Chuyển đến nội dung chính

Bất ngờ với kết quả trồng rừng theo phương pháp Miyawaki ở Nhật Bản

 

“Từ những cây nhỏ thành dàn lính canh chỉ trong vài năm thay vì cả thế kỷ” là tít bài báo mà Hannah Lewis say sưa đọc. Bài viết được đăng trên tờ báo Pháp với nội dung xoay quanh tổ chức môi trường có tên MiniBigForest tạo một diện tích nhỏ trồng dày đặc các loài cây bản địa tại Nantes.

Chú thích ảnh
Hàng trăm tình nguyện viên đã trồng cây con trên sườn núi Tsukuba theo phương pháp Miyawaki. Ảnh: japantimes

Những cây con này sẽ nhanh chóng trở thành rừng cây bảo vệ người dân khỏi tiếng ồn và ô nhiễm khi lưu lượng xe cộ tăng lên. Hannah Lewis nhận thấy phương pháp trồng rừng có tên Miyawaki này chính là câu trả lời cho điều cô tìm kiếm bấy lâu.

Lewis - nhà nghiên cứu thuộc tổ chức phi lợi nhuận Biodiversity for a Livable Climate có trụ sở tại Mỹ - đã liên lạc với MiniBigForest và đề xuất ý tưởng tương tự tại xã Roscoff thuộc vùng Bretagne (Pháp). Khu rừng nhỏ mới được trồng vào tháng 12/2021 này và quá trình biến nó thành hiện thực đã trở thành hạt giống cho cuốn sách của Lewis có tiêu đề “Cuộc cách mạng rừng nhỏ: Sử dụng phương pháp Miyawaki để nhanh chóng tái hoang dã thế giới” xuất bản tháng 6/2022. Cuốn sách giới thiệu các dự án tái trồng rừng tương tự ở những quốc gia khác và phần hướng dẫn cách thực hiện để các cá nhân và cộng đồng của họ có thể tự trồng rừng.

“Mọi người đều nhận thức được rằng chúng ta có vấn đề lớn nhưng họ chưa biết rõ bản thân có thể làm điều gì để tạo khác biệt. Mọi người trên khắp thế giới nhận ra rằng phương pháp này là một hướng đi tốt”, cô Lewis nhận xét.

Ý tưởng xanh

Chú thích ảnh
Với phương pháp Miyawaki, những cây nhỏ có thể phát triển mạnh mẽ thành khu rừng nhỏ chỉ trong vài năm. Ảnh: japantimes

Cố giáo sư Akira Miyawaki tại Đại học Quốc gia Yokohama (Nhật Bản) đã hình thành phương pháp trồng rừng này vào thập niên 70 của thế kỷ trước. Phương pháp Miyawaki khuyến khích trồng dày đặc, ngẫu nhiên các loại cây bản địa và cây bụi đa dạng để chống lại nạn phá rừng. Việc trồng phối hợp từ 10 đến 30 loài cây khác nhau được điều chỉnh phù hợp với khí hậu và địa chất cụ thể của khu vực đồng thời tạo ra một khu rừng ở giai đoạn trưởng thành hoặc cao đỉnh, có năng lực tồn tại ở bất kỳ đâu từ hàng trăm đến hàng nghìn năm.

Cây con, được chọn ngẫu nhiên từ hỗn hợp các loài. Cứ một mét vuông sẽ có 3 cây được trồng và sau đó chúng được phủ rơm rạ hoặc vật liệu tự nhiên sẵn có khác tại địa phương để ngăn chặn cỏ dại và duy trì độ ẩm của đất. Sau ba năm đầu tiên làm cỏ và tưới nước, một khu rừng Miyawaki có thể tự duy trì với những cây có khả năng phát triển trung bình một mét mỗi năm. Kết quả thu được sau vài thập niên là một khu rừng mà thông thường trong tự nhiên phải mất hàng trăm năm để phát triển.
Những khu vực dày đặc các loài đa dạng, được bố trí ngẫu nhiên không chỉ là đặc điểm của phương pháp Miyawaki mà còn của các khu rừng tự nhiên trưởng thành. Khu hỗn hợp các loại cây xen kẽ sát nhau khuyến khích thực vật cạnh tranh và hợp tác khi chúng tạo ra một mạng lưới sự sống trên và dưới mặt đất.

Giáo sư về hưu của trường đại học quốc gia Yokohama – ông Kazue Fujiwara lập luận: “Các loài cây có chiến lược phát triển khác nhau. Ví dụ, một cây sồi thường xanh có thể cao đến 20 hoặc 25 mét và có rễ chính rất sâu. Trong khi đó, hoa trà là một loại cây tầng dưới trong khu rừng cao đỉnh. Hoa trà có hệ thống rễ nông hơn lan rộng và tạo điều kiện cho nó cùng tồn tại với những cây lớn. Hệ thống rễ nông và sâu này tạo thành một mạng lưới ổn định đất và duy trì mực nước”.

Khả năng giữ nước và ổn định đất khiến rừng Miyawaki trở nên lý tưởng cho các sườn dốc có nguy cơ sạt lở do nạn phá rừng hoặc nơi độc canh chiếm ưu thế. Ông Fujiwara đã hợp tác với Hiệp hội Bồi dưỡng Hành tinh Xanh để trồng lại các sườn dốc phía sau Đền Tsukuba ở tỉnh Ibaraki vốn đang được thống trị bởi cây bách và tuyết tùng. Một cảnh tượng phổ biến trên các sườn núi ở khắp mọi nơi ở Nhật Bản, những loài này được trồng sau Chiến tranh Thế giới thứ hai để bán làm vật liệu xây dựng.

Tuy nhiên, luật thương mại thay đổi và vật liệu xây dựng hiện đại khiến gỗ nội địa trở nên quá đắt đỏ. Trong bối cảnh đó, cây tuyết tùng và bách mọc quá nhiều, vượt mức phát triển thông thường trong tự nhiên. Ngày nay, nhiều nơi tại Nhật Bản phải hứng chịu tác động sinh thái từ việc quản lý rừng yếu kém này.

Ông Fujiwara nói: “Tuyết tùng và bách là những cây rễ nông, do đó rừng thương mại thường yếu đuối khi đối mặt với gió mạnh và mưa lớn. Loại rừng này được khai thác sau 45 năm trồng, điều này đồng nghĩa không còn thứ gì khác mọc lên ở dưới. Nếu bổ sung thêm cây lá rộng, cây và đất sẽ giữ nước tốt hơn từ đó hình thành một khu rừng khỏe mạnh”.

Những khu rừng nhỏ

Chú thích ảnh
Chỉ sau 4 năm, những cây xanh này đã phát triển trưởng thành. Ảnh: japantimes

Kể từ năm 2007, giám đốc Hiệp hội Bồi dưỡng Hành tinh Xanh Ayako Ishimura cùng các tình nguyện viên của tổ chức này đã trồng cây con của các loài bản địa từ hạt giống được thu lượm quanh khu vực Đền Tsukuba. Cây con chỉ được trồng cho đến khi chúng 3 tuổi cứng cáp.

Vào tháng 6/2022, đã có 300 người đã tập trung tại Đền Tsukuba để trồng và phủ 1.000 cây con trên khu đất rộng khoảng 500 mét vuông. Trong khi những cây con gần như không cao quá đầu gối của các tình nguyện viên thì những cây được trồng bốn năm trước ở một địa điểm gần đó đã cao hơn 8 mét. Chúng nằm giữa những cây tuyết tùng và cây bách thẳng tắp, vỏ màu đỏ.

Trưởng giáo sĩ Kiyokazu Kusayama Đền Izumo Taisha Sagamibushi tại Hadano, tỉnh Kanagawa cũng tin tưởng phương pháp Miyawaki. Năm 2007, giáo sĩ Kusayama cùng 200 tình nguyện viên đã trồng khu rừng Miyawaki đầu tiên dọc phía Tây ngôi Đền Izumo Taisha Sagamibushi. Khu rừng 3.000 mét vuông đóng vai trò như một vùng đệm giữa ngôi đền và con đường tấp nập xe cộ, chỗ đường sắt giao nhau. 17 năm sau đó, hơn 30 loại cây khác nhau mọc lên, có cây cao gần 20 mét.

Đối với ông Kusayama, mỗi cây được trồng sẽ khôi phục và làm sâu sắc thêm mối liên hệ giữa cộng đồng địa phương với thiên nhiên. Ông chia sẻ: “Khi mọi người chung tay trồng rừng, họ nhận ra tầm quan trọng của cây cối và quan tâm hơn đến môi trường”.

Hà Linh/Báo Tin tức 

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Những loại vòng gỗ phong thủy quý hiếm nhất hiện nay

xem:  https://phongthuygo.com/nhung-loai-vong-go-phong-thuy-quy-hiem-nhat-hien-nay/ Các bạn thân mến, từ lâu gỗ là một loại vật dụng gắn liền với ông bà tổ tiên chúng ta. Trải qua hàng nghìn năm lịch sử, gỗ ngày càng trở lên có giá trị về vật chất và tinh thần. Nhất là trong thời đại hiện nay, các loại gỗ quý ngày càng trở lên khan hiếm và được giới thương gia săn lùng. Bạn đã tự hỏi vì sao có những loại gỗ có giá lên tới hàng trăm triệu, hàng tỷ đồng chưa? Hẳn là chúng có những công năng tuyệt vời, chất lượng gỗ tuyệt hảo. Điều đó quả là hẳn nhiên. GỖ TRẦM HƯƠNG – SỰ KỲ BÍ THOÁT TỤC Đây là dòng gỗ có giá trị nhất, quý hiếm nhất trong các loại. Hương trầm vô cùng đặc biệt và đầy thoát tục. Ngửi trầm giống như thanh lọc tâm hồn, đưa ta vào cõi phiêu linh. Trầm còn được coi là vị thuốc quý và đem lại thịnh vượng, may mắn cho người sử dụng. Trầm hương được hình thành đặc biệt từ cây dó bầu hương, dân gian có đồn rằng hương trời bay theo gió đã đáp xuống những cây bị thương h

Tìm hiểu chi tiết về gỗ Trắc và ý nghĩa trong đời sống, phong thủy

GỖ TRẮC Gỗ trắc hay còn được gọi với cái tên khá Nam Bộ là gỗ Cẩm Lai, nó được coi là cây gỗ đặc trưng của vùng Đông Nam Á. Gỗ trắc sinh trưởng và phát triển tương đối chậm nên sản lượng gỗ không nhiều vì thế mà giá thành cũng khá cao không phải ai cũng sở hữu được. Cây gỗ trắc khá lớn, cây trưởng thành tới kỳ thu hoạch thường cao trung bình 25m. Thân cây to và chắc chắn với đường kính lên tới 1m. Là loại cây cổ thụ lâu năm nhưng vỏ cây gỗ trắc lại không bị sần sùi hay tróc vẩy mà ngược lại rất nhẵn và có màu nâu xám. Gỗ trắc ưa sáng nên những tán lá nhanh chóng vươn lên hứng nắng mặt trời, lá có màu xanh rêu nhạt. Họ nhà gỗ trắc không sinh sống thành một khu vực chung mà sống rải rác cách nhau một khoảng khá xa. Độ cao mà cây sinh sống không quá 500m, thích hợp với những vùng đồi núi Việt Nam. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-trac-va-y-nghia-trong-doi-song-phong-thuy/ Gỗ trắc là cây gỗ thuốc nhóm I trong nhóm gỗ quý của Việt Nam, phân bố chủ yếu ở vùng Đ

Tìm hiểu về “Tứ Thiết Mộc” bao gồm những loại gỗ nào

xem:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-ve-tu-thiet-moc-bao-gom-nhung-loai-go-nao/ “Tứ thiết mộc” hay còn gọi là 4 loại gỗ có bền chắc và độ cứng rất cao. 4 loại gỗ tứ thiết của Việt Nam bao gồm: đinh, lim, sến, táu. Đây đều là 4 loại gỗ quý thậm chí là rất quý trên thị trường có giá rất cao. Các loại gỗ này thường dùng trong việc chế tác những sản phẩm cao cấp, có độ bền với thời gian, đặc biệt là làm nhà gỗ bao gồm: đền thờ, nhà thờ tổ, chùa chiền… Tên gọi chung các loại gỗ quý rất cứng (ví như sắt). Đinh, lim, sến, táu là hạng thiết mộc. Dùng toàn thiết mộc để làm cột, kèo. Tìm hiểu chi tiết về 04 loại gỗ trên: Gỗ Đinh ,  Gỗ Lim ,  Gỗ Sến ,  gỗ táu