Chuyển đến nội dung chính

Ấn tượng Nam Tây Nguyên

 Chuyến trở về vùng đất Nam Tây Nguyên giữa tháng 12 năm 2022 cùng đoàn nhà báo Hiệp hội Báo chí địa phương Thái Lan đã để lại những ấn tượng đặc biệt. Không khí Festival Hoa 2022, đúng mùa Giáng sinh, đón chào năm mới 2023 chỉ là một phần. Dấu ấn neo đậu trong tôi chính là những bầu không khí đổi mới sáng tạo, khát vọng vươn tới của Lâm Đồng nhìn từ cơ sở. Khát vọng Nam Tây Nguyên hiện hữu, thổi bùng niềm tin mới, ý chí và hành động mới, để Lâm Đồng phát triển, cường thịnh!

Festival Hoa Đà Lạt lần thứ IX - năm 2022. Ảnh: Chính Thành
Festival Hoa Đà Lạt lần thứ IX - năm 2022. Ảnh: Chính Thành

1. Theo cao tốc TP Hồ Chí Minh - Dầu Giây, nối Quốc lộ 20 đi Đà Lạt, đến km 152, đó chính là huyện cửa ngõ Đạ Huoai của Lâm Đồng. Tiếp đoàn nhà báo Thái Lan tại trụ sở UBND huyện là Phó Chủ tịch Lưu Hồng Long. Đón khách quý trong bầu không khí Festival Hoa, Phó Chủ tịch Lưu Hồng Long nói ngay:

- Các bạn đang bước vào ngôi nhà “Dòng sông Trung tâm”. Theo tiếng người dân tộc bản địa, Đạ là sông - nước suối, Huoai là chính - trung tâm. Đạ Huoai là con sông chính, dòng sông trung tâm. 

Chúng tôi tới Đạ Huoai sau một cơn mưa lớn, sông chính - sông Đạ Huoai - chảy qua thị trấn và Khu du lịch Madagui nước đục ngầu. 

Phó Chủ tịch UBND huyện Lưu Hồng Long cởi mở:

- Đạ Huoai vẫn giữ được hơn 2.000 ha rừng nguyên sinh nên lũ sông lên chậm, rút nhanh. Tập quán du canh, du cư cơ bản được khắc phục nên không còn nạn phá rừng làm nương rẫy. Đối với bà con người dân tộc thiểu số, thay đổi được một tập quán ngàn đời, đó là thắng lợi lớn.

- Khu du lịch Madagui nằm trung tâm huyện rất bề thế? Tôi nêu câu hỏi.

Lãnh đạo Phòng Văn hóa - Thông tin huyện, hồ hởi:

- Chúng tôi gọi là thành phố rừng Madagui, có hệ thảm thực vật đa dạng, nhiều cây cổ thụ trăm năm tuổi như cây Tung, K’nia. Madagui có thảm rừng tre trúc đặc biệt hiếm với gần 50 chủng loại. Hệ thống hang động rừng Madagui kỳ bí hiếm gặp, nhiều động vật hoang dã muông thú như hươu, nai tự nhiên sống dưới tản rừng tự nhiên. 

Trưởng Ban Tuyên giáo Huyện ủy tiếp lời:

- Đạ Huoai nằm trên độ cao 300 mét, du lịch sinh thái, du lịch nghỉ dưỡng là nét đặc trưng. Chúng tôi đi lên từ du lịch thảm rừng. Hậu đại dịch COVID-19, tích cực quảng bá, nâng cao chất lượng dịch vụ, nhiều du khách đến Madagui, đến du lịch tâm linh Hoa Sen...

Chánh Văn phòng UBND huyện Đạ Huoai mời đồng nghiệp Thái Lan trà hoa vàng bày sẵn trên bàn:

- Các anh chị đã dùng trà atiso, nay dùng trà hoa vàng, thảo dược đặc trưng tốt cho sức khỏe. Ngày xưa, vùng đất Đạ Huoai có nhiều cây cổ thụ hoa màu vàng mọc lên thành rừng. Người dân tộc K’Ho, Châu Mạ kể rằng, quá trình phát nương làm rẫy họ ngại gặp cây trà rừng vì nó có sức sống mãnh liệt, không diệt được nếu không đào bỏ tận gốc. Trà hoa vàng mùi vị thơm ngon, dễ tiêu hóa, ngủ ngon. 

Đó chính là một trong nhiều lợi thế của rừng vàng, du lịch vàng - xanh - sạch mà Đạ Huoai biết tận dụng. 

2. Từ trung tâm huyện Đạ Huoai, chạy xe hơi hơn gần 50 km là tới thủ phủ TP Bảo Lộc “Hương trà - Sắc tơ”. Từng đến vùng trà, tơ tằm Bảo Lộc nhiều lần, nay có dịp trở về, tôi đã đi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác. 

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Bảo Lộc Nghiêm Xuân Đức tiếp và thông tin với các nhà báo Thái Lan về thành phố công nghiệp trà - tơ tằm. Bảo Lộc nằm trên cao nguyên Di Linh, độ cao 800 m, cách TP Đà Lạt 110 km, Phan Thiết 100 km, TP Hồ Chí Minh 190 km, là điểm trung chuyển hàng hóa từ Đông Nam Bộ, Nam Trung Bộ cho vùng đất Nam Tây Nguyên. 

Cây trà phát triển, hình thành đội ngũ lão nông trồng và chế biến trà trên vùng đất bazan Nam Tây Nguyên gần trăm năm trước. Diện tích trà Bảo Lộc khoảng 2.500 ha, là cây công nghiệp mũi nhọn của địa phương, mỗi năm xuất khẩu hơn 5.000 tấn, đạt giá trị hơn 15 triệu USD.

Cùng với cây trà, hơn nửa thế kỷ trước, Bảo Lộc còn được biết đến như là một kinh đô tơ lụa của Việt Nam. Tôi hỏi Phó Bí thư Nghiêm Xuân Đức chân thành và thẳng thắn:

- Bảo Lộc một thời là kinh đô tơ tằm, trồng dâu dệt lụa, nay Bảo Lộc có là thủ phủ của tơ tằm nữa không?
Phó Bí thư Nghiêm Xuân Đức nhường lời cho chuyên gia, Phó Trưởng Phòng Kinh tế, cởi mở tự tin:

- Đúng là thủ phủ tơ tằm có thời kỳ “đứt gãy”, đánh mất niềm tin. Nay thì đã khác, tơ lụa B’Lao đang vươn tầm mạnh mẽ, vùng nguyên liệu tập trung được xây dựng không chỉ tại Bảo Lộc mà còn lan tỏa các huyện bạn. Thương hiệu tơ lụa Bảo Lộc đang thực sự hồi sinh. 

Đoàn nhà báo Thái Lan đến thăm Nhà máy Dệt lụa tơ tằm Hà Bảo (Ha Bao Silk), những cỗ máy dệt lụa tự động hóa. Bảo Lộc đang có 30 doanh nghiệp kinh doanh tơ lụa, hằng năm sản xuất hơn 1.100 tấn tơ, hơn 5 triệu m lụa. Tơ lụa đã trở thành nét đặc trưng của Festival Hoa, nét đẹp văn hóa, một trong những nguồn lực kinh tế của Bảo Lộc. 

Bảo Lộc có nhiều thác nước đẹp như tranh vẽ, khí hậu mát mẻ quanh năm, nhiều nhà hàng, khách sạn, khu nghỉ dưỡng sinh thái kiểu “Tea Resort” chất lượng cao. Thành phố cao nguyên B'Lao xưa, Bảo Lộc nay tập trung phát triển đồng bộ ba thế mạnh: Tơ tằm, cây trà, dịch vụ du lịch. Lợi thế và tiềm năng được phát huy, Bảo Lộc tự hào: Đích đến đã rõ, tầm nhìn xa, đầu tư đúng chỗ, trên dưới đồng lòng, vững vàng tiến bước!

3. Hội Nhà báo Lâm Đồng khéo chọn đã sắp đặt đoàn nhà báo Thái Lan đến thăm huyện Lạc Dương, huyện cận kề TP Đà Lạt, di chuyển trong khoảng 20 phút xe hơi. Câu chuyện về phát triển kinh tế - xã hội - du lịch, phát triển nông nghiệp hữu cơ… của Lạc Dương có bao điều để nói. Tôi và các đồng nghiệp Thái Lan đã bị “hút” và cảm phục cuộc hành trình tiên phong chuyển đổi số - thời công nghiệp 4.0. 

Chủ tịch UBND huyện Sử Thanh Hoài trẻ trung, năng động giới thiệu về Trung tâm Giám sát và Điều hành thông minh huyện Lạc Dương (IOC), khẳng định một bước tiến cho việc chuyển đổi số, phát triển đô thị thông minh. Thông qua sự điều hành và hoạt động của IOC, lãnh đạo huyện, các cơ quan chức năng của huyện theo dõi, nắm bắt, giám sát, điều hành gần như mọi hoạt động diễn ra trên địa bàn. Sự kết nối và tương tác giữa chính quyền và người dân nhanh gọn, kịp thời, hiệu quả, ngay lập tức, theo tinh thần “không gì là không thể”.

Chủ tịch Hiệp hội Báo chí địa phương Thái Lan ông Jaran Rungmannee cảm nhận về IOC huyện Lạc Dương:
- Thái Lan có phong trào xây dựng huyện ĐẠO ĐỨC để giám sát mọi hoạt động theo tinh thần hội tụ. Đến Lạc Dương và Lâm Đồng lần này, chúng tôi nhận ra nhiều điều. Việt Nam và Lâm Đồng tiến bước, bắt nhịp nhanh với thời đại số. Các bạn thật tuyệt vời!

Mùa Xuân Quý Mão đã đến với mọi người, mọi nhà. Festival Hoa Đà Lạt - Lâm Đồng đón chào Xuân mới 2023 có cách tiếp cận mới, lan tỏa mạnh mẽ tại các địa phương, khẳng định thế mạnh của riêng mình, bứt phá mạnh mẽ, tăng tốc, cất cánh, thiết thực và hiệu quả. 

Ấn tượng mạnh mẽ mà đoàn nhà báo địa phương Thái Lan có mặt tại Lâm Đồng và Đà Lạt - thành phố ngàn hoa là đội ngũ cán bộ những địa phương họ tiếp xúc trẻ trung, năng động, giàu tri thức, tâm huyết với trọng trách được giao. 

Xuân Quý Mão, Lâm Đồng - Đà Lạt vươn tầm hội nhập, cất cánh!

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Gỗ xá xị dùng trong phong thủy – Cách giữ mùi thơm lâu dài – hướng dẫn nhận biết

GỖ XÁ XỊ LÀ GÌ? Gỗ xá xị hay còn được gọi là gỗ gù hương, thuộc hàng gỗ cao cấp, đắt tiền thường được dân chơi gỗ tại Việt Nam săn tìm. Gỗ xá xị thường được sử dụng trong vật phong thủy giúp cho môi trường xung quanh thêm sang trọng và đẳng cấp. XEM:  https://phongthuygo.com/go-xa-xi-dung-trong-phong-thuy-cach-giu-mui-thom-lau-dai-huong-dan-nhan-biet/ Gỗ xá xị là loại cây sinh sống trong rừng sâu, có màu đỏ thẫm, đường vân gỗ tự nhiên uốn lượn xoáy sâu vào phần lõi tạo ra những đường xoắn ốc kỳ diệu. Hình dạng những khối gỗ cũng rất đa dạng nên ứng dụng được nhiều sản phẩm có giá trị cao. Gỗ xa xị đỏ đặc biệt hơn những loại gỗ khác bởi màu đỏ tươi cảm giác mang lại sự may mắn. Đây là lý do tại sao người ta lựa chọn loại gỗ này cho những sản phẩm tượng phong thủy đắt tiền. Tinh dầu gỗ xá xị còn giúp cải thiện tình trạng sức khỏe của con người, tinh thần sảng khoái, minh mẫn. Một số nơi sử dụng gỗ xá xị như một bài thuốc dân gian chữa bện phong hàn, bệnh tiêu hóa ở trẻ nhỏ, c

Tìm hiểu chi tiết về gỗ Trắc và ý nghĩa trong đời sống, phong thủy

GỖ TRẮC Gỗ trắc hay còn được gọi với cái tên khá Nam Bộ là gỗ Cẩm Lai, nó được coi là cây gỗ đặc trưng của vùng Đông Nam Á. Gỗ trắc sinh trưởng và phát triển tương đối chậm nên sản lượng gỗ không nhiều vì thế mà giá thành cũng khá cao không phải ai cũng sở hữu được. Cây gỗ trắc khá lớn, cây trưởng thành tới kỳ thu hoạch thường cao trung bình 25m. Thân cây to và chắc chắn với đường kính lên tới 1m. Là loại cây cổ thụ lâu năm nhưng vỏ cây gỗ trắc lại không bị sần sùi hay tróc vẩy mà ngược lại rất nhẵn và có màu nâu xám. Gỗ trắc ưa sáng nên những tán lá nhanh chóng vươn lên hứng nắng mặt trời, lá có màu xanh rêu nhạt. Họ nhà gỗ trắc không sinh sống thành một khu vực chung mà sống rải rác cách nhau một khoảng khá xa. Độ cao mà cây sinh sống không quá 500m, thích hợp với những vùng đồi núi Việt Nam. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-trac-va-y-nghia-trong-doi-song-phong-thuy/ Gỗ trắc là cây gỗ thuốc nhóm I trong nhóm gỗ quý của Việt Nam, phân bố chủ yếu ở vùng Đ

Tìm hiểu về Gỗ trinh nam Trung Quốc – giá trị kinh tế cao

Cây Trinh nam (danh pháp khoa học: Phoebe zhennan; Trung văn gọi là nam mộc (楠木), nam thụ (楠樹/楠树), trinh nam (楨楠/桢楠)) là một loài thực vật thuộc họ Lauraceae. Đây là loài đặc hữu của Trung Quốc. Chúng hiện đang bị đe dọa mất môi trường sống. Nó được văn bản của phía Trung Quốc (văn bản tôi đang sử dụng là bia đá dựng vào những năm đầu thế kỉ 17) ghi là chữ Nam 楠. Chữ này có hai bộ phận: bộ mộc 木 chỉ cây, chữ nam 南 có ý chỉ là đến từ phương nam hay mọc ở phương nam. Phương nam ở đây là chỉ cả miền nam Trung Quốc ngày nay, nước Việt Nam, vùng Đông Nam Á rộng lớn. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-ve-go-trinh-nam/ Sách Bản thảo cương mục cũng ghi nhận nó là cây của phương nam. Đây là loại cây cho gỗ chắc, thớ mịn, rất tuyệt cho các kiến trúc gỗ như đình, chùa, và dinh thự, vì kị mối mọt. Gỗ của cây trinh nam vốn rất đắt đỏ, chỉ có các hoàng đế Trung Hoa mới có khả năng sở hữu. Theo sử sách, gỗ trinh nam từng được dùng để xây dựng Tử Cấm Thành và để làm ngai vàng, đồ nội