiểu về “Tứ Thiết Mộc” bao gồm những loại gỗ nào

xem:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-ve-tu-thiet-moc-bao-gom-nhung-loai-go-nao/ “Tứ thiết mộc” hay còn gọi là 4 loại gỗ có bền chắc và độ cứng rất cao. 4 loại gỗ tứ thiết của Việt Nam bao gồm: đinh, lim, sến, táu. Đây đều là 4 loại gỗ quý thậm chí là rất quý trên thị trường có giá rất cao. Các loại gỗ này thường dùng trong việc chế tác những sản phẩm cao cấp, có độ bền với thời gian, đặc biệt là làm nhà gỗ bao gồm: đền thờ, nhà thờ tổ, chùa chiền… Tên gọi chung các loại gỗ quý rất cứng (ví như sắt). Đinh, lim, sến, táu là hạng thiết mộc. Dùng toàn thiết mộc để làm cột, kèo. Tìm hiểu chi tiết về 04 loại gỗ trên: Gỗ Đinh ,  Gỗ Lim ,  Gỗ Sến ,  gỗ táu