Chuyển đến nội dung chính

Bộ trưởng nông nghiệp Mỹ: Xuất khẩu gỗ Việt Nam sang Mỹ dự báo sẽ hồi phục

 

Bộ trưởng Nông nghiệp Mỹ Thomas Vilsack dự báo xuất khẩu gỗ Việt Nam sang Mỹ sẽ hồi phục.

Mỹ sẽ tăng nhập khẩu đồ nội thất và sản phẩm gỗ từ Việt Nam

Trao đổi với báo chí chiều 19.4, Bộ trưởng Nông nghiệp Mỹ Thomas Vilsack đã chia sẻ về việc Mỹ nhập khẩu đồ nội thất và các sản phẩm từ gỗ.

Bộ trưởng nông nghiệp Mỹ: Xuất khẩu gỗ Việt Nam sang Mỹ sẽ tăng trở lại - Ảnh 1.

Bộ trưởng Nông nghiệp Mỹ Thomas Vilsack trong cuộc trao đổi với báo chí

ĐẬU TIẾN ĐẠT

Theo số liệu thống kê của Tổng cục Hải quan, 2 tháng đầu năm 2023, xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ sang thị trường Mỹ giảm 47,2% về giá trị so với cùng kỳ năm ngoái. Tỷ trọng xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ của Việt Nam tới Mỹ giảm mạnh nhất, chiếm 46,7% tổng trị giá xuất khẩu, giảm 13,6 điểm % so với cùng kỳ năm 2022.

Tuy nhiên, ông Vilsack cũng chia sẻ tín hiệu lạc quan hơn cho việc xuất khẩu gỗ Việt Nam sang Mỹ khi nền kinh tế nước này đã bắt đầu kiểm soát được lạm phát và nền kinh tế Mỹ vẫn tiếp tục vững mạnh.

Bộ trưởng Nông nghiệp Mỹ cũng cho biết, nước này sẽ tăng cường hợp tác trong lĩnh vực đào tạo và nâng cao năng lực cho phía Việt Nam trong việc giám định các loại gỗ. Điều này thể hiện qua việc khai trương Trung tâm Giám định gỗ Việt Nam với sự hỗ trợ của Cục Lâm nghiệp Mỹ.

Bộ trưởng nông nghiệp Mỹ: Xuất khẩu gỗ Việt Nam sang Mỹ sẽ tăng trở lại - Ảnh 2.

Bộ trưởng Nông nghiệp Mỹ Thomas Vilsack tham quan máy phân tích tại Trung tâm Giám định gỗ Việt Nam ngày 17.4

TWITTER

Trong chuyến thăm Việt Nam lần này, Bộ trưởng Nông nghiệp Mỹ Thomas Vilsack đã cắt băng khánh thành phòng thí nghiệm giám định gỗ công nghệ DART tại Viện Khoa học lâm nghiệp Việt Nam.

Công nghệ giám định gỗ DART được Cục Lâm nghiệp Mỹ hỗ trợ trong một dự án với Việt Nam. Đây là hệ thống phân tích tự động phân tích thành phần hóa học của các hợp chất có trong gỗ với thời gian cho ra kết quả chỉ khoảng 10 phút.

Mỹ sẽ hỗ trợ đề án 1 triệu ha lúa chất lượng cao của Việt Nam

Trước câu hỏi Mỹ sẽ có hỗ trợ gì trong quá trình Việt Nam thực hiện đề án 1 triệu ha lúa chất lượng cao, phát thải thấp vào năm 2030 (dự kiến cần đầu tư ít nhất 1,7 tỉ USD), Bộ trưởng Nông nghiệp Mỹ Thomas Vilsack cho biết, ông cũng đã thảo luận vấn đề này trong chuyến thăm Việt Nam và đây cũng sẽ là sự tiếp nối của những hoạt động hỗ trợ mà Mỹ đã thực hiện với Việt Nam lâu nay.

Bộ trưởng nông nghiệp Mỹ: Xuất khẩu gỗ Việt Nam sang Mỹ sẽ tăng trở lại - Ảnh 3.

Chế biến xuất khẩu gạo tại Tiền Giang

ĐÀO NGỌC THẠCH

Bộ trưởng Vilsack khẳng định, Mỹ sẽ có hỗ trợ tài chính, chia sẻ kiến thức kỹ thuật thông qua chương trình sử dụng phân bón hiệu quả và bền vững. Đồng thời, sẽ trao đổi chuyên gia và khuyến khích doanh nghiệp Mỹ sang đầu tư tại Việt Nam trong lĩnh vực này.

Bộ trưởng Vilsack đánh giá cao vai trò của Việt Nam trong vấn đề an ninh lương thực khi Việt Nam là một nước sản xuất lúa gạo lớn hàng đầu trên thế giới. "Đây cũng là lý do mà chúng tôi cũng đang muốn tăng cường các nỗ lực hợp tác và hỗ trợ trong việc giảm phát thải khí nhà kính trong quá trình sản xuất lúa gạo để Việt Nam có thể đóng góp cho thế giới tốt hơn", ông Vilsacks khẳng định.

Bộ trưởng nông nghiệp Mỹ: Xuất khẩu gỗ Việt Nam sang Mỹ sẽ tăng trở lại - Ảnh 4.

Canh tác lúa theo biện pháp SRI tại Hà Nội

TÙNG ĐINH

Bộ trưởng Nông nghiệp Mỹ cũng cho biết, ông đã mời Việt Nam cử đoàn đến tham dự Hội nghị AIM for Climate tại Washington D.C đầu tháng 5 tới. Đây là một ý tưởng của Mỹ nhằm đẩy nhanh các sáng kiến, đổi mới trong nông nghiệp thích ứng với tình trạng biến đổi khí hậu.

Sáng kiến này của Mỹ đã nhận được cam kết hỗ trợ ít nhất 10 tỉ USD cho các nước đang phát triển như Việt Nam về các kỹ thuật canh tác ứng phó biến đổi khí hậu. Sau hội nghị vào tháng 5 tới tại Mỹ, số tiền cam kết có thể còn cao hơn nữa. Điều này sẽ đóng góp vào việc thiết kế và triển khai các hoạt động hỗ trợ kỹ thuật cho một số quốc gia nhất định trong việc thúc đẩy thực hành nông nghiệp thông minh.

Cũng trong cuộc trao đổi, Bộ trưởng Vilsack cho biết, Mỹ đang hoàn thiện các thủ tục để mở cửa thị trường cho quả chanh leo và dừa nguyên vỏ của Việt Nam. Ngoài ra, nước này cũng rất cảm kích trước việc Việt Nam chuẩn bị mở cửa thị trường cho một số loại quả của Mỹ như đào, xuân đào, quýt vàng.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Gỗ xá xị dùng trong phong thủy – Cách giữ mùi thơm lâu dài – hướng dẫn nhận biết

GỖ XÁ XỊ LÀ GÌ? Gỗ xá xị hay còn được gọi là gỗ gù hương, thuộc hàng gỗ cao cấp, đắt tiền thường được dân chơi gỗ tại Việt Nam săn tìm. Gỗ xá xị thường được sử dụng trong vật phong thủy giúp cho môi trường xung quanh thêm sang trọng và đẳng cấp. XEM:  https://phongthuygo.com/go-xa-xi-dung-trong-phong-thuy-cach-giu-mui-thom-lau-dai-huong-dan-nhan-biet/ Gỗ xá xị là loại cây sinh sống trong rừng sâu, có màu đỏ thẫm, đường vân gỗ tự nhiên uốn lượn xoáy sâu vào phần lõi tạo ra những đường xoắn ốc kỳ diệu. Hình dạng những khối gỗ cũng rất đa dạng nên ứng dụng được nhiều sản phẩm có giá trị cao. Gỗ xa xị đỏ đặc biệt hơn những loại gỗ khác bởi màu đỏ tươi cảm giác mang lại sự may mắn. Đây là lý do tại sao người ta lựa chọn loại gỗ này cho những sản phẩm tượng phong thủy đắt tiền. Tinh dầu gỗ xá xị còn giúp cải thiện tình trạng sức khỏe của con người, tinh thần sảng khoái, minh mẫn. Một số nơi sử dụng gỗ xá xị như một bài thuốc dân gian chữa bện phong hàn, bệnh tiêu hóa ở trẻ nhỏ, c

Tìm hiểu chi tiết về gỗ Trắc và ý nghĩa trong đời sống, phong thủy

GỖ TRẮC Gỗ trắc hay còn được gọi với cái tên khá Nam Bộ là gỗ Cẩm Lai, nó được coi là cây gỗ đặc trưng của vùng Đông Nam Á. Gỗ trắc sinh trưởng và phát triển tương đối chậm nên sản lượng gỗ không nhiều vì thế mà giá thành cũng khá cao không phải ai cũng sở hữu được. Cây gỗ trắc khá lớn, cây trưởng thành tới kỳ thu hoạch thường cao trung bình 25m. Thân cây to và chắc chắn với đường kính lên tới 1m. Là loại cây cổ thụ lâu năm nhưng vỏ cây gỗ trắc lại không bị sần sùi hay tróc vẩy mà ngược lại rất nhẵn và có màu nâu xám. Gỗ trắc ưa sáng nên những tán lá nhanh chóng vươn lên hứng nắng mặt trời, lá có màu xanh rêu nhạt. Họ nhà gỗ trắc không sinh sống thành một khu vực chung mà sống rải rác cách nhau một khoảng khá xa. Độ cao mà cây sinh sống không quá 500m, thích hợp với những vùng đồi núi Việt Nam. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-trac-va-y-nghia-trong-doi-song-phong-thuy/ Gỗ trắc là cây gỗ thuốc nhóm I trong nhóm gỗ quý của Việt Nam, phân bố chủ yếu ở vùng Đ

Tìm hiểu về Gỗ trinh nam Trung Quốc – giá trị kinh tế cao

Cây Trinh nam (danh pháp khoa học: Phoebe zhennan; Trung văn gọi là nam mộc (楠木), nam thụ (楠樹/楠树), trinh nam (楨楠/桢楠)) là một loài thực vật thuộc họ Lauraceae. Đây là loài đặc hữu của Trung Quốc. Chúng hiện đang bị đe dọa mất môi trường sống. Nó được văn bản của phía Trung Quốc (văn bản tôi đang sử dụng là bia đá dựng vào những năm đầu thế kỉ 17) ghi là chữ Nam 楠. Chữ này có hai bộ phận: bộ mộc 木 chỉ cây, chữ nam 南 có ý chỉ là đến từ phương nam hay mọc ở phương nam. Phương nam ở đây là chỉ cả miền nam Trung Quốc ngày nay, nước Việt Nam, vùng Đông Nam Á rộng lớn. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-ve-go-trinh-nam/ Sách Bản thảo cương mục cũng ghi nhận nó là cây của phương nam. Đây là loại cây cho gỗ chắc, thớ mịn, rất tuyệt cho các kiến trúc gỗ như đình, chùa, và dinh thự, vì kị mối mọt. Gỗ của cây trinh nam vốn rất đắt đỏ, chỉ có các hoàng đế Trung Hoa mới có khả năng sở hữu. Theo sử sách, gỗ trinh nam từng được dùng để xây dựng Tử Cấm Thành và để làm ngai vàng, đồ nội