Chuyển đến nội dung chính

Bài 2: Chạm mặt “lâm tặc” trong rừng phòng hộ Thuận Hòa

 

3

Ông N. một trong những người có uy tín ở thôn Lùng Mười, xã Quyết Tiến (huyện Quản Bạ, tỉnh Hà Giang) bảo, năm 2017 xã đã đạt chuẩn Nông thôn mới, nhưng thực tế tỉ lệ hộ nghèo của thôn vẫn còn cao, chưa có điện và giao thông đi lại còn gặp nhiều khó khăn.

Hiện, riêng thôn Lùng Mười chỉ có 2km đường bê tông, còn từ đầu đường Quốc Lộ 4C đi đến thôn Ngài Thầu Sảng có chiều dài khoảng 7km vẫn là đường đất. Cột điện và dây điện ở trục đường chính này được kéo, lắp nối từ nhiều năm nay, nhưng đến nay vẫn chưa hề đóng điện.

2

Theo ông N. hiện cả thôn chỉ có duy nhất đội 1 có điện lưới, còn lại từ đội 2 đến đội 5 đều phải tự bỏ tiền, bỏ công sức đi mua máy phát điện chạy bằng sức nước. Riêng nhà ông N. không có chỗ lắp máy phát điện nên phải bỏ tới 4 triệu đồng cho chủ đất chỉ để xin chỗ… đặt máy điện nước.

Ông N. cho hay, chính vì cái nghèo “thâm căn, cố đế” như thế nên người dân mới phá rừng. Để chứng minh rừng ở Lùng Mười đã bị phá rất nhiều, ông N. dẫn chúng tôi đi sâu trong rừng già ở đội 2, rồi bảo khu rừng này trước đây vốn không có người dân sinh sống, nhưng sau đó có nhiều hộ dân là người Mông lui về đây ở, họ sống gần rừng, cái nghèo đeo bám, thành thử rừng cũng dần mất theo thời gian.

Vừa đi, ông N. vừa chỉ tay lên những cánh rừng già có nhiều cây nghiến đã khô, thân sơ xác. Ông N. cho hay, vì những cây này dễ nhìn thấy, nhà nước không cho chặt nên người ta khoanh vỏ, đánh dấu đợi cho cây chết, rồi theo thời gian cây tự đổ họ lấy làm củi, còn thân cây tốt thì họ cắt làm thớt bán.

3

Đi tiếp vào khu rừng nguyên sinh khu vực đầu nguồn nước, rất nhiều hộ đã phá rừng để trồng ngô, lợp lán, nhiều cây nghiến cổ thụ xung quanh lán đã bị chặt hạ. Ông N. đưa chúng tôi đến một cây nghiến đã bị xẻ gốc vào năm ngoái, rồi bảo vụ này cơ quan chức năng đã khởi tố vụ án, nhiều người trước đây sống cùng làng với ông N. hiện vẫn đang trong trại cải tạo. Còn cách đó không xa, một cây nghiến khổng lồ khác đã bị đốn hạ, nằm rạp trong rừng già, nhưng thủ phạm thì đến nay vẫn chưa rõ.

4

Có đi vào khu rừng già được quy hoạch là rừng phòng hộ thuộc thôn Minh Tiến, xã Thuận Hòa, huyện Vị Xuyên (Hà Giang) chúng tôi mới thấy được toàn cảnh gỗ nghiến bị tàn phá là xót xa đến nhường nào. Ở đây, chúng tôi chứng kiến muôn kiểu phá rừng và cách “hô biến” để đưa lâm sản ra ngoài tiêu thụ mà không hề vi phạm pháp luật.

Để thâm nhập thực tế, nhóm phóng viên đã bỏ rất nhiều công sức để nắm bắt thông tin, thậm chí nhiều lần thất bại vì có “cò” báo tin cho “lâm tặc” bỏ chạy,  khiến công sức của nhóm phóng viên trở thành công cốc. Tuy nhiên, sau nhiều lần thất bại nhóm phóng viên cuối cùng cũng được chạm mặt các đối tượng đang hạ sát rừng nghiến cổ thụ.

Cụ thể, ngày 2/1/2022, nhóm phóng viên tổ chức đi bộ xuyên rừng theo một đường mòn khác, lúc này mới phát hiện nhóm đối tượng đang cưa gỗ nghiến. Tại hiện trường lúc này, xác nghiến nằm la liệt, những khúc gỗ đã cắt thành dạng thớt được bỏ lăn lốc trong rừng, nhóm người chưa nhìn thấy chúng tôi vẫn mải miết vác gỗ ra khỏi rừng.

9

Bất ngờ gặp phóng viên, một số bỏ chạy, duy nhất còn một người mặc áo khoác màu lam chạc hơn 40 tuổi cầm con dao phay hùng hổ nhảy ra từ bụi cây hỏi chúng tôi mục đích vào rừng.

Để tránh xảy ra xô xát, một người trong nhóm chúng tôi đáp vào rừng để đo đạc, khảo sát để chuyển mục đích sử dụng rừng giao cho hộ dân có nhu cầu. Tuy nhiên, gã không tin và có lời đe dọa, chúng tôi phải nói trong đoàn đi có cả công an theo sau thì gã mới rời khỏi hiện trường.

Ghi nhận tại hiện trường lúc này, ngoài những cây nghiến bị tàn sát không thương tiếc, chúng tôi còn phát hiện rất nhiều hố than đã được các đối tượng sử dụng. Mục đích là đốt những cây nghiến cổ thụ thành than rồi mang bán để sử dụng cho mục đích sinh hoạt.

Bà L. trú tại thôn Minh Tiến tiết lộ, trước đây rất nhiều trường hợp mang cả gỗ ra khỏi rừng bị phát hiện và xử phạt hành chính hoặc nặng có thể là hình sự. Do đó, người dân ở đây nghĩ ra cách đốt nghiến thành than.

Mỗi kilôgam than ở đây bán tại chỗ với giá 7 nghìn đồng, thị trường tiêu thụ lớn nhất là những nhà hàng, quán nướng ở các huyện vùng cao nguyên đá.

5

Cũng theo bà L. những gốc cây Chai, Nghiến cưa gốc dùng để làm bàn trang trí hoặc đôn ngồi uống nước lâu nay thường được một người đàn ông tên V. ở trung tâm xã Quyết Tiến nhận chở ra tiêu thụ. Còn riêng thớt nghiến thì không cố định người chở và xe chở, mỗi chuyến là một người khác hoặc xe khác nhau, thường họ chỉ chở vào ban đêm.

Ở khu vực được coi là “đại công trường” hạ sát cây nghiến này, một kiểu phá rừng mới được chúng tôi phát hiện là đốt gốc nghiến. Phương thức giết “báu vật” thiên nhiên này được các đối tượng thực hiện bằng cách cưa một đoạn gốc rồi châm lửa đốt gốc cây trong nhiều ngày, lúc này cây nghiến tự đổ, lực lượng chức năng có phát hiện cũng đã muộn và rất khó xác định được thủ phạm phá rừng.

6

Bằng phần mềm định vị, cùng sự hỗ trợ của một nhân viên trung tâm điều tra rừng đi cùng chúng tôi xác định vị trí khu rừng đang bị tàn phá không thương tiếc tại thôn Minh Tiến, xã Quyết Tiến thuộc lô 13191, khoảnh 3, tiểu khu 107, trạng thái rừng gỗ tự nhiên núi đá thường xanh nghèo, thuộc loại rừng phòng hộ và nằm dưới sự quản lý của Ban quản lý rừng phòng hộ Vị Xuyên.

Với những thủ đoạn phá rừng tinh vi, cùng với đó là công tác bảo vệ rừng lỏng lẻo những rừng nghiến ở rừng phòng hộ Minh Tiến đang đứng trước nguy cơ biến mất khỏi rừng xanh.

(Còn nữa)

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Gỗ xá xị dùng trong phong thủy – Cách giữ mùi thơm lâu dài – hướng dẫn nhận biết

GỖ XÁ XỊ LÀ GÌ? Gỗ xá xị hay còn được gọi là gỗ gù hương, thuộc hàng gỗ cao cấp, đắt tiền thường được dân chơi gỗ tại Việt Nam săn tìm. Gỗ xá xị thường được sử dụng trong vật phong thủy giúp cho môi trường xung quanh thêm sang trọng và đẳng cấp. XEM:  https://phongthuygo.com/go-xa-xi-dung-trong-phong-thuy-cach-giu-mui-thom-lau-dai-huong-dan-nhan-biet/ Gỗ xá xị là loại cây sinh sống trong rừng sâu, có màu đỏ thẫm, đường vân gỗ tự nhiên uốn lượn xoáy sâu vào phần lõi tạo ra những đường xoắn ốc kỳ diệu. Hình dạng những khối gỗ cũng rất đa dạng nên ứng dụng được nhiều sản phẩm có giá trị cao. Gỗ xa xị đỏ đặc biệt hơn những loại gỗ khác bởi màu đỏ tươi cảm giác mang lại sự may mắn. Đây là lý do tại sao người ta lựa chọn loại gỗ này cho những sản phẩm tượng phong thủy đắt tiền. Tinh dầu gỗ xá xị còn giúp cải thiện tình trạng sức khỏe của con người, tinh thần sảng khoái, minh mẫn. Một số nơi sử dụng gỗ xá xị như một bài thuốc dân gian chữa bện phong hàn, bệnh tiêu hóa ở trẻ nhỏ, c

Tìm hiểu chi tiết về gỗ Trắc và ý nghĩa trong đời sống, phong thủy

GỖ TRẮC Gỗ trắc hay còn được gọi với cái tên khá Nam Bộ là gỗ Cẩm Lai, nó được coi là cây gỗ đặc trưng của vùng Đông Nam Á. Gỗ trắc sinh trưởng và phát triển tương đối chậm nên sản lượng gỗ không nhiều vì thế mà giá thành cũng khá cao không phải ai cũng sở hữu được. Cây gỗ trắc khá lớn, cây trưởng thành tới kỳ thu hoạch thường cao trung bình 25m. Thân cây to và chắc chắn với đường kính lên tới 1m. Là loại cây cổ thụ lâu năm nhưng vỏ cây gỗ trắc lại không bị sần sùi hay tróc vẩy mà ngược lại rất nhẵn và có màu nâu xám. Gỗ trắc ưa sáng nên những tán lá nhanh chóng vươn lên hứng nắng mặt trời, lá có màu xanh rêu nhạt. Họ nhà gỗ trắc không sinh sống thành một khu vực chung mà sống rải rác cách nhau một khoảng khá xa. Độ cao mà cây sinh sống không quá 500m, thích hợp với những vùng đồi núi Việt Nam. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-trac-va-y-nghia-trong-doi-song-phong-thuy/ Gỗ trắc là cây gỗ thuốc nhóm I trong nhóm gỗ quý của Việt Nam, phân bố chủ yếu ở vùng Đ

Tìm hiểu về Gỗ trinh nam Trung Quốc – giá trị kinh tế cao

Cây Trinh nam (danh pháp khoa học: Phoebe zhennan; Trung văn gọi là nam mộc (楠木), nam thụ (楠樹/楠树), trinh nam (楨楠/桢楠)) là một loài thực vật thuộc họ Lauraceae. Đây là loài đặc hữu của Trung Quốc. Chúng hiện đang bị đe dọa mất môi trường sống. Nó được văn bản của phía Trung Quốc (văn bản tôi đang sử dụng là bia đá dựng vào những năm đầu thế kỉ 17) ghi là chữ Nam 楠. Chữ này có hai bộ phận: bộ mộc 木 chỉ cây, chữ nam 南 có ý chỉ là đến từ phương nam hay mọc ở phương nam. Phương nam ở đây là chỉ cả miền nam Trung Quốc ngày nay, nước Việt Nam, vùng Đông Nam Á rộng lớn. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-ve-go-trinh-nam/ Sách Bản thảo cương mục cũng ghi nhận nó là cây của phương nam. Đây là loại cây cho gỗ chắc, thớ mịn, rất tuyệt cho các kiến trúc gỗ như đình, chùa, và dinh thự, vì kị mối mọt. Gỗ của cây trinh nam vốn rất đắt đỏ, chỉ có các hoàng đế Trung Hoa mới có khả năng sở hữu. Theo sử sách, gỗ trinh nam từng được dùng để xây dựng Tử Cấm Thành và để làm ngai vàng, đồ nội