Chuyển đến nội dung chính

Các nước vừa giữ rừng, vừa thu được lợi từ rừng như thế nào?

 Chuyên trang Dalberg dẫn lời các chuyên gia cho rằng, rừng là nơi vừa có thể phát triển kinh tế, vừa bảo vệ môi trường nên cần sự bảo vệ, khai thác khéo léo.

Nếu biết quản lý bền vững thì có thể vừa khai thác vừa duy trì và phát triển được rừng.

Nếu biết quản lý bền vững thì có thể vừa khai thác vừa duy trì và phát triển được rừng.

Từ thực tế đó, nếu làm đúng, rừng có thể là nơi khai thác được các sản phẩm có giá trị trong khi vẫn đảm bảo được sự đa dạng sinh học cũng như duy trì được độ che phủ.

Có thể không?

Bài liên quan

Một câu hỏi mà hiện nay nhiều người đặt ra đó là nếu khai thác, sử dụng các sản phẩm từ rừng thì có duy trì được độ che phủ cũng như giảm được tác động lên môi trường hay không? Nếu quản lý rừng bền vững, bảo vệ được sự đa dạng sinh học và thúc đẩy việc đa dạng hóa các giá trị từ rừng thì câu trả lời hoàn toàn là có.

Theo chuyên trang về môi trường Dalberg, chúng ta có thể vừa nâng cao được hiệu quả kinh tế từ rừng mà vẫn tăng được tỷ lệ che phủ. Câu trả lời nằm ở các phương pháp tiệm cận bền vững, tránh sản xuất độc canh và đầu tư vào các dịch vụ đa dạng thay vì khai thác toàn bộ tài nguyên của rừng.

Tại một số quốc gia như Canada hay Colombia, các chương trình bảo vệ đa dạng sinh học, hỗ trợ tái sinh đang được đẩy mạnh, khuyến khích trồng đa dạng loài trên diện tích lớn.

Ví dụ, tại Canada, các khu rừng thuộc sở hữu công chiếm khoảng 91% diện tích rừng của quốc gia này và việc quản lý rừng bền vững đã được thực hiện qua nhiều thập kỷ. Các chính sách và luật của quốc gia Bắc Mỹ này được đưa ra để đảm bảo mọi diện tích rừng thuộc sở hữu công sau khi khai thác phải được trồng mới hoặc tái sinh tự nhiên. Điều này giúp cho tỷ lệ phá rừng ở Canada liên tục giảm trong 3 thập kỷ vừa qua.

Trong khi đó, ở Nam Mỹ, Colombia đang triển khai một kế hoạch phát triển rừng bền vững khi cho phép các tổ chức/cá nhân bị cho là khai thác trái phép trước đây được đầu tư vào quản lý và khai thác rừng bền vững.

Những chương trình của Canada hay Colombia đều cho thấy, khi có được một nguồn cung ổn định từ những diện tích rừng bền vững và nguồn cung đó được điều tiết tốt thì hoàn toàn có thể phát triển được một ngành kinh tế rừng hiệu quả.

Ngoài đem lại giá trị kinh tế, việc khai thác nguồn lợi từ rừng một cách bền vững còn tạo ra nhiều cơ hội việc làm trong chuỗi giá trị. Ví dụ như các vị trí liên quan đến khai thác, chế biến, tái sinh, trồng mới...

Ở Canada, những việc làm liên quan đến hoạt động tái sinh, trồng mới rừng đã đóng góp không nhỏ vào GDP của quốc gia, ví dụ như năm 2017, lĩnh vực này đem lại khoảng 24,6 tỷ USD.

Ngoài ra, những nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, mỗi việc làm trong ngành lâm nghiệp có thể tạo ra được từ 1,5 - 2,5 việc làm trong các ngành kinh tế khác do phần lớn thu nhập của lao động lâm nghiệp được sử dụng vào mua sắm hàng hóa và sử dụng dịch vụ.

Bên cạnh đó, kinh tế rừng còn có thể giúp phát triển cộng đồng. Tại Acre, Brazil, chính quyền đã hỗ trợ để thành lập HTX Sản xuất rừng của cộng đồng (COOPERFLORESTA), với hơn 200 thành viên canh tác rừng trên các mảnh đất riêng lẻ nhưng cùng nhau thu hoạch và tiếp thị sản phẩm cho ngành ván ép.

Bên cạnh lợi nhuận từ việc bán gỗ, HTX này cũng thu được rất nhiều giá trị từ việc bán dịch vụ môi trường rừng cho những doanh nghiệp hoạt động ngoài ngành lâm nghiệp.

Ngoài gỗ, rừng còn có đem về nhiều giá trị khác, ví dụ như bán dịch vụ môi trường.

Ngoài gỗ, rừng còn có đem về nhiều giá trị khác, ví dụ như bán dịch vụ môi trường.

Bền vững, tuần hoàn là giải pháp cho tương lai

Theo đánh giá của Dalberg, đến năm 2030, việc quản lý rừng bền vững có thể hạn chế được tác động của nạn phá rừng đồng thời tạo ra thêm khoảng 230 tỷ USD cơ hội kinh doanh cùng với 16 triệu việc làm. Chìa khóa của vấn đề này là nhận thức đưa tài nguyên thiên nhiên của rừng vào trung tâm của chuỗi sản xuất, xây dựng nền kinh tế rừng theo hướng tuần hoàn và bền vững.

Hiện nay, có nhiều giá trị ấn tượng liên quan đến rừng và ngành lâm nghiệp mà không phải ai cũng có thể tiếp cận được. Theo đó, chúng là nhà của hơn 60.000 loại cây, là nơi trú ẩn cho 80% các loài lưỡng cư, 75% các loài chim và 68% các loài động vật có vú trên toàn cầu.

Rừng hấp thụ khí carbon, lọc không khí và ở những nơi ẩm ướt, bộ rễ của rừng cũng là vườn ươm cho nhiều loài cá. Rễ cây của những khu rừng ngập mặn còn đóng vai trò là nơi lưu giữ trầm tích, bảo vệ môi trường sống của nhiều loài như thảm cỏ biển hay rạn san hô.

Về đóng góp cho nền kinh tế, mỗi năm ngành lâm nghiệp đem về giá trị khoảng 1.300 tỷ USD trên toàn cầu. Trong đó, riêng ngành gỗ đóng góp giá trị khoảng 600 tỷ USD.

Ngoài ra, giá trị toàn diện của rừng còn có thể tính riêng đối với mỗi quốc gia. Như ở lưu vực sông Congo, có khoảng 80 triệu người phụ thuộc vào hệ sinh thái rừng để kiếm sống, đổi lấy thức ăn, năng lượng, thuốc men và nước uống.

Tại Cộng hòa Dân chủ Congo, Công viên Quốc gia Virunga mỗi năm đem về hơn 49 triệu USD và giải quyết việc làm cho 45.000 người. Trong khi đó, ở Ethiopia, hơn 13% GDP của đất nước phụ thuộc vào rừng với một nửa dân số làm việc trong lĩnh vực lâm nghiệp.

Ở quốc gia phát triển như Canada, năm 2017, lâm nghiệp giải quyết việc làm cho hơn 200.000 người. Dịch xuống phía Nam, tính trong năm 2011, ngành lâm nghiệp đóng góp khoảng 1,8 tỷ USD cho nền kinh tế Colombia.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Gỗ xá xị dùng trong phong thủy – Cách giữ mùi thơm lâu dài – hướng dẫn nhận biết

GỖ XÁ XỊ LÀ GÌ? Gỗ xá xị hay còn được gọi là gỗ gù hương, thuộc hàng gỗ cao cấp, đắt tiền thường được dân chơi gỗ tại Việt Nam săn tìm. Gỗ xá xị thường được sử dụng trong vật phong thủy giúp cho môi trường xung quanh thêm sang trọng và đẳng cấp. XEM:  https://phongthuygo.com/go-xa-xi-dung-trong-phong-thuy-cach-giu-mui-thom-lau-dai-huong-dan-nhan-biet/ Gỗ xá xị là loại cây sinh sống trong rừng sâu, có màu đỏ thẫm, đường vân gỗ tự nhiên uốn lượn xoáy sâu vào phần lõi tạo ra những đường xoắn ốc kỳ diệu. Hình dạng những khối gỗ cũng rất đa dạng nên ứng dụng được nhiều sản phẩm có giá trị cao. Gỗ xa xị đỏ đặc biệt hơn những loại gỗ khác bởi màu đỏ tươi cảm giác mang lại sự may mắn. Đây là lý do tại sao người ta lựa chọn loại gỗ này cho những sản phẩm tượng phong thủy đắt tiền. Tinh dầu gỗ xá xị còn giúp cải thiện tình trạng sức khỏe của con người, tinh thần sảng khoái, minh mẫn. Một số nơi sử dụng gỗ xá xị như một bài thuốc dân gian chữa bện phong hàn, bệnh tiêu hóa ở trẻ nhỏ, c

Tìm hiểu chi tiết về gỗ Trắc và ý nghĩa trong đời sống, phong thủy

GỖ TRẮC Gỗ trắc hay còn được gọi với cái tên khá Nam Bộ là gỗ Cẩm Lai, nó được coi là cây gỗ đặc trưng của vùng Đông Nam Á. Gỗ trắc sinh trưởng và phát triển tương đối chậm nên sản lượng gỗ không nhiều vì thế mà giá thành cũng khá cao không phải ai cũng sở hữu được. Cây gỗ trắc khá lớn, cây trưởng thành tới kỳ thu hoạch thường cao trung bình 25m. Thân cây to và chắc chắn với đường kính lên tới 1m. Là loại cây cổ thụ lâu năm nhưng vỏ cây gỗ trắc lại không bị sần sùi hay tróc vẩy mà ngược lại rất nhẵn và có màu nâu xám. Gỗ trắc ưa sáng nên những tán lá nhanh chóng vươn lên hứng nắng mặt trời, lá có màu xanh rêu nhạt. Họ nhà gỗ trắc không sinh sống thành một khu vực chung mà sống rải rác cách nhau một khoảng khá xa. Độ cao mà cây sinh sống không quá 500m, thích hợp với những vùng đồi núi Việt Nam. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-trac-va-y-nghia-trong-doi-song-phong-thuy/ Gỗ trắc là cây gỗ thuốc nhóm I trong nhóm gỗ quý của Việt Nam, phân bố chủ yếu ở vùng Đ

Tìm hiểu về “Tứ Thiết Mộc” bao gồm những loại gỗ nào

xem:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-ve-tu-thiet-moc-bao-gom-nhung-loai-go-nao/ “Tứ thiết mộc” hay còn gọi là 4 loại gỗ có bền chắc và độ cứng rất cao. 4 loại gỗ tứ thiết của Việt Nam bao gồm: đinh, lim, sến, táu. Đây đều là 4 loại gỗ quý thậm chí là rất quý trên thị trường có giá rất cao. Các loại gỗ này thường dùng trong việc chế tác những sản phẩm cao cấp, có độ bền với thời gian, đặc biệt là làm nhà gỗ bao gồm: đền thờ, nhà thờ tổ, chùa chiền… Tên gọi chung các loại gỗ quý rất cứng (ví như sắt). Đinh, lim, sến, táu là hạng thiết mộc. Dùng toàn thiết mộc để làm cột, kèo. Tìm hiểu chi tiết về 04 loại gỗ trên: Gỗ Đinh ,  Gỗ Lim ,  Gỗ Sến ,  gỗ táu