Chuyển đến nội dung chính

Các địa phương Việt Nam-Lào tăng cường phối hợp bảo vệ rừng

 Các địa phương Việt Nam-Lào tăng cường phối hợp bảo vệ rừng

Cục Kiểm lâm Việt Nam và Cục Thanh tra Lâm nghiệp Lào thống nhất sẽ trao đổi thông tin về các quy định, chính sách mới trong quản lý, bảo vệ rừng, buôn bán gỗ và động vật hoang dã.

Cac dia phuong Viet Nam-Lao tang cuong phoi hop bao ve rung hinh anh 1Lãnh đạo Cục Kiểm lâm Việt Nam phối hợp với Cục Thanh tra Lâm nghiệp Lào chủ trì Hội nghị. (Ảnh: Đỗ Trưởng/TTXVN)

Ngày 24/2, tại thành phố Huế, Cục Kiểm lâm Việt Nam phối hợp với Cục Thanh tra Lâm nghiệp Lào tổ chức Hội nghị tổng kết đánh giá kết quả thực hiện Biên bản ghi nhớ giữa hai bên giai đoạn 2017-2022 và thảo luận các hoạt động phối hợp giai đoạn 2023-2028.

Đại diện lãnh đạo các đơn vị chức năng quản lý bảo vệ rừng ở 10 tỉnh của Việt Nam và Lào tham dự.

Giai đoạn 2023-2028, hai bên sẽ tăng cường trao đổi thông tin, kiến thức, kinh nghiệm để kiểm soát và ngăn chặn những hành vi săn bắn, khai thác, buôn bán, vận chuyển trái phép gỗ, lâm sản, các loài hoang dã ở khu vực biên giới giữa hai nước.

Mỗi bên tăng cường kiểm tra, theo dõi nghiêm ngặt những trường hợp xuất khẩu, nhập khẩu gỗ, lâm sản và các loài hoang dã dọc biên giới hai nước, đồng thời thường xuyên trao đổi thông tin và phối hợp giải quyết các trường hợp vi phạm trên cơ sở tuân thủ luật pháp của mỗi nước.

Cục Kiểm lâm Việt Nam và Cục Thanh tra Lâm nghiệp Lào thống nhất sẽ trao đổi thông tin về các quy định, chính sách mới trong quản lý, bảo vệ rừng, buôn bán gỗ và động vật hoang dã.

[Việt Nam-Lào thúc đẩy hợp tác quản lý tài nguyên và môi trường]

Hai bên tiếp tục ủng hộ nhau tại các diễn đàn quốc tế, chia sẻ kinh nghiệm trong xây dựng cơ chế, chính sách, pháp luật. Hai Cục tăng cường hợp tác về phòng, chống cháy rừng trên phạm vi lãnh thổ dọc biên giới hai nước, phối hợp xây dựng hệ thống phát hiện sớm và giám sát sự thay đổi rừng.

Bên cạnh đó, hai bên sẽ phối hợp thực hiện nhiều hoạt động nhằm thích ứng với sự thay đổi của thị trường quốc tế về gỗ và sản phẩm từ gỗ, đặc biệt là sự thay đổi của những thị trường lớn; tăng cường năng lực quản lý rừng bền vững, chứng chỉ rừng và quy hoạch lâm nghiệp toàn quốc; tạo điều kiện cho doanh nghiệp mở rộng đầu tư vào sản xuất, chế biến lâm sản phù hợp với pháp luật hiện hành của hai nước.

Cac dia phuong Viet Nam-Lao tang cuong phoi hop bao ve rung hinh anh 2Quang cảnh Hội nghị. (Ảnh: Đỗ Trưởng/TTXVN)

Cục Kiểm lâm Việt Nam và Cục Thanh tra Lâm nghiệp Lào thống nhất giám sát và thúc đẩy các hoạt động thương mại lâm sản, tăng cường phối hợp ngăn chặn tình trạng vận chuyển, buôn bán bất hợp pháp động, thực vật quý hiếm qua biên giới; hợp tác trong các hoạt động tuyên truyền giáo dục, nâng cao nhận thức cộng đồng về bảo vệ tài nguyên rừng, bảo tồn đa dạng sinh học.

Hai bên nhất trí phối hợp đề xuất các chương trình, dự án song phương và huy động từ các tổ chức quốc tế nhằm xây dựng khu dự trữ sinh quyển liên biên giới đề xuất UNESCO công nhận; hợp tác giám sát bảo tồn và phục hồi các loài nguy cấp; tìm kiếm, gây nuôi và phục hồi quần thể Sao la ở Trung Trường Sơn, tăng cường quản lý, chia sẻ kinh nghiệm trong bảo tồn loài Sao la...

Đường biên giới giữa Việt Nam và Lào dài khoảng 2.340km, trải dài qua 10 tỉnh của Việt Nam là Điện Biên, Sơn La, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên-Huế, Quảng Nam và Kon Tum; tiếp giáp với 10 tỉnh biên giới của nước bạn Lào là Phongsali, LuanPrabang, Huaphanh, Xiengkhuang, Bolikhamxay, Khammuane, Savannakhet, Saravane, Sekong và Attapeu. Dọc tuyến biên giới Việt-Lào có 7 cửa khẩu quốc tế và 6 cửa khẩu chính.

Qua 5 năm (2017-2022) thực hiện các nội dung trong Biên bản ghi nhớ giữa hai bên đã mang lại nhiều kết quả tích cực. Hợp tác trong việc kiểm soát khai thác gỗ trái phép ở các khu vực biên giới có rừng, kiểm soát, đối chiếu việc xuất nhập khẩu gỗ và động vật hoang dã trong một số đường mòn biên giới được tăng cường, góp phần ngăn chặn việc vận chuyển, buôn bán gỗ và động vật hoang dã, quý hiếm trái phép dọc biên giới.

Các hoạt động hợp tác giữa Cục Kiểm lâm Việt Nam và Cục Thanh tra Lâm nghiệp Lào nhận được đánh giá cao, thu hút được sự quan tâm của cơ quan, tổ chức quốc tế có liên quan, tạo điều kiện cho việc tiếp cận các nguồn hỗ trợ tài chính, kỹ thuật quốc tế cho các hoạt động hợp tác./.

Đỗ Trưởng

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Những loại vòng gỗ phong thủy quý hiếm nhất hiện nay

xem:  https://phongthuygo.com/nhung-loai-vong-go-phong-thuy-quy-hiem-nhat-hien-nay/ Các bạn thân mến, từ lâu gỗ là một loại vật dụng gắn liền với ông bà tổ tiên chúng ta. Trải qua hàng nghìn năm lịch sử, gỗ ngày càng trở lên có giá trị về vật chất và tinh thần. Nhất là trong thời đại hiện nay, các loại gỗ quý ngày càng trở lên khan hiếm và được giới thương gia săn lùng. Bạn đã tự hỏi vì sao có những loại gỗ có giá lên tới hàng trăm triệu, hàng tỷ đồng chưa? Hẳn là chúng có những công năng tuyệt vời, chất lượng gỗ tuyệt hảo. Điều đó quả là hẳn nhiên. GỖ TRẦM HƯƠNG – SỰ KỲ BÍ THOÁT TỤC Đây là dòng gỗ có giá trị nhất, quý hiếm nhất trong các loại. Hương trầm vô cùng đặc biệt và đầy thoát tục. Ngửi trầm giống như thanh lọc tâm hồn, đưa ta vào cõi phiêu linh. Trầm còn được coi là vị thuốc quý và đem lại thịnh vượng, may mắn cho người sử dụng. Trầm hương được hình thành đặc biệt từ cây dó bầu hương, dân gian có đồn rằng hương trời bay theo gió đã đáp xuống những cây bị thương h

Tìm hiểu chi tiết về gỗ Trắc và ý nghĩa trong đời sống, phong thủy

GỖ TRẮC Gỗ trắc hay còn được gọi với cái tên khá Nam Bộ là gỗ Cẩm Lai, nó được coi là cây gỗ đặc trưng của vùng Đông Nam Á. Gỗ trắc sinh trưởng và phát triển tương đối chậm nên sản lượng gỗ không nhiều vì thế mà giá thành cũng khá cao không phải ai cũng sở hữu được. Cây gỗ trắc khá lớn, cây trưởng thành tới kỳ thu hoạch thường cao trung bình 25m. Thân cây to và chắc chắn với đường kính lên tới 1m. Là loại cây cổ thụ lâu năm nhưng vỏ cây gỗ trắc lại không bị sần sùi hay tróc vẩy mà ngược lại rất nhẵn và có màu nâu xám. Gỗ trắc ưa sáng nên những tán lá nhanh chóng vươn lên hứng nắng mặt trời, lá có màu xanh rêu nhạt. Họ nhà gỗ trắc không sinh sống thành một khu vực chung mà sống rải rác cách nhau một khoảng khá xa. Độ cao mà cây sinh sống không quá 500m, thích hợp với những vùng đồi núi Việt Nam. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-trac-va-y-nghia-trong-doi-song-phong-thuy/ Gỗ trắc là cây gỗ thuốc nhóm I trong nhóm gỗ quý của Việt Nam, phân bố chủ yếu ở vùng Đ

Tìm hiểu về “Tứ Thiết Mộc” bao gồm những loại gỗ nào

xem:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-ve-tu-thiet-moc-bao-gom-nhung-loai-go-nao/ “Tứ thiết mộc” hay còn gọi là 4 loại gỗ có bền chắc và độ cứng rất cao. 4 loại gỗ tứ thiết của Việt Nam bao gồm: đinh, lim, sến, táu. Đây đều là 4 loại gỗ quý thậm chí là rất quý trên thị trường có giá rất cao. Các loại gỗ này thường dùng trong việc chế tác những sản phẩm cao cấp, có độ bền với thời gian, đặc biệt là làm nhà gỗ bao gồm: đền thờ, nhà thờ tổ, chùa chiền… Tên gọi chung các loại gỗ quý rất cứng (ví như sắt). Đinh, lim, sến, táu là hạng thiết mộc. Dùng toàn thiết mộc để làm cột, kèo. Tìm hiểu chi tiết về 04 loại gỗ trên: Gỗ Đinh ,  Gỗ Lim ,  Gỗ Sến ,  gỗ táu