Chuyển đến nội dung chính

Bảo vệ phát triển rừng bền vững ở Na Hang, Tuyên Quang

 VOV.VN - Huyện Na Hang có trên 21.000 ha rừng đặc dụng, rừng tự nhiên lớn nhất ở tỉnh Tuyên Quang. Rừng Na Hang có 2.000 loài động, thực vật quý hiếm, như: Trai, đinh, hoàng đàn, trầm gió… voọc mũi hếch, voọc đen má trắng.

0 seconds of 4 minutes, 26 secondsVolume 90%
00:25
04:26
 


Thôn Bản Bung, xã Thanh Tương, nơi từng là điểm nóng về tình trạng khai thác gỗ trái phép ở huyện Na Hang. Nằm trong vùng lõi của rừng đặc dụng, thôn Bản Bung hiện có 48 hộ dân với 215 nhân khẩu, đa số là đồng bào Tày, Dao, Mông…. Trước đây, đồng bào trong thôn sinh sống chủ yếu dựa vào rừng, nhưng hiện nay thôn đang là điểm sáng về phong trào chuyển đổi cơ cấu cây trồng, với các loại bí đỏ, bí thơm, khoai tây. Thu nhập bình quân của người dân đạt trên 38 triệu đồng/người/năm.

Ông Phạm Văn Phi, người gốc Nam Định đã định cư ở thôn Bản Bung được hơn 40 năm, cho hay: Hiện thanh niên địa phương có xu hướng tìm việc làm tại các khu công nghiệp. Nhiều gia đình đã bắt đầu làm du lịch: "Nói chung giờ có đường có điện người ta thu nhập kiểu khác, đất ở đất nhiều lắm. Giờ có chăng chỉ có người đi rừng tìm thuốc, tìm lá".

Là người sinh ra và lớn lên cùng với những cánh rừng bản Bung, ông Nông Văn Cương nay đã gần 70 tuổi, cho biết: Bản Bung giờ đã khác, những năm gần đây người dân bắt đầu chuyển hướng từ khai thác rừng sang phát triển kinh tế cùng với rừng: "Thời chưa có bảo vệ thì cũng có người đi vào xẻ trộm. Giờ bảo vệ chặt chẽ nên không có người vào chặt gỗ săn bắt hái lượm nữa".

Hiện ở Bản Bung lực lượng kiểm lâm cắm chốt chỉ có 3 nhân viên, 1 chính thức 2 hợp đồng, quản lý hơn 1000 ha rừng đặc dụng, rừng tự nhiên. Nhiều năm qua, ông Triệu Thế Hải, Bí thư chi bộ thôn Bản Bung đã ký hợp đồng làm nhân viên kiểm lâm. Thu nhập chỉ 5 triệu đồng mỗi tháng, nhưng với trách nhiệm của mình ông Hải vẫn quyết tâm gắn bó với rừng. 

"Căn bản rừng bị xâm hại là do đầu nậu ở ngoài vào kết hợp với dân. Mình tuyên truyền tốt nắm được tình hình thì đầu nậu vào dân tố giác ngay thì mình mới giữ được rừng", ông Hải nói.

Rừng là báu vật không chỉ của thôn Bản Bung mà cả huyện Na Hang. Hiện xã Thanh Tương có trên 10.000 ha rừng đặc dụng, rừng tự nhiên. Là địa phương nằm trong vùng lõi rừng đặc dụng, vì vậy việc  làm tốt công tác tuyên truyền đóng vai trò quan trọng trong bảo vệ và phát triển rừng. Ông Nông Văn Phong, Phó chủ tịch UBND xã Thanh Tương, huyện Na Hang, cho biết: "Hiện đang hợp đồng giao khoán 300.000/ha/năm cho người dân. Xuống bà con tìm hiểu, được biết mong muốn nâng thêm thì sẽ trách nhiệm cao hơn".

Rừng ở Na Hang hiện có hàng nghìn cây nghiến, đinh, lim cả trăm năm tuổi. Địa bàn rộng, diện tích rừng trên núi cao, địa hình hiểm trở, trong khi lực lượng kiểm lâm mỏng, nên công tác xã hội hóa quản lý, bảo vệ rừng được đẩy mạnh. Tại 12 xã, thị trấn của huyện Na Hang đã thành lập ban chỉ đạo quản lý, bảo vệ rừng với gần 300 thành viên, kiện toàn, củng cố đội quần chúng bảo vệ rừng, phòng cháy chữa cháy rừng với hơn 900 người tham gia.

Ông Ma Quý Đôn, Phó chủ tịch UBND huyện Na Hang, cho biết bảo vệ tốt diện tích rừng tự nhiên, rừng trồng hiện có, bảo vệ các loài động vật, thực vật, cảnh quan môi trường, gắn với phát triển một số loại hình du lịch phù hợp sẽ góp phần phát huy thế mạnh của danh lam thắng cảnh Quốc gia đặc biệt Na Hang - Lâm Bình.

"Trên cơ sở tiềm năng lợi thế của Na Hang về cảnh quan thiên nhiên, sinh thái Trong những năm gần đây huyện cũng thúc đẩy du lịch trong phát triển kinh tế. Xây dựng các tua tuyến du lịch vào rừng tự nhiên kết hợp với kiểm lâm gắn với bảo vệ rừng. Qua đó cũng đồng thời tạo thu nhập cho cộng đồng và những người làm công tác bảo vệ rừng", ông Đôn nói. 

Bảo về rừng, tận dụng nguồn tài nguyên rừng hiệu quả phục vụ du lịch đang là hướng đi trong phát triển kinh tế, xã hội bền vững của tỉnh Tuyên Quang./.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Những loại vòng gỗ phong thủy quý hiếm nhất hiện nay

xem:  https://phongthuygo.com/nhung-loai-vong-go-phong-thuy-quy-hiem-nhat-hien-nay/ Các bạn thân mến, từ lâu gỗ là một loại vật dụng gắn liền với ông bà tổ tiên chúng ta. Trải qua hàng nghìn năm lịch sử, gỗ ngày càng trở lên có giá trị về vật chất và tinh thần. Nhất là trong thời đại hiện nay, các loại gỗ quý ngày càng trở lên khan hiếm và được giới thương gia săn lùng. Bạn đã tự hỏi vì sao có những loại gỗ có giá lên tới hàng trăm triệu, hàng tỷ đồng chưa? Hẳn là chúng có những công năng tuyệt vời, chất lượng gỗ tuyệt hảo. Điều đó quả là hẳn nhiên. GỖ TRẦM HƯƠNG – SỰ KỲ BÍ THOÁT TỤC Đây là dòng gỗ có giá trị nhất, quý hiếm nhất trong các loại. Hương trầm vô cùng đặc biệt và đầy thoát tục. Ngửi trầm giống như thanh lọc tâm hồn, đưa ta vào cõi phiêu linh. Trầm còn được coi là vị thuốc quý và đem lại thịnh vượng, may mắn cho người sử dụng. Trầm hương được hình thành đặc biệt từ cây dó bầu hương, dân gian có đồn rằng hương trời bay theo gió đã đáp xuống những cây bị thương h

Tìm hiểu chi tiết về gỗ Trắc và ý nghĩa trong đời sống, phong thủy

GỖ TRẮC Gỗ trắc hay còn được gọi với cái tên khá Nam Bộ là gỗ Cẩm Lai, nó được coi là cây gỗ đặc trưng của vùng Đông Nam Á. Gỗ trắc sinh trưởng và phát triển tương đối chậm nên sản lượng gỗ không nhiều vì thế mà giá thành cũng khá cao không phải ai cũng sở hữu được. Cây gỗ trắc khá lớn, cây trưởng thành tới kỳ thu hoạch thường cao trung bình 25m. Thân cây to và chắc chắn với đường kính lên tới 1m. Là loại cây cổ thụ lâu năm nhưng vỏ cây gỗ trắc lại không bị sần sùi hay tróc vẩy mà ngược lại rất nhẵn và có màu nâu xám. Gỗ trắc ưa sáng nên những tán lá nhanh chóng vươn lên hứng nắng mặt trời, lá có màu xanh rêu nhạt. Họ nhà gỗ trắc không sinh sống thành một khu vực chung mà sống rải rác cách nhau một khoảng khá xa. Độ cao mà cây sinh sống không quá 500m, thích hợp với những vùng đồi núi Việt Nam. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-trac-va-y-nghia-trong-doi-song-phong-thuy/ Gỗ trắc là cây gỗ thuốc nhóm I trong nhóm gỗ quý của Việt Nam, phân bố chủ yếu ở vùng Đ

Tìm hiểu về “Tứ Thiết Mộc” bao gồm những loại gỗ nào

xem:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-ve-tu-thiet-moc-bao-gom-nhung-loai-go-nao/ “Tứ thiết mộc” hay còn gọi là 4 loại gỗ có bền chắc và độ cứng rất cao. 4 loại gỗ tứ thiết của Việt Nam bao gồm: đinh, lim, sến, táu. Đây đều là 4 loại gỗ quý thậm chí là rất quý trên thị trường có giá rất cao. Các loại gỗ này thường dùng trong việc chế tác những sản phẩm cao cấp, có độ bền với thời gian, đặc biệt là làm nhà gỗ bao gồm: đền thờ, nhà thờ tổ, chùa chiền… Tên gọi chung các loại gỗ quý rất cứng (ví như sắt). Đinh, lim, sến, táu là hạng thiết mộc. Dùng toàn thiết mộc để làm cột, kèo. Tìm hiểu chi tiết về 04 loại gỗ trên: Gỗ Đinh ,  Gỗ Lim ,  Gỗ Sến ,  gỗ táu