Chuyển đến nội dung chính

Báu vật của người J’rai

 

Bao đời nay người Jrai ở huyện Đức Cơ, tỉnh Gia Lai xem cánh rừng gỗ hương (họ gọi là "kyâo săn") như báu vật, giữ gìn nghiêm ngặt cho con cháu nên không một lâm tặc nào có thể bén mảng

"Ơi bà con! Cánh rừng này do xã quản lý, có nhiều "kyâo săn". Bây giờ tất cả bà con mình cùng nhau giữ lấy cánh rừng này. Nếu không, con cháu đời sau của chúng ta không còn biết "kyâo săn" như thế nào nữa" - ông Rơ Mah Lel - Chủ tịch UBND xã Ia Kriêng, huyện Đức Cơ - hô lớn tại một cuộc họp dân làng mới đây.

Giữ rừng bằng mọi cách

Cánh rừng gỗ hương 4 ha tại xã Ia Kriêng, huyện Đức Cơ, tỉnh Gia Lai nằm lọt thỏm giữa xung quanh là bạt ngàn cao su, nương rẫy của người dân. Thế nhưng, cánh rừng này quanh năm xanh tốt, không một lâm tặc nào có thể bước vào.

Từ nhiều năm nay, ngày nào ông Rơ Mah Lel cũng mang theo dao rựa đi tuần tra khắp các ngõ ngách trong cánh rừng. Vừa dẫn chúng tôi vào sâu trong rừng, ông Rơ Mah Lel vừa kể, vào tháng 3-1999, địa phương ồ ạt trồng cây cao su. Những cánh rừng tự nhiên ở huyện Đức Cơ dần dần bị các công ty san ủi. Lúc này, ông Lel đang là Phó Bí thư xã Ia Kriêng, thấy ở làng Grôn có khoảnh rừng còn nhiều cây gỗ hương quý, to mọc san sát nhau, sắp bị san ủi. Ông vội vã báo ngay với Đảng ủy xã tìm cách giữ lại cánh rừng.

Báu vật của người J’rai - Ảnh 1.

Những cây gỗ hương đường kính lớn được sự chung tay bảo vệ của người dân xã Ia Kriêng

Cùng thời gian này, người dân sống ở khu vực lân cận thường xuyên vào phá rừng để lấy đất sản xuất. Trong các cuộc họp buôn làng, ông đều lồng ghép việc cần giữ cánh rừng này cho con cháu mai sau. Từ đó, người dân 8 thôn của xã đã chung tay giữ lại cánh rừng này. Không một ai đụng vào cánh rừng.

Ngày đó, cũng chính ông Lel kêu gọi hơn chục người đàn ông khỏe mạnh ở các thôn mang dao rựa phát đường ranh bao quanh cánh rừng lại. "Lúc đó tôi chỉ nghĩ "rừng là vàng", với nhiều cây gỗ hương quý như vậy mà bị san ủi thì sau này con cháu tôi sẽ không còn được nhìn thấy loài cây quý này nữa. Vì vậy tôi phải tìm mọi cách vận động người dân cùng chung tay giữ lại. Rất may, mọi người đồng tình nên cánh rừng mới còn lại như ngày hôm nay" - ông Rơ Mah Lel kể.

Ông Rơ Mah Lel cũng tự tin khi nói rằng cánh rừng "kyâo săn" nguyên sinh ở xã Ia Kriêng là độc nhất vô nhị của tỉnh Gia Lai với nhiều cây to đẹp. Toàn xã, ai ai cũng biết cánh rừng này quý, được bảo vệ nên không ai có ý định xâm phạm, tác động xấu đến cánh rừng này. Lâm tặc cũng không dám bước chân vào rừng.

"Cơm nhà, áo vợ" bảo vệ rừng

Từ khi rừng cây "kyâo săn" được khoanh giữ thì có 2 người đàn ông xung phong bảo vệ cánh rừng là ông Nguyễn Hữu Manh và ông Rơ Mah Kem. Mỗi ngày, công việc chính của 2 ông là đi tuần tra xung quanh xem có cây rừng nào bị tác động, để mắt tới những "lâm tặc" nhòm ngó đến cánh rừng. Hôm nào đến ngày mùa, hai ông thay nhau đi tuần tra để người còn lại lo việc gia đình. Thấm thoát đã hai chục năm trôi qua, đến nay các ông thuộc cánh rừng này như thuộc lòng bàn tay của mình. "Thân thuộc đến nỗi bây giờ đêm ngủ mà nghe tiếng cành cây nào gãy, rơi xuống, tôi cũng biết" - ông Kem cười nói.

Còn ông Rơ Mah Lel bảo rằng yêu cánh rừng đến nỗi khi còn là cán bộ xã thì mỗi khi rời khỏi cơ quan là ông lại phóng xe vào rừng đi dạo một vòng, mắt ngắm thân gỗ, tai nghe chim hót. Đến tháng 6-2019, sau khi nghỉ hưu thì ông Lel xin vào làm bảo vệ cho khu rừng.

Chính vì có hàng ngàn cây gỗ hương to lớn nên cánh rừng đã trở thành miếng mồi trong mắt thèm thuồng của biết bao lâm tặc. Không thèm sao được khi chỉ cần trộm được một cây gỗ hương là đã có thể kiếm được cả trăm triệu đồng. Tuy nhiên, chính nhờ sự bảo vệ, chăm sóc của những người yêu rừng ở đây nên đã hơn 20 năm cánh rừng "kyâo săn" chưa một lần có cây gỗ lớn nào bị mất.

"Sợ nhất vào mùa mưa lâm tặc sẽ lợi dụng để vào chặt hạ cây. Ngày thường, lâm tặc chỉ cần bén mảng tới là bà con phát hiện ngay" - ông Rơ Mah Lel nói. Chỉ duy nhất cách đây gần chục năm, chính quyền tỉnh Gia Lai yêu cầu di dời 10 cây lớn đưa về trồng tại Quảng trường Đại Đoàn Kết của tỉnh thì cánh rừng mới có chỗ trống.

Hiện chính quyền địa phương đã làm căn nhà nhỏ hơn chục m2 dưới gốc cây gỗ hương lớn để ba người canh giữ rừng cả ngày lẫn đêm. Chính quyền huyện Đức Cơ cũng hỗ trợ 60 triệu đồng/năm. "Không thấm vào đâu, nhưng từ khi vào bảo vệ cánh rừng cho con cháu mai sau, chúng tôi đã xác định ăn cơm nhà, mặc áo vợ để giữ rừng rồi" - ông Manh cười sảng khoái. 

Sẽ phát huy giá trị

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, ông Phan Ngọc Phận, Phó Chủ tịch UBND huyện Đức Cơ, cho biết sau này, khi diện tích cao su xung quanh đến kỳ tái canh thì sẽ đề nghị thu hồi để khoanh nuôi tái sinh, mở rộng diện tích rừng cây gỗ hương. Trước mắt sẽ hỗ trợ bằng cách kéo điện, nước vào thí điểm cho một đơn vị trồng cây dược liệu. "Từ đó, người dân thấy được lợi ích của việc trồng cây dưới tán rừng, thấy được giá trị kinh tế lâu dài của cây gỗ hương, các loại sản vật bên dưới sẽ góp phần bảo vệ loài gỗ quý này hơn nữa" - ông Phận nói.

Bài và ảnh: Hoàng Thanh

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Những loại vòng gỗ phong thủy quý hiếm nhất hiện nay

xem:  https://phongthuygo.com/nhung-loai-vong-go-phong-thuy-quy-hiem-nhat-hien-nay/ Các bạn thân mến, từ lâu gỗ là một loại vật dụng gắn liền với ông bà tổ tiên chúng ta. Trải qua hàng nghìn năm lịch sử, gỗ ngày càng trở lên có giá trị về vật chất và tinh thần. Nhất là trong thời đại hiện nay, các loại gỗ quý ngày càng trở lên khan hiếm và được giới thương gia săn lùng. Bạn đã tự hỏi vì sao có những loại gỗ có giá lên tới hàng trăm triệu, hàng tỷ đồng chưa? Hẳn là chúng có những công năng tuyệt vời, chất lượng gỗ tuyệt hảo. Điều đó quả là hẳn nhiên. GỖ TRẦM HƯƠNG – SỰ KỲ BÍ THOÁT TỤC Đây là dòng gỗ có giá trị nhất, quý hiếm nhất trong các loại. Hương trầm vô cùng đặc biệt và đầy thoát tục. Ngửi trầm giống như thanh lọc tâm hồn, đưa ta vào cõi phiêu linh. Trầm còn được coi là vị thuốc quý và đem lại thịnh vượng, may mắn cho người sử dụng. Trầm hương được hình thành đặc biệt từ cây dó bầu hương, dân gian có đồn rằng hương trời bay theo gió đã đáp xuống những cây bị thương h

Tìm hiểu về “Tứ Thiết Mộc” bao gồm những loại gỗ nào

xem:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-ve-tu-thiet-moc-bao-gom-nhung-loai-go-nao/ “Tứ thiết mộc” hay còn gọi là 4 loại gỗ có bền chắc và độ cứng rất cao. 4 loại gỗ tứ thiết của Việt Nam bao gồm: đinh, lim, sến, táu. Đây đều là 4 loại gỗ quý thậm chí là rất quý trên thị trường có giá rất cao. Các loại gỗ này thường dùng trong việc chế tác những sản phẩm cao cấp, có độ bền với thời gian, đặc biệt là làm nhà gỗ bao gồm: đền thờ, nhà thờ tổ, chùa chiền… Tên gọi chung các loại gỗ quý rất cứng (ví như sắt). Đinh, lim, sến, táu là hạng thiết mộc. Dùng toàn thiết mộc để làm cột, kèo. Tìm hiểu chi tiết về 04 loại gỗ trên: Gỗ Đinh ,  Gỗ Lim ,  Gỗ Sến ,  gỗ táu

Tìm hiểu chi tiết về gỗ Trắc và ý nghĩa trong đời sống, phong thủy

GỖ TRẮC Gỗ trắc hay còn được gọi với cái tên khá Nam Bộ là gỗ Cẩm Lai, nó được coi là cây gỗ đặc trưng của vùng Đông Nam Á. Gỗ trắc sinh trưởng và phát triển tương đối chậm nên sản lượng gỗ không nhiều vì thế mà giá thành cũng khá cao không phải ai cũng sở hữu được. Cây gỗ trắc khá lớn, cây trưởng thành tới kỳ thu hoạch thường cao trung bình 25m. Thân cây to và chắc chắn với đường kính lên tới 1m. Là loại cây cổ thụ lâu năm nhưng vỏ cây gỗ trắc lại không bị sần sùi hay tróc vẩy mà ngược lại rất nhẵn và có màu nâu xám. Gỗ trắc ưa sáng nên những tán lá nhanh chóng vươn lên hứng nắng mặt trời, lá có màu xanh rêu nhạt. Họ nhà gỗ trắc không sinh sống thành một khu vực chung mà sống rải rác cách nhau một khoảng khá xa. Độ cao mà cây sinh sống không quá 500m, thích hợp với những vùng đồi núi Việt Nam. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-trac-va-y-nghia-trong-doi-song-phong-thuy/ Gỗ trắc là cây gỗ thuốc nhóm I trong nhóm gỗ quý của Việt Nam, phân bố chủ yếu ở vùng Đ